Phân tích khổ 1, 2 bài thơ Viếng lăng Bác của Viễn Phương

Viếng lăng Bác là một vần thơ chân thành và đẹp đẽ khi nhà thơ Viễn Phương viết về một địa danh có ý nghĩa bao la trong tâm hồn của người dân đất Việt. Dưới đây là bài tham khảo Phân tích khổ thơ 1 2 bài thơ Viếng Lăng Bác của nhà thơ Viễn Phương.

1. Dàn bài Phân tích khổ thơ 1 và 2 bài thơ Viếng Lăng Bác của nhà thơ Viễn Phương:

1.1. Khai mạc:

Viễn Phương là một nhà thơ tiêu biểu của đất nước Nam Bộ. Vào thời điểm tháng 4 năm 1976 sau khi đất nước được giải phóng và thống nhất. Khi khánh thành lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhà thơ Viễn Phương cùng phái đoàn phía Nam có dịp vào thăm lăng.

– Bài thơ được sáng tác với tất cả lòng biết ơn, tự hào và bùi ngùi của một người con đất Nam Bộ lần đầu được vào thăm Bác.

1.2. Nội dung thư:

Khổ thơ đầu tiên

– Bài thơ tự sự “Em về Nam Viếng Lăng Bác”:

“Chú” và “Bác” là cách xưng hô đặc trưng của người miền Nam vừa gần gũi vừa kính trọng Bác.

Nhà thơ dùng từ thăm với từ “thăm” để xoa dịu nỗi đau và cảm xúc chia ly.

Đây cũng là tình cảm của những người con miền Nam luôn mong chờ được vào thăm Bác.

– Hình ảnh ấn tượng là hàng tre: Trong sương thấy hàng tre dài miên man/ Ôi! Hàng tre xanh Việt Nam

Hình ảnh hàng tre trong sương làm cho bài thơ vừa thực vừa ảo. Đây là hình ảnh rất quen thuộc của làng quê nông thôn Việt Nam, là biểu tượng của dân tộc Việt Nam.

“Mưa bão” là hình ảnh ẩn dụ chỉ những khó khăn của dân tộc. Nhưng dù khó khăn đến đâu, những cây tre vẫn “đứng hàng” với tinh thần kiên cường, bất khuất trong sức sống bền bỉ của dân tộc.

Khổ thơ thứ hai

– Hai câu thơ đầu: “Ngày ngày nắng qua lăng/ Thấy trong lăng nắng đỏ lắm”.

Hai câu thơ được xây dựng bằng hình ảnh thực và biện pháp tu từ ẩn dụ đi đôi với nhau. Câu thơ trên là hình ảnh thiên nhiên hiện thực, câu dưới là hình ảnh ẩn dụ về mặt trời đất nước Bác Hồ.

Bác Hồ với Mặt trời là sự thể hiện sự tồn tại vĩnh cửu, ngàn năm của Bác, cũng như con người luôn cần sự tồn tại của ánh sáng mặt trời tự nhiên. Đây là một hình ảnh so sánh đẹp khi Bác Hồ là mặt trời của Tổ quốc nhằm nói lên sự vĩ đại vĩ đại của Bác Hồ, người đã đem lại cuộc sống tự do, hạnh phúc và hòa bình cho nhân dân và đất nước Việt Nam. Miền Nam sau những đêm dài nô lệ đen tối.

Phát hiện tinh tế của người nghệ sĩ trước Bác Hồ là mặt trời đỏ trong lăng, một so sánh thể hiện lòng kính trọng, biết ơn vô bờ bến của tác giả Viễn Phương và nhân dân đối với Bác.

Tham Khảo Thêm:  Đề thi học kì 1 tiếng Anh 12 năm học 2023

– Hai câu thơ tiếp theo nói về dòng người – Những người con đất Việt xếp hàng dài vô tận với tấm lòng thành kính, lòng biết ơn vô hạn vào viếng lăng Bác. Hai từ Ngày khác được lặp lại trong những câu thơ nói lên tình cảm biết ơn của người dân Việt Nam đối với Bác Hồ. Sự hiện diện của Bác Hồ sẽ tồn tại mãi mãi.

1.3. Đáy:

Khẳng định lại giá trị của bài thơ, nhất là hai khổ thơ đầu

Hay nhin nhiêu hơn: Phân tích khổ thơ 3, 4 bài thơ Viếng Lăng Bác của Viễn Phương

2. Phân tích khổ thơ 1 và 2 của bài thơ Viếng Lăng Bác của nhà thơ Viễn Phương:

Bài thơ “Viếng Lăng Bác” được sáng tác vào tháng 4 năm 1976, ngày cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước kết thúc thắng lợi. Đất nước thống nhất, Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh được khánh thành. Viễn Phương đã đến thăm Bác Hồ và viết bài thơ này với lòng kính trọng và xúc động sâu sắc. Đặc biệt hai khổ thơ là sự khám phá sáng tạo của tác giả về hình ảnh Bác Hồ.

Nhà thơ vốn là người con của đồng bào nơi cực Nam Tổ quốc lại không nỡ lòng vào viếng lăng Bác. Miền Nam là vùng đất đã phải hứng chịu nhiều bom đạn và sự tàn phá của quân thù trong những năm qua. Nhờ có sự lãnh đạo sáng suốt của Bác Hồ mà cuộc cách mạng giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước được như ngày hôm nay. Nhưng chú không thể có mặt để chứng kiến ​​niềm vui đó, thật tội nghiệp. Đối với đồng bào miền Nam nói riêng và cả nước nói chung, Bác Hồ như một người cha kính yêu.

Bài thơ tự sự “Em vào miền Nam viếng lăng Bác”. Tác giả sử dụng “Chú” và “Chú” như một cách xưng hô đặc trưng Nam Bộ, gần gũi, kính trọng với chú, cùng với từ “viếng” để làm vơi đi nỗi đau, sự xúc động của cảnh chia tay. Đây cũng là tình cảm của những người con miền Nam luôn mong chờ được vào thăm Bác. Bước vào lăng Bác, tác giả còn bị ấn tượng bởi hình ảnh hàng tre đầy ấn tượng: Trong sương thấy hàng tre ngút ngàn/ Ôi! Sản phẩm tre xanh Việt Nam. Hình ảnh hàng tre trong sương làm cho bài thơ vừa thực vừa ảo. Đây là hình ảnh rất quen thuộc của làng quê nông thôn Việt Nam, là biểu tượng của dân tộc Việt Nam. Hình ảnh ẩn dụ “Mưa dầm thấm lâu” là biểu hiện cho sự khó khăn của dân tộc. Nhưng dù khó khăn đến đâu, những cây tre vẫn “đứng hàng” với tinh thần kiên cường, bất khuất trong sức sống bền bỉ của dân tộc.

Mặt trời càng lên cao, hình ảnh mặt trời càng gợi lên trong tác giả những liên tưởng mới. Mặt trời tự nhiên tuân theo quy luật của nó, hành động trong vũ trụ, ngày qua ngày trong lăng và thấy một mặt trời khác trong lăng rất đỏ. Mặt trời thiên nhiên đem lại ánh sáng, ban ngày, sự sống: Mặt trời của Bác còn là ánh sáng soi đường, đem lại cuộc sống ấm no hạnh phúc. Đặc tả chi tiết “rất đỏ” gợi lên tấm lòng chân thành của Bác đối với Tổ quốc, đối với đồng bào và tình yêu thương vô bờ bến của Bác. Màu đỏ ấy sưởi ấm cảnh đau thương. Nhiều người so sánh Bác Hồ với mặt trời (tỏa sáng cùng mặt trời cách mạng với Hồ), việc đặt mặt trời Bác Hồ sóng đôi và trường tồn cùng với mặt trời tự nhiên là sáng tạo riêng của Viễn Phương. Cách nói này vừa tôn vinh sự vĩ đại, bất tử của Bác Hồ vừa thể hiện sự kính trọng,

Tham Khảo Thêm:  Top 12 tả cảnh đẹp ở quê hương em hay nhất

Dòng người xếp hàng vào lăng Bác với tấm lòng thành kính khiến nhà thơ có biết bao cảm xúc. Cụm từ “mỗi ngày” được lặp đi lặp lại nhiều lần gợi nhớ về tuổi thọ của Bác Hồ trong lòng người dân Việt Nam. Nỗi nhớ cố nhiên chỉ có trong lòng người, nhưng ở đây nó bao trùm thời gian và không gian. Và mỗi người có tấm lòng hướng thiện là một bông hoa kết thành bảy mươi chín mùa xuân của cuộc đời Bác, một cuộc đời đã cho đời nhiều hoa trái. Dòng người đến viếng bác cuồn cuộn như vòng hoa. Nếu “vòng hoa” là để tỏ lòng thành kính với người đã khuất thì “vòng hoa” ở đây là sự kính trọng đối với Bác Hồ không thể nào mất đi trong suy nghĩ, tình cảm của nhà thơ cũng như của mỗi người Việt Nam. Vương miện của con người ở đây hơn bất kỳ vương miện tự nhiên nào, nó được làm từ lòng ngưỡng mộ, kính trọng và tôn kính Bác Hồ.

Với giọng văn trang trọng, chậm rãi và sử dụng những hình ảnh ẩn dụ, bài thơ Viếng Bác đã thể hiện những cảm xúc chân thành, chân thực của nhà thơ Viễn Phương về vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc – Bác Hồ. Nỗi buồn khôn nguôi của tác giả cũng là nỗi niềm của bao người Việt Nam khi Bác đi xa.

Hay nhin nhiêu hơn: Phân tích bài thơ Viếng lăng Bác của Viễn Phương rất hay

3. Phân tích khổ thơ 1 và 2 của bài Viếng lăng Bác của Viễn Phương:

Có thể nói, Bác Hồ mất đi là một tổn thất to lớn của cả dân tộc Việt Nam. Dù đã một năm sau ngày đất nước hoàn toàn thống nhất, nhà thơ Viễn Phương mới có dịp vào thăm lăng Bác nhưng ông không khỏi xúc động. Tác giả thể hiện niềm tiếc thương, hoài niệm đó qua bài thơ Viếng lăng Bác.

Mở đầu bài thơ, Viễn Phương nêu lên hoàn cảnh về thăm lăng Bác. Câu thơ đầu ngắn gọn nhưng là lời kể chân thực của nhà thơ cũng như của hàng triệu người con Nam Bộ. Giọng “người con” ấm áp, gần gũi thể hiện rất nhiều sự kính trọng đối với Bác. “Tôi là người miền Nam – những lời ấy chứa đựng một nỗi đau và niềm tự hào. Miền Nam gian khổ mà hào hùng, Miền Nam đi đầu, Miền Nam vừa đánh tan giặc hung bạo về với đại gia đình Việt Nam các chú ạ! Vì vậy, từ “viếng” được nhà thơ thay bằng từ “viếng” để xoa dịu nỗi đau và thể hiện niềm tin Bác còn sống.

Tham Khảo Thêm:  Đề thi cuối học kì 2 môn Toán lớp 8 có đáp án năm 2023

Trước mắt nhà thơ hiện lên hình ảnh hàng tre xanh, biểu tượng của dân tộc Việt Nam bất khuất mà cao lớn. Hàng tre ấy đã chở che biết bao thế hệ với bao phẩm chất của con người Việt Nam ta: bền bỉ, đoàn kết, bất khuất, kiên cường. Dân tộc ta có sức sống mãnh liệt, dù đứng trước thử thách vẫn ngoan cố chống cự, vẫn cố gắng đứng thẳng, nhưng kiên quyết không bỏ cuộc.

Ở khổ thơ thứ hai của bài thơ Viếng lăng Bác, nhà thơ Viễn Phương đã vẽ nên một hình ảnh Bác Hồ thật đẹp.

Ngày qua ngày nắng qua lăng

Nhìn thấy một mặt trời đỏ trên bánh xe như thế này

Hai mảng hai lớp sóng được tạo nên từ hình ảnh hiện thực và hình tượng nghệ thuật ẩn dụ. Ánh nắng trong lăng được tác giả dùng để miêu tả Bác Hồ. Tác giả so sánh Bác Hồ với tia nắng mặt trời, nếu như mặt trời của thiên nhiên ban ánh sáng cho muôn loài, ban sự sống vĩnh hằng cho vạn vật thì Bác như mặt trời soi sáng con đường cách mạng của dân tộc. Biện pháp so sánh độc đáo không chỉ mang đến cho người đọc những liên tưởng đẹp mà còn thể hiện tấm lòng kính yêu, kính trọng của tác giả và mọi người đối với Bác Hồ. Hai câu thơ cuối là hình ảnh đoàn người vào lăng viếng Bác. Dòng người như dài vô tận, mang bao nỗi tiếc thương và lòng kính trọng đối với vị cha già vĩ đại của dân tộc. Dòng người ấy đã kết thành vòng hoa vô tận cũng như lòng biết ơn của cả dân tộc Việt Nam luôn tưởng nhớ đến Bác Hồ.

Qua bài thơ ta thấy được đất nước ta có được hòa bình như ngày hôm nay là nhờ công lao to lớn của Bác Hồ, vì vậy chúng ta phải biết xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, luôn biết ơn vị cha già vĩ đại của dân tộc.Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Phân tích khổ 1, 2 bài thơ Viếng lăng Bác của Viễn Phương . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Mẫu quyết định bổ nhiệm trưởng phòng công ty, doanh nghiệp

Mẫu quyết định bổ nhiệm trưởng phòng là mẫu quyết định do ban lãnh đạo công ty đưa ra để quyết định bổ nhiệm trưởng phòng chuyên…

Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng chuyển nhượng nhà đất

Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng chuyển nhượng đất đai là văn bản pháp lý trong trường hợp các bên muốn giải thể hợp đồng chuyển…

Có được bảo lưu kết quả học tập khi bị gọi nhập ngũ không?

Có được bảo lưu kết quả học tập khi bị gọi nhập ngũ không? Đây là câu hỏi được rất nhiều nam thanh niên trong độ tuổi…

Câu hỏi đề thi trắc nghiệm Luật Giáo dục miễn phí có đáp án

Câu hỏi đề thi trắc nghiệm Luật Giáo dụ bao gồm phần nội dung xoay quang kiến thức về Luật giáo dục hiện hành và các văn…

Kết bài Làng của Kim Lân (cơ bản, nâng cao, học sinh giỏi)

Để có những kết luận thực sự hay và chu đáo, tại sao không thử tham khảo tài liệu tham khảo của chúng tôi và viết một…

Phân tích tác phẩm Bàn luận về phép học chọn lọc siêu hay

“Diskutimi rreth të mësuarit” nga Nguyen Thiep i ofruar mbretit Quang Trung tregon zemrën e Nguyen Thiep me ringjalljen e arsimit kombëtar të kombit. Këtu është një…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *