Phân tích hình tượng nhân vật Đăm Săn chọn lọc hay nhất

Đến với đoạn “Chiến thắng Mtao Mxây” trong sử thi Đăm Săn là hình ảnh người tù trưởng anh hùng Đam San đã đem lại bình yên cho cộng đồng các dân tộc. Sau đây mời các bạn tham khảo bài văn phân tích nhân vật Đăm Săn hay nhất.

1. Phân Tích Sơ Lược Nhân Vật Đam Săn Chọn Lọc Hay Nhất:

1.1. Khai mạc:

Vài nét về vẻ đẹp của nhân vật Đăm Săn

1.2. Nội dung thư:

Đặc điểm chung của nhân vật Đam Săn:

– Nhân vật Đăm Săn có ngoại hình vô cùng hoàn hảo. Theo quan niệm của người Êđê, Đam San là một mỹ nhân có vẻ đẹp đáng ngưỡng mộ với thân hình cao lớn vạm vỡ, khỏe khoắn mang vẻ đẹp dị thường đặc trưng của cư dân Tây Nguyên.

– Giọng nói của nhân vật Đăm Săn phóng khoáng

– Trang phục của Đam San rất lộng lẫy

Đam San là nhà ngục chứa nhiều châu báu

=> Các nhân vật mang vẻ đẹp của thiên nhiên núi rừng hoang sơ

Săn đập trong trận chiến:

– Đăm Săn đã anh dũng đánh giặc vì mục đích rất chính đáng là cứu vợ

– Đam San rất tốt bụng và anh hùng

=> Đam San là một chiến binh anh dũng, mang vẻ đẹp của sức mạnh thể chất phi thường và vẻ đẹp của tâm hồn đáng khâm phục.

Đam Săn mở tiệc ăn mừng chiến thắng

– Câu trả lời hợp tình, hợp lý này đã giành được sự đồng tình của dân mạng

– Khắc họa hình ảnh Đăm Săn nằm trên võng với dáng vẻ cường tráng và sức mạnh to lớn: sức mạnh như voi, hơi thở mạnh như sấm

1.3. Đáy:

Khẳng định lại vẻ đẹp của nhân vật và nêu cảm nhận của cá nhân em về nhân vật Đam San.

2. Phân tích hình tượng nhân vật Đăm Săn chọn lọc hay nhất:

Khi nhận xét về sử thi Đăm Săn, nhà nghiên cứu giáo sư người Nga N.I.Nhiculin đã nhận xét: “Sử thi Đăm Săn là một câu chuyện đầy chất thơ kể về cuộc đời của một dũng sĩ và những chiến công của anh ta. Những người biểu diễn không chỉ ca ngợi thủ lĩnh bộ lạc, Dam San, mà tất cả những người dân trong cộng đồng – tất cả dân làng.”. Đây là câu nói chính xác và ngắn gọn nhất để thấy được vẻ đẹp trong phẩm chất và ngoại hình của người anh hùng Đăm Săn vừa mạnh mẽ, vừa kiệm lời nhưng rất nhân văn.

Tham Khảo Thêm:  Top 14 bài nghị luận về lòng dũng cảm siêu hay

Nhân vật Đam San là một ông chủ lập được nhiều kỳ công trong công việc như thuần phục thiên nhiên như thuần phục voi rừng, chăm chỉ làm ruộng, bắt cá… Vì vậy, khi hai người vợ yêu của chàng là Hơ Nhi và Hơ Kapen từ hai tình địch . tù trưởng Mtao Grư và Mtao Mxay, người anh hùng Đam San đã không ngại mạo hiểm, một mình thách đấu với hai tù trưởng và giành được chiến thắng. Đoạn trích Chiến thắng của Đam Sang mở đầu bằng đoạn miêu tả ngôi nhà của Mtao Mxây. Đó là một ngôi nhà rất to và đẹp vì đây là những ông chủ giàu có. Và cũng chính trong ngôi nhà ấy, Đam San đã mạnh dạn tìm đến nơi đó. Bản lĩnh của Đam San thể hiện ở hành động tìm vợ của đối thủ và ở lời thách thức của chàng: “Ta thách ngươi đấu dao với ta!”. Là người luôn có niềm tin, Đam San không thèm giở trò hèn hạ đâm chết Mtao Mxay. Thái độ lảng tránh của Mtao Mxay càng làm nổi bật tính cách dũng cảm và thái độ của Đam San ngay từ trước khi cuộc chiến bắt đầu. Khi vào trận, Đam San để Mtao Mtay múa khiên, một thái độ kính trọng của người anh hùng đối với đối thủ. Bước vào trận chiến, Đam San đã thể hiện bản lĩnh của mình bằng màn múa khiên ngang dọc, vượt qua những ngọn đồi tranh, cao từ đông sang tây đầy uy nghiêm. Trước sự tấn công của Đam San, Mtao Mxây bảo Hơ Nhị ném cho mình miếng trầu nhưng Đam San đã nhanh tay chụp lấy. Đó là hình ảnh tượng trưng cho những giá trị văn hóa trong đời sống của người Ê Đê. Hành động ngậm miếng trầu của Đam San đã thể hiện niềm tin của cả một dân tộc vào chàng. Mặc dù nguyên nhân của cuộc chiến là một lý do cá nhân, nhưng Dam San đã nhận được sự hỗ trợ và giúp đỡ của cả làng. Khi đã nhai trầu, sức lực tăng lên, chàng tiếp tục đấu với Mtao Mxây. Điệu múa như gió như bão, như gió lốc không gì cản nổi. Sức mạnh này khiến những ngọn núi nứt ba lần, những ngọn đồi bị bật gốc ba lần và bay qua bầu trời. Khi Đam Săn phóng ngọn giáo vào Mtao Mxây mà không gãy cũng là lúc Đam San mơ thấy Chúa cứu giúp. Với sức mạnh của thần thánh, Đam San đã chặt đầu Mtao Mxây như một sự trừng phạt dành cho kẻ hèn nhát dám cướp vợ người khác. Chiến thắng này không chỉ thể hiện bản lĩnh của Đam San mà còn bảo vệ sự bình yên cho buôn làng, cho dân tộc.

Tham Khảo Thêm:  Các cách giới thiệu bản thân và người khác một cách lịch sự

Chiến tranh kết thúc, Đam San thuyết phục dân làng Mtao Mxay trở về làng của mình và tất nhiên dân làng đều đồng ý theo chàng: “Không thể nào được!”. Đăm Săn và những thanh niên trong làng trở về làng với điền trang của Mtao Mxay. Để ăn mừng chiến thắng, ông đã tổ chức một bữa tiệc linh đình kéo dài suốt mùa khô, trước hết là để tạ ơn các vị thần, vì chính nhờ sự giúp đỡ của Đức Chúa mà ông đã đánh bại quân thù. Sau đó, dân làng cùng nhau uống rượu, ăn thịt và đánh chiêng đánh la tạo nên một khung cảnh náo nhiệt, cả làng không kể già trẻ đều đắm chìm trong không khí lễ hội. Đăm Săn là một tù trưởng thực thụ với hình ảnh ngực quấn khăn chiến, mình mặc áo chiến bào, hai tai có nụ vối và đầy giáo gươm bên mình trong ngày hội. Một thủ lĩnh đầy danh tiếng vang dội với thân hình to lớn, sức mạnh vượt mọi giới hạn, sáng ngời như trời đất với sức mạnh của một con voi đực, hơi thở như sấm sét. Không còn là một tù trưởng, trong sử thi của người Ê Đê, Đam San hiện lên như một vị thần đem lại bình yên cho buôn làng.

Là hình tượng tượng trưng trong Sử thi, nhân vật Đam San xuất hiện với tư cách là một thủ lĩnh tài ba, có sức mạnh và lòng dũng cảm phi thường, trở thành hình mẫu lý tưởng mà chàng lấy làm hình mẫu cho E-dika.

3. Phân tích ngắn gọn hơn về hình tượng nhân vật Đam San:

Truyền thống bao đời nay của người Êđê là quây quần bên bếp lửa, nghe sử thi Đam San kể về vị lãnh tụ của dân tộc mình với những công lao to lớn trong việc xây dựng và bảo vệ cộng đồng buôn làng. . Trong số những chiến công ấy, khoảnh khắc để lại ấn tượng sâu sắc nhất trong lòng người đọc vẫn là đoạn “Chiến thắng Mtao Mxây.

Cuộc chiến này là do Mtao Mxay cướp vợ của Đam San, thật đáng xấu hổ. Vẻ đẹp của Đam San hiện rõ ngay từ khi chàng bước vào nhà Mtao Mxai, một chàng trai rất dũng cảm với chiếc khăn rất đẹp trên đầu, ý chí quật cường và đôi mắt sáng ngời. Tư thế và hành động xô đổ hàng rào của anh ấy rất đẹp và rất dũng cảm. Cuộc đọ sức giữa Đam San và Mtao Mxây bắt đầu. Mỗi cử chỉ, ngôn ngữ, hành động của Đam San đều là một sức mạnh to lớn với điệu múa khiên độc đáo: Điệu múa vượt đồi. Gió hú làm rung chuyển những tán cây xung quanh. Điệu múa khiên thứ 2 còn khiếp hơn nhờ sức trâu.

Tham Khảo Thêm:  Cảm nhận về diễn biến tâm trạng của Xi-mông chọn lọc hay nhất

Đăm Săn không đơn độc khi ngoài sự giúp đỡ của Chúa trời còn có những người bạn đắc lực giúp đỡ anh. Thần giúp Đăm Săn đánh rơi áo giáp của giặc, sau đó chàng kết liễu giặc, không những lấy lại danh dự mà còn mang lại bình yên cho dân làng. Trước đó khí chất anh hùng của Đam San càng làm cho chàng thêm hào hùng và trở thành biểu tượng của người anh hùng.

Sau chiến thắng là bữa tiệc chiến thắng để tôn vinh chiến công xứng đáng của Đam San. Không khí của lễ hội vô cùng náo nhiệt với tiếng chiêng trống rộn rã nhà sàn, tiếng mái tranh của những ngôi nhà, khiến tất cả thiên nhiên đều lắng nghe: khỉ con quên hái quả, rồi đến voi, tê giác quên cả bú mẹ. Nổi bật trong cuộc vui đó là ông trùm anh hùng của Dam Hunt, một người không hề lép vế. Vẻ đẹp của anh vẫn nổi bật với mái tóc dài bồng bềnh, uống không biết say, ăn không biết no. Ngôn ngữ phóng đại của sử thi đã đánh đồng nó với sức mạnh thần thánh. Hình ảnh Đăm Săn sau chiến thắng này được phóng đại và vang vọng mãi về người anh hùng của cộng đồng. Anh ta vác một tấm chăn trên vai, một chiếc vòng tay trên tay và một thanh kiếm sắc bén trên tay.

Đoạn trích mang đến cho người đọc cái nhìn độc đáo về hình tượng người anh hùng Đăm Săn trong cuộc chiến đấu đem lại hòa bình cho cộng đồng các dân tộc, qua đó hàm chứa giá trị nhân văn trong tác phẩm sử thi.Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Phân tích hình tượng nhân vật Đăm Săn chọn lọc hay nhất . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Một số kỹ thuật dạy học tích cực ở Tiểu học mới nhất 2023

Phương pháp dạy học tích cực có thể áp dụng ở mọi cấp học, từ tiểu học đến đại học, không giới hạn trong nhà trường. Dưới…

Những bài văn nghị luận xã hội lớp 10 chọn lọc siêu hay

1. Bài văn nghị luận xã hội lớp 10 về lòng khoan dung: 1.1. Đề cương: – Khoan dung là gì? Khoan dung là một đức tính…

Mẫu giấy kẻ ô dùng tập viết tiếng Trung A4 PDF mới nhất

Mẫu Giấy Ca Rô PDF A4 Tiếng Trung Mới Nhất là tài liệu vô cùng hữu ích giúp bạn đọc tiết kiệm thời gian và công sức….

Cách quay video màn hình cuộc họp trên Google Meet

Cách Quay Video Màn Hình Cuộc Họp Trong Google Meet là tài liệu vô cùng hữu ích giúp bạn đọc tiết kiệm thời gian và công sức….

Lễ cầu siêu cho thai nhi, gửi vong thai nhi tại chùa Phúc Khánh

Chùa Phúc Khánh là một ngôi chùa nhỏ nằm trong khu dân cư rất đông đúc, ngôi chùa này được coi là một trong những ngôi chùa…

Tổng hợp các từ vựng về các dụng cụ học tập bằng tiếng Anh

Có rất nhiều loại giáo cụ với màu sắc, hình dạng, kích thước khác nhau và tên của chúng bằng tiếng Anh cũng rất thú vị. Tuy…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *