Phân tích khổ 4 Tràng Giang của Huy Cận chọn lọc hay nhất

Cũng như các tác phẩm khác trong phong trào “Thơ mới”, “Tràng Giang” của Huy Cận mang vẻ đẹp hùng vĩ, diễm lệ nhưng phảng phất tâm trạng u uất. Dưới đây là bài văn Phân tích khổ thơ thứ tư Tràng Giang của Huy Cận.

1. Dàn ý Phân tích Khổ thơ Tràng Giang 4 của Huy Cận:

1.1. Khai mạc:

Giới thiệu đôi nét về tác giả Huy Cận và tác phẩm Tràng Giang

Đưa người đọc đến với bài phân tích khổ thơ thứ tư Tràng Giang của Huy Cận

1.2. Nội dung thư:

nội dung: Tâm trạng buồn, bơ vơ, cô đơn của tác giả Huy Cận khi nhớ nhà

Cái nhìn về thiên nhiên

Một hoàng hôn với tầng lớp mây như núi bạc, cánh chim nhỏ trong chiều và tiếng sóng Tràng giang.

ảnh hài hước

Hình ảnh: “chim nghiêng cánh” gợi tả hoạt động “bóng chiều”. Cánh chim trĩu nặng bóng chiều, lúc hoàng hôn mặt trời như rơi xuống đất. Nếu với Bà Huyện Thanh Quan, Lý Bạch… cánh chim chỉ là lời báo hiệu mặt trời lặn thì trong thơ Huy Cận đó là nỗi niềm cô đơn trước cuộc đời.

Nhà thơ bộc lộ một điểm nhìn mới ở hai câu kết:

“Lòng làng đầy nước

Không khói hoàng hôn cũng nhớ nhà”

Hai câu thơ của Thôi Hiệu trong “Hoàng Hạc Lâu”:

” Ngôi mộ tiếp thị của quýt có nguồn gốc từ Nhật Bản

Yên Ba Giang thương chuyện người sầu”

(Quê hương khuất mặt trời lặn

Trên sông khói sóng buồn ai)

Thôi Hiệu nhìn khói hương nhớ xưa, nhớ làng, nơi chôn rau cắt rốn. Sắc tố sầu xưa.

Còn Huy Cận tuy ở quê nhưng lòng vẫn nhớ nhà da diết. Nỗi nhớ nhà có thể hiểu là nỗi nhớ quê hương mất chủ quyền, nỗi buồn thời đại.

Từ láy gợi hình sóng nước, sóng lòng trong tác giả.

1.3 Kết luận:

Khổ thơ là tâm trạng lạc lõng, lạc lõng với cuộc đời, tâm trạng của cái tôi lãng mạn trong phong trào thơ mới.

Hay nhin nhiêu hơn: Phân tích khổ thơ 3 Tràng Giang của Huy Cận tuyển chọn cực hay

2. Phân tích khổ thơ thứ tư của bài thơ Tràng giang của Huy Cận:

Nhà thơ Huy Cận có nhiều tác phẩm tả cảnh thiên nhiên, gợi nhớ quê hương, trong đó bài thơ “Tràng Giang” là tiếng lòng chung của cái tôi cá nhân trong phong trào thơ Mới. Đặc biệt khổ thơ cuối bài “Tràng giang” nói lên tâm trạng cô đơn, buồn tủi của tác giả khi nhớ nhà:

Tham Khảo Thêm:  Cảm nhận về nhân vật ông Sáu trong truyện Chiếc lược ngà

Huy Cận đã vẽ nên một vẻ đẹp vừa hoài cổ vừa hiện đại trong tâm hồn:

“Tầng mây cao tạo núi bạc,

Chú chim nhỏ có cánh: Bóng tối của hoàng hôn.”

Tác giả đã sử dụng tính từ “lớp lớp” để miêu tả rõ hình ảnh từng lớp mây như dát bạc cả một vùng trời. Câu thơ sử dụng phép so sánh ẩn dụ và phép chia từ với “mây cao sinh núi bạc” tạo thành “tầng lớp” khiến ta liên tưởng đến những đám mây trong nắng như được trang trí bằng bạc. Hình ảnh kinh điển và thơ mộng nhất được lấy cảm hứng từ một tác phẩm cổ của nhà thơ Đỗ Phủ:

Để tô điểm cho vẻ đẹp thiên nhiên, tác giả đã so sánh mây trắng với “bạc”, từ “đùn” làm cho mây vận động bằng nội lực tạo thành những ngọn núi bạc. Và tính hiện đại được thể hiện rõ nét nhất qua hai luận điểm trong đoạn thơ sau gợi mối liên hệ giữa cánh chim và bóng chiều.

Những đám mây lớn trên bầu trời, cùng với tiếng chim cúi đầu, không phải là sự nghiêng bình thường, mà là “con chim nhỏ tung cánh” lúc hoàng hôn. Bóng chiều đè nặng lên cánh chim nhỏ, in bóng xuống mặt nước khiến tất cả đều nghiêng ngả. “Cánh chim” và “bóng chiều” là những hình ảnh trong thơ ca cổ điển.

Nếu như lời của Bà Huyện Thanh Quan, Lý Bạch… thì cánh chim chỉ là lời cảnh báo của hoàng hôn thì ở thơ Huy Cận, đó là nỗi niềm cô đơn trước cuộc đời.

Nhà thơ bộc lộ một điểm nhìn mới ở hai câu kết:

“Lòng làng đầy nước

Không khói hoàng hôn cũng nhớ nhà”

Hai câu thơ của Thôi Hiệu trong “Hoàng Hạc Lâu”:

” Ngôi mộ tiếp thị của quýt có nguồn gốc từ Nhật Bản

Yên Ba Giang thương chuyện người sầu”

(Quê hương khuất mặt trời lặn

Trên sông sóng khói làm buồn ai)

Thôi Hiệu nhìn khói hương nhớ xưa, nhớ làng, nơi chôn rau cắt rốn. Sắc tố sầu xưa. Còn Huy Cận tuy ở quê nhưng lòng vẫn nhớ nhà da diết. Nỗi nhớ nhà có thể hiểu là nỗi nhớ quê hương mất chủ quyền, nỗi buồn thời đại. Lòng làng ở đây nói lên nỗi nhớ quê hương bằng hai từ “dồn tích”, cho ta thấy bóng sóng bên cạnh, phải chăng sóng cũng nhớ hay tác giả đang nghĩ về quê hương? Sự lên xuống của thủy triều hay nỗi nhớ của nhà thơ không chỉ một lần mà liên tục. Bài thơ muốn nói lên nỗi nhớ quê hương thanh bình, tự tại của tác giả khi được sống trong cảnh sông nước.

Tham Khảo Thêm:  Thuyết minh đoạn trích Trao duyên của Nguyễn Du hay nhất

“Hoàng hôn không khói lửa khát khao”

Nhà thơ mượn từ “khói” trong thơ Thôi Hiệu để nói lên cảm xúc của mình, nếu nhà thơ nhìn khói nhớ nhà thì nhà thơ Huy Cận không có “khói” vẫn nhớ nhà nơi chôn rau cắt rốn. Tôi lớn lên. Huy Cận lại buồn trên sân khấu vắng, sóng “gợn sóng” nhớ quê hương, nhưng chỉ thấy hư không, một mình Huy Cận đối diện với sân khấu vắng. Vì vậy, khát vọng được yêu thương và được kết nối với cuộc sống là khát vọng của tác giả.

Bằng sự so sánh tài tình và miêu tả tài tình, nhà thơ Huy Cận đã thể hiện rõ nét nỗi buồn nhớ quê hương đau thương của tác giả. Nỗi nhớ và nỗi buồn càng mạnh mẽ hơn khi chính ở quê hương, nhưng quê hương không còn mà là trên sân khấu đã mất nước mất nhà.

Hay nhin nhiêu hơn: Phân tích khổ thơ 1 Tràng Giang của Huy Cận tuyển chọn cực hay

3. Phân tích khổ thơ thứ tư của bài thơ Tràng giang của Huy Cận:

Mỗi khi trở lại với phong trào Thơ mới, ngoài những tên tuổi lớn như: Chế Lan Viên, Hàn Mặc Tử, Nguyễn Bính, không thể không nhắc đến Huy Cận – một hồn thơ biến ảo của một bản hợp xướng giàu cảm xúc. Tất cả các cung bậc cảm xúc và phong cách nghệ thuật sáng tạo được thể hiện sinh động qua bài thơ Tràng Giang rút ra từ tập thơ Lửa thiêng. Đặc biệt khổ thơ cuối được coi là khổ thơ nghiêm trang nhất trong Tràng Giang.

Nếu như ở ba khổ thơ đầu, “nỗi buồn thế hệ, nỗi buồn miên man” trải dài giữa mênh mông của dòng sông, thì ở khổ thơ tiếp theo, tâm trạng ấy lại mở ra trong không gian của buổi sớm mai. buổi chiều muộn:

“Tầng mây cao tạo núi bạc,

Chú chim nhỏ có cánh: Bóng tối của hoàng hôn.”

Đây là lời tự sự của tác giả khi ánh chiều tà buông xuống. Địa danh Tràng Giang hiện lên trong vẻ đẹp kỳ vĩ với tầng lớp mây tạo thành ngọn núi khổng lồ, được ánh nắng chiếu rọi thành ngọn núi bạc. Đó là một hình tượng nghệ thuật đẹp được tạo nên bởi sự cảm nhận tinh tế và một hồn thơ yêu quê hương đất nước. Hình ảnh núi bạc ấy càng sống động qua động từ “đùn”. Từng lớp mây trắng nối tiếp nhau như những nụ bông trắng muốt nở trên nền trời, khi ánh chiều tắt, vẻ đẹp tỏa sáng.

Tham Khảo Thêm:  Giáo án môn Đạo đức lớp 1 theo chương trình GDPT mới

Trong bài thơ, hình ảnh nhà thơ trong cảnh nào cũng hiện lên với cùng một bóng dáng cô đơn, lạc lõng, như cành củi, đàn vịt…. Đó là con chim nhỏ, đợi ánh chiều tà, nghiêng cánh về phía chân trời xa. , gợi một cái gì cô đơn và một khoảng trống trong tâm hồn. “Chim tung cánh” đợi bóng chiều tương phản với hình ảnh dãy núi bạc giữa trời rộng làm cho khung cảnh vốn đã vắng lại càng xa vắng và tiếng sóng buồn của sông càng thêm buồn. Hình ảnh cánh chim ấy là nguồn cảm hứng của biết bao nhà thơ gửi gắm những tình cảm thiết tha, những tình cảm sâu sắc nhất. Nếu câu thơ trước gợi sự bồng bềnh, bồng bềnh của mây thì câu thơ sau lại trĩu nặng bóng chiều trong cảm xúc hoài niệm của thi nhân.

“Lòng làng đầy nước

Không khói hoàng hôn cũng nhớ nhà”

“Lòng làng” như một nốt nhạc buồn, nó gợi lên đủ thứ sóng vừa là sóng nước, vừa là sóng tim thể hiện cảm xúc của nhà thơ trước khung trời lúc hoàng hôn với tình yêu quê hương da diết. Đây là tình yêu đất nước sâu sắc hơn, thiết tha hơn, bền chặt hơn, bởi “lòng làng” được thể hiện cả trong cổ điển và hiện đại. Lúc này, Huy Cận không có khói lam chiều, không có cái lạnh thấu da, cũng không cần bất cứ điều gì để gợi lên nỗi buồn, nhưng tình yêu làng vẫn tràn ngập. Đứng ngay trên mảnh đất quê hương, nhà thơ vẫn nhớ về quê hương, nhưng đó là quê hương độc lập chủ quyền, quê hương tự do.

Đây là khổ thơ độc đáo trong việc kết hợp thể thơ truyền thống với thể thơ hiện đại. Cảm hứng ngôn ngữ ấy được trau chuốt trong ba khổ thơ đầu để rồi được kết tinh ở khổ thơ cuối cho tình yêu quê hương chân thành nhất, sâu nặng nhất của tâm hồn Huy Cận. Đó là một hồn thơ tiêu biểu trong phong trào Thơ mới.Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Phân tích khổ 4 Tràng Giang của Huy Cận chọn lọc hay nhất . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Mẫu quyết định bổ nhiệm trưởng phòng công ty, doanh nghiệp

Mẫu quyết định bổ nhiệm trưởng phòng là mẫu quyết định do ban lãnh đạo công ty đưa ra để quyết định bổ nhiệm trưởng phòng chuyên…

Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng chuyển nhượng nhà đất

Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng chuyển nhượng đất đai là văn bản pháp lý trong trường hợp các bên muốn giải thể hợp đồng chuyển…

Có được bảo lưu kết quả học tập khi bị gọi nhập ngũ không?

Có được bảo lưu kết quả học tập khi bị gọi nhập ngũ không? Đây là câu hỏi được rất nhiều nam thanh niên trong độ tuổi…

Câu hỏi đề thi trắc nghiệm Luật Giáo dục miễn phí có đáp án

Câu hỏi đề thi trắc nghiệm Luật Giáo dụ bao gồm phần nội dung xoay quang kiến thức về Luật giáo dục hiện hành và các văn…

Kết bài Làng của Kim Lân (cơ bản, nâng cao, học sinh giỏi)

Để có những kết luận thực sự hay và chu đáo, tại sao không thử tham khảo tài liệu tham khảo của chúng tôi và viết một…

Phân tích tác phẩm Bàn luận về phép học chọn lọc siêu hay

“Diskutimi rreth të mësuarit” nga Nguyen Thiep i ofruar mbretit Quang Trung tregon zemrën e Nguyen Thiep me ringjalljen e arsimit kombëtar të kombit. Këtu është një…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *