Phân tích hình ảnh chuyến tàu đêm trong truyện Hai đứa trẻ

Hai đứa trẻ là tác phẩm tiêu biểu của Thạch Lam với hình ảnh trung tâm là chuyến tàu đêm. Dưới đây là bài văn phân tích hình ảnh chuyến tàu đêm trong Hai đứa trẻ

1. Lập dàn ý phân tích hình tượng chuyến tàu đêm trong tác phẩm Hai đứa trẻ:

1.1. Khai mạc:

– Giới thiệu tác giả, tác phẩm

– Lập dàn ý vấn đề đề xuất.

1.2. Nội dung thư:

– Tóm tắt: Câu chuyện kể về hai chị em Liên và An giúp mẹ trông coi một cửa hàng tạp hóa nhỏ ở một thị trấn huyện gần ga tàu. Chiều chiều hai chị em ngồi trước cửa hàng vắng người qua lại, đêm lại ngóng nhìn đoàn tàu về Hà Nội.

Hình ảnh đoàn tàu:

– Hiện tại đen tối, người phố huyện mơ hồ chờ hạnh phúc. Hai đứa trẻ háo hức chờ tàu ra Hà Nội dù “ngủ mỏi cả mắt vẫn cố thức khuya”

– Tín hiệu đầu tiên nhận biết đoàn tàu là đèn. Cả hai tập trung vào quan sát và cảm nhận

– Ánh sáng: ngọn lửa màu xanh ma mị, làn khói trắng tỏa sáng, khi tàu đến gần đèn chiếu sáng cả đoạn đường, khi tàu đi qua để lại vết đỏ trên đường và chấm xanh nhỏ ở toa phía sau. cùng nhau.

– Âm thanh: Tiếng còi tàu, tiếng lao xao, tiếng rít to của toa, tiếng nói chuyện ồn ào, inh ỏi của hành khách.

– Chuyến tàu mang đến một thời gian khác với thời gian của sự im lặng và bóng tối. Tương phản nhấn mạnh sự tương phản giữa sang trọng và nghèo đói, độ sáng và bóng tối, tiếng ồn và sự lộn xộn.

– Hai bé chăm chú quan sát sự thay đổi của thành phố khi tàu đến

– Chuyến tàu từ Hà Nội trở về là ngọn lửa của một ngày vui với sức sống mãnh liệt, nó đối lập với một cuộc sống mệt mỏi. Khát vọng ấy luôn cháy bỏng và không bao giờ tắt, thể hiện tấm lòng nhân đạo của Thạch Lam..

1.3. Đáy:

– Thể hiện cảm xúc của bạn.

Hay nhin nhiêu hơn: Phân tích bức tranh phố huyện về đêm trong Hai đứa trẻ

2. Phân tích hình ảnh chuyến tàu đêm trong tác phẩm Hai đứa trẻ một cách ngắn gọn nhất:

Trong kho tàng văn học Việt Nam trước 1945 đã xuất hiện hình ảnh đoàn tàu – nhà ga. Và đặc biệt, nhà văn Thạch Lam đã khắc họa được hình ảnh con tàu trong “Hai đứa trẻ”. Chuyến tàu đêm trong truyện là để nhìn thấy những khía cạnh mới của hiện thực cuộc sống và ước mơ của hai đứa trẻ về một nơi phồn hoa không tối tăm như phố huyện ở Hải Dương.

Tham Khảo Thêm:  Tác giả, tác phẩm và bố cục nội dung

Đầu tiên, trước khi xuất hiện chuyến tàu đêm, tác giả đã miêu tả cảnh nghèo khó, phố xá, người dân lo toan cuộc sống thường ngày khiến người đọc cảm thấy chạnh lòng khi nhìn thấy những số phận bất hạnh của con người. Chính sự nghèo khó đó đã khiến họ ao ước một điều gì đó đơm hoa kết trái để biến ước mơ thành hiện thực, dù chỉ trong chốc lát.

Ban ngày người ta lăn lộn mưu sinh, ban đêm lại tiếp tục đắm mình trong những công việc mới: hát xẩm, bán cháo… Ngay cả hai đứa trẻ cũng để lại cho người đọc nhiều tình cảm, bởi trước đó họ đã sống hạnh phúc ở xứ này . vẫn sống trong cảnh nghèo khó, khiến hai đứa trẻ chờ chuyến tàu đêm để mơ tưởng về quá khứ.

Trong xóm nghèo tăm tối, khát khao tìm được nguồn sáng soi đường qua hình ảnh chuyến tàu đêm, bởi nó khiến không chỉ hai đứa trẻ mà tất cả những người dân nghèo đều có thể ước mong một tương lai tươi sáng hơn.

Khi tàu cập bến, bầu không khí ấm áp hơn, tràn ngập tiếng cười nói và họ chờ đợi một luồng ánh sáng mới đi vào tâm hồn mình. Người dân ở đây đã phải chịu cảnh đói khát, vì vậy luôn có một tia hy vọng mới cho chính họ. Trong không gian phố huyện chỉ nghe tiếng kẽo kẹt thảm thiết của những người ăn mày, gánh hàng rong. Mong chờ đoàn tàu đến, nhưng khi nó rời đi, mọi thứ dường như trở lại như cũ, bóng tối và sương mù. Bây giờ không còn tiếng còi tàu, không còn ánh đèn mà chỉ có ánh sáng của ngọn đèn dầu. Chuyến tàu đến với họ mang đến cho họ những ước mơ về một tương lai tươi sáng hơn, để rồi lại để lại một nỗi thất vọng tràn trề.

Chuyến tàu cho họ giây phút hòa nhập, với tiếng cười nói rôm rả, để tạm quên đi sự tĩnh lặng, lạnh lẽo của cuộc sống sa mạc và cũng để lại trong họ một tia hy vọng về một cuộc sống tốt đẹp hơn. Đây chính là tấm lòng nhân văn sâu sắc của Thạch Lam mà ông muốn gửi gắm qua những con người trong cuộc, dù là những người nghèo khổ nhất, họ vẫn luôn mơ ước được hạnh phúc.

Tham Khảo Thêm:  Cảm hứng nhân đạo trong bài Độc Tiểu Thanh kí hay nhất

Hay nhin nhiêu hơn: Phân tích bức tranh phố huyện lúc chiều tà trong Hai đứa trẻ

3. Phân tích hình tượng chuyến tàu đêm trong tác phẩm Hai đứa trẻ tuyệt vời nhất:

Trong số nhiều tác phẩm tiêu biểu trước 1945, truyện “Hai đứa trẻ” của nhà văn Thạch Lam là tác phẩm tiêu biểu khắc họa thành công hình ảnh con tàu với nhiều khía cạnh khác nhau của hiện thực xã hội đương thời.

Chuyến tàu đêm trước hết được Thạch Lam miêu tả cũng là thân phận tồi tệ của cuộc sống. Như các bạn đã biết, câu chuyện Hai đứa trẻ kể về một làng quê nghèo nơi có đường sắt chạy qua và những chuyến tàu đêm đã trở thành một phần cuộc sống của người dân phố huyện. Đây là hy vọng của họ vào ban đêm để mọi người có thể thức chờ tàu về ga.

Trong tác phẩm, con tàu được miêu tả qua chị Liên với góc nhìn từ xa đến gần. Khi tàu sắp cập bến, cô nhận ra nhờ ánh đèn xanh và tiếng còi khuya vọng về ngọn gió xa. Khi đến gần, nó hiện ra với “một làn khói trắng sáng”, với “những toa xe tỏa sáng, thắp sáng con đường”. Từng hình ảnh, âm thanh, ánh sáng… của đoàn tàu đều được hai em quan sát kỹ càng. An nói với Liên: “Tàu hôm nay không đông”. Câu nói này cho thấy chị em Liên vẫn chờ đợi chuyến tàu hàng đêm.

Có ngày phiên chợ, Liên không bán được gì. Khách hàng của bạn cũng không mua thường xuyên hơn. Giờ đây, ngay cả “Ánh sáng cho đến nửa đêm” cũng đã trở thành dĩ vãng, chìm trong bóng tối nặng nề. Hình ảnh đoàn tàu gợi lên một thế giới khác “vui nhộn và ồn ào” đối lập với sự yên tĩnh của thành phố. “Con tàu dường như đã chở thứ gì đó từ thế giới khác. Đối với Liên, một thế giới khác, khác với ngọn đèn của chị Tý và ngọn lửa của bác Siêu. Trên nền cảm xúc trái ngược của hai ngọn đèn ấy, tâm hồn Liên đã trỗi dậy với khát vọng đổi đời.. Những đứa trẻ như Liên và An đã mất đi tuổi thơ hồn nhiên và thay vào đó là nỗi buồn và hy vọng về ngày mai. Việc cả hai đứa trẻ cố thức để chờ tàu là bởi đó là thứ “lặng lẽ đi theo giấc mơ” giúp trở về với thế giới tươi sáng và ồn ào.

Giữa một buổi trưa ảm đạm, tiếng “trống canh” vang lên gợi cảnh chiều. Rồi đêm đến, với “vành tre làng đen kịt” và “bóng tối dần đượm buồn chiều thơ ngây hồn thơ” đó là một không gian hoang vắng, nhưng hai đứa trẻ vẫn cố thức. chờ đợi để đào tạo Nhà văn thấu hiểu tâm tư của những người dân nghèo nơi đây. Sự xuất hiện của chuyến tàu đêm là niềm hy vọng thú vị nhất về “một chút thế giới khác”. Nhà văn đã có cái nhìn nhân văn và đáng trân trọng khi miêu tả chuyến tàu đêm chở ước nguyện của con người.

Tham Khảo Thêm:  Phong cách ngôn ngữ khoa học là gì? Phân loại và đặc trưng?

Người viết miêu tả tấm biển thứ nhất: “Nhân viên nhà hàng đi đón chủ từ tỉnh lên”, “hai ba người cầm đèn lay cái bóng dài”, “người đốt ở ngoài”. Đoàn tàu hiện ra trong ngọn lửa xanh, sát đất như ma chơi. Rồi tiếng còi vang lên lan theo gió xa, khuấy động tất cả. Và tàu đến khi tiếng còi vừa vang lên, vội vã xuống phố với những chiếc xe sang trọng có cửa kính lấp lánh. Và khi đoàn tàu đi qua, “để lại những viên than hồng đỏ bay trên đường ray”, “một giọt ánh sáng xanh li ti treo trên toa cuối, mờ dần rồi khuất sau rặng tre”. Bằng những chi tiết được quan sát và miêu tả hết sức chi tiết, Thạch Lam đã gợi lên cái gì bừng sáng niềm hi vọng, mong chờ trong đêm tối.

Hình ảnh đoàn tàu gợi lên ước mơ “Hà Nội xa rồi, Hà Nội sáng vui không ồn ào”, nơi chị em Liên đã sống một thời hạnh phúc, một thế giới khác hẳn với thành phố buồn tẻ, nghèo nàn. phàn nàn và bạn không bao giờ biết khi nào họ mới có thể quay lại.

Thạch Lam đã đưa người đọc cùng mình đến với phố huyện nghèo đơn điệu, đồng cảm với một cuộc đời không còn hy vọng vào ngày mai, và chuyến tàu đêm đối với họ là một sự ồn ào và xa xỉ. Thạch Lam đã góp một tiếng nói đồng cảm thắp lại chút hi vọng, giúp họ vượt qua những tầm thường của cuộc đời. Hai đứa trẻ là một truyện ngắn đặc sắc đã gợi lên trong người đọc nhiều suy nghĩ nhân văn sâu sắc về số phận của những con người nhỏ bé trong khu ổ chuột.Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Phân tích hình ảnh chuyến tàu đêm trong truyện Hai đứa trẻ . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Những câu chửi văn minh nhưng thấm thía và đầy sâu cay

Trong xã hội này, có rất nhiều người tự xưng là “bạn bè”, nhưng thực chất họ chỉ ăn lấy miệng mà chẳng đóng góp được gì….

Mẫu bìa sáng kiến kinh nghiệm và hướng dẫn cách trình bày

Để bài viết thí nghiệm được hoàn hảo, ngoài việc có đề tài mới sáng tạo, nội dung hay, trình bày logic, khoa học thì còn cần…

Lời dẫn chương trình văn nghệ lễ hội truyền thống của làng

Hội làng là mô hình thu nhỏ bộ mặt làng xã người Việt; là sự kết tinh từ tâm hồn, trí tuệ đến bản lĩnh, nhân cách…

Bài thu hoạch BDTX Giáo viên mầm non theo Thông tư 12

Ngày 26/08/2019, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ra Thông tư 12/2019/TT-BGDĐT về việc ban hành Chương trình bồi dưỡng thường xuyên giáo viên mầm non….

Nghị luận thuyết phục từ bỏ thói quen lạm dụng kháng sinh

Có thể nói thói quen lạm dụng thuốc kháng sinh là một vấn đề vô cùng nghiêm trọng mà chúng ta cần phải quan tâm. Thuốc kháng…

Nhị thức là gì? Nhị thức bậc nhất là gì? Lý thuyết và bài tập?

Nhị thức bậc nhất là tài liệu vô cùng hữu ích giúp bạn đọc tiết kiệm thời gian và công sức. Dưới đây là các chi tiết…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *