Phân tích xung đột kịch trong tác phẩm Bắc Sơn hay chọn lọc

Bắc Sơn là vở kịch rất nổi tiếng của Nguyễn Huy Tưởng, ở đoạn hồi bốn ông đã góp phần xây dựng những xung đột kịch điển hình, tái hiện sinh động chân dung người chiến sĩ cách mạng và tâm hồn của các nhân vật. Dưới đây là bài văn Phân tích xung đột kịch trong vở kịch Bắc Sơn. Mời các bạn tham khảo.

1. Tóm tắt tác phẩm của Bắc Sơn:

Vở kịch xoay quanh những sự kiện buổi đầu khởi nghĩa diễn ra tại gia đình bác Phương, người dân tộc Tày ở Bắc Sơn. Phương và người con trai tên Sang luôn tích cực tham gia phong trào khởi nghĩa, còn vợ và con gái tên Thơm thì xa lánh. Ngọci là chồng của Tom, một bí thư quèn trong bộ máy cai trị của địch ở Bắc Sơn. Ông là một người tham lam, tham tiền, chuyên làm tay sai cho địch, tiếp tay cho địch phá hoại phong trào cách mạng, bắt giết cán bộ, du kích. Bộ mặt Việt gian giả dối của Ngọc càng lộ rõ ​​sau khi Phương và Sang chết. Ông dẫn địch truy lùng những người lãnh đạo phong trào cách mạng, Cửu và Thái tình cờ chạy vào nhà ông và Thơm đã cứu họ. Khi hay tin anh dẫn địch đi đánh du kích, Thơm đã xuyên rừng suốt đêm để báo cho du kích biết. Khi trở về, Thơm gặp Ngọci và bị anh ta bắn chết, nhưng chính Ngọci đã trúng đạn của giặc Pháp.

Hay nhin nhiêu hơn: Thành phần Bắc Sơn: Tác giả tác phẩm, trình bày chi tiết nội dung

2. Giá trị nội dung và giá trị nghệ thuật:

Giá trị nội dung:

Đoạn trích thể hiện những mâu thuẫn xảy ra trong lòng nhân vật Thơm đã dẫn đến bước ngoặt quan trọng trong diễn biến hài hước của nhân vật, làm nổi bật vẻ đẹp cũng như cách nhìn nhận của nhân vật. Ý thức mới của nhân vật Thơm trong game.

Giá trị nghệ thuật:

Tác giả Nguyễn Huy Tưởng đã rất thành công trong việc xây dựng tình huống gay cấn. Các tình huống lần lượt được đặt ra. Bằng cách này, các xung đột được bộc lộ rõ ​​ràng hơn và khuyến khích sự phát triển của các pha hành động kịch tính. Bằng cách sắp xếp các lời thoại có nhịp điệu, giọng điệu khác nhau, phù hợp với từng hành động, Nguyễn Huy Tưởng đã tạo nên thành công của vở kịch.

Hay nhin nhiêu hơn: Phân tích tâm trạng và hành động của nhân vật Thơm

3. Tình huống kịch:

– Hồi IV vở “Bắc Sơn”, hai lớp kịch được Nguyễn Huy Tưởng xây dựng với tình huống kịch vô cùng gay cấn, độc đáo, thể hiện xung đột kịch rõ nét. Đó là tình huống giữa hai nhà cách mạng đồng chí Thái và Cửu chạy sang nhầm nhà Ngọc khi Ngọc cầm đầu quân Pháp xâm lược. Tình thế đó buộc Thơm phải lựa chọn giữa lẩn trốn, giúp các chiến sĩ cách mạng thoát khỏi Ngọci, hoặc hô hào báo cho Ngọci và địch ập vào bắt. Nếu chị Thơm chọn cách trốn chạy là liều mạng, bởi chị đã biết trước kết cục khi bọn đao phủ phát hiện trong lúc bao che cho cán bộ cách mạng. Và nếu cô ấy chọn nói với Ngọc và bạn bè của cô ấy, cô ấy sẽ đau khổ đến hết đời. Nhưng cuối cùng, Thơm đã đồng ý hy sinh tính mạng để nuôi giấu 2 chiến sĩ cách mạng đang ẩn náu trong nhà mình. Xung đột được đưa lên cao trào, qua đó cho thấy vẻ đẹp chính trực vẫn cháy bỏng trong tâm hồn nhân vật.

Tham Khảo Thêm:  Top 6 bài tóm tắt Chiến thắng Mtao Mxây ngắn gọn

– Mâu thuẫn giữa lực lượng cách mạng của ta và địch trong vở kịch “Bắc Sơn” là mâu thuẫn cơ bản. Cũng trong vở kịch ở hồi thứ tư, ta có thể thấy xung đột này lên đến đỉnh điểm và gay gắt nhất là giữa Thái với Cửu và Ngọc cùng đàn gà của mình.

– Không chỉ vậy, ta còn nhận thấy mâu thuẫn này trong diễn biến tâm lí của nhân vật Tấm trong tác phẩm. Khi Thái và Cửu tình cờ vào nhà Thơm, Thơm đã bị bất ngờ và có hành động lịch sử. Bằng sự lém lỉnh, khôn ngoan của mình, Thơm đã nhanh trí đưa Thái và Cửu về phòng của mình để lẩn trốn sự truy đuổi của bọn đao phủ và thoát thân. Sau hành động này, thái độ và hành động của Tom trong các lớp sau đã thay đổi.

Hay nhin nhiêu hơn: Tổng hợp mở bài và kết bài phân tích vở Bắc Sơn hay nhất

4. Sơ đồ tư duy các tác phẩm của Bắc Sơn:

Sơ đồ tư duy Bắc Sơn

Hay nhin nhiêu hơn: Em có suy nghĩ gì về nhân vật Thơm trong Bắc Sơn hay chọn?

5. Phân tích xung đột kịch tính trong tác phẩm Bắc Sơn nhất thống chí:

Bắc Sơn là tác phẩm mở đầu cho kịch cách mạng và là vở kịch rất nổi tiếng của Nguyễn Huy Tưởng. Đọc tác phẩm, người đọc không chỉ hiểu được ý nghĩa của cuộc khởi nghĩa Bắc Sơn mà còn thấy được sức mạnh cảm hóa của cách mạng trong quần chúng nhân dân. Đoạn trích hồi IV của vở kịch Bắc Sơn đã góp phần tạo nên những xung đột kịch tính rất tiêu biểu, tái hiện sinh động chân dung người chiến sĩ cách mạng và nỗi lòng của nhân vật Thơm.

Thơm là con cụ Phương, có một người em tên Sáng, hai người tham gia khởi nghĩa Bắc Sơn. Nhưng Thơm cũng là vợ của Ngọc, một Việt gian tham danh lợi, đã dẫn đầu giặc Pháp tấn công làng Vũ Lăng, gây thiệt hại nặng nề cho cách mạng. Trong một trận chiến ác liệt, hai anh Phương và Sang đã anh dũng hy sinh. Ngọc cố tình giấu Tom việc anh từng theo giặc và có tham vọng lấy được nhiều tiền của Pháp khi bắt cán bộ cách mạng. Một tình huống trớ trêu bất ngờ xảy ra khi Thái và Cửu bị hắn truy lùng ngay trong nhà. Lúc này, nhân vật Tom có ​​bước chuyển mình quyết định khi khéo léo đánh lừa Ngọci, bảo vệ an toàn cho các chiến sĩ cách mạng. Chương trình bắt đầu bằng cuộc đối thoại giữa Thơm và Ngọc. Qua tin đồn, Thơm cũng bắt đầu nghi ngờ chồng mình là tay chân cho Pháp. Do bản chất của mình, cô không tin những lời đồn thổi về mình. Bên cạnh đó, Ngọci là một người đàn ông gian xảo và rất biết nịnh vợ nên Thơm không mảy may nghi ngờ Ngọci. Việc Ngọc nói lắp cho thấy anh ta đang cố tình che giấu hành vi lừa đảo của mình để không bị phát hiện.

Tham Khảo Thêm:  Phân tích khổ thơ thứ 6 bài Bếp lửa của Bằng Việt hay chọn lọc

Khi Thơm tỏ ý nghi ngờ Ngọci đang truy sát quân Bắc Sơn, anh ta đã lẩn trốn để đánh lạc hướng. Nhưng chính vì thái độ đó, hắn đã bộc lộ bản chất cực kỳ gian xảo của mình. Dù trước đây, Thơm luôn thờ ơ với thời gian nhưng bản thân chị chịu ảnh hưởng của cha và em trai, nhận thấy đánh Tây là điều nên làm. Vì vậy, khi ánh mắt lảng tránh của Ngọc lọt vào mắt xanh của anh, anh liền nói “Xong rồi thì thôi đi, sướng quá”. Chính lời nói của Tom cho thấy cô là người bao dung, độ lượng, sẵn sàng tha thứ nhưng không thể chấp nhận những việc làm xấu xa của người chồng yêu dấu. Ngọci là một người tham lam, luôn mang nhiều tham vọng, anh ta đã bị đồng tiền làm mờ mắt và phải nương nhờ bọn du đãng Pháp để được hưởng tước vị phú quý.

Thậm chí đã có lúc cô tận hưởng sự cám dỗ vật chất mà chính Ngọci mang lại cho mình, nhưng giờ đây Tom đã dần nhìn ra bộ mặt gian xảo của Ngọci và những đồng tiền bẩn thỉu mà hắn đã mang lại cho cô. Ngọc lộ diện là kẻ lừa đảo khi vu khống Thái là mật vụ. Vì thế, lúc này cả Thơm cũng hoang mang, không phân biệt được trắng đen. Cô mong những lời đồn đại của mọi người không phải là sự thật, nhưng lương tâm mách bảo Thơm khiến cô đau khổ rất nhiều. Bản thân cô hẳn đã hy vọng. Màn kịch lớp một của vở này khép lại, nhân vật Thơm ôm khẩu súng lục như để tưởng nhớ cha mà buồn bã khóc báo hiệu một sự thay đổi tích cực trong tính cách của nhân vật.

Mở đầu cho hồi thứ hai của màn IV là một tình huống đầy bất ngờ như bổ sung cho thái độ của nhân vật Thơm đối với cách mạng. Tình huống thử thách với màn đối thoại giữa ba nhân vật Thơm, Thái và Cửu. Khi đó, biết mình vào nhầm nhà người cần tìm, Thái đã can ngăn để Cu bắn Thơm. Đây là lần đầu tiên Thơm tiếp xúc với một người được mọi người khen ngợi, khiến Tom cảm động. Những điều bà chứng kiến ​​càng khẳng định niềm tin của bà đối với cách mạng, dù bà chưa hiểu hết về cách mạng. Nhưng vì là con liệt sĩ nên Bắc Sơn cũng cho phép các thầy Thái tuyên xưng đức tin nơi mình. Trớ trêu thay, Ngọc dẫn đầu cuộc truy bắt Thái và Cửu. Trong hoàn cảnh này, tấm lòng ngay thẳng của Tom đã được chứng minh. Tom vội vàng, trong lòng tràn ngập lo lắng cho tính mạng của các chiến sĩ cách mạng đang ở trong nhà mình cùng với nỗi thất vọng đến nghẹt thở khi nhìn thấy Ngọci và bọn Tây trước mắt. Hành động của Tom hoàn toàn đứng về phía cách mạng, cô núp bóng cho các chiến sĩ cách mạng, bày mưu đánh lạc hướng của Ngọc. Lúc này, Thơm mới nhận ra bộ mặt thật của Ngọc, cô đã bảo vệ những người cách mạng đang trốn trong phòng mình. Thơm cố tình lớn tiếng để cảnh cáo tình địch, muốn vạch trần bộ mặt thật của Ngọc nên giả vờ tiếp tục vỗ về lòng tự ái của anh.

Tham Khảo Thêm:  Viết 3 - 4 câu kể về những việc em thường làm trước khi đi học hay nhất

Lúc này bản chất thật của Ngọc mới lộ ra. Chỉ vì những tính toán ích kỷ cá nhân mà Ngọci đã trở thành nô lệ cho giặc Pháp vì những tham vọng của mình. Anh là người đáng trách hơn là đáng thương. Đã có lúc độc thoại để giải đáp những bức xúc trong lòng, anh đã làm tan cửa nát nhà, gây ra cái chết cho những người mà vợ anh yêu thương. Rồi những tính toán vụn vặt đó đã lấn át tình cảm, anh ta chạy theo ảo tưởng giàu sang mà không để ý đến những rắc rối của Tom. Dù Thơm đã cố gắng làm Ngọci mềm lòng nhưng không ngăn được anh, cô sẵn sàng tỏ thái độ như muốn tách khỏi Ngọci. Dù bên ngoài vẫn cố tỏ ra vui vẻ để tránh cho Ngọc Sinh nghi ngờ. Có thể thấy, giờ đây Thơm không còn là một người phụ nữ đằm thắm như xưa mà đang cố gắng chịu đựng như một người phụ nữ trước một tên Việt gian gian ác và tham vọng. Kết thúc vở kịch là tiếng thở dài của nhân vật Thơm như trút được gánh nặng “May quá! cho thấy bà không còn thờ ơ với cách mạng nữa mà thực chất đã đứng về phía cách mạng.

Bằng ngôn ngữ và hành động kịch tự nhiên, nhà văn Nguyễn Huy Tưởng đã khắc họa thành công tính cách của kịch. Ngoài ra, nó còn khẳng định lòng dân không quay lưng lại với cách mạng dù trong lúc nguy nan nhất. Qua nhân vật Thơm, ta cảm nhận được tác động tình cảm của cách mạng đối với nhân dân. Do đó tạo ra một thành công lớn công việc.Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Phân tích xung đột kịch trong tác phẩm Bắc Sơn hay chọn lọc . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Mẫu quyết định bổ nhiệm trưởng phòng công ty, doanh nghiệp

Mẫu quyết định bổ nhiệm trưởng phòng là mẫu quyết định do ban lãnh đạo công ty đưa ra để quyết định bổ nhiệm trưởng phòng chuyên…

Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng chuyển nhượng nhà đất

Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng chuyển nhượng đất đai là văn bản pháp lý trong trường hợp các bên muốn giải thể hợp đồng chuyển…

Có được bảo lưu kết quả học tập khi bị gọi nhập ngũ không?

Có được bảo lưu kết quả học tập khi bị gọi nhập ngũ không? Đây là câu hỏi được rất nhiều nam thanh niên trong độ tuổi…

Câu hỏi đề thi trắc nghiệm Luật Giáo dục miễn phí có đáp án

Câu hỏi đề thi trắc nghiệm Luật Giáo dụ bao gồm phần nội dung xoay quang kiến thức về Luật giáo dục hiện hành và các văn…

Kết bài Làng của Kim Lân (cơ bản, nâng cao, học sinh giỏi)

Để có những kết luận thực sự hay và chu đáo, tại sao không thử tham khảo tài liệu tham khảo của chúng tôi và viết một…

Phân tích tác phẩm Bàn luận về phép học chọn lọc siêu hay

“Diskutimi rreth të mësuarit” nga Nguyen Thiep i ofruar mbretit Quang Trung tregon zemrën e Nguyen Thiep me ringjalljen e arsimit kombëtar të kombit. Këtu është një…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *