Phân tích nhân vật An Dương Vương chọn lọc được điểm cao

Truyện lịch sử “Chuyện An Dương Vương và Mỵ Châu – Trọng Thủy” để lại cho người đọc nhiều suy ngẫm sâu sắc. Dưới đây là bài viết phân tích nhân vật An Dương Vương đạt điểm cao

1. Phân Tích Dàn Ý Nhân Vật An Dương Vương Chọn Lọc Điểm Cao:

1.1. Khai mạc:

Về nhân vật An Dương Vương

1.2. Nội dung thư:

An Dương Vương có công dựng nước và giữ nước:

Dời đô ra ruộng:

– An Dương Vương là con cháu các vua Hùng bỏ kinh đô về Cổ Loa

– Thể hiện sự sáng suốt của vua An Dương Vương.

Xây thành Cổ Loa:

– Do muôn vàn khó khăn, nhà vua đã lập một đàn trai, nhờ sự giúp đỡ của thần Kim Quy, ông đã xây thành trong nửa tháng, góp phần bảo vệ đất nước khỏi giặc ngoại xâm.

– Thể hiện đức tính của một vị vua có tầm nhìn xa, trọng hiền tài, được thần giúp đỡ, thuận trời

c. Tạo một cây cung ma thuật:

– Cây cung thần với sự giúp đỡ của ông Kim Quy được làm bởi An Dương Vương, một vị vua biết tự lo liệu,

d. Chiến tranh:

Nhờ thành Cổ Loa kiên cố và cây cung thần, nhà vua đã lãnh đạo quân dân đánh tan quân xâm lược Triệu Đà.

An Dương Vương mắc sai lầm:

– Một Dương Vương tuy bằng lòng gả con gái cho giặc để yên bề gia thất, nhưng lại để Trọng Thủy cho con rể, khiến giặc thực hiện được âm mưu sau lưng.

– Ỷ vào cung thần, bình tĩnh khi quân địch vào.

– Một Dương Vương tự mình sửa sai, tự mình tiêu diệt Mị Châu, thể hiện quyết tâm của một bậc đại nhân thức thời muộn màng.

Cái chết của An Dương Vương:

– Chúa Kim Quy rẽ nước nhường đường cho An Dương Vương xuống biển tiêu biểu cho sự bất tử của vị vua anh minh An Dương Vương dù lầm lỗi nhưng vẫn được nhân dân đời đời nhớ ơn.

1.3. kết luận:

Chia sẻ cảm nhận cá nhân về Vua An Dương Vương

Hay nhin nhiêu hơn: Tóm tắt An Dương Vương và Mỵ Châu, Trọng Thủy

2. Phân tích nhân vật An Dương Vương chọn lọc điểm cao:

Trong văn học Việt Nam thời kỳ đầu, văn học dân gian là cội nguồn giáo dục tinh thần Lạc Việt, thường là thể loại truyền thuyết đã ảnh hưởng đến đời sống của chúng ta. Câu chuyện lịch sử là “chuyện An Dương Vương và Mỵ Châu – Trọng Thủy” để lại cho người đọc nhiều suy nghĩ. Nhân vật An Dương Vương, nhân vật chính trong tác phẩm lẽ ra phải để lại ấn tượng sâu sắc với hình ảnh một vị vua anh minh nhưng vì phút chủ quan mà nước mất nhà tan. Số phận của nhân vật để lại bài học ý nghĩa cho thế hệ mai sau.

Tham Khảo Thêm:  Phân tích Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long hay nhất

An Dương Vương là vị vua anh minh, sáng suốt và có tầm nhìn xa trông rộng. Ông đã tiếp bước các vua lệ thuộc, dời đô về đồng bằng Cổ Loa để phát triển kinh tế, văn hóa. Quá trình dời đô thể hiện nguồn lực to lớn của nhà nước Âu Lạc, đồng thời là biểu hiện của lòng dũng cảm và trí tuệ của An Dương Vương. Sau khi dời đô về Cổ Loa, An Dương Vương xây thành để đánh giặc ngoại xâm, nhưng xây xong thì sụp đổ, nhà vua sai dò xét trời đất. Chi tiết ông Kim Quy giúp đỡ đã khẳng định tính đúng đắn trong quyết định xây Loa Thành của An Dương Vương. Với sự giúp đỡ của vị thần, pháo đài đã được xây dựng vững chắc để bảo vệ người dân của đất nước.

Không chỉ vậy, ông còn có tinh thần cảnh giác cao độ, khi ông từng tâm sự với Chúa rằng nếu có kẻ thù bên ngoài, ông không thể làm gì để chống lại nó. Nỗi trăn trở ấy là nỗi trăn trở thường trực của đất nước khi luôn có giặc ngoại xâm. Dưới sự hướng dẫn của chúa, An Dương Vương đã chế tạo ra cây cung thần để đánh tan quân ngoại xâm Triệu Đà. Điều này khẳng định vai trò của An Dương Vương trong buổi đầu lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc.

Nhưng vì một phút mất cảnh giác, An Dương Vương đã rơi vào bi kịch khi nhận lời cầu hôn Mỵ Châu của Trọng Thủy để con gái mình lấy con của kẻ thù, thậm chí còn để Trọng Thủy ở lại làm bố vợ. An Dương Vương tạo cơ hội cho gián điệp tiết lộ bí mật quân sự cho đến bi kịch nước mất nhà tan sau này. Nếu xưa luôn cảnh giác với quân thù, nhưng chuẩn bị thành cao, binh khí mạnh thì nay An Dương Vương hoàn toàn phòng bị, tự mãn và dễ bị tổn thương. Ngay cả khi quân Triệu Đà kéo đến, ông vẫn bình tĩnh đánh cờ. Và vì sai lầm đó mà cơ nghiệp gây dựng bao năm bỗng chốc tan thành mây khói, đất nước rơi vào tay giặc.

An Dương Vương đem con gái Mỵ Châu chạy trốn và khi bị đẩy đến đường cùng, ông cầu cứu thần Rùa Vàng và được thần chỉ ra con gái ông là kẻ thù. An Dương dù đau khổ cũng rút kiếm giết chết con gái, thể hiện sự cương quyết của ông khi đứng trên cương vị công lý, lợi nước để trừng trị kẻ có tội. An Dương Vương phải đứng trước bi kịch mất nước, mất người thân. Sau khi giết chết Mỵ Châu, An Dương Vương được thần Kim Quy trả về biển để trường sinh bất tử. Chi tiết kì ảo thể hiện thái độ của nhân dân thương tiếc người anh hùng dân tộc.

Tham Khảo Thêm:  Phân tích hình ảnh Xương rồng luộc chấm muối trong Chiếc thuyền ngoài xa

Xây dựng nhân vật An Dương Vương, khi ca ngợi vinh quang, khi ca tụng, ngậm ngùi ngậm ngùi trước cảnh nước mất nhà tan.

Qua văn bản, tác giả đã sử dụng yếu tố thần kì, giọng điệu giàu hình ảnh để khắc họa chân dung một vị vua có nhiều công nhưng cũng nhiều tội lỗi. Kết quả của nhân vật là bài học sâu sắc cho các thế hệ mai sau luôn nâng cao tinh thần cảnh giác trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Hay nhin nhiêu hơn: Phân tích truyện An Dương Vương và Mỵ Châu, Trọng Thủy

3. Phân tích ngắn gọn nhân vật An Dương Vương:

Trong kho tàng văn học dân gian Việt Nam, truyền thuyết là thể loại chứa đựng những giá trị lịch sử sâu sắc. Trong đó, truyền thuyết với tựa đề Chuyện An Dương Vương – Mỵ Châu – Trọng Thủy phản ánh bi kịch nước mất nhà tan với những bài học lịch sử quý giá. Trong đó, nhân vật An Dương Vương là một vị vua có công dựng nước và giữ nước, có tầm nhìn xa trông rộng của một nhà lãnh đạo cùng với lòng yêu nước thương dân.

Trước hết, vua An Dương Vương tỏ ra yêu nước, thương dân với tinh thần trách nhiệm cao cả đối với vận mệnh dân tộc. Sau khi lên ngôi, ông dời đô về Cổ Loa và lập đàn tế trời để cầu trời phù hộ cho việc xây dựng thành để lo yên ổn xã tắc, mong quốc thái dân an. Yên bình và tĩnh lặng. vui mừng. Lòng từ lâu muốn xây thành lũy để bảo vệ đất nước là trí tuệ của bậc minh quân, đồng thời cũng là điều mà người đời trước chưa ai nghĩ tới. Một Dương Vương còn là người biết trọng dụng người tài.

Khi một ông già tuyên bố sẽ giúp xây dựng thành phố, ông ta vui mừng dùng cỗ xe vàng đưa người tài về thành phố và cung kính chào hỏi. Trí tuệ của nhà vua thể hiện ở chính sách coi nhân tài là nguyên khí quốc gia, coi trọng người hiền tài là biểu hiện của trí tuệ, biết đề ra những biện pháp hữu ích cho công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Sau đó, được sự giúp đỡ của thần Kim Quy, nhà vua đã xây dựng 9 tòa thành kiên cố và xây dựng thành công chiếc cổng vòm thần kỳ để bảo vệ đất nước khỏi giặc ngoại xâm.

Tham Khảo Thêm:  Tình huống truyện Những ngôi sao xa xôi chọn lọc hay nhất

Với tầm nhìn xa và tấm lòng cẩn trọng, nhà vua đã dùng cung thần đánh bại quân Triệu Đà, giảng hòa và dùng kế cho Trọng Thủy làm con rể để tiết lộ cơ mật của nước nhà. Việc vua An Dương Vương nhận lời xin thân thích trước hết là vì lợi ích quốc gia và muốn tránh xung đột. Đó cũng là truyền thống không muốn chiến tranh, yêu hòa bình của dân tộc ta. Cách hành xử của ông cũng là vì nước, vì dân, với trách nhiệm của một vị vua bao dung, độ lượng. Nhưng An Dương Vương đã mất cảnh giác, mù quáng tin tưởng quân địch, khiến Trọng Thủy biết được bí mật quốc gia đổi cung thần.

Hơn nữa, khi thấy Triệu Đà sang xâm lược lần thứ hai, ông vẫn thản nhiên đánh cờ, vì quá tự tin, thiếu cảnh giác, không hiểu dã tâm và dã tâm cố hữu của quân xâm lược nên đã không đề phòng, dẫn đến nước mất nhà tan.. Khi ông và Im Chau bỏ chạy khi biết con gái mình tiếp tay cho kẻ thù của mình, dù đau đớn ông cũng lập tức trừng phạt tôi và chặt đầu tôi.

Sự lầm tưởng của một Dương Vương là bài học cho các thế hệ mai sau về bảo vệ đất nước, đặc biệt là những người lãnh đạo và cho đến ngày nay vẫn còn nguyên giá trị sâu sắc. Thông qua nhân vật An Dương Vương, tác giả bình dân đã gửi gắm những thông điệp mang tính triết lý sâu sắc rằng hãy luôn nâng cao cảnh giác với kẻ thù, không thái quá đồng thời thể hiện khát vọng hòa bình xây dựng đất nước tự chủ, hùng mạnh.Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Phân tích nhân vật An Dương Vương chọn lọc được điểm cao . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Mẫu quyết định bổ nhiệm trưởng phòng công ty, doanh nghiệp

Mẫu quyết định bổ nhiệm trưởng phòng là mẫu quyết định do ban lãnh đạo công ty đưa ra để quyết định bổ nhiệm trưởng phòng chuyên…

Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng chuyển nhượng nhà đất

Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng chuyển nhượng đất đai là văn bản pháp lý trong trường hợp các bên muốn giải thể hợp đồng chuyển…

Có được bảo lưu kết quả học tập khi bị gọi nhập ngũ không?

Có được bảo lưu kết quả học tập khi bị gọi nhập ngũ không? Đây là câu hỏi được rất nhiều nam thanh niên trong độ tuổi…

Câu hỏi đề thi trắc nghiệm Luật Giáo dục miễn phí có đáp án

Câu hỏi đề thi trắc nghiệm Luật Giáo dụ bao gồm phần nội dung xoay quang kiến thức về Luật giáo dục hiện hành và các văn…

Kết bài Làng của Kim Lân (cơ bản, nâng cao, học sinh giỏi)

Để có những kết luận thực sự hay và chu đáo, tại sao không thử tham khảo tài liệu tham khảo của chúng tôi và viết một…

Phân tích tác phẩm Bàn luận về phép học chọn lọc siêu hay

“Diskutimi rreth të mësuarit” nga Nguyen Thiep i ofruar mbretit Quang Trung tregon zemrën e Nguyen Thiep me ringjalljen e arsimit kombëtar të kombit. Këtu është një…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *