Phân tích vẻ đẹp truyền thống và hiện đại trong bài thơ Sóng

Trong kho tàng thơ về tình yêu của nhà thơ Xuân Quỳnh không thể không nhắc đến bài thơ Vala. Dưới đây là bài văn tham khảo phân tích vẻ đẹp truyền thống và hiện đại trong thơ Vala.

1. Lập dàn ý phân tích vẻ đẹp truyền thống và hiện đại trong bài thơ Vala:

1.1 Giới thiệu:

Về tác giả và tác phẩm của Valët

Khái quát nội dung đề yêu cầu phân tích: Phân tích vẻ đẹp truyền thống và hiện đại trong thơ Vala

1.2 Thân máy:

vẻ đẹp truyền thống

“Sóng” là hình ảnh tượng trưng cho tình yêu truyền thống.

Khi bạn đang yêu, có nỗi nhớ và khao khát người bạn yêu.

Nỗi nhớ trong thơ mạnh mẽ đến mức vượt qua ranh giới của thời gian, không gian, ý thức và vô thức.

“Em” luôn giữ một lòng chung thủy trong tình yêu,

vẻ đẹp hiện đại

“Sóng” là đại diện của cái tôi trong tình yêu hiện đại.

Tình trạng trái ngược, mâu thuẫn của cô gái.

Sóng ngoài kia có khi ầm ĩ khi giông tố, nhưng êm đềm khi trời yên biển lặng, con gái cũng vậy, có khi nồng nàn khi yêu, nhưng cũng có khi dịu dàng.

Cái mới trong thơ Xuân Quỳnh là sự mạnh dạn, chủ động đi tìm tình yêu, sự khao khát tình yêu của người con gái.

“Em” có tinh thần năng động và sống vì tình yêu.

Khát vọng hòa vào tình yêu nhỏ bé để tình yêu trở thành bất tử, trường tồn.

Nhà thơ có niềm tin vô hạn vào tình yêu, từ đó thể hiện khát khao được hiến thân, sống trọn vẹn cho tình yêu.

1.3 Kết luận:

Sự khẳng định lại tính hiện đại và truyền thống trong bài thơ hội tụ ở hình tượng sóng thay “em” để thể hiện quan niệm về tình yêu.

Hay nhin nhiêu hơn: Bài ca mở đầu của Xuân Quỳnh (trực tiếp, gián tiếp, mở rộng)

2. Phân tích vẻ đẹp truyền thống và hiện đại trong thơ Vala:

Xuân Quỳnh là một trong số ít nhà thơ trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ viết về chủ đề tình yêu. Thơ Xuân Quỳnh là tâm hồn của người phụ nữ giàu lòng nhân ái, khát khao hạnh phúc giữa đời thường. Tiêu biểu nhất trong thơ Xuân Quỳnh là bài Sóng được sáng tác trong một lần về Diêm Điền năm 1967, in trong tập “Hoa dọc chiến hào”, một bài thơ viết về tình yêu rất tiêu biểu cho phong cách thơ Xuân. Quỳnh. “Sóng” để lại nhiều ấn tượng trong lòng người đọc từ vẻ đẹp tâm hồn của người phụ nữ trong tình yêu.

Mở đầu bài thơ là “Con sóng” là hình ảnh trung tâm của con sóng. Xuân Quỳnh đã tiếp nối truyền thống văn miêu tả tình yêu:

Tham Khảo Thêm:  Mẫu phụ lục hợp đồng cho thuê xe vận chuyển, chở hàng

“Dữ dội và nhẹ nhàng

Ồn ào và yên tĩnh

Dòng sông không hiểu tôi

Sóng tìm về đại dương”

Sóng nước dù ở sông hay hồ, có lúc ầm ĩ dữ dội, có lúc êm đềm, luôn luôn thay đổi hình dạng. Quan sát những biểu hiện muôn màu muôn vẻ của sóng, Xuân Quỳnh đã quan sát được trạng thái tâm hồn người con gái khi yêu. Đó là những trạng thái đôi khi trái ngược nhau, chứa đựng khát vọng về một tình yêu đích thực.

Từ dòng sông, Sóng tìm ra vũng là cái vô cùng rộng lớn, vô cùng sâu thẳm của trời và nước. Ở một nơi như vậy, có lẽ sóng đã tìm thấy mối liên hệ của mình. Dùng sóng để miêu tả tình yêu với những đặc điểm phức tạp, đa dạng và không thể giải thích được của nó. Tình yêu thật khó hiểu, nhưng nó mãi mãi không thay đổi. “Con sóng ngày xưa” cũng giống như con sóng “ngày mai vẫn thế”. Đây là quy luật bất biến của tự nhiên và tình yêu.

Nếu Sóng tìm đến “đại dương” để hiểu mình, thì để hiểu sâu hơn con người thật của cô gái, cần phải tìm hiểu về tình yêu của cô ấy. Giữa đại dương mênh mông ấy, đâu là đỉnh sóng? “Sóng bắt đầu từ gió” vậy “gió bắt đầu từ đâu”! Để tìm ra câu trả lời không hề dễ dàng như tình yêu bắt đầu. Cô gái chỉ có thể trả lời “Em cũng không biết” và thế là đủ hiểu chúng tôi yêu nhau. Phải chăng đây là tâm trạng điển hình của người đang yêu. Như vậy, sóng là biểu tượng của tình yêu truyền thống với nỗi nhớ tràn ngập không gian và thời gian, mọi nơi, mọi lúc:

“Sóng dưới đáy sâu

Sóng trong nước

Ôi con sóng nhớ bờ

Tôi không thể ngủ cả ngày lẫn đêm”

Khát khao tình yêu của bạn chỉ có thể phù hợp với sóng biển. Sóng trên đáy và mặt nước lăn tăn là những trạng thái khác nhau của nỗi nhớ anh. Nỗi nhớ hiện ra bên ngoài nhưng cũng ẩn sâu bên trong. Đến nỗi cả trong mơ tôi vẫn nhớ anh da diết.

Sóng muốn vào bờ, em cũng muốn đến bên anh để hoà vào tình anh. Tình yêu của phụ nữ mạnh mẽ như sóng biển. Xuân Quỳnh tiếp tục mượn sóng để bày tỏ lòng thủy chung:

“Ở đằng kia trong đại dương

Đó là trăm ngàn con sóng

Con nào không vào bờ?

Bất chấp mọi trở ngại”

Tham Khảo Thêm:  Mở bài Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê hay chọn lọc

Gió có thổi đến đâu thì cuối cùng sóng cũng sẽ quay về bờ. Dù khó khăn đến đâu tôi cũng sẽ vượt qua tất cả để đến với tình yêu. Khi yêu thật lòng, dù gặp nhiều trở ngại vẫn có thể ở bên nhau. Cuối cùng, khát vọng về tình yêu và hạnh phúc vĩnh cửu khiến cô gái muốn sống hòa mình với thiên nhiên vĩnh hằng. Lo lắng đã trở thành khát khao cháy bỏng: Làm sao tan ra, thành trăm con sóng nhỏ trong đại dương bao la, vô tận để sống mãi với tình yêu: “Giữa biển lớn tình yêu

Hãy để một ngàn năm nữa trôi qua.”

Tình yêu nóng bỏng, nhưng vẫn đầy nữ tính. Từng câu chữ trong bài thơ được chắt lọc qua hình tượng để làm nổi bật tâm trạng của người con gái khi yêu: có lúc nhẹ nhàng, thì thầm, nồng nàn, có lúc vừa rạo rực, vừa mãnh liệt. Vẻ đẹp vừa truyền thống vừa hiện đại. Bài thơ “Sóng” đã thể hiện một cách tinh tế và kì diệu nhất tâm hồn của người con gái khi yêu bằng trái tim nhạy cảm.

Hay nhin nhiêu hơn: Phân tích hình tượng sóng trong bài thơ Sóng

3. Phân tích vẻ đẹp truyền thống và hiện đại qua trường ca của Xuân Quỳnh:

Xuân Quỳnh (1942 – 1988) với nhiều thơ tình, với bài thơ “Sóng” viết vào cuối năm 1967 thể hiện tình yêu đẹp của người con gái vừa chân thành, nồng nàn, say đắm nhưng cũng rất mạnh mẽ.

Giọng điệu trữ tình thể hiện qua hình ảnh “sóng” là tiếng lòng của người con gái đang yêu khi đứng trước muôn vàn sóng gió. Sóng là hiện thân của cái “tôi” trữ tình đôi khi hòa mình, đôi khi là sự suy tư của “em” đang yêu say đắm. Sóng là hồn thơ hồn nhiên, phong phú, tươi mới và là tâm trạng, tình yêu của người con gái.

Những con sóng xuất hiện vô tận và bất tận:

“Dữ dội và nhẹ nhàng

Ồn ào và yên tĩnh

Dòng sông không hiểu tôi

Sóng tìm về bể”.

Sóng ở trạng thái đối lập giữa dữ dội và ồn ào với bình lặng và êm đềm. Đó cũng là khát khao mãnh liệt về tình yêu chân thành của người con gái. Hành trình của sóng từ sông ra biển rộng trù phú là hành trình tìm lại trong mình một sức sống mãnh liệt lớn lao của người con gái.

Nhà thơ miêu tả sự biến đổi của sóng để cho thấy sự phức tạp khó giải thích của tình yêu. Giống như sóng biển, tình yêu là một hiện tượng kỳ diệu mà con người khó có thể hiểu hết được. Con sóng trước sau vẫn thế, đều đặn, bất biến như tình yêu của đôi lứa, của “em” và “anh”:

Tham Khảo Thêm:  Phân tích nhân vật Mã Giám Sinh trong Mã Giám Sinh mua Kiều

“Ôi những con sóng ngày xưa

Và ngày hôm sau vẫn thế

Nơi tình yêu đang khao khát

Chữa bệnh trong lồng ngực của một đứa trẻ”.

Sóng đến với biển để hiểu em, như anh đến với em vì một tình yêu đẹp và cũng để hiểu sâu sắc hơn tâm hồn em, con người thật của em. Người con gái thắc mắc về sóng, hay tự hỏi sóng bắt đầu từ đâu và về cội nguồn của tình yêu. Sóng là sự hiện thực hóa “quy luật” khó lý giải của tình yêu với câu hỏi lãng mạn của lứa đôi “khi nào ta yêu” không dễ có đáp án.

Nỗi nhớ ấy da diết, nó tràn ngập mọi không gian, nó chiếm cả chiều sâu, chiều rộng và kéo dài theo thời gian:

“Sóng dưới đáy sâu

Sóng trong nước

Ôi con sóng nhớ bờ

Tôi không thể ngủ cả ngày lẫn đêm

tôi nhớ trái tim tôi

Ngay cả trong những giấc mơ của tôi, tôi vẫn tỉnh táo”.

Đó là “con sóng nhớ bờ” để ngày đêm vuốt ve, thao thức với thời gian và đại dương. Như người con gái luôn nhớ thương dù trong mơ vẫn còn thức. Sóng muốn vào bờ và em cũng muốn được cùng anh thể hiện mình bằng tình yêu trong sáng và nồng nàn. Sóng dù có cách xa cũng sẽ tìm về bờ, cũng như anh sẽ vượt qua mọi khó khăn, anh sẽ đến bên em bằng một tình yêu đẹp tràn đầy hạnh phúc. Đó là một trái tim ấm áp tràn ngập tình yêu, sự chân thành và đam mê, chất lượng của tình yêu.

Cuối cùng, sóng còn nói lên khát vọng được sống trọn vẹn trong tình yêu của nhà thơ. Tôi muốn có một tình yêu đẹp và bền vững như “hàng trăm con sóng nhỏ” tan vào đại dương bao la, tan vào “biển lớn tình yêu”.

Qua hình ảnh sóng ta cảm nhận được vẻ đẹp trong sáng, yêu đời của người con gái luôn chủ động thể hiện những rung động nồng nàn của mình trong tình yêu. Xuân Quỳnh thể hiện quyết tâm vượt qua mọi trở ngại để xây dựng một tình yêu trọn vẹn, bền lâu, vừa truyền thống nhưng cũng rất hiện đại, mới mẻ.Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Phân tích vẻ đẹp truyền thống và hiện đại trong bài thơ Sóng . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Mẫu bảng kê chứng từ thanh toán mới nhất năm 2023

Mẫu phiếu chi Là một tài liệu rất hữu ích giúp mọi người tiết kiệm thời gian và công sức. Dưới đây là các chi tiết để…

Giáo án Đạo đức lớp 1 sách Kết nối tri thức với cuộc sống

Đầu tiên. Bắt đầu: Cô giáo tổ chức cho cả lớp hát bài “Tay thơm bàn tay thơm” Giáo viên đặt câu hỏi cho cả lớp: Trong…

Một số kỹ thuật dạy học tích cực ở Tiểu học mới nhất 2023

Phương pháp dạy học tích cực có thể áp dụng ở mọi cấp học, từ tiểu học đến đại học, không giới hạn trong nhà trường. Dưới…

Những bài văn nghị luận xã hội lớp 10 chọn lọc siêu hay

1. Bài văn nghị luận xã hội lớp 10 về lòng khoan dung: 1.1. Đề cương: – Khoan dung là gì? Khoan dung là một đức tính…

Mẫu giấy kẻ ô dùng tập viết tiếng Trung A4 PDF mới nhất

Mẫu Giấy Ca Rô PDF A4 Tiếng Trung Mới Nhất là tài liệu vô cùng hữu ích giúp bạn đọc tiết kiệm thời gian và công sức….

Cách quay video màn hình cuộc họp trên Google Meet

Cách Quay Video Màn Hình Cuộc Họp Trong Google Meet là tài liệu vô cùng hữu ích giúp bạn đọc tiết kiệm thời gian và công sức….

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *