Phân tích khổ 5, 6 bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh hay nhất

Cùng tìm hiểu nỗi lòng của người con gái đang yêu qua khổ thơ 5 6 bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh qua bài viết dưới đây nhé.

1. Dàn ý phân tích khổ 5, 6 bài thơ Sóng:

Mở bài:

– Vài nét về tác giả bài thơ “Sóng” của Xuân Quỳnh: Xuân Quỳnh là một nhà thơ trẻ, trưởng thành trong cuộc kháng chiến chống Mĩ cứu nước. Nổi bật trong thơ Xuân Quỳnh là chùm thơ viết về tình yêu. Trong đó bạn đọc yêu thơ chị chắc hẳn sẽ biết đến bài thơ “Sóng”.

– Dẫn dắt giới thiệu nội dung cần phân tích: Khi nói về nét truyền thống của người con gái trong tình yêu, khổ thơ năm, sáu, bảy đã làm tròn nhiệm vụ của mình.

Thân bài:

Khổ 5: Nỗi nhớ trong tình yêu

Nỗi nhớ là thứ cảm xúc chi phối, luôn thường trực trong trái tim của những người đang yêu.

Nỗi nhớ bao trùm cả không gian và thời gian: “trong sâu…trên mặt nước…”, “trằn trọc ngày đêm”.

Tồn tại trong ý thức và đi vào tiềm thức: “Lòng em nhớ anh/ Cả trong mơ còn thức”.

Nghệ thuật nhân hóa, chuyển thành sóng đối với “em” để diễn tả nỗi nhớ da diết, cháy bỏng.

=> Cách nói cường điệu nhưng rất phù hợp để làm nổi bật nỗi nhớ da diết của tác giả.

Khổ 6: Sự thủy chung trong tình yêu

– Lòng thủy chung, son sắt của người con gái trong tình yêu:

“Dù ra Bắc/Dù vào Nam”: trái với cách dùng thông thường.

“Nghĩ đâu cũng thấy/ Về em một bên”: Khẳng định sự chung thủy son sắc trong tình yêu.

=> Lời khẳng định cho cái tôi của một người luôn tin vào tình yêu.

Kết bài: đánh giá lại giá trị nội dung và giá trị nghệ thuật.

Xem thêm: Mở bài Sóng của Xuân Quỳnh (trực tiếp, gián tiếp, nâng cao)

2. Bài phân tích khổ 5 6 bài Sóng ấn tượng nhất:

Nhắc đến thơ tình không thể không nhắc đến nữ thi sĩ Xuân Quỳnh, một trong những nhà thơ xuất sắc của nền thơ ca hiện đại Việt Nam. Xuân Quỳnh viết về tình yêu đích thực, thơ cô dịu dàng, dạt dào nhưng cũng dữ dội, mạnh mẽ. Năm 1967, khi đất nước ta đang trong những ngày chống giặc cứu nước.

Bên cạnh những bản hùng ca chiến đấu ca ngợi tinh thần cách mạng của người chiến sĩ mà còn là những bản tình ca yêu đời, Xuân Quỳnh đã viết nên bài thơ “Sóng” với những nét riêng giữa vẻ đẹp của thơ.

“Sóng” đã thể hiện một cách sinh động vẻ đẹp trong tâm hồn của nữ thi sĩ, đồng thời cho thấy sự tài hoa trong ngòi bút của Xuân Quỳnh khi thể hiện một cách tinh tế những cảm xúc bên trong qua vần thơ.

Bài thơ “Sóng” đã đưa người đọc đến với những chân trời của niềm vui nỗi buồn, sự lo lắng, hạnh phúc và cả những chân trời chung thủy trong tình yêu. Nguồn cảm xúc mãnh liệt, sâu lắng được thể hiện rõ nhất ở khổ 5, 6, 7 của bài thơ.

Con sóng dưới lòng sâu
Con sóng trên mặt nước
Ôi con sóng nhớ bờ
Ngày đêm không ngủ được
Lòng em nhớ đến anh
Cả trong mơ còn thức

Xuân Quỳnh đã sử dụng rất tinh tế hình ảnh sóng để nói đến em – người con gái đang yêu. Em cũng giống như những con sóng giữa đại dương, dù ở sâu trong lòng đại dương hay chỉ nổi trên mặt nước, em sẽ luôn nhớ về anh – người em yêu.

Nỗi nhớ ấy đã vượt ra ngoài không gian bao la, biển sâu đến đâu cũng không đo được nỗi nhớ trong em. Sóng biển cũng là sóng lòng tôi đang cuộn trào dữ dội trong nỗi nhớ người yêu.

Tiếng “Ôi” nghe thật tha thiết, nỗi nhớ trào dâng trong sâu thẳm trái tim người con gái. Sóng ngoài kia vẫn vậy theo từng cơn gió, dù êm đềm hay dữ dội ngày đêm vẫn vỗ bờ, nếu còn tìm thấy bến bờ, em cũng sẽ ngày đêm nhớ anh.

Nỗi nhớ da diết ấy luôn thường trực trong tâm trí, khiến “em” không thể trằn trọc, lo lắng đến “không ngủ được”, dù trong giấc mơ vẫn có hình bóng của người thương trong đó.

Nỗi nhớ vượt dòng chảy của thời gian, của ngày đêm của tình, của tình. Tình yêu trong tâm hồn Xuân Quỳnh chân thành, tha thiết, sâu nặng và mãnh liệt.

”Nhớ ai bổi hồi bồi hồi
Như đứng đống lửa, như ngồi đống rơm”

“Dẫu xuôi về phương bắc
Dẫu ngược về phương nam
Nơi nào em cũng nghĩ
Hướng về anh một phương.”

Tham Khảo Thêm:  Mẫu báo cáo tổng kết năm học trường Mầm non mới nhất

Tình yêu nồng nàn, dù cách xa nhưng mỗi người có chí hướng riêng, sự thủy chung chung thủy sẽ mãi cháy bỏng trong đáy lòng. Dù người yêu ở đâu, dù miền Bắc lạnh giá hay miền Nam xa xôi cũng không làm em chạnh lòng, chỉ nhớ thôi, nghĩ về anh thôi.

Khoảng cách không xa khi trái tim luôn nhìn về một hướng – hướng của anh – hướng tình yêu của chúng ta. Khoảng cách địa lý không thể vượt qua được tình yêu của một tình yêu mãnh liệt, khi trái tim hai người được kết nối với nhau như sợi chỉ đỏ đã được se nhân duyên, khi người kia đã đặt trọn niềm tin vào người kia.

Từ “dù” được kết hợp với hai cụm động từ “vào Nam”, “ra Bắc” như để diễn tả những thử thách, trở ngại trong tình yêu và vượt qua những khó khăn đó bằng tình yêu mãnh liệt.

Lời thề được ở bên em mọi lúc mọi nơi thật quý giá biết bao. Là con gái, Xuân Quỳnh không đứng đó chờ đợi tình yêu mà nhà thơ luôn thể hiện sự chủ động của mình.

Với nhà thơ, tình yêu phải luôn trong sáng và bình đẳng, đã yêu là sống trọn vẹn và hết mình với tình yêu, nên những vần thơ không chỉ dễ thương, đáng yêu mà còn rắn rỏi.

Trong cuộc sống, mỗi công việc đều có những khó khăn và áp lực riêng, cũng như trong tình yêu, mỗi tình yêu đều có những chông gai và thử thách riêng. Tuy nhiên, nếu chúng ta cùng nhau cố gắng, vun đắp, thấu hiểu và bao dung cho nhau thì tình yêu cũng sẽ đơm hoa kết trái, ngày mà tình yêu sẽ đi đến cái đích cuối cùng của hạnh phúc:

Ở ngoài kia đại dương
Trăm ngàn con sóng đó
Con nào chẳng tới bờ
Dù muôn vời cách trở”

Sóng giữa đại dương bao la cũng đã vượt qua bao phong ba bão táp, vỗ về bờ cát bình yên. Cũng như tình yêu, anh và em cũng phải cùng nhau cố gắng, cùng nắm tay nhau bước qua những khó khăn, cám dỗ, giông bão của cuộc đời mới đến ngày viên mãn. Ca dao xưa có câu:

“Yêu nhau mấy núi cũng trèo
Mấy sông cũng lội, mấy đèo cũng qua”

Ba khổ thơ tuy không quá dài nhưng cũng đủ cho ta thấy một tâm hồn yêu hết mình và sống trọn vẹn với tình yêu của nữ thi sĩ Xuân Quỳnh.

Bài thơ ấy cũng là tiếng nói của bao người đang yêu và được yêu, nhất là những người trẻ giàu khát vọng yêu. “Sóng” chân thực đã lay động mọi trái tim người đọc bằng những cảm xúc tự nhiên nhất, khiến họ rung động, thổn thức theo từng âm thanh, giai điệu của bài thơ.

Xem thêm: Phân tích hình tượng sóng trong bài thơ Sóng hay nhất

3. Phân tích khổ 5, 6 bài thơ Sóng hay nhất:

Tình yêu thường gắn liền với nỗi nhớ, trong nhiều hình ảnh, sóng được coi là biểu tượng của tình yêu thiêng liêng và mãnh liệt. Vì thế, khi nhìn sóng, Xuân Quỳnh nghĩ đến tình yêu. Tình yêu ấy được Xuân Quỳnh gói gọn trong tác phẩm “Sóng”. Bài thơ là những cảm xúc chân thành nhất của người con gái khi yêu, vừa say đắm, vừa khát khao. Hai mạch cảm xúc đó được thể hiện rất rõ trong khổ thơ 5 6 của bài thơ:

“Con sóng dưới lòng sâu
Con sóng trên mặt nước
Ôi con sóng nhớ bờ
Ngày đêm không ngủ được
Lòng em nhớ đến anh
Cả trong mơ còn thức

Phân tích khổ thơ 5, 6 của Bài thơ để thấy được sắc thái chân thực của tình yêu:

Dẫu xuôi về phương Bắc
Dẫu ngược về phương Nam
Nơi nào em cũng nghĩ
Hướng về anh – một phương”

“Sóng” in trong tập “Hoa dọc chiến hào” ra đời sau một chuyến đi xa của nhà thơ. Bài thơ có 8 khổ thơ, mỗi khổ thơ thể hiện tư tưởng của Xuân Quỳnh về tình yêu thương qua hình ảnh sóng. Sóng là hình ảnh được tác giả sử dụng xuyên suốt bài thơ, cùng với hình ảnh sóng là hình ảnh “em”. Em là sóng và sóng là em.

Ở khổ thơ đầu, hình ảnh sóng được miêu tả gắn liền với nỗi nhớ. Qua sự nhân cách hóa ta thấy sóng cũng là một thực thể có tình yêu và nỗi nhớ.

“Con sóng dưới lòng sâu
Con sóng trên mặt nước
Ôi con sóng nhớ bờ
Ngày đêm không ngủ được”

Trong 3 câu thơ đầu, từ “sóng” được nhà thơ lặp lại 3 lần liên tiếp như tiếng sóng lớn trên biển cả. Mỗi con sóng là một nhịp đập của nỗi nhớ, từng lớp từng lớp, sục sôi, không có giới hạn. Trong tình yêu cũng vậy, nỗi nhớ là cảm giác luôn hiện hữu, dạt dào, hai người yêu nhau sẽ không ngừng nhớ về nhau. Sự đối lập giữa “ngày” và “đêm”, “trong sâu” – “trên mặt nước” thể hiện một nỗi nhớ xuyên suốt mọi không gian và thời gian. Đây là trái tim của người con gái khi yêu luôn bao la như đại dương đầy sóng, đầy ắp yêu thương. Đó là nỗi nhớ không bao giờ nguôi như sóng biển không ngừng vỗ bờ.

Tham Khảo Thêm:  Phân tích 3 khổ thơ cuối trong Bài thơ về tiểu đội xe không kính

Sau khi mượn hình ảnh sóng để nói về nỗi nhớ nhà thơ đã không khỏi diễn tả nỗi nhớ trong tình yêu thành lời qua 2 câu thơ:

“Lòng em nhớ đến anh
Cả trong mơ còn thức”

Nỗi nhớ giờ đây không còn trong không gian và thời gian, mà vượt ra ngoài đại dương bao la, vượt ra khỏi ranh giới giữa thực và mơ. Không chỉ trong ý thức, nỗi nhớ còn ăn sâu vào tiềm thức, đi vào giấc mơ của người con gái. Nỗi nhớ trở nên mãnh liệt, sôi sục như sóng khi tràn về. Mạch thơ chuyển từ câu 4 sang câu 6 như muốn bày tỏ nỗi nhớ da diết. Cách tác giả phá vỡ các quy tắc thơ ngụ ý rằng trong tình yêu không có giới hạn, một khi đã yêu người ta có thể phá vỡ mọi rào cản. Nỗi nhớ người mình yêu sẽ không bao giờ nguôi ngoai.

Phân tích khổ thơ 5 và 6 của bài Sóng để thấy rằng tình yêu không chỉ là nỗi nhớ mà còn đòi hỏi sự chung thủy. Xuân Quỳnh gửi gắm điều đó qua hình ảnh sóng ở khổ thơ thứ 6:

“Dẫu xuôi về phương bắc
Dẫu ngược về phương nam
Nơi nào em cũng nghĩ
Hướng về anh – một phương”

Nhà thơ đã so sánh nam bắc với em như muốn tỏ rằng dù đi đâu, tình anh chỉ dành cho em. Dù không gian mở ra bao nhiêu hướng, bao nhiêu hướng thì tình yêu chỉ có một hướng. Bản chất đích thực của tình yêu đã được Xuân Quỳnh khẳng định qua hai từ “duy nhất”.

Tình yêu là sự chung thủy, tình yêu là duy nhất, dù có khó khăn đến đâu, có “ngược” và “xuôi” đến đâu. Chỉ những ai có trái tim chân thành và thủy chung mới có thể vượt qua những khó khăn, va vấp trong tình yêu. Chỉ khi đó, tình yêu đích thực mới có thể được nuôi dưỡng. Lòng chung thủy chỉ có khi yêu chân thành, không ngại gian khổ. Qua kết thúc khổ thơ thứ hai, ta thấy được tình cảm mà Xuân Quỳnh muốn gửi gắm: sóng vừa vỗ vào bờ như nàng luôn hướng về bạn, lòng trung thành là động lực giúp nàng vượt qua mọi sóng gió để đạt được ý định của mình.

Phân tích khổ thơ 5, 6 của bài Sóng để thấy sắc thái của tình yêu đó là nỗi nhớ và lòng chung thủy khi yêu. Những ai đang yêu khi đọc hai khổ thơ này chắc chắn sẽ thấy mình trong đó, cũng sẽ nhớ nhung và mong ước được chung thủy để luôn gắn bó với người mình yêu. Ai chưa yêu sẽ nhận được bài học sâu sắc. Nếu tình yêu không có sự nhớ nhung, không có sự thủy chung thì sẽ mãi mãi không thể đến được bến bờ hạnh phúc.

Bên cạnh đó, qua bài thơ Sóng này ta sẽ cảm nhận được những cảm xúc tinh tế, mãnh liệt trong tình yêu của người phụ nữ. Từ đó ta phần nào hiểu được tình cảm mà tác giả Xuân Quỳnh muốn gửi gắm qua bài thơ.

Xem thêm: Phân tích khổ 3, 4 bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh hay nhất

4. Bài phân tích khổ thơ 5, 6 bài Sóng của Xuân Quỳnh:

Xuân Quỳnh là nhà thơ nữ có phong cách nghệ thuật độc đáo. Sáng tác của nhà thơ vừa mạnh mẽ, táo bạo vừa đằm thắm, thiết tha. Xuân Quỳnh đã đóng góp cho nền thơ ca Việt Nam nhiều tập thơ hay và ý nghĩa. Trong đó có các tập thơ: Hoa dọc chiến hào (1968), Sân ga chiều em đi (1984)… Bài thơ “Sóng” là một trong những bài thơ hay và đặc sắc nhất.

“Sóng” được Xuân Quỳnh sáng tác năm 1967 trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ ác liệt. Bài thơ có ý nói lên nỗi nhớ nhung, khao khát tình yêu của người phụ nữ. Đó cũng là những tình cảm đẹp đẽ dành cho người mình yêu. Điều đó được thể hiện rõ nhất ở khổ thơ thứ năm và thứ sáu của bài thơ:

Tham Khảo Thêm:  Chương trình hành động cá nhân thực hiện Nghị quyết Đại hội XII

Con sóng dưới lòng sâu
Con sóng trên mặt nước
Ôi con sóng nhớ bờ
Ngày đêm không ngủ được
Lòng em nhớ đến anh
Cả trong mơ còn thức

Dẫu xuôi về phương Bắc
Dẫu ngược về phương Nam
Nơi nào em cũng nghĩ
Hướng về anh – một phương

Nói về tình yêu, nhiều nhà thơ đã sử dụng những hình ảnh khác nhau để diễn tả tình cảm ấy và Xuân Quỳnh đã chọn hình ảnh “sóng” để tiêu biểu cho tình yêu xuyên suốt bài thơ. Sóng là hiện thân của tình yêu, dành cho người con gái đang yêu. Sóng cũng mang lại nhiều cảm xúc cho người đọc. Hình tượng sóng trong thực tế ta thường thấy nó giống nhau, mang nhiều trạng thái khác nhau, thậm chí đối lập nhau như: “Dữ dội mà dịu êm/ Ồn ào mà lặng lẽ”. Nhờ những liên tưởng của hình tượng sóng, ta thấy được đặc điểm của tình yêu đôi lứa chủ yếu được thể hiện bằng nỗi nhớ:

Con sóng dưới lòng sâu
Con sóng trên mặt nước
Ôi con sóng nhớ bờ

Bằng cách lặp lại từ “sóng” hai lần và đi kèm với nó với các vị trí khác nhau. “Sóng trên mặt nước” là những con sóng trên bề mặt mà con người có thể dễ dàng nhìn thấy, còn những con sóng sâu là những sinh vật sống dưới lòng đất mà chúng ta khó có thể biết được. Như chúng ta đã biết, sóng tượng trưng cho tình yêu và nỗi nhớ. Trong tình yêu, khi xa nhau người ta thường mang theo nỗi nhớ nồng nàn. Có những người giấu nỗi nhớ ấy trong lòng không nói với ai và cũng có những người bộc lộ, bộc lộ nỗi nhớ ấy ra bên ngoài. Dễ nhận thấy sóng cô đọng, gợi hình, gợi hình và cũng là một nét độc đáo trong phong cách nghệ thuật của Xuân Quỳnh.

Sóng là biểu tượng cho trạng thái không ổn định của tình yêu. Xuân Quỳnh thể hiện nỗi nhớ trong tình yêu bằng những hình ảnh ẩn dụ, tượng trưng “Ôi con sóng nhớ bờ”, “sóng” cũng là biểu tượng cho người con gái đang yêu khi nhớ về chàng trai là “bờ”. “Sóng” và “bờ” là hai hình ảnh sóng có nhau ngoài đời, “sóng” dù có đi xa đến đâu rồi cũng sẽ về với “bờ”. Xa nhau nỗi nhớ lại ùa về “Ngày đêm trằn trọc không ngủ được”. Nỗi nhớ triền miên biến thành nhiều nỗi mất ngủ. Ở đây ta thấy sự quen thuộc trải qua của những ai đã và đang yêu. Không chỉ sử dụng những hình ảnh ẩn dụ mà Xuân Quỳnh đã trực tiếp bày tỏ:

Lòng em nhớ đến anh
Cả trong mơ còn thức

Từ “sóng” với “bờ” đã chuyển thành “em”. Anh với em như sóng và bờ bên kia cũng chất chứa những cảm xúc như thế, đó là nỗi nhớ trong em không thua sóng. Nếu “sóng” ngày đêm không ngủ, thao thức, thì em đang ở một cấp độ cao hơn, tức là đang thức trong giấc mơ của chính mình. Nghĩa là dù thức hay ngủ thì nỗi nhớ vẫn xâm chiếm. Nỗi nhớ ấy càng được nhấn mạnh trong bốn câu thơ tiếp theo:

Dẫu xuôi về phương Bắc
Dẫu ngược về phương Nam
Nơi nào em cũng nghĩ
Hướng về anh – một phương

Tác giả đã sử dụng sự tương phản giữa “Nam và Bắc”, giữa “thuận và ngược” để thể hiện nỗi nhớ nhung, tình yêu tha thiết của cô gái đối với chàng trai. Thông thường người ta hay nói “vào Nam”, “ra Bắc” nhưng Xuân Quỳnh lại nói ngược lại, qua đó cho thấy tình yêu không tuân theo một quy luật chủ quan nào, có thể đi ngược lại với thực tế. Có thể nói, dù ở bất cứ nơi đâu, dù gặp nhiều khó khăn, trở ngại nhưng người con gái ấy vẫn một lòng chung thủy với người mình yêu.

Đoạn thơ thể hiện những cảm xúc xao xuyến, rung động kèm theo sự say đắm nồng nàn của người con gái trong tình yêu. Qua đó cũng thể hiện khát khao yêu, khát khao được yêu, được nếm trải những cung bậc tình yêu trong cuộc đời của thi nhân.Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Phân tích khổ 5, 6 bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh hay nhất . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Mẫu quyết định bổ nhiệm trưởng phòng công ty, doanh nghiệp

Mẫu quyết định bổ nhiệm trưởng phòng là mẫu quyết định do ban lãnh đạo công ty đưa ra để quyết định bổ nhiệm trưởng phòng chuyên…

Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng chuyển nhượng nhà đất

Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng chuyển nhượng đất đai là văn bản pháp lý trong trường hợp các bên muốn giải thể hợp đồng chuyển…

Có được bảo lưu kết quả học tập khi bị gọi nhập ngũ không?

Có được bảo lưu kết quả học tập khi bị gọi nhập ngũ không? Đây là câu hỏi được rất nhiều nam thanh niên trong độ tuổi…

Câu hỏi đề thi trắc nghiệm Luật Giáo dục miễn phí có đáp án

Câu hỏi đề thi trắc nghiệm Luật Giáo dụ bao gồm phần nội dung xoay quang kiến thức về Luật giáo dục hiện hành và các văn…

Kết bài Làng của Kim Lân (cơ bản, nâng cao, học sinh giỏi)

Để có những kết luận thực sự hay và chu đáo, tại sao không thử tham khảo tài liệu tham khảo của chúng tôi và viết một…

Phân tích tác phẩm Bàn luận về phép học chọn lọc siêu hay

“Diskutimi rreth të mësuarit” nga Nguyen Thiep i ofruar mbretit Quang Trung tregon zemrën e Nguyen Thiep me ringjalljen e arsimit kombëtar të kombit. Këtu është një…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *