Phân tích khổ 7, 8, 9 bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh cực hay

Xuân Quỳnh là một trong những nhà thơ xuất sắc luôn dành những vần thơ sâu sắc nhất cho vẻ đẹp của tình yêu và hình ảnh nồng nàn của người phụ nữ. Dưới đây là bài viết Phân tích khổ thơ 7, 8, 9 bài thơ Tiếng hát của Xuân Quỳnh

1. Lập dàn ý phân tích khổ thơ 7, 8, 9 bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh:

1.1. Khai mạc:

Vài nét về tác giả và tác phẩm Sóng và Xuân Quỳnh

Nêu nội dung tác phẩm và dẫn vào khổ thơ 7, 8, 9 của bài thơ Tiếng hát của Xuân Quỳnh

1.2. Nội dung thư:

Câu 7: Phản xạ trong không gian

Nhà thơ thể hiện niềm tin vào tình yêu đích thực. Dù có trăm, nghìn, triệu con sóng vẫn luôn cập bờ. Đó là hình ảnh ẩn dụ cho tình yêu của người con gái.

Sóng có cách xa nhưng “chẳng ai lên bờ”, cũng như đôi lứa sẽ vượt qua mọi khó khăn để chung sống hạnh phúc “bất chấp mọi trở ngại”.

Nỗi khổ 8: Những băn khoăn, lo lắng.

Đây là trực giác của tình yêu, bởi Xuân Quỳnh là người đa cảm, biết đau khổ

– Ví von: “dù dài – vẫn qua – dù rộng” chất chứa bao nỗi niềm ưu tư. Cuộc đời còn dài nhưng “năm tháng vẫn trôi” như biển “dù rộng” không ngăn được mây bay về phía chân trời.

– Nhưng nhà thơ vẫn tin rằng tình yêu sẽ vượt qua tất cả.

Câu 9: “Sóng” là ước vọng mãnh liệt trở thành “trăm ngọn sóng nhỏ”. Tình người chỉ bất tử khi tan vào biển lớn nhân gian “Muôn ngàn năm chưa vuốt ve”.

1.3. Đáy:

Khẳng định giá trị của tác phẩm: vì tình yêu mãnh liệt

2. Phân tích khổ thơ 7, 8, 9 bài thơ ca của Xuân Quỳnh:

Xuân Quỳnh là một trong những nhà thơ tiêu biểu của thế hệ mới thời chống Mỹ, đi vào lòng người bằng vẻ đẹp giản dị mà đằm thắm. Trong kho tàng tác phẩm của chị, bài thơ Sóng là tác phẩm nổi bật với tình yêu mãnh liệt, mãnh liệt của người con gái được thể hiện qua hình ảnh những con sóng giữa biển khơi.

Có những khó khăn trong cuộc sống, cũng như có những chông gai và thử thách trong tình yêu. Tuy nhiên, nếu các cặp đôi cùng nhau vun đắp, bao dung và thấu hiểu nhau thì tình yêu ấy cũng sẽ đơm hoa kết trái và đi đến cái đích cuối cùng là hạnh phúc:

Tham Khảo Thêm:  Bộ đề đọc hiểu Chị em Thúy Kiều của Nguyễn Du (Có đáp án)

“Ở đằng kia trong đại dương
Đó là trăm ngàn con sóng
Con nào không vào bờ?
Bất chấp mọi trở ngại”

Sóng giữa đại dương bao la đã vượt qua bao giông bão, gặp ghềnh thác, xô bờ cát để trở về bình yên. Cũng như tình yêu, chúng ta phải cùng nhau cố gắng, nắm tay nhau vượt qua gian nan, cám dỗ, gian nan, bão tố cho đến ngày viên mãn. Hình ảnh sóng là hình ảnh tượng trưng cho người con gái còn “đại dương” là cuộc sống ngoài kia. Tác giả đã dùng phép ví von hình ảnh hữu hình để nói về giá trị phi vật thể. Để đến được bến bờ hạnh phúc, để có được niềm hạnh phúc của tình yêu đẹp, bạn sẽ phải vượt qua những thử thách, đó có thể là khoảng cách về thời gian, không gian hay những lời buộc tội vô lý,…

Niềm tin có thể mạnh mẽ, nhưng khi gặp thử thách, người nhạy cảm sẽ lo lắng về hạnh phúc mong manh:

“Đời còn dài”
Năm tháng vẫn trôi qua
Như biển dù rộng
Mây vẫn bay đi

Thời gian không bao giờ chờ đợi một ai. Đời người biết là dài, nhưng có được bằng năm tháng không? Đoạn thơ làm người đọc nhớ đến bài thơ Vội vàng của Xuân Diệu:

“Xuân đến tức là xuân đi
Xuân còn trẻ tức là xuân sẽ già
Và cuối mùa xuân có nghĩa là tôi cũng chết
Trái tim tôi rộng, nhưng bầu trời hẹp
Đừng để tuổi trẻ của thế giới bị kéo dài
Làm sao biết mùa xuân vẫn cuốn
Nếu tuổi trẻ không hai lần gặp nhau”

Cuộc sống là hữu hạn và thời gian là vô hạn. Vì vậy, cô gái ấy lo sợ tình yêu sẽ phai nhạt theo năm tháng, khiến không thể giữ được. Lo lắng cho tương lai không hạnh phúc của tình yêu là tâm trạng chung của mỗi người khi yêu. Điều trăn trở của tác giả là tiếng nói của mỗi người luôn chất chứa những tâm tư ấy.

Khổ thơ cuối của bài thơ là đoạn kết gửi gắm niềm hi vọng về một tình yêu vĩnh cửu, trường tồn theo năm tháng và khát vọng mãnh liệt được ngụp lặn tận hưởng niềm hạnh phúc của tình yêu giữa biển lớn:

“Làm sao có thể tan chảy?
Hãy là một trăm con sóng nhỏ
Trong biển lớn tình yêu
Hãy để một ngàn năm nữa trôi qua”

Hai câu cảm thán “như” ở đầu câu thơ gợi cho con người niềm khát khao mãnh liệt được hòa mình vào biển cả bao la của nhân vật trữ tình. Từng con sóng nhỏ giữa đại dương bao la ngàn năm vẫn cuộn trào như sóng trong lòng người con ngàn năm mơ ước hạnh phúc, khát khao được nếm trải tình yêu. Trạng ngữ có tác dụng nói về mục đích đặt ở cuối đoạn văn “Hãy để cho đến ngàn năm” khẳng định mạnh mẽ tình yêu là vĩnh cửu không gì có thể che giấu được.

Tham Khảo Thêm:  Tác giả, tác phẩm ngắn gọn và chi tiết nhất

Bài thơ được sáng tác theo thể thơ năm chữ quen thuộc, giọng thơ vừa uyển chuyển vừa dữ dội. Đặc biệt ở ba khổ thơ cuối, âm điệu, giọng điệu kết hợp hài hòa với những ẩn dụ tượng trưng giàu sức gợi đã mang đến cho người đọc dư vị khó quên về bản tình ca thủy chung, cao thượng của con người luôn sống vì tình.

3. Phân tích khổ thơ 7, 8, 9 bài Tiếng hát của Xuân Quỳnh:

Xuân Quỳnh là nhà thơ tiêu biểu trưởng thành trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Thơ Xuân Quỳnh là trái tim nồng nàn của một người phụ nữ nhạy cảm, vừa hồn nhiên chân thành, vừa rất thiết tha với khát vọng hạnh phúc giữa đời thường. Và “Sóng” là một bài thơ về tình yêu như thế sống mãi với thời gian trong chiều dài của nỗi nhớ, những trăn trở trong tình yêu và niềm khát khao ấy được thể hiện rõ nét ở câu thơ cuối.

Để có một tình yêu nồng nàn và mãnh liệt cần phải vượt qua những thử thách:

“Ở đằng kia trong đại dương
….
Bất chấp mọi trở ngại”

Phụ nữ luôn tin vào tình yêu hạnh phúc dù phải đối mặt với muôn vàn khó khăn thử thách. Một tình yêu đích thực và một niềm tin yêu cháy bỏng giúp con người ta vượt qua sóng gió để đến được bến bờ hạnh phúc. Nhìn thực tế như một quy luật, dù bão có xa bờ thì sóng vẫn tìm về bờ cát. Và tình yêu của anh cũng không là gì so với trở ngại, anh vẫn cùng em vượt qua và trở thành một gia đình

Cả ba khổ thơ là nỗi nhớ nhung thủy chung được thể hiện qua phép tu từ lặp và nhân hóa, với cách nói đối lập và hình ảnh đối lập khẳng định chân lý, tình yêu cao đẹp sẽ vượt qua mọi thử thách và trường tồn mãi mãi. Nhưng tình yêu của nhà thơ lại có một dự cảm nhỏ nhoi, lo lắng trước sự bào mòn của thời gian, bởi đời người là hữu hạn và trái tim yêu thương của Xuân Quỳnh cũng vậy:

Tham Khảo Thêm:  Đề thi học kì 1 Tự nhiên xã hội 3 2023

“Đời còn dài”
Năm tháng vẫn trôi qua
Như biển dù rộng
Mây vẫn bay đi

Đời người trong chuyến tàu thời gian là không chờ đợi, đời người là hữu hạn so với thời gian vô hạn. Nỗi khắc khoải khi yêu, khi đứng trước dòng chảy của thời gian, không chỉ là niềm khao khát của riêng tác giả. nhưng cuối cùng tác giả vẫn tin rằng tình yêu sẽ chiến thắng tất cả. Người phụ nữ nhỏ bé thậm chí còn muốn:

Làm thế nào để tan chảy.

Để ngàn năm vẫn hoan hô

Khát khao tình yêu lớn đến mức khiến người ta muốn hòa vào trăm con sóng, tan vào biển lớn. Nhà thơ đã trộn lẫn niềm vui của mình với niềm vui của sự sống lớn được tồn tại trong cái chung lớn:

“Tôi đã trở về với chân tâm
Nó là máu thịt mà mỗi người có trong cuộc sống hàng ngày
Nó vẫn ngừng đập khi sự sống không còn nữa
Nhưng anh biết rằng anh yêu em ngay cả khi anh đã chết.”

Trái tim của một Xuân Quỳnh yêu hướng đến cái đích là tình yêu vĩnh cửu, cháy hết mình không tiếc nuối.

Đoạn thơ trên trong tác phẩm “Sóng” của nhà thơ Xuân Quỳnh thành công không chỉ ở giá trị nội dung mà còn ở giá trị nghệ thuật với việc sử dụng nhuần nhuyễn thể ngũ âm, nhịp điệu gieo vần sáng tạo. , giàu sức gợi và gợi tả, giọng thơ chân thành.

Thông qua những suy tư, đấu tranh của khát vọng trong tình yêu, bài thơ Vala đã mang đến cho người đọc những cảm nhận rất mới mẻ và sâu sắc về tình yêu. Nó vượt qua mọi thử thách, mọi quy luật để trường tồn cùng năm tháng để hóa thành tình yêu bất tử. Đây chính là giá trị nhân văn cao cả và to lớn mà nhà thơ Xuân Quỳnh để lại trong lòng người đọc qua bài thơ Vala.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Phân tích khổ 7, 8, 9 bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh cực hay . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Vua cha Ngọc Hoàng Thượng đế là ai? Sự tích? Thờ ở đâu?

Ngọc Hoàng Đại Đế là vị thần xuất hiện trong nhiều câu chuyện dân gian Việt Nam với tên gọi quen thuộc là Ông Trời. Dưới đây…

Quan Đệ Lục là ai? Sự tích Quan Đệ Lục? Được thờ ở đâu?

Đại hội đồng quan trong Tứ Phủ chia làm hai bậc, một là Ngũ Vị Tôn Quân gồm các vị từ Quan Đệ Nhất đến Quan Đệ…

Cậu Hoàng Cả là ai? Cậu Hoàng Cả trong Tứ Phủ Thánh Cậu?

Chú Hoàng Ca hay Tứ Phủ Thánh Cẩu tuy được nhiều người biết đến nhưng rất thánh thiện. Đây là một bài viết về Ông Hoàng Ca…

Địa chỉ, giờ lễ của các nhà thờ Thiên Chúa Giáo tại TPHCM

Hội Thánh Đức Chúa Trời tại TP.HCM tọa lạc ở nhiều cơ sở lớn và uy tín, hãy cùng tìm hiểu địa chỉ và giờ mở các…

Tiêu Diện Đại Sĩ là ai? Tiêu Diện đại sĩ và ngài Vi Đà hộ pháp?

Hầu hết các chùa đều có tượng một người đàn ông trông rất hiền từ đặt ở vị trí bên phải là hình Vi Đà, đồng thời…

Bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên GV THCS Module 29

ruy băngViệc xây dựng một hoạt động giáo dục đặc thù cho trường phổ thông đòi hỏi hấp dẫn, phù hợp và hiệu quả trong việc thúc…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *