Phân tích tâm trạng người chiến sĩ cách mạng (Khi con tu hú)

Mê Hữu được ví như ngọn cờ của thơ ca cách mạng Việt Nam. Bài thơ “Khi bạn tu bao” là một bài thơ cách mạng như thế. Bài viết dưới đây sẽ phần nào làm sáng tỏ vấn đề trên qua việc phân tích tâm trạng của người chiến sĩ cách mạng trong bài thơ “Kur ti si”

1. Vài nét về thơ ca cách mạng:

Thơ ca cách mạng ra đời gắn liền với những cuộc đấu tranh của nhân dân ta với những thời khắc lịch sử quan trọng. Trong những thời điểm đó, thơ ca đã trở thành một vũ khí mạnh mẽ và mạnh mẽ để chiến đấu với kẻ thù. Đồng thời, không chỉ là một sản phẩm chứa đầy sự cao cả, hùng vĩ với hình ảnh người lính, bám sát dấu vết của cách mạng và lịch sử, mà còn là niềm động viên, cổ vũ, an ủi tâm hồn con người. người chiến sĩ cách mạng trong các trận đánh của dân tộc ta

Mỗi thời kỳ, văn học tồn tại với một chức năng khác nhau. Cái hay của văn chương là ở chỗ, dù thời gian tình cờ trôi đi, dù những biến cố bất ngờ, nó vẫn tỏa sáng với những giá trị của nó. Và trong thơ, văn cách mạng là viên ngọc sáng của dân tộc, lưu giữ một thời đau thương mà hào hùng của dân tộc. Bài thơ “Kur ti si” được sáng tác trong thời kì đó, mang những giá trị trường tồn của một thời đại vẻ vang của dân tộc.

2. Lập dàn ý phân tích diễn biến tâm trạng của người chiến sĩ cách mạng (Khi đi tu):

2.1. Khai mạc:

Dẫn ra những câu nói nổi tiếng hoặc khái quát về đề tài văn học cách mạng để dẫn đến phân tích tâm trạng người lính

Nêu yêu cầu của đề và giới hạn tác giả của tác phẩm: tâm trạng của người chiến sĩ cách mạng trong bài thơ “Kur ti si” của Tố Hữu.

Bày tỏ cảm xúc, cảm nghĩ về đoạn thơ

2.2. Nội dung thư:

Trình bày và khái quát về tác giả tác phẩm

Tổng quan về chế độ xem trước của phong cảnh mùa hè

Phân tích tâm trạng người chiến sĩ cách mạng

+) Khi nghe cồn cào dâng lên trong lòng, khi nghe tiếng gọi của tự do, những người tù cách mạng đã thức tỉnh lòng yêu đời và khát vọng tự do để phá bỏ cửa ngục.

+) Người chiến sĩ cách mạng đã vượt qua đau thương, thiếu thốn vật chất, hướng con người, tâm trí mình ra thế giới rực rỡ ngoài kia.

Tham Khảo Thêm:  Kể việc làm tốt bảo vệ trật tự, an ninh làng xóm, phố phường

+) Nỗi đau xuyên thấu tâm can người lính bị tù đày là nỗi đau của người dân chứng kiến ​​cảnh nước mất, nhà tan. Một con người khao khát khám phá, vươn tới chân trời tự do, khát khao nhưng đã đánh mất cuộc sống bình yên, tự do mà mình mong muốn nên muốn hạ gục mọi thứ “phá lồng” để đấu tranh cho tương lai. cách mạng, đập tan chế độ man rợ cầm tù cả một dân tộc.

Đánh giá nghệ thuật

2.3. Đáy:

Khẳng định vẻ đẹp tâm hồn người chiến sĩ cách mạng

Phát biểu cảm nghĩ về giá trị của tác phẩm mà nhà thơ mang lại

3. Bài văn mẫu phân tích tâm trạng người chiến sĩ cách mạng trong bài thơ “Kur ti si” hay nhất:

Thơ ca cách mạng Việt Nam từ bao đời nay đã trở thành một dòng chảy làm tươi mát tâm hồn nhiều thế hệ bạn đọc. Ở đó ta không chỉ cảm thông trước những đau thương mà dân tộc phải gánh chịu, khẽ vuốt ve những trái tim yêu nước nồng nàn, dũng cảm mà hơn hết ta còn thấy được những lý tưởng, khát vọng cao đẹp của nhân dân và thời đại. Và đúng như vậy, qua mấy dòng ngắn ngủi trong bài thơ “Khi con cất tiếng khóc”, nhà thơ Tố Hữu đã đưa chúng ta trở về với những lí tưởng và tình cảm cao cả của người chiến sĩ cách mạng năm xưa:

Tôi nghe mùa hè bừng tỉnh trong lòng

Mà chân thì muốn bể phòng rồi hè.

Thật ngu ngốc, tôi sắp chết

Con chim sáo ngoài kia cứ kêu!

Khung cảnh thiên nhiên thôn quê vô cùng bao la, yên bình và thơ mộng khi có bầu trời trong xanh. Nó có màu vàng của bắp, màu của nắng đào. Nơi đó những cánh chim tung bay…. đã làm cho người lính trong ngục hết sức phấn khởi. Đó là vẻ đẹp của sức sống căng tràn, vẻ đẹp của tạo hóa mới sống động biết bao. Để rồi người lính chỉ nhìn qua những âm thanh của bức tường cao của nhà tù, qua hình ảnh trong tâm trí của màu sắc, của sự rộng lớn và bao la của bầu trời, nhưng phải nói rằng mùa hè đã thức dậy trong lòng chúng ta. Đại từ nhân xưng “họ” đã thể hiện cái tôi mạnh mẽ như muốn hét lên những tâm tư, tình cảm, cảm xúc cao độ về mùa hè năm ấy. Bức tranh ấy không chỉ sống động ở bề ngoài mà nó như trào dâng, trào dâng trong tâm hồn người chiến sĩ cách mạng thời bấy giờ. Tố Hữu cũng đã từng có những câu thơ bày tỏ niềm vui sướng tột độ khi tìm thấy lý tưởng cách mạng chân chính rằng:

Tham Khảo Thêm:  Cảm nghĩ về bài thơ Mây và sóng của Ta-go chọn lọc siêu hay

Mặt trời chân lý chiếu soi tim

Tâm hồn tôi là một vườn hoa

Rất thơm và đầy tiếng chim hót

Nếu như ở những câu thơ ấy, người chiến sĩ cách mạng say mê lý tưởng cách mạng đã được giác ngộ thì ở những câu thơ “Khi tôi đi tu” vẫn chất chứa nỗi uất hận, bức bối, ngột ngạt. Nghẹt thở, bức bối vì sự cô lập, chật hẹp của nhà tù tăm tối đã ngăn bước chân người lính bước ra thế giới bên ngoài, ngăn anh thưởng ngoạn cảnh sắc rực rỡ của một ngày hè. Nhưng bạn có thể ngăn chặn nó? Không, không thể ngăn cản, người lính muốn dùng hành động “đạp đất” để thể hiện sự phản kháng của mình. Nó muốn bứt phá mọi cái tối tăm, chật hẹp ở đó để vươn ra thế giới bao la rộng lớn, để có thể tận hưởng trọn vẹn vẻ đẹp của ngày hè. Khi nghe men rượu dâng lên trong lòng và khi nghe tiếng gọi của tự do, người tù cách mạng, người chiến sĩ ấy đã thức tỉnh lòng yêu đời và khát vọng tự do, phá cửa ngục, bẻ gẫy xiềng xích. buộc chặt chân của bạn.

Dòng máu cuồng nộ đang chảy rần rần trong cơ thể khiến người lính muốn thoát ra khỏi cái không gian chật hẹp ấy để lao vào hòa mình vào thiên nhiên rộng lớn. Người lính muốn phá song sắt nhà tù vì quá bức bối, ngột ngạt và khó thở nên anh ta muốn nằm xuống để tận hưởng thế giới tươi đẹp xung quanh. Nhưng hiện thực phũ phàng khiến người lính không thể hòa mình với thiên nhiên bao la, đầy mùi và âm thanh bên ngoài. Cơn thịnh nộ bùng lên giữa sự đối lập giữa khát vọng và thực tế, khiến người lính phải kêu lên rằng anh ta “sẽ chết”. Đây không phải là một lời phàn nàn, mà là một biểu hiện của cảm xúc tột độ. Điều này cho ta thấy tình yêu cuộc sống của người lính lớn đến nhường nào, khát vọng hòa mình vào thiên nhiên biển trời của người lính lớn đến nhường nào, không làm được thì phải giữ lại lớn đến nhường nào. không gian chật hẹp đó, tôi chỉ muốn chết.

Tham Khảo Thêm:  Phân tích đoạn 4 Bình Ngô đại cáo của Nguyễn Trãi hay nhất

Phải chăng đó không chỉ là tiếng ríu rít của những chú chim bình thường, nó đã trở thành một bí mật mà chỉ người lính mới hiểu được. Ngục tù không chỉ cản bước người chiến sĩ hưởng thụ thế giới bên ngoài, mà quan trọng hơn, nó đã cản bước người chiến sĩ trên con đường cách mạng và chiến tranh giải phóng dân tộc. Nếu như tiếng chim kêu ở đầu vui tươi báo hiệu mùa hè đến thì tiếng chim ở cuối lại là nỗi lòng nghẹt thở của nhà thơ khi con chim cứ kêu, kêu mãi, kêu mãi mà tâm hồn rộn ràng theo tiếng chim. . , nhưng sự trở về với thực tại vẫn bị giam cầm bởi song sắt nhà tù.

Nhưng nhà tù có thực sự là nấm mồ lý tưởng, ước mơ của người chiến sĩ cách mạng? không bao giờ. Bác Hồ kính yêu của chúng ta cũng từng bị tù đày vì hoạt động cách mạng nhưng Bác luôn khẳng định:

Cơ thể ở trong ngục tối

Linh hồn ra khỏi Lào

Bạn muốn có một sự nghiệp tuyệt vời

Tinh thần càng cao

Bởi vậy song sắt nhà tù chỉ bẫy được thân xác người chiến sĩ cách mạng chứ không bẫy được ý chí tinh thần của họ, Tố Hữu dẫu biết đó là con đường gian nan, lý tưởng vẫn sẵn sàng dấn thân cho dòng máu Việt Nam chảy trong mình:

“Đời cách mạng từ khi tôi nhận ra

Cam kết ở trong tù

Dao kề cổ, súng kề vai

Một xác chết chỉ còn lại một nửa.”

Qua bức ảnh thiên nhiên tràn đầy sức sống, màu sắc đã thể hiện tình yêu cuộc sống, yêu cách mạng của người chiến sĩ. Từ ngữ, hình ảnh vô cùng giản dị, kết hợp với động từ mạnh “quẩy” càng khẳng định sự căm giận và khát khao, tinh thần chiến đấu quyết liệt của các anh. Từ đó, chúng ta càng thêm kính trọng, cảm phục tài năng và lí tưởng cao đẹp của nhà thơ – nhà cách mạng – Tố Hữu.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Phân tích tâm trạng người chiến sĩ cách mạng (Khi con tu hú) . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

STT đi nghĩa vụ quân sự hay nhất, hài hước nhất, ý nghĩa nhất

Sắp đến ngày lên đường nhập ngũ, các bạn trẻ không khỏi háo hức chia sẻ cảm xúc lên mạng xã hội. Dưới đây là bài viết…

Mẫu biên bản kiểm tra cơ sở vật chất trường mầm non

Mẫu biên bản kiểm tra cơ sở mầm non là văn bản ghi lại kết quả kiểm tra, đánh giá tình trạng, chất lượng của trang thiết…

Kế hoạch bài dạy minh họa mô đun 4 Tự nhiên xã hội Tiểu học

Dưới đây là bài soạn giáo án tham khảo Giáo án Mô đun Tự nhiên và Xã hội 4 cấp Tiểu học. Trong bài viết này tôi…

Phân tích nghệ thuật lập luận của bản Tuyên ngôn độc lập

Tuyên ngôn Độc lập của Hồ Chí Minh (diễn văn ngày 2 tháng 9 năm 1945) là một văn kiện chính trị, lịch sử quan trọng của…

Lý Thường Kiệt là ai? Lý Thường Kiệt đánh quân Tống thế nào?

Bạn có biết Lý Thường Kiệt là ai không? Bạn đã đánh quân Tống như thế nào? Nếu bạn chưa hiểu rõ về ông cũng như những…

Tổng hợp những câu nói hay trong Kinh Thánh (Anh

Hầu hết mọi người đều biết về Kinh Thánh nhưng chưa hiểu rõ về Kinh Thánh hay có những hiểu nhầm, tư tưởng, định kiến về Kinh…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *