Phân tích đoạn 3 Bình Ngô đại cáo của Nguyễn Trãi siêu hay

Bình Ngô Đại Cáo là bản hùng ca của dân tộc ta sau chiến thắng vẻ vang trước quân xâm lược Trung Nguyên. Dưới đây là bài viết phân tích đoạn 3 Bình Ngô Đại Cáo của Nguyễn Trãi rất hay.

1. Phân tích dàn ý đoạn 3 của Bình Ngô Đại Cáo của Nguyễn Trãi:

1.1. Khai mạc:

Vài nét về tác giả Bình Ngô Đại Cáo

Hướng người đọc vào việc phân tích đoạn 3 của Bình Ngô Đại Cáo

1.2. Nội dung thư:

Tuyên bố thắng lợi quyết định của cuộc khởi nghĩa là người lãnh đạo: Lê Lợi:

– Là người anh hùng có lòng tự hào dân tộc, yêu nước, thương dân, căm thù giặc ngoại xâm “Nghĩ đến đại thù… mình không chung sống”.

– Kiên trì “Thử mật nằm gai… mười năm” rèn luyện sức mạnh

– Khả năng thu hút, trọng dụng nhân tài

– Quyết tâm đánh giặc ngoại xâm dù khó khăn “Tâm… sinh”

“Phóng sự” Khởi nghĩa Lam Sơn

Giai đoạn bắt đầu:

– Sự khác biệt về mọi mặt so với quân địch

– Thiếu hiền tài giúp nước, thiếu dũng sĩ giết giặc

– Lương thực không còn, giặc vẫn ngày đêm hoành hành, binh lực hiếm hoi

=> Khó khăn chồng chất, nhưng tinh thần chiến thắng quân thù, với tinh thần đoàn kết, lạc quan.

Giai đoạn phản công:

– Chiến công đầu vang dội: “Trận Bồ Đằng…tro bay chia nhau”

– Những chiến thắng tiếp theo: “Ninh Kiều máu chảy thành sông…nghìn năm”

=> Miêu tả chân thực về các trận chiến lịch sử

Quân ta tuy hùng mạnh, đánh tiêu diệt địch nhưng không đuổi giết mà nhường cho địch đường rút chạy về nước => Tinh thần nhân nghĩa, hòa bình là sáng suốt, tránh được hiểm họa về sau .

Ảnh địch:

– Nhát gan, ham sống sợ chết, khác xa với hình ảnh ngỗ ngược trước đây

– Kẻ “lộ đầu”, kẻ “phải chết”, “lửa càng cháy”

– Địch đầu hàng, xin chạy đi…

Nghệ thuật trong khổ thơ này:

– Nghệ thuật phóng đại

– Bút có độ tương phản

1.3 Kết luận:

– Khẳng định lại giá trị khổ thơ 3 của Bình Ngô Đại Cáo.

– Chia sẻ những suy nghĩ của bạn.

Hay nhin nhiêu hơn: Phân tích đoạn 1 Bình Ngô Đại Cáo Nguyễn Trãi hay nhất

2. Phân tích Đoạn 3 Cái Siêu Của Bình Ngô Đại Cáo Nguyễn Trãi:

Bình Ngô Đại Cáo là bản tuyên ngôn độc lập và nhân quyền sống của Đại Việt, đồng thời cũng là bản anh hùng ca của quân và dân ta trong cuộc chiến đấu chống quân Minh xâm lược. Đặc biệt khi đọc khổ thơ thứ ba tái hiện chân thực những trận đánh anh dũng của ta làm đầu quân thù chảy máu, ta mới thấy được tinh thần nhân nghĩa của quân và dân xứ Lê.

Tham Khảo Thêm:  Đáp án trắc nghiệm tập huấn lớp 2 sách Kết nối tri thức

Trong Bình Ngô Đại Cáo, nhân tố quan trọng đem lại thắng lợi cho cuộc khởi nghĩa là người anh hùng Lê Lợi. Nguyễn Trãi mô tả ông là một anh hùng có lòng tự tôn dân tộc, rất căm thù giặc Minh “Nghĩ đại thù ta chung trời/ Nước nhà thù nhau thề không chung sống”. Đây chính là nguyên nhân để Lê Lợi dựng cờ khởi nghĩa, lấy đại mạc Lam Sơn làm căn cứ chờ thời cơ tiêu diệt giặc. Lê Lợi còn là vị lãnh tụ đáng kính với tinh thần kiên trung “Mười năm lấy mật gai” dựng quân, xưng hùng, mài tài và quan trọng nhất là quyết tâm đánh giặc ngoại xâm “Lòng cứu nước vẫn hướng đông”hướng tới một tương lai tươi sáng cho dân tộc.

Lúc bấy giờ nghĩa quân ta yếu kém về mọi mặt “Nhưng khi cờ dựng quân/ Là lúc quân thù đã mạnh”, ta thiếu người tài. Tài hoa như sao mai / Tài hoa như lá mùa thuthiếu binh lính để tham gia “Dường người càng vắng, tối như biển“. Trong khi đó, giặc ngày đêm tàn sát, cướp của, mất nước khiến Lê Lợi “vội vàng như kẻ chết đuối”. Giặc vẫn hoành hành “dọc ngang”, khó khăn chồng chất khó khăn.

Với quyết tâm và lòng căm thù giặc, nghĩa quân ta đã vượt qua khó khăn ban đầu vừa quy tụ nghĩa quân, vừa đoàn kết “tướng sĩ một lòng”. Ta đã dùng sách lược “dụng binh phục kích”, quan điểm “lấy ít địch nhiều”, “dùng yếu chống mạnh”, làm cho quân dân ta hừng hực khí thế, giành nhiều thắng lợi vẻ vang. Điều này xuất phát từ tấm lòng nhân hậu của người công chính, chứng tỏ một chân lý chính nghĩa phải chiến thắng gian ác. Trận đánh đầu tiên đã mở ra chiến thắng vang dội được Nguyễn Trãi dựng nên bằng những hình ảnh hào hùng của nghĩa quân. Khác với ta, địch thảm hại đến mức “nghe hơi thở mà mất tinh thần”, “nín thở tự cứu mình” hoàn toàn trái ngược với dáng vẻ tàn bạo trước đây. Thừa thắng xông lên, quân ta nhiều lần giành được các đồn quan trọng Đông Đô, Tây Kinh “Máu Ninh Kiều chảy thành sông, ngâm ngàn dặm/ Xác Tốt Động đầy nội tạng, dơ bẩn ngàn năm”. Đó là những hình ảnh chân thực của cuộc chiến tranh phải đổ máu, máu của ta và địch dù có đổ nhưng chúng ta đã chiến thắng chính nghĩa, tinh thần hi sinh anh dũng. Trong khi kẻ địch đại bại, kẻ “phát hiện”, “chết yểu” thì chủ tướng Vương Thông muốn thay đổi cục diện nhưng “lửa càng cháy càng sôi”.

Với tinh thần nhân nghĩa, quân ta dọn đường cho giặc rút chạy nhưng chúng ngoan cố cầu cứu các tướng Liễu Thăng, Mộc Thạnh Tuyên Đức. Nhưng không ngờ”Trước sai binh nguy, cắt tiên / sau sai tướng chặn đường, cắt nguồn lương thực”.khiến quân Minh phải lãnh hậu quả “Liễu Thăng bị chém/Lương Minh bị đánh chết/Lý Khánh và người thừa kế tự sát” . Nghĩa quân ta tiếp tục lớn mạnh, mở rộng quy mô chiêu mộ thêm binh lính chuẩn bị chiến đấu, quét sạch bóng quân thù, “ Đánh một trận không ngờ/ Đánh hai trận diệt chim”

Khắp nơi xác giặc chết với những hình ảnh “xác chết đầy đường, máu đỏ ngầu, phóng đại, cho thấy sự tàn khốc của chiến tranh. Cái chất bi tráng ấy phải đem ra khỏi hay để diễn tả cảnh giặc giã”. quân giẫm đạp nhau bỏ chạy Ta xuất phát từ tấm lòng của quân dân ta “đánh kẻ chạy đi không ai đánh kẻ chạy đi”, chúng ta đã “mở đường cho quân tử”. .Hành động này làm cho kẻ thù sợ hãi, nhưng cũng để nước ta tập trung vào việc xây dựng đất nước và một kế hoạch hòa bình cho các thế hệ mai sau.

Tham Khảo Thêm:  Bộ đề đọc hiểu Cảnh ngày xuân (Trích Truyện Kiều) có đáp án

Phần ba của Bình Ngô Đại Cáo đã miêu tả chân thực quá trình khởi nghĩa đánh đuổi quân xâm lược với giọng văn hào hùng, bi tráng, nhịp điệu dồn dập, hình ảnh giàu sức gợi. Những cảnh quay ấy bộc lộ một cách sinh động khí thế quật khởi của quân khởi nghĩa, khiến tác phẩm xứng đáng với tên gọi là một bản anh hùng ca của dân tộc và đất nước.

Hay nhin nhiêu hơn: Phân tích đoạn 4 Bình Ngô Đại cáo của Nguyễn Trãi hay nhất

3. Phân tích đoạn 3 trong bài Bình Ngô đại cáo của Nguyễn Trãi:

Nhà thơ kiệt xuất của nền văn học Việt Nam Nguyễn Trãi với kiệt tác Bình Ngô Đại Cáo đã để lại cho hậu thế dân tộc một bản anh hùng ca về cuộc khởi nghĩa Lam Sơn. Đặc biệt, khổ thơ thứ ba miêu tả chi tiết trận đánh lịch sử của quân và dân ta

Đại từ ta là một khẳng định chỉ rõ lập trường của thủ lĩnh Lê Lợi. Ông hiểu hơn ai hết lòng căm thù giặc với lời tuyên bố hùng hồn: căm thù giặc thề không chung sống. Vị tướng ấy mang nỗi hận, nỗi đau và những suy tư, đến mức “đau lòng”, “giận quên cả ăn”. Buổi đầu trường kỳ kháng chiến, khó khăn vô vàn, nhân tài như lá mùa thu, quân lực khó so với đối phương. Nhưng cuối cùng, với lòng quyết tâm, đức hy sinh và gian lao, nghĩa quân Lam Sơn đã có mặt, nên việc lớn đã thành:

“Gươm mài đá, đá núi mòn
Voi uống nước, nước sông phải cạn.
Chiến đấu một trận, rõ ràng không có bất ngờ
Chiến đấu hai lần và tiêu diệt lũ chim.”

Hình ảnh thiên nhiên trong 4 câu thơ diễn tả những chiến công hào hùng mà nghĩa quân Lam Sơn đã lập nên với gươm mài đá mài đá, voi uống nước đến cạn sông cho ta thấy tinh thần chiến đấu, sự hi sinh bền bỉ. . sự kiên trung của nghĩa sĩ Lam Sơn. đồng thời nhấn mạnh đó là cuộc kháng chiến trường kỳ, cuộc chiến đấu vì chính nghĩa bao giờ cũng giành thắng lợi. Các cụm từ “tuyệt vời sạch sẽ, chim chóc bay tán loạn” biểu thị sức mạnh chiến đấu và tinh thần anh dũng của những người lính tham gia trận chiến.

Tham Khảo Thêm:  Mẫu Thoải Phủ là ai? Sự tích về Mẫu Đệ Tam Thoải Phủ?

Cuối cùng, tác giả kết thúc đoạn ba với giọng điệu hào hùng về những thắng lợi nối tiếp nhau của cuộc kháng chiến chống quân xâm lược. Mở đầu cho mạch chiến thắng là chiến thắng Bồ Đằng, Trà Lân, rồi Trần Trí, Sơn Thọ, Lý An,… và mạch thơ trở nên đậm nét:

“Ngày mười tám trận Chi Lăng, Liễu Thăng thất thế
Ngày hai mươi trận Mã An, Liễu Thăng mất đầu
Ngày 25, Lương Minh Bá bại trận, chết
Ngày thứ hai mươi tám, Thừa tướng Lý Khánh tự sát.

Tổng kết lại, người đọc có thể thấy trong đoạn 3 của bài cáo, tác giả Nguyễn Trãi đã chia làm 3 phần chính, phần đầu trình bày hình ảnh nghĩa quân Lam Sơn trong những ngày đầu kháng chiến gian khổ, khó nhọc. . một doanh nghiệp lớn như vậy. Tiếp đến, là niềm kiêu hãnh, tự hào của tác giả khi quân ta không những đánh thắng quân xâm lược mà còn làm cho chúng tự hào khi liệt kê hàng loạt trận thua nhục nhã của chúng. Những câu thơ mang phong cách mạnh mẽ là minh chứng rõ ràng cho điều này. Những dòng kết, mang theo những cảm xúc đan xen, lắng đọng, là ngòi bút mạnh mẽ nhất mà tác giả gửi gắm, một niềm tin và khát khao về một thiên đường hạ giới sẽ trường tồn mãi mãi.

Khổ thơ thứ ba với giọng điệu hào hùng, lập luận sắc bén, giàu sức thuyết phục, dưới ngòi bút đặc sắc của Nguyễn Trãi đã làm cho tác phẩm Bình Ngô Đại Cáo trở thành bản tuyên ngôn độc lập lần thứ hai của dân tộc Đại Việt, là bản anh hùng ca vĩ đại trong cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm. quân ngoại xâmCảm ơn bạn đã đọc bài viết Phân tích đoạn 3 Bình Ngô đại cáo của Nguyễn Trãi siêu hay . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Mẫu quyết định bổ nhiệm trưởng phòng công ty, doanh nghiệp

Mẫu quyết định bổ nhiệm trưởng phòng là mẫu quyết định do ban lãnh đạo công ty đưa ra để quyết định bổ nhiệm trưởng phòng chuyên…

Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng chuyển nhượng nhà đất

Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng chuyển nhượng đất đai là văn bản pháp lý trong trường hợp các bên muốn giải thể hợp đồng chuyển…

Có được bảo lưu kết quả học tập khi bị gọi nhập ngũ không?

Có được bảo lưu kết quả học tập khi bị gọi nhập ngũ không? Đây là câu hỏi được rất nhiều nam thanh niên trong độ tuổi…

Câu hỏi đề thi trắc nghiệm Luật Giáo dục miễn phí có đáp án

Câu hỏi đề thi trắc nghiệm Luật Giáo dụ bao gồm phần nội dung xoay quang kiến thức về Luật giáo dục hiện hành và các văn…

Kết bài Làng của Kim Lân (cơ bản, nâng cao, học sinh giỏi)

Để có những kết luận thực sự hay và chu đáo, tại sao không thử tham khảo tài liệu tham khảo của chúng tôi và viết một…

Phân tích tác phẩm Bàn luận về phép học chọn lọc siêu hay

“Diskutimi rreth të mësuarit” nga Nguyen Thiep i ofruar mbretit Quang Trung tregon zemrën e Nguyen Thiep me ringjalljen e arsimit kombëtar të kombit. Këtu është një…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *