Quy trình, nghi thức tổ chức tang lễ cho người Công giáo

Hướng dẫn về tang lễ Công giáo này giải thích mọi điều bạn cần biết về niềm tin Công giáo về cái chết, các nghi thức tang lễ Công giáo, bao gồm quy định về trang phục được đề xuất và các nghi thức tang lễ.

1. Niềm tin Công giáo về cái chết là gì?

Người Công giáo tin vào cuộc sống sau khi chết. Họ tin rằng những hành động của họ trong suốt cuộc đời sẽ quyết định linh hồn của một người sẽ đi thẳng lên thiên đường hay địa ngục, hay dành thời gian trong luyện ngục.

Trong thần học Công giáo, luyện ngục có nghĩa là ngay cả một người đã ăn năn tội lỗi trong suốt cuộc đời của mình cũng không thể lên thiên đàng ngay lập tức như một người chưa bao giờ phạm tội. Vào thời Trung cổ, người ta tin rằng hồn ma là linh hồn của người chết cần người sống giúp họ hoàn thành nghĩa vụ trước khi lên thiên đường.

Nhiều câu chuyện ma thời trung cổ kể về những người bị buộc phải thực hiện các nhiệm vụ thay cho hồn ma của những người bị mắc kẹt trong luyện ngục. Vào thế kỷ 16, cuộc Cải cách Tin lành đã lên án học thuyết này. Niềm tin vào luyện ngục là một trong những điểm khác biệt chính giữa người Công giáo và người Tin lành.

Không phải tất cả người Công giáo hiện đại đều tin vào luyện ngục, nhưng nó vẫn là một học thuyết chính thức của Giáo hội Công giáo. Niềm tin vào luyện ngục đã khuyến khích sự phát triển của các truyền thống, chẳng hạn như cầu nguyện và canh thức cho người chết, được phản ánh trong các nghi thức tang lễ Công giáo ngày nay.

2. Điều gì xảy ra trước đám tang Công giáo?

Sau khi một người Công giáo qua đời, gia đình họ có thể tổ chức một buổi canh thức cầu nguyện vào đêm trước đám tang của họ, đôi khi được gọi là lễ tang. Buổi canh thức cầu nguyện thường được tổ chức tại nhà thờ nơi sẽ diễn ra lễ tang, nhưng cũng có thể tại tư gia hoặc nhà tang lễ, trong nhà thờ an táng. Tại buổi canh thức cầu nguyện, những người đưa tang được khuyến khích cầu nguyện để tưởng nhớ người đã khuất. Cuộc họp này thường do một linh mục hoặc một phó tế chủ trì, mặc dù một linh mục giáo dân không thụ phong cũng có thể chủ trì nó.

3. Điều gì xảy ra trong đám tang Công giáo?

Hình thức của một đám tang Công giáo phụ thuộc vào việc nó có bao gồm Thánh lễ cầu hồn hay không, bao gồm lời cầu nguyện Thánh Thể và Rước lễ. Thánh lễ cầu hồn không bắt buộc, nhưng được Giáo hội khuyến khích và người Công giáo thường mong muốn. Nếu nhà thờ không nhận quan tài vào đêm trước đám tang, linh mục sẽ chào đón nó ở cửa vào ngày hôm đó. Ông rảy nước thánh lên quan tài và mang đến nhà thờ.

Tham Khảo Thêm:  Liên hệ và so sánh hai tác phẩm Việt Bắc và Từ ấy của Tố Hữu

Quan tài sẽ được đặt trong nhà xác trên bàn thờ được phủ một lớp vải đặc biệt, gọi là nắp quan tài.

Phụng vụ tang lễ sẽ bao gồm ít nhất một bài đọc từ Cựu Ước và một thánh vịnh do gia đình, bạn bè hoặc linh mục đọc. Linh mục sẽ đọc một đoạn văn từ một trong những sách phúc âm, thuyết pháp và đọc điếu văn cho người quá cố.

Những người đưa tang sẽ xếp thành một đoàn rước lễ hoặc, nếu họ không theo đạo Công giáo, thì sẽ nhận phép lành từ linh mục.

Sau khi Rước lễ, có thể có thêm một bài điếu văn trước những lời cầu nguyện đặc biệt, được gọi là Rước lễ lần cuối. Quan tài sau đó được rảy nước thánh và bạn bè và gia đình nói lời tạm biệt với những người thân yêu của họ.

Chỉ một linh mục đã được phong chức mới có thể cho rước lễ, và nếu không có linh mục này thì nghi thức tang lễ sẽ không bao gồm Thánh lễ.

4. Tang lễ Công giáo gồm những loại nhạc nào?

Âm nhạc trong đám tang Công giáo dành cho người Công giáo chỉ là thánh ca tang lễ hoặc thánh nhạc. Các nhà soạn nhạc như Johann Sebastian Bach, Wolfgang Mozart, Guiseppi Verdi, Gabriel Fauré, Benjamin Britten và Sarah Brightman đều đã viết các tác phẩm mang tên Requiem.

Một đám tang Công giáo không có thánh lễ thường kéo dài 40 phút. Một thánh lễ an táng thường kéo dài hơn một giờ đồng hồ. Một số tang lễ nổi tiếng nhất của thế kỷ 20 và 21, chẳng hạn như tang lễ của Giáo hoàng John Paul II, được tổ chức theo nghi thức Công giáo.

5. Điều gì xảy ra trong tang lễ hoặc hỏa táng của người Công giáo?

Việc chôn cất hoặc hỏa táng một người Công giáo bắt đầu bằng một nghi lễ đức tin được gọi là Nghi thức Giám hộ Công giáo tại một ngôi mộ, lăng mộ hoặc nhà thờ lớn. Nó được chủ trì bởi một linh mục hoặc phó tế đã được phong chức, người thường sẽ ban phước cho nơi này trước khi hướng dẫn những người đưa tang cầu nguyện, đỉnh cao là phiên bản Công giáo của “Lạy Cha”.

Tham Khảo Thêm:  Bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên Tiểu học Module 4

Theo truyền thống, tang lễ Công giáo thường là chôn cất và ướp xác được chấp nhận. Năm 1963, Giáo hoàng Paul VI ra sắc lệnh rằng người Công giáo có thể được hỏa táng. Tro cốt của một người Công giáo phải được chôn cất trong lò hỏa táng của nghĩa trang hoặc được giữ trong một chiếc bình đựng tro cốt trong một nhà thờ cổ được Giáo hội chấp thuận.

Vào năm 2016, Giáo hoàng Francis đã ra sắc lệnh rằng tro cốt không được rải hoặc giữ trong bình ở nhà.

Người Công giáo không ấn định thời gian để tang, nhưng một số gia đình có thể quyết định tổ chức lễ tưởng niệm trong vòng sáu tháng sau cái chết của người thân hoặc vào ngày giỗ của chính họ.

6. Nghi thức và y phục của tang lễ Công giáo như thế nào?

Những người dự tang lễ trong đám tang Công giáo thường mặc quần áo tối màu khiêm tốn. Theo truyền thống, một bộ com-lê và cà vạt màu đen hoặc sẫm màu dành cho nam giới, và một bộ vest đen hoặc vest đen dành cho nữ.

Những người đưa tang nên ăn mặc giản dị, nhưng không bắt buộc phải trùm đầu.

Một số nhà thờ ngày càng cởi mở với các quy định về trang phục sặc sỡ và các lựa chọn thay thế khác, nhưng nếu nghi ngờ, hãy tránh mặc quần áo bình thường như quần jean, bộ đồ thể thao, áo hoodie, giày thể thao và áo phông có khẩu hiệu.

Trong khi cầu nguyện, bạn thường có thể cúi đầu và ngồi, nhưng một số người có thể quỳ xuống. Hội chúng có thể đứng trong các phần của buổi lễ, chẳng hạn như khi các bài thánh ca được hát. Bạn không cần phải làm điều này nếu bạn không thể làm như vậy.

Nếu bạn không phải là người Công giáo, bạn không bắt buộc phải tham dự Rước lễ, nhưng bạn được hoan nghênh làm như vậy. Các em không được rước lễ, nhưng được linh mục làm phép lành.

“Khi một Kitô hữu qua đời, mà đời sống đức tin của họ bắt đầu từ nước của Bí tích Rửa tội và được củng cố nơi bàn tiệc Thánh Thể, Giáo hội cầu bầu cho người quá cố, xác tín rằng cái chết không tồn tại, nó phải là sự kết thúc, cái chết cũng không thể bị phá vỡ. Giáo hội cũng quan tâm đến tang quyến và an ủi họ trong nghi thức tang lễ bằng Lời Chúa an ủi và Thánh Thể.” (Nghị định Tang lễ Cơ đốc giáo, số 4)

Tham Khảo Thêm:  Tóm tắt đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga siêu hay

Nghi thức tang lễ Công giáo được chia thành nhiều phần, hoặc nhiều phần, mỗi phần có mục đích riêng.

Tóm lại, tang lễ Công giáo bao gồm các nghi thức sau:

Nghi thức giới thiệu hoặc chào của linh mục

– Rước hành lang – của chủ tế, quan tài và cộng đoàn

– Quan tài được rảy nước thánh – sau đó quan tài được đặt trên chiếu trên bàn thờ và phủ một tấm vải đặc biệt (pall)

– Kinh thánh hoặc thánh giá có thể được đặt trong quan tài – đây là những biểu tượng của đức tin Kitô giáo

– Bài hát mở đầu và cầu nguyện

– Phụng vụ tang lễ – một thành viên trong gia đình, bạn bè hoặc linh mục sẽ đọc một đoạn Kinh Thánh Cựu Ước và một bài thánh vịnh. Một lời cầu nguyện cũng sẽ được gửi cho người đã khuất.

– Mass of Requiem (không bắt buộc) – người chịu tang sẽ rước lễ (Công giáo) hoặc phép lành từ một linh mục (không Công giáo)

Điếu văn cuối cùng – những lời cầu nguyện đặc biệt được đọc và linh mục rảy nước thánh lên quan tài khi nó được đưa ra khỏi nhà thờ

– Nghi thức cam kết – nếu người quá cố được chôn cất trong nghĩa trang, gia đình và bạn bè sẽ đi cùng quan tài đến mộ. Tại đây linh mục sẽ đọc một câu kinh và đọc thêm những lời cầu nguyện

Khi mất đi một người thân yêu, chúng ta thường cần đảm bảo rằng họ được yên nghỉ và giữ phẩm giá. Quá trình này có thể phức tạp và thường rất dễ bỏ lỡ cơ hội để tập trung vào những gì mà nghi thức tang lễ Công giáo thể hiện. Lần đầu tiên tham dự một đám tang Công giáo, chắc hẳn bạn sẽ choáng ngợp trước vẻ đẹp và sự trang trọng. Truyền thống hàng thế kỷ sẽ tồn tại, đặc biệt là ở những khu vực như khu vực Philadelphia, nơi người Công giáo đã sinh sống qua nhiều thế hệ. Những đám tang này thể hiện niềm tin Công giáo vào cuộc sống vĩnh cửu và sự phục sinh về thể chất, nếu thích hợp.Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Quy trình, nghi thức tổ chức tang lễ cho người Công giáo . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Mẫu quyết định bổ nhiệm trưởng phòng công ty, doanh nghiệp

Mẫu quyết định bổ nhiệm trưởng phòng là mẫu quyết định do ban lãnh đạo công ty đưa ra để quyết định bổ nhiệm trưởng phòng chuyên…

Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng chuyển nhượng nhà đất

Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng chuyển nhượng đất đai là văn bản pháp lý trong trường hợp các bên muốn giải thể hợp đồng chuyển…

Có được bảo lưu kết quả học tập khi bị gọi nhập ngũ không?

Có được bảo lưu kết quả học tập khi bị gọi nhập ngũ không? Đây là câu hỏi được rất nhiều nam thanh niên trong độ tuổi…

Câu hỏi đề thi trắc nghiệm Luật Giáo dục miễn phí có đáp án

Câu hỏi đề thi trắc nghiệm Luật Giáo dụ bao gồm phần nội dung xoay quang kiến thức về Luật giáo dục hiện hành và các văn…

Kết bài Làng của Kim Lân (cơ bản, nâng cao, học sinh giỏi)

Để có những kết luận thực sự hay và chu đáo, tại sao không thử tham khảo tài liệu tham khảo của chúng tôi và viết một…

Phân tích tác phẩm Bàn luận về phép học chọn lọc siêu hay

“Diskutimi rreth të mësuarit” nga Nguyen Thiep i ofruar mbretit Quang Trung tregon zemrën e Nguyen Thiep me ringjalljen e arsimit kombëtar të kombit. Këtu është një…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *