Quan Đệ Lục là ai? Sự tích Quan Đệ Lục? Được thờ ở đâu?

Đại hội đồng quan trong Tứ Phủ chia làm hai bậc, một là Ngũ Vị Tôn Quân gồm các vị từ Quan Đệ Nhất đến Quan Đệ Ngũ, hai là Lục Phủ Tôn Quân gồm các vị từ Quan Đệ Lục đến Quan Thập. Bài viết này sẽ cung cấp cho độc giả một số thông tin về Quan Đế Lục – vị quan to lớn đứng đầu Lục Phủ Tôn Quân linh thiêng và hùng mạnh.

1. Quan Đế Lực là ai?

Quan Đế Lục là vị quan thứ sáu trong thập đại quan có công phò tá vua Cha Bát Hải Động Đình đánh giặc ngoại xâm. Những tài liệu, di vật cổ xung quanh ông không còn bị chiến tranh tàn phá. Dưới góc độ Hoàng Thiên Tiên Thánh Giáo, Quan Lớn Vệ Lục chính là Bố Cái Đại Vương Phùng Hưng. Ông là một thủ lĩnh đã lãnh đạo cuộc nổi dậy chống lại sự thống trị của nhà Đường và đánh đuổi quân xâm lược khỏi phương bắc.

Tuy nhiên, tác giả cuốn “Tín ngưỡng tam phủ và thờ thánh ở Việt Nam”, người đã nghiên cứu lâu năm về tam phủ của Việt Nam, cho rằng điều này không đúng và không phù hợp với nguyên tác. tín ngưỡng tam phủ. Vì theo nguyên tắc này “vua không thuộc hệ thống tứ nhiều thần linh”. Đơn giản thôi: đã là vua thì luôn ở ngôi cao nên đương nhiên không thể được xếp vào một trong tứ đại quan như Quán Thế Âm. Làm vua là xúc phạm vua, làm nhục vua. Vì vua là “con trời”, là “con trời” nên được tôn trọng hơn thần, thậm chí có quyền phong thần. Đồng thời Bố Cái Đại Vương Phùng Hưng là vua nước Việt nên không thể nói Quan Đế Lục là Bố Cái Đại Vương Phùng Hưng được.

2. Sự tích Quan Đế Lực:

Theo thần sắc phong, Quan Lớn Đế IX là con thứ sáu của vua Tại Bát Hải Động Đình. Đại Quân là người nhân từ, thương người nên được vua là một trong tứ cung (Thiên – Địa – Nhạc – Nghi) yêu mến và trao cho quyền giao tiếp với âm phủ. Thời Hùng Vương, ông đã thực hiện mệnh lệnh của cha mình, đánh đổ các bậc thánh giúp vua Hùng và các tướng đánh đuổi quân xâm lược. Lúc bấy giờ ông dạt vào đất Long Khê, Tứ Kỳ, Hải Dương.

Tương truyền vào thời nhà Trần, vào năm Nhâm Thân, có giặc ngoại xâm, vua sai tướng quân Trần Quang Khải trấn giữ cửa ải phía trên vùng Trảng Đào Động, nay là huyện Quỳnh Phụ, Thái Bình. Giặc hung hãn làm quân ta suy yếu, để bảo toàn quân ta, tướng Trần Quang Khải rút quân về Hồng Châu, Hải Dương (Tứ Kỳ Hạ xưa) bên sông Cắt, Thái Bình. Trên đường về, quân Tứ Kỳ thấy một con rắn rất lớn bơi đến gần quân, khi đến địa phận Long Khê (Tứ Kỳ Hạ), Tất Lai bỗng phóng ra một vầng sáng ngũ sắc bay đến núi Động Thần gần đó. rồi tự nhiên biến mất. Trên diện tích khoảng chục ha của núi Đồng Thần, cây cối mọc um tùm, ngút ngàn. Thấy địa thế thuận lợi, tướng quân Trần Quang Khải cho quân sĩ nghỉ ngơi, định cư. Chiều mùng 9 tháng giêng, triều đình cùng dân làng trong làng nuôi một đám Linh Sơn Tử Tề để trợ lực. Thổ chúa Làng Long Khê dường như đã hóa thân để phò vua đánh giặc, đi đầu trấn thủ tám thành cảng phía Tây. Đất nước được thái bình, nhờ sự giúp đỡ của các vị thần, nhà vua đã ban sắc phong cho ông là “Lục Tông Quan Thượng Đẳng Thần Thánh” để nhân dân trong vùng ngày đêm thờ phụng ông.

Tham Khảo Thêm:  Con lắc đơn là gì? Công thức con lắc đơn? Bài tập con lắc đơn?

3. Đền Quan Lớn Đệ Lục – Đền Giáp Lục:

Quan Lớn Đệ Lục được thờ tại đền Giáp Lục, thôn Đào Động, xã An Lễ, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình. Tuy nhiên, ngôi chùa đã bị phá hủy trong thời kỳ thực dân Pháp chiếm đóng nên không còn tồn tại.

Trước đây, nó nằm bên kia đường vào ngôi đền thứ hai của Quan Lớn. Chùa nằm gần chợ và cách Miếu Quan Lớn Đệ Nhị khoảng 500m. Khi đó, đền Giáp Lục nằm giữa chùa Bèo và chùa Đồng. Mặt khác, ngày nay những ngôi nhà đã được xây dựng phá hủy nền móng của khu vực đền thờ cũ. Chúng tôi mong một ngày nào đó đền Giáp Lục được trùng tu để nhân dân đến chiêm bái và tỏ lòng thành kính với vị quan lớn.

4. Thề Quán Đế Lực:

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Chúng con, chư huynh, thành tâm đảnh lễ Đức Chí Tôn Hiếu Thiện Chí Tôn, Kim Quyết Ngọc Hoàng Huyền Cung Thượng Đẳng Chí Tôn.

Cảm ơn

Đức Cửu Trùng Thanh Vân Lục Cung Công Chúa

Đức Thiện Tiên Quỳnh Hoa Liễu Hạnh Mã Hoàng Công Chúa Sắc Phong Chế Thắng Hoa Diệu Đại Vương Sắc Phong Tiên Hương Thánh Mẫu

Đỉnh cao thứ hai của Triều đại mường sơn công chúa Lê Mại đại vương

Hoàng đế thứ ba của Cung điện nước, Công chúa Sư tử

Tham Khảo Thêm:  Thần, Phật, Thánh khác nhau như thế nào? Ai mạnh hơn?

Tứ phủ cử Thánh mẫu, tứ phủ, ngũ quan, thập phủ các quan.

Con xin cung thỉnh Đệ Lục Tôn Quân Thập Nhị Tiên Cô, Thập Nhị Thánh Chú, Ngũ Tướng Hổ Tướng Thanh Hoàng Bạch Xà.

Hôm nay là….

Tâm sự của tôi là ………….

Trú tại:……………………..

Đưa cả nhà vào cung (cung điện, chùa chiền) chắp tay vái lạy.

Lòng con thành khẩn, bụng con siêng năng cúng lễ, lạy Ngài phù hộ độ trì cho gia đình con tiêu trừ tai nạn, điều lành thường đến, cầu tài lộc phú quý, cầu may mắn, cầu bình an.

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

5. Lục Phù Tôn Ông:

5.1. Lục Phù Tôn Ông là gì?

Lục Phủ Tôn Ông hay Lục Phủ Tôn Quân, Hội Đồng Thống Phủ Tôn Ông là những vị quan lớn, xếp sau Ngũ Vị Tôn Quân. Trong khi Ngũ Vị Tôn Quân là người trực tiếp cai quản các lãnh địa của Thiên Địa Thủy Nhạc thì quan Lục Phủ Tôn Ông có trách nhiệm phò tá tứ phủ của cha mình chứ không trực tiếp cai quản.

Các quan lớn ở Lục Phủ Tôn Ông không mấy khi lên đồng.

5.2. Lục Phù Tôn Ông là ai?

Lục Phủ Tôn Ông gồm các quan lớn sau: Quan Lớn Đệ Lục, Quan Diệu Thất, Quan Đệ Bát, Quan Triệu Tường, Quan Bắc Quốc.

Đại Quán Âm thứ sáu:

Quan Lớn Đệ Lục là vị quan thứ sáu trong thập đại quan, có công chống giặc ngoại xâm trên lãnh thổ của vua Cha Bát Hải Động Đình và có công phò tá vua Địa Phủ. Những tư liệu, di tích cổ quanh Quan Lớn Đế 6 không còn bị chiến tranh tàn phá.

Đại Quan Thất Điều:

Quán Lớn Diệu hay còn gọi là Quán Diệu Thất Đạo Tiên, vốn là chùa Bình Nguyên, con thứ bảy của vua Cha Bát Hải. Ông là một vị quan có công việc giữ sách, canh giữ kho báu trong thủy cung và coi sóc nội cung của cha mình. Xưa, vua cha sai Bát Hải Động Định Vĩnh Công Đại Vương giúp Hùng Vương đánh giặc, sứ xong liền dính vào.

Quan Diệu Đế không giáng trần, nhưng thường hiện ra giúp dân, dân lập đền thờ, các triều đại đều sắc phong, Đền thờ của Ngài là Đền thờ Công đồng. Ông trị vì trên sân mặc áo bào đỏ, thổi hương tẩy uế và phất cờ.

Đại Quán Âm thứ tám:

Vị Đại Quan Âm thứ tám của châu thổ sông Diêm, là con trai của Bát Hải Động Đình Vương, thường cưỡi ba ​​đầu chín đuôi rong ruổi khắp non nước, hùng dũng trị thiên hạ. của người. của thủy quân, triệu tập mưa và gió. , ban phước cho các sinh vật sống.

Tham Khảo Thêm:  Chúa Bà Ngũ Hành là ai? Thờ Chúa Bà Ngũ Hành ở Nam Bộ?

Quan Lớn Triệu Tường:

Ông chính là Nguyễn Hoàng hay Chúa Tiên Nguyễn Thái Tổ, vị chúa đầu tiên của triều đại nhà Nguyễn. Thân phụ là Nguyễn Kim, sau làm thượng thư nhà Lê, em rể là Trịnh Kiểm. Sau đó, Trịnh Kiểm ăn cháo đá bát, giở trò giết Nguyễn Kim, Nguyễn Uông. Nguyễn Hoàng tiến quân vào Nam bảo vệ Thuận Hóa. Về sau, ông nhiều lần đưa quân ra bắc đánh giặc, nhưng họ Trịnh không những không trung mà còn gian xảo. Nguyễn Hoàng dẫn quân vào Thuận Hóa, từ đó nam bắc chia đôi, chúa Nguyễn chúa Trịnh mỗi người một vua.

Dưới triều đại của ông, quốc gia cường thịnh thịnh vượng, lãnh thổ mở rộng về phía Nam và tạo nên vùng đất phía Nam của nước Việt Nam ngày nay. Quan lớn Triệu Tường ngự đồng, mặc áo vàng, xông hương, lau cây nêu, múa cờ.

Đại lễ đường Bắc Triều Tiên:

Ông được cho là người Trung Quốc, họ Song, sinh vào cuối triều đại nhà Minh và nhà Thanh. Khi người Mãn ở phía bắc chinh phục Trung Nguyên và đánh bại Đại Minh để thành lập triều đại Mãn Thanh, họ đã đàn áp người Hán và buộc họ phải tuân theo phong tục của họ. Nhiều người Hán không chịu nổi sự áp bức tàn bạo đã xuống thuyền chạy sang các nước khác. Phần lớn người gốc Hoa định cư ở Hội An và Sài Gòn, nhưng một số từ Trung Quốc chạy sang biên giới Lào Cai.

Họ Tống định cư ở Lào Cai, họ giúp dân mở mang thương nghiệp, dạy dân cách trồng trọt. Khi bị ngã, Ngài thường hiện thân để giúp mọi người bình tĩnh và trấn tĩnh lại. Anh ta mặc một chiếc áo choàng dài của Trung Quốc và buộc tóc từ thời nhà Thanh. Anh múa quạt, đọc thơ, uống trà và lại nói tiếng Quảng Đông. Nhiều quốc gia khác xếp nó đứng thứ ba Quan Hoàng, hay Ông Hoàng Bát Quốc đứng thứ tám trong Thập Quan Hoàng.Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Quan Đệ Lục là ai? Sự tích Quan Đệ Lục? Được thờ ở đâu? . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Mẫu quyết định bổ nhiệm trưởng phòng công ty, doanh nghiệp

Mẫu quyết định bổ nhiệm trưởng phòng là mẫu quyết định do ban lãnh đạo công ty đưa ra để quyết định bổ nhiệm trưởng phòng chuyên…

Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng chuyển nhượng nhà đất

Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng chuyển nhượng đất đai là văn bản pháp lý trong trường hợp các bên muốn giải thể hợp đồng chuyển…

Có được bảo lưu kết quả học tập khi bị gọi nhập ngũ không?

Có được bảo lưu kết quả học tập khi bị gọi nhập ngũ không? Đây là câu hỏi được rất nhiều nam thanh niên trong độ tuổi…

Câu hỏi đề thi trắc nghiệm Luật Giáo dục miễn phí có đáp án

Câu hỏi đề thi trắc nghiệm Luật Giáo dụ bao gồm phần nội dung xoay quang kiến thức về Luật giáo dục hiện hành và các văn…

Kết bài Làng của Kim Lân (cơ bản, nâng cao, học sinh giỏi)

Để có những kết luận thực sự hay và chu đáo, tại sao không thử tham khảo tài liệu tham khảo của chúng tôi và viết một…

Phân tích tác phẩm Bàn luận về phép học chọn lọc siêu hay

“Diskutimi rreth të mësuarit” nga Nguyen Thiep i ofruar mbretit Quang Trung tregon zemrën e Nguyen Thiep me ringjalljen e arsimit kombëtar të kombit. Këtu është një…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *