Phân tích khổ 2 bài thơ Từ ấy của Tố Hữu chọn lọc hay nhất

Tố Hữu là một nhà thơ cách mạng vĩ đại, ông đã ghi dấu ấn trong cuộc đời mình với tác phẩm “Từ ấy”, hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bài Phân tích khổ thơ thứ hai của tác phẩm “Từ ấy” – khổ thơ nổi bật nhất trong bài thơ.

1. Lập dàn ý phân tích khổ thơ 2 trong bài thơ “Lời ấy” của Tố Hữu:

1.1. Khai mạc:

Đôi nét về tác giả: Tố Hữu là một trong những nhà thơ cách mạng nổi tiếng, ông có những tác phẩm thơ sống mãi như Việt Bắc (1947-1954), Gió lộng (1955-1961), Ra trận (1962-1971), Máu và hoa . (1972-1977),…. Một trong những bài thơ nổi tiếng nhất của ông là từ ấy. Lời ấy là tiếng thơ mở đầu cho con đường cách mạng, con đường thơ ca của Tố Hữu, tiếng thơ đồng thời là một chân lý sống của tác giả trong cuộc đời. Khổ thơ thứ hai thể hiện nhận thức của tác giả về chân lý sống, một lẽ sống mới theo lý tưởng của Đảng. Chúng ta cùng sang khổ thơ thứ hai của bài thơ Từ này để hiểu rõ hơn vấn đề đặt ra trong bài.

1.2. Nội dung thư:

Hai cây cầu đầu tiên:

Khẳng định quan niệm sống mới của tác giả
Thể hiện mối liên hệ giữa cái ta với cái ta, giữa cái chung và cái riêng
Ý thức tự nguyện của tác giả góp phần thực hiện lý tưởng của đảng
Niềm tin vào lý tưởng của đảng

Hai câu sau:

Thể hiện tình yêu với mọi người
Nhà thơ lớn lên trong thời chống Mỹ
Khẳng định mối quan hệ sâu sắc giữa con người và văn học

Đáy: đánh giá giá trị nội dung và giá trị nghệ thuật.

Hay nhin nhiêu hơn: Phân tích khổ thơ thứ ba bài thơ “Lời ấy” của Tố Hữu chọn lọc điểm cao

2. Đối với bài phân tích khổ thơ 2 của Tố Hữu thì đúng nhất là từ này:

2.1. Ví dụ Bài 1 – Phân tích khổ thơ 2 Lời này của Tố Hữu là hay nhất:

Tố Hữu tên thật là Nguyễn Kim Thành, sinh năm 1920 tại làng Phù Lai, xã Quảng Thọ, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên – Huế. Người bạn hoạt động cách mạng từ khi còn rất trẻ, năm 16 tuổi đã vào Đoàn Thanh niên Cộng sản, năm 18 tuổi đã vào Đảng Cộng sản. Đây là thời điểm có ý nghĩa quyết định toàn bộ cuộc đời hoạt động cách mạng và sự nghiệp thơ ca của Tố Hữu. Đó là một trong những bài thơ hay nhất được viết vào đầu cuộc cách mạng. Bài thơ là tiếng reo vui của người chiến sĩ say mê lí tưởng, yêu nước, yêu cuộc sống và nguyện hiến dâng tuổi thanh xuân cho Tổ quốc, cho nhân dân. Có thể coi bài thơ là biểu hiện của Từ nói riêng và của toàn bộ sự nghiệp thơ ca của Hồ nói chung. Đây là điểm nhìn, là nhận thức sâu sắc của nhà thơ về mối quan hệ mật thiết giữa cá nhân và quần chúng lao động, nhân loại lao động dưới ánh sáng rực rỡ của Đảng Cộng sản. Điều này thể hiện rõ nhất ở khổ thơ thứ hai.

Khổ thơ thứ hai là hệ quả của sự soi sáng chân lý, một kỉ niệm được nói đến như một lẽ sống, một quyết tâm, một lời hứa thiêng liêng. Đó là thái độ tự nguyện dấn thân với cách mạng, tự nguyện gắn bó với quần chúng lao động:

Tôi kết nối bản thân với mọi người
Để tình yêu bao trùm trăm nơi
Để lại hồn tôi với biết bao oan hồn
Gần nhau hơn củng cố khối cuộc sống.

Nếu như ở khổ thơ trước với phép tu từ ẩn dụ (nắng hè, nắng chân lý, vườn hoa) với ca từ bay bổng, lãng mạn thì ở khổ thơ này tác giả sử dụng ngôn ngữ giản dị, mộc mạc với nhạc điệu nhẹ nhàng, êm dịu, sâu lắng. Đó là sự thể hiện trực tiếp mong muốn chân thành của nhà thơ; đó là khái niệm “đơn vị trữ tình cách mạng”. Mình kết thân với nhân dân là hành động hoàn toàn tự nguyện của nhà thơ đối với giai cấp công nhân. Nhà thơ muốn tình cảm của mình được che chở trên trăm nước, trở thành sợi dây gắn bó chặt chẽ với trái tim của những người nghèo khó để tạo nên một khối đời sống vững chắc, trở thành lực lượng lớn đánh đổ chế độ. thực dân phong kiến, xây dựng chế độ mới tốt đẹp hơn.

Tham Khảo Thêm:  Bộ đề đọc hiểu Mùa xuân nho nhỏ (Có đáp án) đầy đủ nhất

Trong quan niệm sống của tư sản và tiểu tư sản, cả hai đều đề cao “cái tôi cá nhân”. Khi thực hiện lý tưởng của mình, Tố Hữu đã khẳng định quan niệm sống mới về lẽ phải, đó là mối quan hệ hài hòa giữa “cái tôi cá nhân” và “cái tôi tập thể”. Động từ buộc thể hiện ý chí tự nguyện sâu sắc và quyết tâm cao độ của Hữu trong việc vượt qua giới hạn của “cái tôi cá nhân” để sống chan hòa với mọi người. Từ lá thể hiện tâm hồn nhà thơ trải rộng trong cuộc sống, đồng cảm sâu sắc với hoàn cảnh của mọi người.

Hai câu thơ sau cho thấy tình người của Hồ không phải là tình chung chung mà là tình bạn giai cấp. Trong quan hệ với mọi người, nhà thơ đặc biệt quan tâm đến quần chúng lao động. Khối đời là hình ảnh ẩn dụ chỉ một số đông những người cùng cảnh ngộ trong cuộc sống, đoàn kết chặt chẽ với nhau, cùng phấn đấu vì một mục tiêu chung. Có thể hiểu: khi “cái tôi riêng” hòa hợp với “cái tôi chung”, khi cá nhân hòa vào tập thể có cùng lý tưởng thì sức mạnh sẽ nhân lên gấp bội. Tố Hữu đã đặt mình giữa cuộc đời, trong môi trường rộng lớn của quần chúng lao động. Ở đó nhà thơ tìm thấy niềm vui và sức mạnh mới không chỉ với nhận thức, mà còn với tình yêu, với sự cộng đồng của những trái tim. Qua bài thơ, Tố Hữu khẳng định mối liên hệ sâu sắc giữa văn học với đời sống mà chủ yếu là đời sống của quần chúng nhân dân.

Câu 2 Từ này tiêu biểu cho phong cách lãng mạn cách mạng trong sáng tác đầu tay của Tố Hữu. “Cái tôi trữ tình” lắng đọng trong từng ý thơ, từng hình ảnh, có khi bay bổng, có khi dứt khoát, có khi bộc lộ trực tiếp, chân thực những khát khao, suy nghĩ khi trở về với lý tưởng. Bài ca ấy là khúc ca của tình yêu và niềm tin, là tiếng nói chân thành của một người thanh niên bắt đầu thực hiện lý tưởng của mình, tự nguyện bước vào con đường cách mạng đầy chông gai, gian khổ và hy sinh của cả dân tộc. Vượt thời gian, sau hơn nửa thế kỷ ra đời, từ ấy vẫn xanh tươi chất trữ tình cách mạng. Bài thơ đã khơi gợi sự đồng cảm, ngưỡng mộ của nhiều thế hệ yêu thơ Tố Hữu.

2.2. Ví dụ Bài 2 – Phân tích khổ thơ 2 Chữ này của Tố Hữu là hay nhất:

Tố Hữu là nhà thơ nổi tiếng trưởng thành sau cách mạng. Với Tố Hữu, thơ là sự kết hợp hài hoà giữa trữ tình và chính luận. Ông đã cho ra đời nhiều tác phẩm thơ nổi tiếng, vượt thời gian như Việt Bắc, Gió Tâm, Ra trận, Máu và Hoa… Một trong những tác phẩm nổi tiếng trong tập thơ Tố Hữu phải kể đến Từ này. Từ đó là tác phẩm mở ra con đường cách mạng, con đường thơ ca của Tố Hữu. Bài thơ cũng là lẽ sống của tác giả nhờ lí tưởng cách mạng. Đặc biệt, hai khổ thơ đầu của bài thơ đã thể hiện rõ những vấn đề của bài thơ.

Tham Khảo Thêm:  Mẫu công văn gia hạn thanh toán, gia hạn thêm thời gian

Từ đó trở đi trong nắng hè của tôi
Mặt trời chân lý chiếu soi tim
Hồn tôi là một vườn hoa
Rất thơm và đầy tiếng chim hót

Ai cũng có những khoảnh khắc tuyệt vời trong đời và có những cảm xúc hạnh phúc khó tả của riêng mình. Trong tình yêu, hạnh phúc là khi yêu và được yêu, trong tình yêu gia đình, hạnh phúc là khi bên cạnh cha mẹ… Có thể nói, hạnh phúc ở mỗi người là khác nhau, nhưng ai cũng có chung một cảm nhận. đó là hơi ấm dịu dàng của mặt trời. Và đối với Tố Hữu, niềm hạnh phúc lớn lao lúc này là được gặp lí tưởng cách mạng, được đơm hoa kết trái làm tâm hồn tác giả vui sướng khôn tả.

“Từ ấy” là khoảng thời gian không xác định, nhưng cũng có nghĩa là đã lâu lắm rồi kể từ giây phút ấy, giây phút nhận ra chân lý của đời mình. Bấy giờ tác giả đã nhìn thấy ánh sáng cách mạng, nhìn thấy con đường cứu nước đúng đắn và tin tưởng vào con đường đó. Mặt trời ở đây là mặt trời của chân lý, là ánh sáng của cách mạng.

Sở dĩ trái đất tồn tại là do có tia nắng mặt trời chiếu rọi, khiến vạn vật đâm chồi nẩy lộc, sự sống sinh sôi. Rồi ánh sáng cách mạng cũng chính là mặt trời tỏa sáng trong trái tim tác giả, làm cho trái tim và khối óc của người chiến sĩ như bừng sáng, xua tan mọi tăm tối và tìm ra con đường đi đúng đắn. Vì thế, tâm hồn người chiến sĩ cách mạng giờ đây rộn rã tiếng chim hót, vườn hoa ngát hương. Linh hay nói chính xác là niềm vui, niềm vui khôn tả. Ánh sáng của cách mạng đã chiếu rọi vào lòng những người cộng sản và làm cho họ sung sướng khôn tả như thể đó là tình yêu đôi lứa và có lẽ còn hơn cả tình yêu. Đó là tình yêu lý tưởng, tình yêu cách mạng đối với dân tộc, đối với đất nước.

Sau những phút giây hạnh phúc, nhận ra lý tưởng sống để đi, người cộng sản phải xác định một thái độ và hành động xứng đáng. Đây là trách nhiệm của cuộc đời, tội nghiệp kiếp người.

Tác giả sử dụng động từ “buộc” thể hiện sự chủ động, liên kết và xóa bỏ cái tôi cá nhân, thay vào đó là cái tôi vì lẽ sống của con người. Tính ích kỷ hẹp hòi không có mặt ở đây. Trong con đường cách mạng mà người chiến sĩ đã chọn chỉ có sự hy sinh, đồng lòng, đoàn kết và hiểu biết. Tác giả tự coi mình là con của mọi nhà, là anh của vạn kiếp, là anh của vạn em… Tác giả đã “buộc” nghĩa một cách kiên quyết, mạnh mẽ và lí trí trong cuộc sống của mình với người khác. Tất cả. Dù là ai thì người chiến sĩ cách mạng cũng sẽ hết lòng phục vụ. Đây chính là tinh thần thiện nguyện, nhân ái để mỗi người hòa mình vào đời, tự mình làm người.

Khi mọi người xích lại gần nhau, sống vì nhau sẽ tạo thành một khối thống nhất. Có lẽ vì thế mà những con người Việt Nam nhỏ bé đã có thể “rũ bỏ bùn nhơ vươn lên” nhờ sự yêu thương, hòa thuận lẫn nhau. Và có lẽ, những người cộng sản ấy chính là sợi dây liên kết vô hình để tiếp cận những mảnh đời bất hạnh, thấu hiểu họ và khiến họ đứng lên đấu tranh giành lấy hạnh phúc.

Những lời ấy là tiếng sáo vui mừng đầu tiên của những người cộng sản khi họ gặp ánh sáng của cách mạng. Ở cả hai khổ thơ, người lính cảm nhận được niềm vui và trách nhiệm lớn lao. Khi tinh thần tỏa sáng cũng là lúc trí óc và trái tim phải mạnh mẽ, dứt khoát và kiên định. Con đường dù chông gai, khó khăn vẫn tiến về phía trước để thay đổi những mảnh đời bất hạnh.

Tham Khảo Thêm:  Phân tích cảm hứng nhân đạo trong đoạn trích Chị em Thúy Kiều

Hay nhin nhiêu hơn: Theo em bài thơ Tứ Thất của Tố Hữu là hay nhất

3. Trong bài văn phân tích khổ thơ 2 của Tố Hữu, câu này được điểm cao nhất:

Tố Hữu là một trong những nhà thơ cách mạng nổi tiếng, ông có những tác phẩm thơ sống mãi như Việt Bắc (1947-1954), Ngược gió (1955-1961), Ra trận (1962-1971), Máu và hoa ). ) 1972-1977) …. Một trong những bài thơ nổi tiếng nhất của ông là từ ấy. Lời ấy là bài thơ mở đầu cho con đường cách mạng, con đường thơ ca của Tố Hữu, bài thơ cũng là một chân lý sống của tác giả trong cuộc đời. Khổ thơ thứ hai thể hiện nhận thức của tác giả về chân lý sống, lẽ sống mới của lý tưởng Đảng. Ta cùng chuyển sang khổ thơ thứ hai của bài thơ Từ này để hiểu rõ hơn vấn đề đặt ra trong bài.

Khi nhận ra lí tưởng của mình, Tố Hữu đã khẳng định một quan niệm mới về ý nghĩa cuộc đời. Đó là sự kết nối hài hòa giữa cái tôi cá nhân và cái tôi tập thể của mỗi người:

“Tôi kết nối bản thân với mọi người
Hãy để tình yêu bao phủ khắp mọi nơi
Để lại hồn tôi với biết bao oan hồn
Gần nhau thêm sức sống”

Động từ “bắt buộc” thể hiện ý chí tự nguyện cao độ của Hư, quyết tâm vượt qua giới hạn của cái tôi cá nhân để sống chan hòa với mọi người. “Dấn thân” cũng có nghĩa là phải có trách nhiệm ở lại với cộng đồng. Tất cả ở đây đều là nhân dân lao động, những người cùng giai cấp vô sản.

Ngôn từ đánh thức tâm hồn nhà thơ mở ra với cuộc đời: tạo khả năng cảm nhận sâu sắc hoàn cảnh của từng con người cụ thể. “Sự gần gũi làm nên sức sống” là cách tác giả muốn nói đến tinh thần đoàn kết. “Khối đời” là hình ảnh ẩn dụ về một tập thể đông đảo những con người có cùng hoàn cảnh, chung lý tưởng, đoàn kết, kết nối và cùng phấn đấu vì một mục tiêu chung: đấu tranh giành quyền sống và độc lập dân tộc.

Như vậy, cả khổ thơ trên, bằng những từ ngữ chính xác, giàu ý nghĩa, nhà thơ đã gửi gắm những tâm tư, tình cảm sâu sắc. Đây là tình cảm của Hữu dành cho những người có liên quan đến tình bạn trong lớp. Nó thể hiện niềm tin của tác giả vào sức mạnh của sự đoàn kết, câu thơ trên cũng là lời khẳng định: khi cái tôi hòa với chính mình, khi cá nhân hòa với tập thể cùng chung lý tưởng thì sức mạnh được nhân lên gấp bội.

Những câu thơ cũng là biểu hiện của một ý thức mới về sự hài hòa giữa cá nhân và tập thể trong cuộc sống, giữa mình với mình. Vì lý do này mà con người tìm thấy niềm vui và sức mạnh. Sự chuyển biến nhận thức này bắt nguồn sâu xa từ sự tự giác ngộ lí tưởng của nhà thơ Tố Hữu.Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Phân tích khổ 2 bài thơ Từ ấy của Tố Hữu chọn lọc hay nhất . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Những câu chửi văn minh nhưng thấm thía và đầy sâu cay

Trong xã hội này, có rất nhiều người tự xưng là “bạn bè”, nhưng thực chất họ chỉ ăn lấy miệng mà chẳng đóng góp được gì….

Mẫu bìa sáng kiến kinh nghiệm và hướng dẫn cách trình bày

Để bài viết thí nghiệm được hoàn hảo, ngoài việc có đề tài mới sáng tạo, nội dung hay, trình bày logic, khoa học thì còn cần…

Lời dẫn chương trình văn nghệ lễ hội truyền thống của làng

Hội làng là mô hình thu nhỏ bộ mặt làng xã người Việt; là sự kết tinh từ tâm hồn, trí tuệ đến bản lĩnh, nhân cách…

Bài thu hoạch BDTX Giáo viên mầm non theo Thông tư 12

Ngày 26/08/2019, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ra Thông tư 12/2019/TT-BGDĐT về việc ban hành Chương trình bồi dưỡng thường xuyên giáo viên mầm non….

Nghị luận thuyết phục từ bỏ thói quen lạm dụng kháng sinh

Có thể nói thói quen lạm dụng thuốc kháng sinh là một vấn đề vô cùng nghiêm trọng mà chúng ta cần phải quan tâm. Thuốc kháng…

Nhị thức là gì? Nhị thức bậc nhất là gì? Lý thuyết và bài tập?

Nhị thức bậc nhất là tài liệu vô cùng hữu ích giúp bạn đọc tiết kiệm thời gian và công sức. Dưới đây là các chi tiết…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *