Phân tích khổ 4, 5 bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải

Mùa xuân trong mắt người nghệ sĩ thật tuyệt vời. Đây là tuổi trẻ và nhiệt huyết để dấn thân vào đời. Ta sẽ thấy được niềm khao khát ấy qua khổ thơ 4 và 5 trong bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của nhà thơ Thanh Hải.

1. Giá trị nội dung và nghệ thuật của tác phẩm:

Giá trị nội dung:

– Đó là giọng nghiêm trang, dù bệnh nhưng vẫn muốn cống hiến cho đời.

– Mong muốn làm một mùa xuân nhỏ để góp nên một mùa xuân lớn cho dân tộc.

Giá trị nghệ thuật

– Thể thơ ngũ ngôn.

– Âm nhạc trong sáng, chân chất, gần gũi với dân ca.

– Nhiều hình ảnh đẹp, đơn giản và gợi cảm.

– So sánh và ẩn dụ sáng tạo.

2. Lập dàn ý phân tích khổ thơ 4 và 5 trong bài thơ Mùa xuân nho nhỏ:

2.1. Khai mạc:

– Giới thiệu vài nét về tác giả Thanh Hải và bài thơ Mùa xuân nho nhỏ.

– Hoàn cảnh ra đời bài thơ

– Khái quát hóa vị trí cỡ 4,5 để phân tích.

2.2. Nội dung thư:

Nên dành một đoạn văn nhỏ để dẫn dắt, tóm tắt nội dung bài thơ ở các khổ trước, sau đó dẫn vào khổ 4, 5:

4. phân tích đo lường

Nội dung của khổ thơ 4 là tiếng nói của tác giả muốn hòa nhập với cộng đồng. Đồng thời, anh cũng khao khát mang lại niềm vui cho cuộc sống này:

Tôi làm cho con chim hót,

Tôi làm một cành hoa.

Chúng tôi vào dàn đồng ca.

Một nốt trầm gợn sóng.

Khổ thơ thứ tư được nhà thơ sử dụng nghệ thuật hoán dụ “ta làm” kết hợp với nhịp thơ nhanh, vang. Điều này thể hiện khát vọng cống hiến hết mình cho đời của tác giả:

– Nằm mơ thấy mình trở thành con chim hót tiếng hót trong trẻo mang lại sự sống và niềm vui vĩnh cửu.

Ước mơ được trở thành nhành hoa mang lại hương thơm, sắc màu và vẻ đẹp cho đời. Tất nhiên là bị bệnh, nhưng anh vẫn tiếp tục hy vọng vào một cuộc sống tốt đẹp

– Mong muốn trở thành một nốt trầm trong một bản nhạc không ồn ào, không ầm ĩ nhưng đầy bình yên. Tác giả muốn được âm thầm hiến dâng cho dân tộc bài ca mừng xuân sang.

Những ước mơ ấy tưởng chừng nhỏ bé, giản dị nhưng lại mang những ý nghĩa cao đẹp góp phần tô điểm cho cuộc sống thêm tươi đẹp. Ngoài ra, việc lặp đi lặp lại đại từ “ta” cho thấy mong muốn đó không chỉ của riêng ông mà của tất cả người Việt Nam.

kết luận: Khổ thơ thứ tư làm nổi bật khát vọng sống hết mình vì nghệ thuật lớn lao của nhà thơ và người chiến sĩ cách mạng muốn cống hiến trọn đời mình cho đất nước.

5. phân tích đo lường

Nội dung khổ thơ thứ 5 thể hiện niềm khao khát được cống hiến chân thành của nhà thơ. Mong muốn này không bị giới hạn bởi bất kỳ thời gian và không gian nào:

Một chút mùa xuân

Cho đời im lặng

Ngay cả ở tuổi đôi mươi của tôi

Cho dù đó là tóc màu xám.

Hình ảnh mùa xuân nho nhỏ được nhắc đến ở đây là hình ảnh ẩn dụ cho cuộc đời của mỗi người. Mỗi người chúng ta có thể âm thầm lặng lẽ chọn cho mình những cách sống khác nhau và cống hiến nhưng không ồn ào, cùng hướng tới mục tiêu mùa xuân đại thắng của cả dân tộc.

Nhà thơ đã dùng hai từ “lặng lẽ” và “nhỏ bé” để diễn tả một cách rất khiêm tốn và chân thành về nhân cách của mình.

Qua những điều trên có thể thấy nhà thơ có một lối sống rất đẹp. Không ồn ào, dao to búa lớn mà anh chỉ mong ước âm thầm, lặng lẽ trở thành một nguồn lực nhỏ bé, góp sức lực dù là nhỏ nhất để cống hiến cho đời.

Trong khổ thơ, nhà thơ đã nhiều lần sử dụng hình ảnh ngụ ngôn “dù” để thể hiện thái độ chân thành, tự nguyện. Bất chấp hoàn cảnh, anh không nản chí, đầu hàng.

Cam kết không phân biệt tuổi tác như khi bạn còn trẻ ở tuổi đôi mươi hay khi tóc đã bạc. Chừng nào còn sống, nhà thơ còn muốn cống hiến vào sự nghiệp chung của cả dân tộc.

Đặc điểm nghệ thuật

Phân tích khổ thơ 4 và 5 của bài thơ Mùa xuân nho nhỏ, ta thấy được những nét nghệ thuật đặc sắc của bài thơ:

– Sử dụng điệp ngữ.

– Sử dụng từ ngữ linh hoạt.

– Hình ảnh trong sáng, nhân văn.

– Tốc độ nhanh.

2.3. Đáy:

Tổng kết giá trị nội dung và nghệ thuật của khổ thơ 4,5:

– Thể hiện khát khao được cống hiến của tác giả.

– Thể thơ năm chữ, hình ảnh trong sáng, sinh động.

Chia sẻ suy nghĩ của bạn về khổ thơ 4 và 5.

3. Phân tích khổ thơ 4, 5 bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải:

Nhà thơ Tố Hữu từng nói với ông:

“Nếu bạn là một con chim, một chiếc lá

Thì chim phải hót, lá phải xanh

Tại sao anh ta phải vay mà không trả?

Sống là cho đi, không chỉ để nhận.”

Đúng vậy, cuộc đời của mỗi người sẽ trở nên ý nghĩa khi chúng ta biết cho đi, biết sống và cống hiến hết mình với những gì mình có. Đây cũng chính là những lí tưởng, khát vọng Thanh Hải gửi gắm qua bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ”. Thơ đã thể hiện trong lòng ông khát vọng về một cuộc đời được sống hết mình, được cống hiến những gì nhỏ bé nhất cho đất nước. Khát vọng ấy càng được thể hiện mạnh mẽ hơn qua hai khổ thơ 4 và 5 của bài thơ.

Trong sức xuân mạnh mẽ của đất trời, trong tâm hồn đất nước bừng bừng sức sống vào xuân, tác giả đã cảm nhận được sức xuân trỗi dậy từ trong đáy hồn mình. Đó là mùa xuân của lòng người, mùa xuân của sức sống tuổi trẻ, mùa xuân của sự cống hiến, hy sinh.

Tác giả không mơ một giấc mơ lớn, không tưởng tượng ra một viễn cảnh xa lạ, nhưng tâm hồn tác giả lại muốn những ước mơ bình dị và giản đơn:

Tôi làm cho con chim hót
tôi làm một bông hoa
Chúng tôi bước vào bài hát hòa hợp
Một nốt trầm gợn sóng.

Dù nằm trên giường bệnh, nhà thơ vẫn không ngừng tự hỏi mình phải sống có ý nghĩa, biết hy sinh, cống hiến cho đời. Mong ước được trở thành loài chim mang đến tiếng hót trong trẻo, tạo nên những âm thanh kỳ diệu của thiên nhiên và góp phần tô điểm thêm vẻ đẹp cho nơi đây. Ước mong được là nhành hoa tỏa hương mang tinh hoa của đời. Không những thế, nhà thơ không mơ ước xa hoa, mà chỉ muốn trở thành một “nốt trầm” bay bổng trong một bản nhạc giao hưởng chứ không ồn ào. Vì người ấy chỉ muốn được âm thầm cống hiến, được là một phần nhỏ trong những bức tranh đẹp đẽ ấy.

Như vậy, những ước mơ tưởng chừng như nhỏ bé, giản dị ấy lại mang những ý nghĩa cao đẹp góp phần tô điểm cho cuộc đời thêm tươi đẹp. Ngoài ra, việc lặp đi lặp lại đại từ “ta” cho thấy mong muốn đó không chỉ của riêng ông mà của tất cả người Việt Nam.

Tâm hồn tác giả hòa trong mùa xuân đất nước, gợi từng hồi, mạnh mẽ mà êm đềm, điềm đạm:

Một chút mùa xuân
Cho đời im lặng
Ngay cả ở tuổi đôi mươi của tôi
Dù là tóc bạc

Đến đây, lẽ ra chúng ta đã hiểu ý nghĩa sâu xa mà tiêu đề gợi ra. Mùa xuân nhỏ trong mùa xuân lớn của đất nước. Là một nghệ sĩ, tác giả muốn làm những bài thơ hay, đi khắp nơi để viết về phong cảnh thiên nhiên, đất nước và tạo ra những bài thơ có giá trị. Là người chiến sĩ cách mạng, được Bác Hồ soi sáng tư tưởng, muốn trở thành người chiến sĩ dũng cảm, sẵn sàng hy sinh, cống hiến tài năng của mình để làm nên mùa xuân đại thắng cho đồng bào, dân tộc. Tác giả không muốn ồn ào, mà đơn giản, chỉ đơn giản là cống hiến trong im lặng. Anh ấy là một nhân vật rất cao quý. Là người giàu tình yêu thiên nhiên, quê hương, đất mẹ.

Con người ấy đã lặng lẽ trao cho đời tất cả những gì mình có mà không tìm kiếm cho mình. Dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, không giới hạn về không gian và thời gian:

Ngay cả ở tuổi đôi mươi của tôi
Dù là tóc bạc

Tuổi trẻ hy sinh, tuổi già cũng âm thầm cống hiến. Tất nhiên, mỗi giây phút được sống trên đời, tác giả đều được hưởng lợi từ những gì mình có để sống sao cho trọn vẹn, không lãng phí một giây phút nào. Ngay trên giường bệnh, Người lại sáng tác một bài thơ vô cùng hay và ý nghĩa để động viên mỗi chúng ta hãy sống và cống hiến, sống đẹp và có ý nghĩa.

Tình cảm trách nhiệm đối với quê hương, đất nước, khát vọng được sống, được cống hiến trở thành tâm thức bất diệt trong tâm hồn tác giả. Chừng nào còn hơi thở tác giả còn sống và còn cống hiến cho đời. Từ “nếu” được lặp lại hai lần như một lời hứa của tác giả với bất cứ ai mãi mãi sống trọn vẹn theo lương tâm, dù tuổi đôi mươi hay tuổi già. phượng bạc.

Hòa mình vào tâm tư, nguyện vọng của tác giả, để được sống trong một xã hội hòa bình, đoàn kết, chúng ta phải làm sao để với lương tâm không hổ thẹn là kẻ đã chối bỏ trách nhiệm với đất nước, quê hương. Thế hệ trẻ chúng ta phải học tập và ý thức được lối sống, nhân cách cao đẹp đó, để cũng như các nhà thơ, góp “mùa xuân nhỏ bé” của mình vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Tôi từng nghe: “Sống trên đời chỉ sống có một lần/ Phải sống sao cho không nuối tiếc, nuối tiếc”.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Phân tích khổ 4, 5 bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Tham Khảo Thêm:  Những câu ca dao tục ngữ nói về thời tiết, dự báo thời tiết hay

Related Posts

Vua cha Ngọc Hoàng Thượng đế là ai? Sự tích? Thờ ở đâu?

Ngọc Hoàng Đại Đế là vị thần xuất hiện trong nhiều câu chuyện dân gian Việt Nam với tên gọi quen thuộc là Ông Trời. Dưới đây…

Quan Đệ Lục là ai? Sự tích Quan Đệ Lục? Được thờ ở đâu?

Đại hội đồng quan trong Tứ Phủ chia làm hai bậc, một là Ngũ Vị Tôn Quân gồm các vị từ Quan Đệ Nhất đến Quan Đệ…

Cậu Hoàng Cả là ai? Cậu Hoàng Cả trong Tứ Phủ Thánh Cậu?

Chú Hoàng Ca hay Tứ Phủ Thánh Cẩu tuy được nhiều người biết đến nhưng rất thánh thiện. Đây là một bài viết về Ông Hoàng Ca…

Địa chỉ, giờ lễ của các nhà thờ Thiên Chúa Giáo tại TPHCM

Hội Thánh Đức Chúa Trời tại TP.HCM tọa lạc ở nhiều cơ sở lớn và uy tín, hãy cùng tìm hiểu địa chỉ và giờ mở các…

Tiêu Diện Đại Sĩ là ai? Tiêu Diện đại sĩ và ngài Vi Đà hộ pháp?

Hầu hết các chùa đều có tượng một người đàn ông trông rất hiền từ đặt ở vị trí bên phải là hình Vi Đà, đồng thời…

Bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên GV THCS Module 29

ruy băngViệc xây dựng một hoạt động giáo dục đặc thù cho trường phổ thông đòi hỏi hấp dẫn, phù hợp và hiệu quả trong việc thúc…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *