Phân tích nhân vật Chí Phèo qua tác phẩm Chí Phèo hay nhất

Chí Phèo là một nhân vật tiêu biểu cho một thế hệ bế tắc với cuộc sống thời đại, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hoàn cảnh của nhân vật Chí Phèo thông qua bài viết dưới đây nhé

1. Dàn ý phân tích nhân vật Chí Phèo:

Mở bài: giới thiệu tác giả, tác phẩm

Thân bài:

Chí Phèo bị hủy hoại hình hài con người.

Ngay từ khi sinh ra, Chí Phèo đã là đứa con hoang, bị bỏ rơi bên cái lò gạch cũ. Được dân làng nuôi nấng, Chí Phèo lớn lên như một cái cây, trải qua tuổi thơ lang thang từ nhà này sang nhà khác, từ nhỏ đã cố gắng trở thành con ngựa cho nhà Lý Kiến. Vì một trận ghen tuông ngớ ngẩn, Lí Kiến Thức đã nhẫn tâm đẩy Chí Phèo vào tù. Vắng bóng bảy tám năm, sau khi về làng, Chí Phèo đã hoàn toàn biến đổi. Ngoại hình của anh ta rất gớm ghiếc, đầu hói, răng cạo trắng, mặt đen và rất nặng, đôi mắt rất khủng khiếp.

Chí Phèo chuyên đập đầu rạch mặt ăn vạ nên trông vàng vọt muốn thâm, sọc ngang, sứt sẹo.

Chí hoàn toàn bị lột bỏ hình hài con người, biến thành một sinh vật nửa người nửa thú: không còn là khuôn mặt của con người mà là khuôn mặt của một con vật kỳ lạ.

Chí Phèo bị tước đoạt nhân tính.

Từ khi về làng, Chí Phèo hoàn toàn mất kiểm soát với hành động của mình. Khi mua rượu trả góp, người bán hàng chần chừ không cho nên rút bao diêm, đánh quạt rồi châm lửa đốt mái lều của chị. Cô hốt hoảng kêu lên, vội dập lửa bỏ chạy, sau đó vừa cầm chai rượu vừa khóc.

Chí Phèo hoàn toàn bị tha hóa, hành động như một kẻ mất trí. Bao nhiêu ức hiếp, phá phách, đâm chém, hãm hại, người ta đều do anh làm. Trong cơn say, Chí Phèo hành động dã man như một con quỷ dữ, hoàn toàn mất nhân tính. Cơn say của anh đi từ say này đến say khác, thành một cơn say lớn, vô tận, khi say thì ăn, khi say rồi lại say, say không ngừng. Hắn biết hắn đã phá bao nhiêu cơ nghiệp, bao cảnh tan nát, bao nhiêu hạnh phúc tan nát, biết bao máu và nước mắt của những người lương thiện!

Người nông dân bị tha hóa.

Trong tâm hồn tưởng như xơ cứng, thậm chí bị hủy hoại hoàn toàn của Chí Phèo, bản chất lương thiện thường bị che giấu vẫn le lói một tia lương tâm, sẽ tỏa sáng khi có cơ hội. Khi được Thị Nở chăm sóc, Chí Phèo vô cùng bất ngờ vì từ trước đến nay hắn chưa từng thấy ai cho cái gì mà hắn không phải  đe dọa hoặc cướp.

Tình cảm chân thành của Thị Nở đã khơi dậy ý thức và lương tâm của Chí Phèo. Từ lúc này, Chí ý thức được mình bị tha hóa và bi kịch bắt đầu diễn ra trong đời sống nội tâm.

Cuối Cùng Thức Tỉnh

Sau khi được Thị Nở cưu mang, Chí Phèo lần đầu tiên tỉnh dậy, nghe tiếng chim hót, tiếng cười nói của người đi chợ, niềm khao khát có một gia đình nhỏ lại bùng lên. 

Bản chất tốt đẹp của người lao động thức tỉnh trong Chí: Trời ơi. Anh khao khát sự lương thiện, muốn làm hòa với mọi người biết bao!… Người ta sẽ đón nhận anh trong một xã hội công bằng, thân thiện của những con người lương thiện.

Chí Phèo lại rơi vào bế tắc

Chí Phèo tha thiết muốn trở về sống lương thiện với mọi người nhưng cả làng Vũ Đại đều sợ hãi, xa lánh hắn. Thị Nở lại “cắt đứt” với Chí Phèo. Chí rơi vào hoàn cảnh tuyệt vọng hoàn toàn: Sống lương thiện không chịu, làm kẻ du côn không được và cũng không muốn.

Lời trăn trối cuối cùng của Chí Phèo đã bộc lộ hết tấn bi kịch nội tâm ấy: “Tôi muốn làm người lương thiện. Không! Ai cho tôi lương thiện? Làm sao tôi mất mảnh chai này! Tôi không thể làm người được trung thực nữa.!”.

Bi kịch trở thành thảm kịch

Chí Phèo đâm chết Bá Kiến, kẻ đã gây ra bi kịch cho cuộc đời Chí, rồi tự sát.

Nhân vật Chí Phèo được xây dựng thành công: vừa có tính khái quát, vừa có tính cách. Người nông dân vừa chết vừa bị hủy hoại, vừa bị tước bỏ nhân tính. Nhân vật được miêu tả sâu sắc từ chân dung đến tính cách, từ khuôn mặt đến diễn biến tâm lý.

Kết bài: đánh giá lại giá trị nội dung và giá trị nghệ thuật.

2. Những bài phân tích Nhân vật Chí phèo hay nhất:

2.1. Bài mẫu 1 – Bài phân tích nhân vật Chí Phèo hay nhất:

Thời kỳ trước Cách mạng Tháng Tám là một thời kỳ rất đen tối trong lịch sử dân tộc, trong đó số phận của những người nông dân dưới ách thống trị của bọn thực dân phong kiến đã trở thành đề tài của nhiều nhà văn đương thời quan tâm, khai thác một cách có trọng tâm, triệt để. Nổi bật trong số đó có những tác giả như Ngô Tất Tố với Tắt đèn, Nguyễn Công Hoan  hay Kim Lân với Vợ Nhặt, v.v.. Nhưng có lẽ họ chưa bao giờ thấy thân phận người nông dân buồn bã, tuyệt vọng như trong tác phẩm của Nam Cao, một nhà văn có lối viết lạnh lùng, chân thực đến trần trụi của nền văn học hiện thực Việt Nam. Chí Phèo là một nhân vật điển hình và ấn tượng trong văn học với số phận tương phản và những bi kịch đau đớn, bị hủy hoại cả về thể xác lẫn tinh thần, từ một tên côn đồ rồi bị tha hóa thành kẻ ác, xấu xa, và cuối cùng, đau đớn nhất là bi kịch bị từ chối. quyền con người.

Bi kịch của Chí Phèo có lẽ bắt đầu từ khi hắn vừa lọt lòng mẹ, một đứa trẻ còn đỏ hỏn bị bỏ rơi bên cái lò gạch cũ, chỉ quấn trong chiếc áo cũ, có bao nhiêu người đáng thương. và đau lòng cho cuộc đời mới đầy đau thương? Anh được đặt một cái tên giản dị nhưng đầy ý nghĩa, chắc chắn tên anh là Chí, một cái tên rất hiền và đáng yêu. Đứa trẻ đáng thương ấy không may mắn được một gia đình tử tế nhận làm con nuôi, nhưng được truyền từ người này sang người khác, rồi lớn lên trong chiếc nôi nghèo của làng Vũ Đại. Sau đó, Chí cũng lớn lên bình yên, trở thành một người đàn ông khỏe mạnh, hiền lành, chất phác, biết chí làm ăn, trở thành người hầu của nhà Bá Kiến, kiếm sống bằng chính mồ hôi, công sức của mình. Không chỉ vậy, tính cách của Chí còn nổi bật với những ước mơ giản dị mà cao đẹp, Chí mong muốn có một mái ấm hạnh phúc, chồng làm ruộng, vợ dệt vải, có mảnh vườn xinh tươi, nuôi vài con lợn. Đó không phải là ước mơ xa vời, nhưng có lẽ đối với cuộc đời của chàng thanh niên ngoài 20 tuổi này, đó là điều viển vông, thậm chí là nguyên nhân dẫn đến bi kịch tột cùng. Điều ấn tượng thứ hai ở con người hiền lành, chất phác này là sự tự trọng, ngay thẳng trước những lời tán tỉnh, mời mọc của Bá Kiến, nhưng Chí lại chẳng hề lép vế vận may thay đổi. Lương tâm của con người không cho phép anh ta làm chuyện  như vậy, dù là vật chất hay vì lợi ích tài chính nào khác, trong tâm hồn anh ta nảy sinh một triết lý ấp ủ, ấp ủ rằng. Tuy nhiên, lẽ sống trong sáng, lương thiện ấy đã phải bị chôn vùi dưới ách thống trị của chế độ thực dân nửa phong kiến tàn ác chỉ vì lòng trung thực của anh ta.

Tham Khảo Thêm:  Chúc ngủ ngon tiếng Trung Quốc nói là biết là người sành điệu

Từ Chí biến thành Chí Phèo, chỉ vì sự xấu xa hèn hạ của bọn thống lý, một người đàn bà ngoại tình, lăng nhăng, một người đàn ông sợ vợ, bất lực là Bá Kiến không biết trút cơn ghen , cơn giận của anh không ở đâu ngoài người canh gác tội nghiệp. Và thế là Chí nghiễm nhiên bị quy vào tội ăn trộm, ăn cắp và bị tống thẳng vào tù 7, 8 năm sống hờ với quan. Nhưng đó không phải là một nhà tù bình thường để cho mọi người cơ hội được sống và cải tạo dù Chí không làm gì sai. Nhưng nhà tù ấy đã hành hạ, nhào nặn và biến con người thành những con người ghê tởm, thô lỗ, biến Chí thành Chí Phèo, biến một con người từ tự trọng, xấu hổ thành một tên côn đồ, băng hoại đạo đức. Chí không biết tự trọng là gì. Tuổi đôi mươi trẻ trung, sung sức còn đâu, mà bây giờ người ta chỉ biết xấu hổ và sợ hãi trước một người đàn ông có ngoại hình dị thường, khác người “trông như thằng dở! Đầu trọc, răng cạo trắng!, mặt đen xì nhưng rất nặng, mắt nhìn ghê quá! Hắn mặc bộ đồ lợn đen với áo dài màu vàng, ngực đầy rồng phượng với tướng cầm chùy, hai cánh tay cũng vậy, nhìn ghê quá!” Họ không còn nhận ra người gác cổng hiền lành, chất phác năm xưa mà thoạt nhìn chỉ thấy một gã có dáng vẻ côn đồ, rồi người ta lại càng chắc chắn hơn khi thấy gã uống rượu, ăn thịt chó. Chiều đến chiều, khi đã ngà ngà say, gã chân kiềng rón rén đến nhà Bá Kiến, vừa đi vừa chửi, không ai dám đón, chửi lại. 

Tuy nhiên, những tưởng sự liều lĩnh và vẻ ngoài ghê gớm của Chí sẽ khiến Bá Kiến khiếp sợ nhưng ngược lại, điều đó lại trở thành lợi thế cho một kẻ lừa đảo như Bá Kiến, bởi hắn vốn dĩ đã quá hiểu và quá quen thuộc. Ba con kiến chỉ bằng vài lời ngon ngọt và vài đồng bạc đã dụ Chí Phèo trở thành tay sai cho mình thay vì đi làm thuê, trở thành ác quỷ của làng Vũ Đại. Nhưng cay đắng thay, Chí Phèo không nhận ra mình đang tiếp tay cho kẻ thù, tiếp tay cho cái ác mà vẫn bán lẻ cho nhân cách vài đồng bạc để nhậu nhẹt liên tục hơn chục năm trời. Thế rồi, trong con mắt của làng Vũ Đại, Chí trở thành một cái gì đó rất xa lạ, không phải là con người có nhân tính mà là một khuôn mặt “vàng vọt” muốn tối sầm lại; ngang dọc, chằng chịt, chằng chịt những vết sẹo.” Đọc mà thấy xót xa cho một kiếp người không phải là người mà bị coi là “con vật lạ”, là những người say triền miên, “say” hết cơn này đến cơn khác, thành cơn cuồng nộ bất tận, khi say thì ăn, khi say thì ngủ, khi tỉnh thì say, khi say rồi vẫn say, đập đầu, rạch mặt, say chửi bới, dọa nạt, say rồi lại say, say mãi Chí Phèo chôn vùi cuộc đời của chính mình. 

Có lẽ bi kịch của Chí chỉ dừng lại ở đó, nhưng nếu cái xã hội thối nát này không đẩy con người ta đến bước đường cùng thì có lẽ nó vẫn chưa chịu buông tha. Gặp Thị Nở là bước ngoặt lớn nhất trong cuộc đời Chí kể từ khi vào tù. Người đàn bà xấu xí, đau đớn ấy đã cho Chí cảm giác tươi sáng về thế giới xung quanh, đó là tiếng chim hót líu lo, tiếng người nói cười, ánh nắng. Sau khi ý thức được cuộc sống ngoài kia, nhìn lại thân hình gầy guộc của mình, anh chợt nhận ra mình đã bước sang bên kia con dốc cuộc đời một cách vô thức. Chí Phèo dường như cũng đại diện cho tuổi già, bệnh tật và sự cô đơn. Anh sợ đói và lạnh hơn là ở một mình, bởi vì anh đã cô đơn rồi. Những lời yêu thương, ân cần và bát cháo hành nóng hổi của Thị Nở đã khơi dậy khát vọng hạnh phúc, khát khao được trở về cuộc sống lương thiện, được sống lại những ước mơ của tuổi trẻ. Họ sẽ nhận anh vào một căn hộ chung cư , một xã hội thân thiện của những con người lương thiện. Sau bao năm bị bỏ rơi, cuối cùng tâm hồn nhân hậu của anh cũng đã trở về với Chí, anh đã khóc vì cảm động trước tình thương đó. Bằng tình người và tình người, chỉ những điều ước mới có thể thành hiện thực, và Thị Nở sẽ trở thành nhịp cầu đưa anh trở lại cuộc sống đời thường, tận hưởng hạnh phúc và anh sẽ lại như xưa, sống trong vòng tay yêu thương của làng Vũ Đại.

 Khiến anh nhận ra sự thật phũ phàng rằng xã hội và định kiến sẽ không bao giờ cho anh làm lại từ đầu, không bao giờ. Việc Chí Phèo giết Bá Kiến rồi tự sát có thể coi là cái kết hợp lý nhất cho bi kịch của các nhân vật. Đó là bằng chứng về sự trở lại của con người, bản chất lương thiện bất tử trong tâm hồn Chí Phèo, đồng thời cũng là sự nhận thức của Chí về bộ mặt của bọn thống trị mà chỉ khi tiêu diệt được chúng.

Chí Phèo của Nam Cao là tác phẩm tiêu biểu, xuất sắc nhất của nền văn học hiện thực Việt Nam trước Cách mạng. Nó phản ánh sâu sắc số phận bất hạnh của người nông dân trong xã hội cũ và sự tàn ác, vô nhân đạo của giai cấp thống trị đã đẩy con người vào con đường tha hóa, bi kịch đến cùng cực. Bên cạnh đó, một giá trị quan trọng không kém của tác phẩm là bộc lộ vẻ đẹp bất diệt của tấm lòng lương thiện, tính nhân văn vẫn ẩn sâu trong tâm hồn nhân vật dù bị dày vò. 

Tham Khảo Thêm:  Bộ đề thi thử kỳ thi THPT Quốc gia môn GDCD mới nhất

2.2. Bài mẫu 2 – Bài phân tích nhân vật Chí Phèo hay nhất:

Để chọn ra một tác phẩm phản ánh chân thực nhất thân phận người nông dân trong xã hội cũ không thể không nhắc đến Chí Phèo. Ban đầu, người ta tưởng nhân vật anh Pha trong “Con đường chết” của Nguyễn Công Hoan bị sưu cao thuế nặng và bị đẩy vào cảnh nghèo khổ, không lối thoát. Rồi cho đến nhân vật chị Dậu, người ta thấy hoàn cảnh của người nông dân còn khổ hơn vì phải bán chó, bán chó để thu về. Tưởng chừng không còn gì để đau khổ, nhưng khi Chí Phèo trong truyện của Nam Cao loạng choạng bước ra, người ta cảm thấy đây là tận cùng của đau khổ. Chí Phèo bán thân để nhận lấy cái kết cục là con quỷ làng Vũ Đại. Nhân vật Chí Phèo là hiện thân đầy đủ nhất cho nỗi khổ của người nông dân trong xã hội và đem lại sức sống cho tác phẩm Chí Phèo cho đến tận bây giờ.

Có thể thấy nhân vật Chí Phèo hiện lên với một tấn bi kịch. Đó là bi kịch của người nông dân nghèo bị đẩy vào con đường tội phạm, Chí Phèo bị cự tuyệt quyền làm người. Tóm lại, số phận bi đát của một con người muốn làm người – đây là quyền mà ai cũng có, nhưng với Chí Phèo thì không như vậy. Nhà văn Nam Cao thật tài tình khi viết về tấn bi kịch của nhân vật vô cùng sắc sảo. Ngoài ra, chị luôn biết cách biến hóa khi kể, khi miêu tả, khi triết luận, khi trữ tình sâu lắng, đau đáu và đầy ám ảnh nghệ thuật. Đồng thời, nó đã lay động lòng người hơn nửa thế kỷ qua.

Nhà văn Nam Cao dường như không nói đến sưu thuế, điều này đã dẫn đến những khám phá của riêng ông về chính số lượng người lao động. Người lao động bị chà đạp, đồng thời có một cách diễn đạt rất mới, độc đáo về nỗi khổ trăm chiều của những người nông dân nghèo bị áp bức, bóc lột đến mức dã man ở nông thôn xã hội nửa thuộc địa, nửa phong kiến.

Xây dựng nhân vật chính Chí Phèo bất hạnh ngay từ khi mới sinh ra, theo nhà văn Nam Cao là “trần trụi, xám xịt trong chiếc váy bỏ lại sau lò gạch trống”. Sau đó, một người anh đưa một ống lươn cho một góa phụ mù để nuôi, và Chí Phèo cũng bị bán cho người chú của mình. Chí Phèo – một người nông dân lớn lên trong hoàn cảnh bơ vơ, không cha mẹ, không họ hàng thân thích, nghèo đến nỗi không có lều che thân, dù chỉ một tấc đất để canh tác. Chí Phèo sống lay lắt từ nhà này sang nhà khác cho đến năm 20 tuổi, nhân vật Chí Phèo đi làm cho người hầu cho Bá Kiến.

Chí Phèo vào trong nhà tù và khi trở về, dáng vẻ của Chí hoàn toàn khác. Tất cả đều là hình ảnh Chí Phèo mà Chí chuyên rạch mặt. Nhưng chỉ một bữa rượu thịt, thêm vài cái vuốt ve của Bá Kiến và thêm một đồng xu, Chí Phèo sung sướng đến mức quên mất Bá Kiến đã tự đẩy mình vào hoàn cảnh như vậy.

Chưa hết, Bá Kiến hiểu rằng “thứ nhất sợ anh hùng, thứ nhì sợ tiểu nhân” nên hắn đã ngọt nhạt tâng bốc Chí Phèo để trở thành đầy tớ mới của Bá Kiến. Chí Phèo đã bán mình cho quỷ dữ và chẳng bao lâu sau anh ta cũng trở thành một con quỷ gớm ghiếc khiến mọi người khiếp sợ. Nó như thể liên tục chìm trong vũng rượu đen tối và tội lỗi. Rượu đã làm Chí Phèo mất hết ý thức về thời gian, tuổi tác của Chí không nhớ được gì. Hình ảnh Chí Phèo hiện lên là một con vật kỳ dị, đôi mắt đầy những vết rạch ngang dọc ghê rợn. Chí Phèo đâm thuê chém mướn để kiếm tiền uống rượu, cơn say của Chí giống như đi từ cơn say này đến cơn say khác. Chí bị mua chuộc, đẩy vào con đường xã hội đen với biết bao tội lỗi. 

Thông qua nhân vật Chí Phèo, nhà văn Nam Cao đã phản ánh một hiện thực khá phổ biến, thường gặp ở nông thôn nước ta dưới thời Pháp thuộc. Trong chế độ nửa thuộc địa, nửa phong kiến, cũng có biết bao người lao động lương thiện bị xã hội đẩy đến bước đường cùng đã chống trả, liều mình để tồn tại. Qua tác phẩm “Chí Phèo” nhà văn Nam Cao đã gửi gắm một điều rằng có những kẻ sâu mọt, độc ác, tàn ác áp bức, bóc lột những người lương thiện, những người lao động chân chất, hiền lành bị đẩy vào con đường côn đồ. Cũng chính xã hội ấy đã cướp đi linh hồn của Chí Phèo, hủy hoại nhân tính, tình người của người nông dân chất phác. Nhà văn Nam Cao cũng chỉ ra những quy luật tàn bạo và đáng sợ của xã hội cũ.

3. Bài phân tích nhân vật Chí Phèo đạt điểm cao nhất:

Trước Cách mạng tháng Tám, số phận người nông dân là mối quan tâm hàng đầu của văn học hiện thực phê phán. Ngô Tất Tố với Chị Dậu tắt đèn, Nguyễn Công Hoan và anh Pha cùng phố,… Và đặc biệt là Nam Cao với hàng loạt tác phẩm đặc sắc viết về người nông dân Việt Nam trước Cách mạng. Trong đó, nổi lên hình tượng Chí Phèo trong tác phẩm cùng tên. Hình tượng nhân vật này đã để lại nhiều cảm xúc sâu sắc trong lòng người đọc.

Chí Phèo là ai? Mở đầu tác phẩm, Nam Cao đã giới thiệu nhân vật của mình một cách độc đáo. Nhà văn Chí Phèo xuất hiện trong hình hài một người say rượu: “Hắn vừa đi vừa chửi”. Nhưng hắn chửi sao mà quái dị và biến thái quá: “Hắn chửi trời, chửi đời, nguyền cả làng Vũ Đại, nguyền những ai không chửi nhau với hắn”. Cũng không lạ vì khi chửi người ta thường phải nhắm vào một đối tượng cụ thể, đằng này hắn nhắm vào cả đời người, trời đất. Lạ lùng hơn nữa, đây không phải là lần đầu tiên anh chửi “Uống xong hắn chửi”. Tại sao hắn ta gặp rắc rối như vậy? Nhân vật của Nam Cao vừa xuất hiện đã trở thành một con số khiến người đọc tò mò và đoán già đoán non: con người ấy chẳng tạo nên cảm xúc gì, nhưng lại gieo vào lòng người ta nỗi xót xa – chắc là đau đớn cái gì mới đến mức dùng rượu đến hủy hoại thân thể. Những câu chửi rủa ấy cũng nói lên một điều rằng chủ nhân của nó đã mất hết niềm tin vào cuộc đời, vào con người trên đời. Độc giả tò mò tiếp tục đọc truyện và nghiễm nhiên, cuộc đời Chí Phèo hiện lên như một thước phim bi tráng.

Tham Khảo Thêm:  Hoàn cảnh sáng tác Bài thơ về tiểu đội xe không kính ngắn gọn

Chí vốn là một đứa trẻ bị bỏ rơi một cách dã man, sự ra đời của anh không được ai mong đợi. Nói thẳng ra, anh là con hoang, cha không thừa nhận, mẹ bỏ mặc anh sống chết trong cái lò gạch bỏ hoang. Vậy là chỉ còn cái lò gạch bỏ hoang chờ đợi anh. Khi Chí mặc áo xám, những người nông dân nghèo nhặt được. Lúc đầu, một anh đi thả lươn ống. Sau đó là một góa phụ mù và sau đó là nhà xác. Khi chết, Chí Phèo trở thành đứa trẻ bơ vơ, đói khổ. Chí phải đi hết nhà này đến nhà khác, vừa nghèo vừa nhục. Cuộc đời anh bọt bèo, lênh đênh, tội nghiệp như ngọn cỏ trôi từ xó xỉnh này sang xó xỉnh khác. Đó cũng là tình cảnh chung của số phận những người nông dân trước cách mạng, cuộc đời họ cũng thăng trầm theo sự trôi dạt, ly tán của gia đình. Kẻ đi kẻ ở, kẻ buôn thúng bán mẹt nay đây mai đó, còn nhục hơn là phải ra nước ngoài xin ăn nơi đất khách quê người.

Ở tuổi mười tám đôi mươi, số phận đưa Chí đến với gia đình Lý Kiến. Người giàu tưởng kiếm được bát cơm, ai ngờ gặp phải địa ngục trần gian. Vì vợ thứ 3 của Bá Kiến “quỷ” liên tục bắt anh bóp chân để giở trò dâm ô. Anh ấy đấu tranh: mặc dù còn trẻ nhưng anh ấy có thể phân biệt được đâu là tình yêu đích thực và đâu là dục vọng xấu xa. Sự cám dỗ đó không làm bản chất của Chí bị bôi nhọ. Chí thực sự là một chàng trai trung thực, tự trọng. Suy cho cùng, đó là bản chất tốt đẹp của lão nông chất phác, thật thà và đầy tự trọng. Đọc đến đây, người đọc khó có thể quên được hình ảnh chị Dậu của Ngô Tất Tố cầm tờ giấy bạc ném vào mặt tên quan bỉ ổi, hèn hạ. 

Cuộc gặp gỡ với Thị Nở đã mở ra một bước ngoặt lớn trong cuộc đời Chí Phèo. Thị Nở đêm ấy như ánh trăng thanh mát. Tình yêu của Thị Nở như dòng sông lấp lánh dưới ánh trăng, gợi biết bao yêu thương. Điều đó đã đánh thức bản chất lương thiện trong Chí làm cho nó sống động và thực sự sống động trong cuộc đời con người. Tình yêu đích thực là một loại thuốc đặc biệt, nó có thể phục hồi và chữa lành ngay cả những vết thương nhiễm trùng nhất. Đoạn nói về sự tỉnh ngộ của Chí Phèo sau khi gặp Thị Nở đầy chất thơ. Thị Nở đã vực dậy Chí Tử ý thức về bản thân. Chí Phèo hồi sinh với khát vọng về “một gia đình nhỏ”, “chồng cày cuốc, vợ dệt vải quanh năm, hai vợ chồng hùn vốn nuôi con”. Sau bao nhiêu năm, hôm nay Chí mới được nghe “tiếng chim hót ngoài ngõ” hay “tiếng người đi chợ hỏi nhau: Hôm nay bao nhiêu vậy ?” Những âm thanh đó không có ngày hôm nay? Nhưng hôm nay Chí mới nghe thấy vì hôm nay Chí mới tỉnh dậy, háo hức trở lại với cuộc đời. Bát cháo hành mà Thị Nở mang đến khiến Chí xúc động “mắt nó ươn ướt” và “ nó cười hiền”. Rồi anh muốn hướng đến tương lai, một tương lai bình dị: mái ấm gia đình. Nước mắt, lại là nước mắt đàn ông, Nam Cao từng gọi đó là “lăng kính biến đổi của vũ trụ”. Tôi cảm thấy những giọt nước mắt ấy và nụ cười hiền lành trên môi Chí đã cuốn đi, xua đi quá khứ đen tối u ám của anh. Có lẽ đó là giọt nước mắt và nụ cười của Chí Phèo Thị Nở khi nghĩ thầm: “Chắc hắn hiền như đất”. Rồi anh nói với Thị Nở: “Em xin ở đây mãi… hay em về ở với anh cho vui”. Anh khao khát được trở về thế giới của người lương thiện.

Nhưng bi kịch cuộc đời Chí chưa dừng lại ở đó, Thị Nở từ chối “lời cầu hôn” của anh vì dì Thị không cho cháu mình lấy một anh chàng “chỉ có mỗi cái nghề đi rạch mặt ăn vạ”. Tôi không trách bà Thị Nở, đó cũng là cách mọi người trong xã hội nhìn Chí Phèo. Mọi người coi anh là một con quỷ không ai tin vào anh, anh bị cả xã hội chối bỏ. Chí Phèo “mặt khóc”. Anh rơi vào bi kịch tuyệt vọng khi muốn trở thành một người không ai nhận ra. Thế là anh tìm đến rượu “càng uống càng tỉnh”. Anh ta cứ uống cho đến khi mềm nhũn,  mang theo một con dao. Anh giao tiếp với cuộc đời bằng tiếng chửi thề, trong khi cuộc đời trả lời anh bằng tiếng chó sủa inh ỏi trong làng. Vậy là đã rõ, đời anh đến đây là hết, đời anh chỉ là kiếp chó. Miệng thì chửi  Thị Nở, nhưng chân thì đưa đến nhà Bá Kiến. Đoạn văn được Nam Cao miêu tả vô cùng tinh tế và hợp lí. Lúc này Chí Phèo vừa tỉnh vừa say, say đến mức lầm bầm giết “bà già” nhà Thị Nở nên tìm đến nhà Bá Kiến theo thói quen trong tiềm thức sâu xa của hắn như một lẽ tất yếu. Đến nhà Bá Kiến Chí Phèo không đòi tiền mà xin làm “người lương thiện”. Rõ ràng, giờ đây anh đang đắm chìm trong trạng thái vô vọng của cuộc đời mình. Anh hét lên: “Ai cho tôi lương thiện?”. Câu hỏi của Chí Phèo cũng là câu hỏi của thời đại. Tuyệt vọng, Chí lao vào đâm chết Bá Kiến rồi tự kết liễu đời mình.

Hình tượng nhân vật Chí Phèo đã để lại trong lòng người đọc nhiều cảm xúc và niềm thương cảm sâu sắc đối với những con người đang hấp hối trước Cách mạng tháng Tám. Cùng với chị Dậu, anh Pha, lão Hạc…, hình tượng Chí Phèo khẳng định tính tất yếu của một cuộc cách mạng dân tộc, giai cấp để giành lại quyền sống cho người dân Việt Nam lúc bấy giờ. Cho đến ngày nay, những nét chữ ấy vẫn là lời nhắc nhở, cảnh báo chúng ta hãy yêu thương nhiều hơn, trân trọng hạnh phúc mình đang có và cống hiến sức mình để xây dựng cuộc đời tươi đẹp này.Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Phân tích nhân vật Chí Phèo qua tác phẩm Chí Phèo hay nhất . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Mẫu quyết định bổ nhiệm trưởng phòng công ty, doanh nghiệp

Mẫu quyết định bổ nhiệm trưởng phòng là mẫu quyết định do ban lãnh đạo công ty đưa ra để quyết định bổ nhiệm trưởng phòng chuyên…

Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng chuyển nhượng nhà đất

Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng chuyển nhượng đất đai là văn bản pháp lý trong trường hợp các bên muốn giải thể hợp đồng chuyển…

Có được bảo lưu kết quả học tập khi bị gọi nhập ngũ không?

Có được bảo lưu kết quả học tập khi bị gọi nhập ngũ không? Đây là câu hỏi được rất nhiều nam thanh niên trong độ tuổi…

Câu hỏi đề thi trắc nghiệm Luật Giáo dục miễn phí có đáp án

Câu hỏi đề thi trắc nghiệm Luật Giáo dụ bao gồm phần nội dung xoay quang kiến thức về Luật giáo dục hiện hành và các văn…

Kết bài Làng của Kim Lân (cơ bản, nâng cao, học sinh giỏi)

Để có những kết luận thực sự hay và chu đáo, tại sao không thử tham khảo tài liệu tham khảo của chúng tôi và viết một…

Phân tích tác phẩm Bàn luận về phép học chọn lọc siêu hay

“Diskutimi rreth të mësuarit” nga Nguyen Thiep i ofruar mbretit Quang Trung tregon zemrën e Nguyen Thiep me ringjalljen e arsimit kombëtar të kombit. Këtu është një…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *