Phân tích khổ thơ thứ hai Sang thu của Hữu Thỉnh hay nhất

Tiếng hát mùa thu của Hữu Thỉnh là một trong những tác phẩm quan trọng của đề cương ngữ văn lớp 9, cũng là tác phẩm văn học thường xuất hiện trong các đề thi. Để giúp các bạn có một kì thi tốt, hôm nay hãy cùng nhau tìm hiểu những bài văn mẫu phân tích khổ thơ thứ hai của Hữu Thỉnh hay nhất.

1. Tóm tắt Sang mùa thu của Hữu Thỉnh:

Hữu Thỉnh là nhà thơ, nhà văn viết nhiều và viết rất hay về con người và cuộc sống nông thôn. Ông còn là một nhà thơ mộc mạc, giản dị nhưng vô cùng khéo léo, tinh tế trong miêu tả và bút pháp. Bài thơ Sang thu đã miêu tả những chuyển biến nhẹ nhàng của đất trời từ hạ sang thu không chỉ với hình ảnh thiên nhiên mà còn với hình bóng con người trước mùa thu của cuộc đời. Bài thơ “Sang thu” của Hữu Thỉnh không chỉ để lại cho người đọc những khám phá mới về sự chuyển mình từ hạ sang thu mà còn chứa đựng những triết lý sâu sắc về cuộc đời. Đoạn thơ cho ta cảm nhận về những khoảnh khắc ấn tượng của mùa thu mà chỉ có tâm hồn tinh tế, nhạy cảm mới có thể cảm nhận được, không những thế nhà thơ còn cho ta triết lí sâu sắc về mùa thu của đời người, của con người.

Hay nhin nhiêu hơn: Phân tích ý nghĩa nhan đề Sang thu của nhà thơ Hữu Thỉnh

2. Phân tích dàn ý bài Sang thu của Hữu Thỉnh:

2.1. Khai mạc:

– Vài nét về Sang Thu và nhà văn Hữu Thỉnh.

– Đoạn thơ là sự cảm nhận tinh tế, sâu sắc và ấn tượng của nhà thơ Hữu Thỉnh về sự chuyển mình, chuyển mình của đất trời từ cuối hạ sang đầu thu.

– Bài thơ được sáng tác năm 1977, in lần đầu trên báo Văn nghệ, sau đó được in lại nhiều lần trong các tuyển tập thơ khác.

2.2. Nội dung thư:

Phân tích cảm nhận tinh tế và ấn tượng của nhà thơ đối với hình ảnh ngọn gió, đối với tín hiệu của mùa thu:

Cảm nhận những tín hiệu nhận được trong không gian hẹp bằng nhiều giác quan và rung động tinh tế. Thể hiện trong một số hình ảnh:

– Mùi thơm của ổi chín – đặc trưng của mùa thu, báo hiệu mùa thu, lan tỏa trong không gian, thoảng trong gió.

– Những giọt sương sớm mùa thu nhẹ nhàng treo lơ lửng, những làn sương từ từ trôi đi, chầm chậm, chầm chậm qua những con đường quê như muốn ở lại để tận hưởng vẻ đẹp của tiết trời mùa thu.

– Từ “đột nhiên” miêu tả sự ngỡ ngàng, cảm giác choáng váng, hoang mang, ngỡ ngàng của nhà thơ trước những khám phá hiện tượng kỳ thú được báo chí đưa tin.

Tham Khảo Thêm:  Bộ đề thi thử kỳ thi THPT Quốc gia môn GDCD mới nhất

– Động từ “phả hệ” gợi hương ổi chín nồng nàn, thoang thoảng trong gió, gợi người đọc liên tưởng đến hình ảnh không gian, thời gian của mùa thu đang đến.

– Gợi hình ảnh hương ổi chín thoang thoảng khắp không gian, thoảng trong gió.

– “Chậm” – là từ láy thể hiện nghệ thuật nhân hóa: sương dường như có nghĩa là chậm lại, chầm chậm, muốn quấn quýt lấy nhau, cũng gợi hình ảnh thời gian trôi qua, nhẹ nhàng.

Cảm nhận sự thay đổi tinh tế và ấn tượng của đất trời vào thu

– Khoảnh khắc giao mùa được miêu tả thú vị qua đám mây mùa hạ “lượn nửa thu” – hình ảnh nghệ thuật nhân hóa thể hiện sự nuối tiếc, lưu luyến, ngập ngừng trước sự chuyển mùa.

– Hình ảnh dòng sông chảy hiền hòa, nhẹ nhàng và êm đềm chính là sự lắng đọng, dòng sông không còn mang dòng chảy ào ạt, gấp gáp nữa mà bây giờ chậm lại, chậm rãi để cảm nhận, tận hưởng vẻ đẹp yên bình, trong trẻo của mùa thu. Nét “nhẹ” của mùa thu.

– Đàn chim “vội vàng”: Hình ảnh nghệ thuật nhân hóa ấn tượng, dường như ngay cả đàn chim cũng muốn cảm nhận sự chuyển mình, đổi thay của mùa thu mới nên tìm về hướng của mình. Trong mùa thu tuyệt đẹp này, hình ảnh của những chú chim tương phản với hình ảnh của dòng sông. Mây không còn màu xanh ngọc của mùa hè úa tàn, mây đã dần trở nên mềm mại hơn, nhẹ nhàng hơn, mềm mại hơn và uốn thành một đường cong mềm mại, uyển chuyển để dần sang thu. .

→ Các hình ảnh, chi tiết giàu sức gợi, gợi hình giúp tái hiện chân thực, chân thực nhất những chuyển biến tinh tế, sâu sắc của cảnh vật, điểm nhìn cũng như cảm xúc nồng nàn, linh hoạt, nhịp điệu của tác giả. trong khoảnh khắc, thiêng liêng. sự biến đổi của trời đất.

Phân tích suy nghĩ, quan điểm của tác giả

“Còn bao nhiêu mặt trời?

Trời đang mưa”

– Tính từ chỉ tần suất như “còn”, “mờ nhạt” giảm độ đậm nhạt dần, mùa thu thấp hơn, nóng hơn, tối hơn.

– Những quan sát tinh tế, ấn tượng và nhạy cảm của tác giả:Tiếng sấm cũng bớt giật mình/ Trong hàng cây già.

+ Hình ảnh chân thực về cảnh thiên nhiên vào thu như tiếng sấm hiếm hoi, không còn gay gắt, giận dữ làm rung chuyển hàng cây.

+ Nghệ thuật nhân hóa được sử dụng trong cụm từ: “Ít bất ngờ” – một hình ảnh về thân phận con người.

+ Qua hàm ý: thể hiện hình ảnh người đàn ông khi đã mạnh mẽ, trưởng thành sẽ không còn hoang mang, cũng không còn bỡ ngỡ, sợ hãi trước những thử thách, sóng gió, bão táp của cuộc đời. Người từng trải sẽ cương quyết, không sợ hãi, kiên định, mạnh mẽ hơn trước những tác động, biến cố bất thường từ bên ngoài.

Tham Khảo Thêm:  Bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên GV THCS Module 28

2.3. Đáy:

– Đoạn thơ đã khẳng định giá trị nội dung và giá trị nghệ thuật của tác phẩm vô cùng ấn tượng và điêu luyện:

+ Thu sung là bài thơ không chỉ đẹp ở hình thức cảnh vật thiên nhiên mà còn ở ngôn từ thể hiện trong bài thơ. Những rung động, chuyển động tinh tế, ấn tượng của tác giả trước thời khắc chuyển mùa từ hạ sang thu. Làm nổi bật sự chiêm nghiệm tồn tại trong tác giả về cuộc đời và con người.

– Về giá trị nghệ thuật: đoạn thơ đã sử dụng nhiều điệp từ, tính từ gợi hình ảnh ấn tượng, gợi cảm, thể hiện chân thực trạng thái, hình ảnh.

– Nghệ thuật nhân hóa điêu luyện đã làm cho hồn thơ thêm ấn tượng, nghệ thuật ẩn dụ còn tạo nên chiều sâu về cảm, nghĩ.

Hay nhin nhiêu hơn: Câu hỏi Đọc hiểu của Hữu Thỉnh (có đáp án)

3. Đoạn phân tích khổ thơ thứ hai trong bài Sang thu của Hữu Thỉnh ấn tượng nhất:

Đoạn thơ là tổng kết những tình cảm, cảm nhận, rung động nhẹ nhàng, khôn ngoan của tác giả trước vẻ đẹp, sự biến đổi kì diệu, uyển chuyển, tinh tế, thú vị của thiên nhiên trong buổi giao mùa. Bài thơ “Tiếng hát mùa thu” của nhà thơ Hữu Thỉnh thực sự gây ấn tượng mạnh khi nhìn thấy thời khắc chuyển mùa sang thu và chạm đến những rung động của người đọc. Khoảnh khắc đó đã giúp hiểu rằng kết quả là ấn tượng và có khả năng, nhưng cũng rất mềm mại và rất tinh tế.

“Bỗng anh nhận ra hương ổi

thổi nó lên”

Bài thơ thể hiện được hương vị ấm áp của tiết trời chớm thu ở một làng quê thôn dã. Tín hiệu đầu tiên để tác giả hiểu rằng mùa thu đang đến không phải là sắc vàng hoa cúc hay bất kỳ loài hoa nào khác mà là ở tiết trời mát mẻ, thoảng hương ổi. Hương ổi của quê hương dân dã được “phun” theo gió, bay vào không gian. Cảm giác trong mọi hiện thực chợt đến với nhà thơ: thành ngữ “bỗng nhận ra” – là một điều bất ngờ mà dường như ông đã chờ đợi từ rất lâu. Đoạn thơ không chỉ miêu tả mà còn gợi hình ảnh màu vàng nắng, mùi thơm thơm, vị giòn, chua ngọt trên đầu lưỡi của những trái ổi làng quê. Và không chỉ có thể, ngay trong sương thu cũng đượm buồn man mác, đầy uể oải, uể oải, chầm chậm treo trên đường làng:

Tham Khảo Thêm:  Trình bày ý kiến về văn hóa truyền thống trong xã hội hiện đại

“Sương chảy qua ngõ

Thu như đã về”

Giọt sương mùa thu trong thơ thực sự được nhân cách hóa, hai từ “chậm chạp” đã diễn tả chính chất thơ, nó chuyển động chầm chậm, chậm rãi của mùa thu. Nếu như ở câu thơ đầu nhà thơ sử dụng cụm từ “tôi chợt nhận ra” để cho thấy một điều khá đột ngột, bất ngờ, như trực tiếp cảm nhận được sương thu, gió thu lúc giao mùa, thì nhà thơ vẫn không khỏi ngỡ ngàng và đã phải thốt lên thì thầm như tự hỏi lòng mình: “Hình như thu đã về?”. Tâm hồn nhà thơ, nhà văn ấy như nắm bắt được những đổi thay mềm mại, mong manh của tạo hóa, của tạo vật đất trời, món quà của Tạo hóa vào thời khắc giao mùa mà bình thản, khôn ngoan như một bước chân nhẹ nhàng, chậm rãi. từ từ, từ từ nó rơi xuống. Không gian nghệ thuật trữ tình của bức tranh thu rộng mở hơn bao giờ hết, sự ngỡ ngàng ban đầu biến mất nhường chỗ cho những rung cảm mạnh mẽ trước không gian tuyệt vời:

Dòng sông êm đềm

Những chú chim bắt đầu vội vã

Dòng sông đầy đặn, dữ dội nên “dễ dãi” chuyển động như cố tình chậm lại, chậm dần, đàn chim cũng vội bay về phương nam… Không gian mùa thu thư thái, êm đềm, hữu tình và khoáng đạt. Cũng chứa thơ, đặc biệt là hình ảnh:

Có những đám mây mùa hè

Bóp một nửa của bạn để nó rơi

Câu thơ giúp ta liên tưởng đến hình ảnh một đám mây trắng mỏng, nhẹ, bồng bềnh trải dài như một chiếc khăn voan thướt tha của những cô gái xinh đẹp, thiếu nữ thư thái, mềm mại, dịu dàng “vắt nửa mình” trong mùa thu”. và không gian mà còn mang ý nghĩa diễn tả sự vận động, biến đổi của thời gian: thu đã sang, hạ chưa qua, thu vừa đến, rất nhẹ, rất êm, rất ấm, mờ ảo, mờ ảo như cả thế gian cùng rung rinh sợ thay áo… Khổ thơ thứ ba diễn tả rõ nét sự biến đổi, đổi thay của không gian, đất trời và cũng là giây phút suy tư của thi nhân, của nhà thơ trước cảnh vật, đất trời:

Mặt trời còn lại bao nhiêu?

mưa đã rơi

Sấm sét cũng ít bất ngờ hơn

Ở những cây già hơn.Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Phân tích khổ thơ thứ hai Sang thu của Hữu Thỉnh hay nhất . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Mẫu quyết định bổ nhiệm trưởng phòng công ty, doanh nghiệp

Mẫu quyết định bổ nhiệm trưởng phòng là mẫu quyết định do ban lãnh đạo công ty đưa ra để quyết định bổ nhiệm trưởng phòng chuyên…

Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng chuyển nhượng nhà đất

Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng chuyển nhượng đất đai là văn bản pháp lý trong trường hợp các bên muốn giải thể hợp đồng chuyển…

Có được bảo lưu kết quả học tập khi bị gọi nhập ngũ không?

Có được bảo lưu kết quả học tập khi bị gọi nhập ngũ không? Đây là câu hỏi được rất nhiều nam thanh niên trong độ tuổi…

Câu hỏi đề thi trắc nghiệm Luật Giáo dục miễn phí có đáp án

Câu hỏi đề thi trắc nghiệm Luật Giáo dụ bao gồm phần nội dung xoay quang kiến thức về Luật giáo dục hiện hành và các văn…

Kết bài Làng của Kim Lân (cơ bản, nâng cao, học sinh giỏi)

Để có những kết luận thực sự hay và chu đáo, tại sao không thử tham khảo tài liệu tham khảo của chúng tôi và viết một…

Phân tích tác phẩm Bàn luận về phép học chọn lọc siêu hay

“Diskutimi rreth të mësuarit” nga Nguyen Thiep i ofruar mbretit Quang Trung tregon zemrën e Nguyen Thiep me ringjalljen e arsimit kombëtar të kombit. Këtu është një…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *