Phân tích khổ thơ đầu bài Sang thu của Hữu Thỉnh hay nhất

Sang Thu của nhà thơ Hữu Thỉnh là một bài thơ hay giúp ta cảm nhận được vẻ đẹp của sự chuyển mùa tuyệt vời này. Những bài văn mẫu hay nhất Phân tích khổ thơ đầu bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh dưới đây sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn. Hãy cùng nhau tìm hiểu.

1. Phân tích dàn ý khổ thơ đầu hay nhất bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh:

1.1. Khai mạc:

– Giới thiệu bài thơ: là một tác phẩm hay, độc đáo và lãng mạn mang chủ đề mùa thu.

– Giới thiệu khổ thơ đầu: Cảnh giao mùa khi đất trời chuyển từ hạ sang thu.

1.2. Nội dung thư:

Mùa thu đầu tiên cho thấy:

Tín hiệu vô hình trong tự nhiên:

+ Ổi: hương thơm mộc mạc, bình dị đặc trưng của mùa thu miền Bắc, khi mùa ổi chín.

+ Động từ “sang”: để dành, để cùng: gợi không gian như mang theo hương vị của mùa thu tươi mát

+ Về gió: gió hơi se lạnh, hanh khô, là gió heo may của mùa thu chứ không phải gió xuân hay gió bắc của mùa đông.

+ Sương mù: hiện tượng ngưng tụ hơi nước khi trời trở lạnh vào chiều tối và sáng sớm.

+ Động từ “chính”: di chuyển chậm rãi, thư thái, nhân cách hóa hình ảnh, sương mù như tâm hồn.

Suy nghĩ của tác giả:

+ Vui sướng nhận ra mùa thu đang về qua từ “bỗng”

+ Câu hỏi tu từ “Hình như mùa thu đã đến”: sự ngỡ ngàng, bâng khuâng, tâm hồn thi nhân cũng như trước những đổi thay của đất trời.

⇒ Tác giả sử dụng những đồ vật vô hình chỉ có thể cảm nhận được qua khứu giác và xúc giác chứ không thể nhìn hay ôm được. Đây là một nét độc đáo với việc sử dụng những hình ảnh quen thuộc để nói về mùa thu như hoa sữa, chà là, lá non… đã thể hiện sự tinh tế trong cảm xúc của tác giả.

1.3. Đáy:

– khổ thơ cho thấy: tâm hồn nhạy cảm của nhà thơ, vẻ đẹp của sự chuyển mùa.

– Nghệ thuật: sử dụng hình ảnh, nhân hóa, liên tưởng.

2. Phân tích khổ thơ đầu hay nhất bài Sang thu của Hữu Thỉnh:

Hữu Thỉnh được biết đến là nhà thơ nổi tiếng của nền văn học Việt Nam. Một trong những tác phẩm nổi bật nhất trong sự nghiệp sáng tác của ông là bài thơ Sang Thu. Câu thơ mở đầu là báo hiệu mùa thu đã đến với tác giả.

“Bỗng anh nhận ra hương ổi
Thổi nó lên
Sương giăng lối ngõ
Thu như có một vòng tròn”.

Bốn câu thơ đã đi đến cho ta những cảm nhận sâu sắc về thiên nhiên, về tín hiệu mùa thu với những tiểu phẩm tài hoa và gợi cảm. Mùa thu đến không báo trước khiến kẻ mộng mơ “bỗng” mê hương bồng bềnh. Động từ “bỗng” thể hiện sự ngạc nhiên, bất ngờ của nhà thơ trước sự thay đổi đột ngột của thiên nhiên, thời tiết. Trái ổi phải chín như thế nào, thơm ngon đến đâu mới có thể tỏa ra một không gian như vậy. Sương dường như thấp hơn, rơi xuống, chuyển động như để cảm nhận trọn vẹn không khí mùa thu trong lành, dễ chịu. Lạc vào làn mây ấy, nhà thơ không kìm được cảm xúc và mơ màng gọi: “Hình như mùa thu đã về”. “Trông” diễn tả trạng thái bàng hoàng, ngơ ngác và thất vọng trước cảnh đẹp thiên nhiên này.

Tham Khảo Thêm:  Những bài văn nghị luận xã hội lớp 10 chọn lọc siêu hay

Bốn câu thơ ngắn gọn, súc tích nhưng đầy tinh tế, tài nghệ trong việc sử dụng các biện pháp nghệ thuật của tác giả. Qua bài thơ, người đọc cảm nhận đầy đủ hơn vẻ đẹp của buổi chiều thu nơi làng quê yên ả, cũng như yêu thêm vẻ đẹp bình dị, thân thuộc của quê hương, đất nước.

3. Phân tích khổ thơ đầu Tiếng hát mùa thu của Hữu Thỉnh có ý nghĩa hơn:

“Sang thu” là một bài thơ xuất sắc của Hữu Thỉnh. Đoạn thơ mở đầu để lại cho người đọc những cảm xúc sâu sắc:

“Bỗng anh nhận ra hương ổi

Thổi nó lên

Sương giăng lối ngõ

Thu như có một vòng tròn”.

Từ “bỗng” có thể xuất hiện đột ngột mà tác giả không ngờ tới. Từ “bỗng” được tác giả đặt ở đầu bài thơ nhằm đánh vào mọi giác quan, cảm xúc của người đọc để nhận ra sự chuyển mình của đất trời. Và ngay lúc ấy, hương ổi ngọt ngào, nồng nàn đã đánh thức cảm xúc của nhà thơ. Từng thức quà phải chín, từng thức quà ngon, mùi thơm của nó mới đủ để “hít vào gió”.

Hương ổi lan tỏa trong hơi thở dịu nhẹ của đất trời tạo nên hương ổi ngọt ngào, thanh mát. Nhận ra những mùi hương bồng bềnh giống như một khám phá, nhưng để phát hiện ra một mùi hương đã phảng phất quá lâu, con người thật là dại dột. Chính vì khám phá ra sự gần gũi quanh mình mà con người mới có cảm giác bỡ ngỡ, hoang mang đó.

Phân tích thi liệu đầu trong bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh. Sau tín hiệu của mùa thu là hình ảnh: “Sương điện giăng giăng”. Sương trong thơ Hữu Thỉnh được cảm nhận như một vật thể hữu hình chuyển động chậm chạp. Từ “buồn ngủ” khiến người đọc liên tưởng đến sự thư thái, bình yên trong sự tĩnh lặng của thiên nhiên. Hình ảnh làn sương sáo qua ngõ và hương ổi thoảng trong gió sẽ là hình ảnh của mùa thu nơi làng quê yên ả.

Do đó nó được cảm nhận cả bằng khứu giác và thị giác. Câu hỏi có vẻ dè dặt: “Hình như mùa thu đã về”, nhưng thực ra đó là một câu nói rất nhẹ nhàng rằng mùa thu đã đến với tất cả chúng ta. Câu thơ không phải là lời khẳng định hay cổ vũ mà mang chút gì đó của sự lặng lẽ, riêng tư của người dân làng quê.

Chỉ là một bài thơ nhưng để lại biết bao cảm xúc trong lòng người đọc. Bốn câu thơ còn ẩn chứa một bức tranh là bức tranh thiên nhiên thôn quê khi ghép lại với nhau. Điều này làm cho bài thơ trở nên gần gũi, thân thuộc hơn.

Bằng những nét bút giàu sức gợi, Hữu Thỉnh giúp người đọc cảm nhận được sự chuyển mình của mùa thu. Đồng thời, qua đây người đọc còn thấy được lối miêu tả độc đáo, chặt chẽ của tác giả. Điều này đã góp phần tạo nên sự thành công và tạo được chỗ đứng trong lòng độc giả.

4. Đoạn phân tích khổ thơ đầu Sang thu của Hữu Thỉnh ấn tượng nhất:

Năm tháng đã trôi qua, bao điều đã qua nhưng những giá trị đó vẫn trường tồn với thời gian và để lại những ấn tượng sâu sắc cho thế hệ sau. Có lẽ giữa giờ vàng có nhiều tác phẩm văn học tiêu biểu nhưng chúng ta sẽ ấn tượng và yêu mến nhà thơ Hữu Thỉnh với bức tranh mùa thu tuyệt đẹp với tình yêu tha thiết của tác giả dành cho mùa. thu qua bài thơ “Sung thu”. Bài thơ mở đầu bằng dấu hiệu mùa thu đã đến:

Tham Khảo Thêm:  Cap, Stt thả thính theo 63 tỉnh thành cực hay, cực chất

“Bỗng anh nhận ra hương ổi

Thổi nó lên

Sương giăng lối ngõ

Thu như có một vòng tròn”.

Mùa thu ở quê đi kèm với hương phảng phất, một nét đặc trưng không thể thiếu. Mùa thu đến không báo trước, khiến kẻ mộng mơ “bỗng” mê mùi hương bồng bềnh. Hương ổi không phải trong gió mà trong gió – một động từ mạnh, một cách dùng từ mới trong thơ Hữu Thỉnh, đem đến cho người đọc một cách nhìn khác về mùa thu đang đến. Bên cạnh hương thơm là gió, không mang theo hơi nóng như rượu nhưng sẽ làm sảng khoái lòng người. Sương dường như thấp hơn, rơi xuống, di chuyển chậm rãi như để cảm nhận trọn vẹn không khí của mùa thu. Đó là những thứ gần gũi, quen thuộc của mùa thu nơi làng quê yên ả, thanh bình, nhưng dưới ngòi bút tài tình của tác giả, nó trở nên thật đẹp đẽ, quý phái và dễ chịu.

Bức tranh mùa thu được Tố Hữu miêu tả qua những hình ảnh, cách nhìn, cách cảm và cả cách nếm: hương làng, mùi gió, hương… Đây là sự kết hợp của nhiều giác độ khác nhau được thể hiện trong bốn câu. bài thơ ngắn. nhưng cũng đủ để người đọc hình dung ra những đặc điểm của mùa thu, và bức tranh mùa thu trên quê hương thanh bình dường như rõ nét hơn, giàu tính thẩm mỹ hơn.

Đoạn thơ nói riêng và đoạn thơ nói chung không chỉ mang đến cho người đọc cái nhìn bình dị về mùa thu mà còn góp phần làm phong phú thêm kho tàng văn học Việt Nam. Đã nhiều năm trôi qua nhưng bài thơ vẫn giữ nguyên giá trị và để lại những ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc nhiều thế hệ.

5. Phân tích khổ thơ đầu bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh 10 điểm:

Dẫu biết rằng bốn mùa xoay chuyển xuân hạ thu đông nhưng ta vẫn thấy bối rối khi quên đi nhịp điệu sôi động của cuộc sống thường ngày để lắng nghe âm thanh của mùa thu và cảm nhận những khoảnh khắc đặc biệt. Đọc “Tiếng hát mùa thu” của Hữu Thỉnh, ta như sống lại những khoảnh khắc giao mùa ngọt ngào mà đôi khi ta lãng quên. Đây sẽ là lúc tâm hồn ta rung động trước những cảm xúc giản dị:

Chợt nhận ra hương ổi
……..
Thu dường như đã về

Chỉ với bốn câu thơ ngắn gọn, Hữu Thỉnh đã mang đến cho ta những cảm nhận sâu sắc về thiên nhiên. Một dấu hiệu của mùa thu bằng một nét phác tài hoa: hương bay, gió se, sương vừa giản dị vừa gợi cảm.

Dấu hiệu đầu tiên của mùa thu là hương ổi thoang thoảng, một mùi hương dân dã, mộc mạc. Hương vị của ổi không phải là đặc biệt. Đó là một hương thơm mềm mại, nhẹ nhàng. Cảm nhận được hương thơm đặc trưng của mùa thu ấy, nhà thơ đã khéo léo thể hiện không khí mùa thu trong lành. Nếu mùa xuân ẩm ướt, mùa hè nóng bức, mùa đông khô ráo, mùa thu mát mẻ. Tuy còn vương chút sương ẩm nhưng không khí thu có sự trong trẻo khiến ta có thể cảm nhận được hương thơm dịu nhẹ lan tỏa trong không gian.

Tham Khảo Thêm:  Phân tích tình huống độc đáo trong truyện ngắn Làng

Cái “Phở” vốn mạnh mẽ lại gợi lên một điều gì đó thật bất ngờ. Tuy nhiên, dòng thơ: “Bỗng nhận ra hương ổi Tùng trong gió se” rất nhẹ bởi sự đối đáp với không gian trong gió – vô hình, không hữu hình. Bài thơ ngắn nhưng đượm hương. Hương là mùi, mùi là mùi. Đó là những nét đặc sắc của mùa thu vùng Trung du Bắc Bộ và Tây Nguyên. Như một gợi ý. Chắc quê Hữu Thỉnh phải giàu lắm.

Dòng: “Bỗng nhận ra hương bay, Thổi bay đi” còn mang ý nghĩa xao xuyến: chợt nhận ra. Nhận ra những mùi hương bồng bềnh giống như một khám phá, nhưng để phát hiện ra một mùi hương đã phảng phất quá lâu, con người thật là dại dột. Chính vì khám phá ra sự gần gũi quanh mình mà con người mới có cảm giác bỡ ngỡ, hoang mang đó.

Tiếp nối báo hiệu mùa thu là hình ảnh: sương giăng khắp ngõ. Một hình ảnh hoàn toàn tuyệt đẹp. Tinh vân được coi là một vật thể có thể nhìn thấy với chuyển động trong khí quyển – sự phát xạ chậm. Từ láy bảo vệ biểu hiện của tạo hóa, khiến ta có cảm giác được sử dụng đúng lúc, gợi lên một cảnh thu sống động trong tĩnh lặng, thanh nhàn và yên bình. Hình ảnh con sáo lướt qua ngõ cùng hương ổi thoang thoảng trong gió sẽ thực sự là hình ảnh của mùa thu nơi làng quê yên ả.

Như vậy, tín hiệu của mùa thu được cảm nhận bằng cả khứu giác (quả ổi) và thị giác (sương). Do đó, những tín hiệu này phải tạo ấn tượng mới bằng những liên tưởng mơ hồ, những rung động không rõ ràng. Có lẽ nhà thơ khi cảm nhận những nét độc đáo của mùa thu còn dè dặt: Hình như thu đã về.

As a skepticism: như, như tự vấn. Nhưng thực ra đó là một thông báo—một thông báo rất nhẹ nhàng, đầy ý nghĩa. Không phải là một lời khẳng định, một tiếng reo mừng. Thơ Hữu Thỉnh có vẻ sâu lắng, chiêm nghiệm rất phù hợp với cách nghĩ, cách nói của người dân quê.

Một khổ thơ ngắn mà đã để lại cho ta biết bao cảm xúc rùng mình. Ta như thấy hồn làng, tình làng ùa về trong con chữ làm ấm lòng ta. Hình ảnh quê hương gần gũi, thân thương hơn.

Mùa yên tĩnh và ôn hòa. Hình ảnh bài thơ đọng lại mãi trong hồn người. Có một cái gì đó rất nhẹ nhàng, rất nhẹ nhàng trong câu thơ đó. Quả thật tôi thấy buồn, nhưng buồn nỗi nhớ làng xa trong nắng thu khi đọc mấy dòng thơ Hữu Thỉnh.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Phân tích khổ thơ đầu bài Sang thu của Hữu Thỉnh hay nhất . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Vua cha Ngọc Hoàng Thượng đế là ai? Sự tích? Thờ ở đâu?

Ngọc Hoàng Đại Đế là vị thần xuất hiện trong nhiều câu chuyện dân gian Việt Nam với tên gọi quen thuộc là Ông Trời. Dưới đây…

Quan Đệ Lục là ai? Sự tích Quan Đệ Lục? Được thờ ở đâu?

Đại hội đồng quan trong Tứ Phủ chia làm hai bậc, một là Ngũ Vị Tôn Quân gồm các vị từ Quan Đệ Nhất đến Quan Đệ…

Cậu Hoàng Cả là ai? Cậu Hoàng Cả trong Tứ Phủ Thánh Cậu?

Chú Hoàng Ca hay Tứ Phủ Thánh Cẩu tuy được nhiều người biết đến nhưng rất thánh thiện. Đây là một bài viết về Ông Hoàng Ca…

Địa chỉ, giờ lễ của các nhà thờ Thiên Chúa Giáo tại TPHCM

Hội Thánh Đức Chúa Trời tại TP.HCM tọa lạc ở nhiều cơ sở lớn và uy tín, hãy cùng tìm hiểu địa chỉ và giờ mở các…

Tiêu Diện Đại Sĩ là ai? Tiêu Diện đại sĩ và ngài Vi Đà hộ pháp?

Hầu hết các chùa đều có tượng một người đàn ông trông rất hiền từ đặt ở vị trí bên phải là hình Vi Đà, đồng thời…

Bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên GV THCS Module 29

ruy băngViệc xây dựng một hoạt động giáo dục đặc thù cho trường phổ thông đòi hỏi hấp dẫn, phù hợp và hiệu quả trong việc thúc…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *