Phân tích hai khổ đầu bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh

bài thơ là sự kiện có mùi nhạy cảm và quan sát tỉ mỉ THAY ĐỔI của đất trời từ hạ sang thu.. nhất là hai khổ bài thơ. Đầu tiên Để trở thành mong muốn lớn, Tôi xin lỗi mang và sự ngạc nhiên của nhà văn Khi tôi bị cảm lạnh thực hiện các bước sự do dự của mùa thu, mời bạn đọc tham khảo.

1. Lập dàn ý phân tích hai khổ thơ đầu của bài thơ Sang thu (Bản chuẩn):

1.1. Khai mạc:

– Giới thiệu tác giả: Hữu Thỉnh.

– Nêu vấn đề: phân tích hai khổ thơ đầu của bài thơ “Sung thu”.

1.2. Nội dung thư:

* Dấu hiệu mùa thu đã đến: (khổ thơ 1):

“Bỗng anh nhận ra hương ổi

Thổi nó lên

Sương giăng lối ngõ

Thu như đã về”

– Những hình ảnh, dấu hiệu vô cùng quen thuộc của mùa thu: mùi ổi, gió thu, sương.

– Tín hiệu đầu tiên – mùi thơm của ổi:

+ Tiếng thơm là tiếng cho quê hương, gần gũi với những người con sinh ra và lớn lên ở vùng quê Bắc Bộ.

+ Hương thơm lan tỏa trong không khí, “hít thở” đếm từng cơn gió se lạnh của mùa thu.

+ Từ “phả”: diễn tả một mục đích, mùi ổi thơm như lan trong gió.

– Một dấu hiệu nữa là “gió se”: những cơn gió khô lạnh không còn mang theo hơi nóng mùa hạ.

– Dấu hiệu thứ ba là sương mù bao phủ cả làng.

+ Động từ “chậm”: có nghĩa là cố ý làm chậm lại, một động tác rất nhẹ nhàng có chủ đích.

+ Tác giả đã nhân cách hóa màn sương như một bóng ma, từ từ bao phủ các ngõ xóm, làng quê gợi lên một không khí tĩnh mịch, yên bình.

Cảm nghĩ của tác giả:

+ “bỗng”: là từ thể hiện sự ngạc nhiên, bất ngờ của nhà thơ khi bắt gặp những dấu hiệu của mùa thu.

+ “Dường như”: trạng ngữ chỉ sự bất định thể hiện sự bất ngờ của người viết trước mùa thu sắp đến. Dường như nhà thơ vẫn còn e dè, chưa dám khẳng định mùa thu đã thực sự đến.

* Vẻ đẹp của thiên nhiên khi chuyển mùa từ hạ sang thu (khổ thơ thứ hai):

“Dòng sông êm đềm

Những chú chim bắt đầu vội vã

Có những đám mây mùa hè

Ném một nửa mình vào mùa thu.”

– Hình ảnh tương phản:

+ Dòng sông mang dáng vẻ “dịu dàng”: miêu tả sự chậm rãi, êm đềm, chậm rãi của dòng sông.

+ Mặt khác, đàn chim cũng có phần “nhắc nhở” chuẩn bị bay về phương Nam tránh rét.

– Đám mây “nuốt nửa người cho đến thu”: hình ảnh đồng hành độc đáo thể hiện nỗi nhớ mùa hè khi đất trời chuyển mình sang thu.

Tham Khảo Thêm:  Đoạn văn nghị luận về Cách mạng Công nghiệp 4.0 hay nhất

* Nét nghệ thuật:

Sử dụng phương pháp nhân cách hóa, so sánh sau đây dựa trên hình ảnh được xây dựng.

– Đoạn thơ gợi nhiều hình ảnh.

– nhà thơ dùng từ rất điêu luyện.

1.3. Đáy:

Nêu lại vị trí và đánh giá chung về 2 đoạn văn. Liên hệ bản thân.

Hay nhin nhiêu hơn: Phân tích ý nghĩa nhan đề Sang thu của nhà thơ Hữu Thỉnh

2. Phân tích hai khổ thơ đầu của bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh:

Mỗi mùa đều có vẻ đẹp và hương vị riêng. Và vẻ đẹp, hương sắc của mùa thu đã được nhà thơ Hữu Thỉnh phát hiện. Tác giả cảm nhận được hơi thở của đất trời khi thu về. Sự thay đổi của mùa thu được thể hiện rõ nét qua hai khổ thơ đầu của nhà thơ:

“Bỗng anh nhận ra hương ổi

Thổi nó lên

Sương giăng lối ngõ

Thu như có một vòng tròn”.

Tác giả chợt nhận ra rằng trời đã sang thu nhờ hương ổi thoang thoảng. Đó là hương thơm đặc trưng, ​​hương thơm nhẹ đánh thức lòng người. Nhà thơ vô tình bắt gặp gió và sau này nhận thấy rõ hơn trong gió thu se lạnh. Các câu ghép của các động từ tạo nên một cảm giác êm dịu, tuy trong trẻo nhưng không dữ dội nhưng đủ làm người đọc đắm chìm trong bầu trời mùa thu. Cùng với cơn gió thu nhè nhẹ, từng làn sương trôi qua ngõ. Sương thu giăng đầy ngõ, trôi đầu ngõ.

Chữ khôn đã diễn tả được cảm giác này của nhà thơ. Sương thu cho nhà thơ cảm giác sương mù, thiên nhiên lúc này trở nên huyền bí. Với hương ổi trong vườn, với gió se lạnh và sương giăng, dường như nhà thơ đã cảm nhận được chút gì đó của mùa thu. Tuy nhiên, cảm giác này không chắc chắn và khiến nhà thơ nhận xét: Hình như mùa thu đã đến. Đây dường như là mối bận tâm của nhà thơ.

Và nhà thơ đã giải đáp băn khoăn này trong khổ thơ thứ hai của bài thơ:

Dòng sông êm đềm

Những chú chim bắt đầu vội vã

Có những đám mây mùa hè

Vắt một nửa mình vào mùa thu.

Dường như mùa thu đã đến. Sắc thu không chỉ thấm đẫm hương ổi, gió sương mà giờ đây đã bao trùm khắp cảnh vật. Nếu khổ thơ đầu là phỏng đoán thì khổ thơ thứ hai là lời đảm bảo của tác giả.

Hàng loạt hình ảnh được tác giả nhân hóa cho rõ nghĩa. Đây là một bức tranh rất tươi sáng. Khung cảnh được nhà thơ chọn để miêu tả đất trời mùa thu vừa ngập ngừng, vừa động. Sông chảy, chim bay, mây bay mùa thu. Tất cả đều là những hình ảnh độc đáo không chỉ xuất hiện ở hiện tại mà còn đưa người đọc trở về mùa hè năm ngoái. Dòng sông không còn khô khốc như mùa hạ mà trở nên nhẹ tênh, đàn chim bay về tránh gió thu se lạnh. Cụ thể, nhà thơ sử dụng động từ in với mây. Dường như đám mây còn vướng bận mùa hè, nhưng phải tuân theo lẽ tự nhiên của đất trời để bước vào mùa thu. Dòng sông chảy chầm chậm, êm đềm, hệt như sự êm đềm, dịu dàng của mùa thu. Tất cả những cảnh sắc thiên nhiên này nhắc nhở chúng ta một điều: Mùa thu đã thực sự đến!

Tham Khảo Thêm:  Phân tích 2 câu đầu bài Chiều tối của Hồ Chí Minh siêu hay

Tâm hồn mơ về mùa thu. Từ những điều đó nhà thơ đã nhân hóa hình hài ấy, vận động nhịp nhàng theo sự luân chuyển hợp lý của các mùa qua sự quan sát rất tinh tế của nhà thơ. Mùa thu của Hữu Thỉnh khiến ta chợt hiểu hương ổi, gió, sương thu hay dòng sông, mây trời… những sự việc gần gũi, thân thuộc làm nên nét rất đặc trưng của mùa thu Việt Nam. Không chỉ các nhà thơ, mà mỗi chúng ta đều có thể cảm nhận được mùa thu này – một mùa thu yên ả, thanh bình, ấm áp.

Hay nhin nhiêu hơn: Câu hỏi Đọc hiểu Hữu Thỉnh (có đáp án)

3. Phân tích hai khổ thơ đầu bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh đầy đủ hơn:

Xuân, hạ, thu, đông là các mùa trong năm và thiên nhiên thay đổi theo thời gian trong từng mùa. Mùa nào cũng đẹp và yêu, nhưng có lẽ với nhiều người, mùa thu là một trong những mùa đẹp và thơ mộng nhất trong năm. Đó là lý do nhiều nhà văn, nhà thơ quan tâm đến việc viết những bài thơ độc đáo và thành công về mùa thu. Bài thơ “Sang thu” của nhà thơ Hữu Thỉnh là một bài thơ hay như thế. Hai khổ thơ đầu của tác phẩm tả cảnh mùa thu rộn ràng vui tươi.

“Bỗng anh nhận ra hương ổi
Thổi nó lên
Hương thơm thoang thoảng khắp ngõ
Thu như đã về”

Ổi là loại trái cây phổ biến khắp làng. Mùa thu đến cũng là lúc những trái ổi bắt đầu đơm hoa kết trái, hương thơm thanh tao, nồng nàn lay động lòng người, hòa quyện trong không gian nhờ những cơn gió thổi mạnh. Gió lạnh gợi nỗi buồn thương. Dường như hương ổi được gió nhẹ đưa đi khám phá các ngõ ngách của làng quê ta, câu thơ còn gợi lên hình ảnh một người đứng đâu đó, dùng khứu giác để chạm, mà thưởng thức mùi ổi mê hoặc. . Vị ổi không nặng, không quá nồng mà thoang thoảng trong gió khiến lòng người nao nao. Từ “bỗng” ở đầu câu như một sự bất ngờ, khi mùa thu đến, có lẽ nhà thơ đang đợi khoảnh khắc của mùa thu nên khi hiểu ra những dấu hiệu ấy, lòng có chút ngỡ ngàng xen lẫn vui sướng. Chờ đợi. Từ “dường như” thể hiện sự mơ hồ, bất định nhưng trong câu thơ “Dường như mùa thu đã về” nó được dùng để định nghĩa khoảnh khắc của mùa thu, đầy ắp những tâm trạng yêu thương, xúc động và hi vọng đang chờ đợi nhà thơ.

Tham Khảo Thêm:  Cách rút chân nhang bàn thờ Thần Tài ông Địa chính xác nhất

Mùa thu đã đến chưa? Mùa thu trên quê hương, trên từng cánh đồng, trên từng dòng sông, trong không khí và trên từng góc phố. Ở thơ các nhà thơ khác, mùa thu là màn sương giăng, lá vàng bắt đầu rơi, gió heo may se se lạnh, nhưng với Hữu Thỉnh, mùa thu có một vẻ đẹp trong trẻo:

“Dòng sông êm đềm
Những chú chim bắt đầu vội vã
Có những đám mây mùa hè
Ném một nửa mình vào mùa thu.”

Tạm biệt mùa hè, mùa thu làm cho thế giới và cảnh vật thay đổi mới, nhẹ nhàng hơn, thư thái và bình tĩnh hơn. Dòng sông không còn ào ạt như xưa, giờ đây nó chảy chầm chậm, đều đặn, mang hương vị của mùa thu đến từng làn nước trong xanh. Dòng sông êm đềm chảy đánh thức cảm giác nhẹ nhàng, bình yên trong sâu thẳm tâm hồn mỗi người đọc. Và trên không trung, những chú chim dường như vội vã hơn, nhanh hơn, dường như cả những chú chim cũng cảm nhận được cái se lạnh đầu thu nên vội bay về phương nam tránh sương.

Cái đẹp nhất mà thiên nhiên ban tặng cho mùa thu chính là sắc màu độc đáo của bầu trời, vừa tinh tế lại vừa mạnh mẽ, chậm rãi, chậm rãi như vội vàng, vội vàng. Vì thế, Hữu Thỉnh đứng trước thời khắc giao mùa không khỏi bị vẻ đẹp ấy lôi cuốn.

Có lẽ đám mây này cũng đang cháy, nó muốn cho thế giới thấy sự quan tâm yêu thương của nó, nhưng nó cũng có chút tiếc nuối khi phải rời xa mùa hè, nó muốn giữ lại chút nắng ấm.

Hai khổ thơ tinh tế, cô đọng mở ra một hình ảnh mùa thu vừa sinh động vừa thơ mộng. Có lẽ Hữu Thỉnh viết nên một tâm hồn cao đẹp như vậy là nhờ sự cảm nhận tinh tế và tài năng của một cây bút tài hoa.



Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Phân tích hai khổ đầu bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Mẫu quyết định bổ nhiệm trưởng phòng công ty, doanh nghiệp

Mẫu quyết định bổ nhiệm trưởng phòng là mẫu quyết định do ban lãnh đạo công ty đưa ra để quyết định bổ nhiệm trưởng phòng chuyên…

Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng chuyển nhượng nhà đất

Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng chuyển nhượng đất đai là văn bản pháp lý trong trường hợp các bên muốn giải thể hợp đồng chuyển…

Có được bảo lưu kết quả học tập khi bị gọi nhập ngũ không?

Có được bảo lưu kết quả học tập khi bị gọi nhập ngũ không? Đây là câu hỏi được rất nhiều nam thanh niên trong độ tuổi…

Câu hỏi đề thi trắc nghiệm Luật Giáo dục miễn phí có đáp án

Câu hỏi đề thi trắc nghiệm Luật Giáo dụ bao gồm phần nội dung xoay quang kiến thức về Luật giáo dục hiện hành và các văn…

Kết bài Làng của Kim Lân (cơ bản, nâng cao, học sinh giỏi)

Để có những kết luận thực sự hay và chu đáo, tại sao không thử tham khảo tài liệu tham khảo của chúng tôi và viết một…

Phân tích tác phẩm Bàn luận về phép học chọn lọc siêu hay

“Diskutimi rreth të mësuarit” nga Nguyen Thiep i ofruar mbretit Quang Trung tregon zemrën e Nguyen Thiep me ringjalljen e arsimit kombëtar të kombit. Këtu është një…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *