So sánh cách nhìn nghệ thuật của hai nhân vật Phùng và Vũ Như Tô

Qua những góc nhìn và lăng kính nghệ thuật khác nhau, nhà văn tạo dựng nên những nhân vật của mình mang giá trị nhân văn sâu sắc cho cuộc sống. Điều này được chứng minh qua bài viết so sánh quan điểm nghệ thuật của hai nhân vật Phùng và Vũ Như Tô gửi tới bạn đọc!

1. Vài nét về nhân vật Phùng trong tác phẩm “Chiếc thuyền ngoài xa”:

Phùng là một nghệ sĩ ảnh đam mê sáng tạo nghệ thuật, là người có trách nhiệm trong công việc. Vì vậy, sau khi nhận nhiệm vụ được trưởng phòng giao, Phùng rất phấn khởi và ngay sau đó đã trở lại vùng biển miền Trung nơi anh vất vả công tác.

– Phụng là người yêu nghề, có trách nhiệm với nghề

+ Nằm chờ mấy buổi sáng mà không chụp được tấm nào.

+ Sau gần một tuần suy nghĩ và tìm kiếm, anh ấy đã chụp được bức ảnh mà mình ưng ý.

+ Phùng không đơn giản, xuyên suốt công việc nhưng anh luôn tận tụy với công việc.

– Phùng là một nghệ sĩ tài hoa: Ông đã phát hiện ra một bức tranh thiên nhiên giàu giá trị nghệ thuật:

– Phùng là một nghệ sĩ thực sự rung động trước cái đẹp: Cái đẹp đã làm Phùng cảm động và nhận ra bầu không khí của tâm hồn mình.

– Phụng là một người tốt bụng

– Phụng luôn có ý thức hoàn thiện nhân cách

2. Vài nét về nhân vật Vũ Như Tô trong tác phẩm “Vĩnh biệt Cửu Dung Đài”:

2.1. Vũ Như Tô là nhà kiến ​​trúc thiên tài:

– Anh là người “ngàn năm không dễ có được”

– Anh Bông bộc lộ tài năng: “lẩy bút là chim hoa hiện ra”, “ra lệnh gạch đá như tướng cầm quân, có thể xây thành cao, mái vờn mây mà không tính sai”. . một viên gạch nhỏ”

⇒ Chàng là hiện thân của đam mê và sáng tạo cái đẹp, tài năng của chàng được mọi người công nhận, Đan Thiềm ngưỡng mộ chàng vì tài năng của chàng

2.2. Là một nghệ sĩ có nhân cách lớn, có hoài bão lớn, có lý tưởng nghệ thuật cao đẹp:

– Ban đầu, dù bị vua Lê Tương Dực dọa giết nhưng Vũ Như Tô vẫn không chịu xây Cửu Trùng Đài.

– Vũ Như Luôn luôn khát khao và thỏa mãn xây dựng một lâu đài vĩ đại và hùng vĩ: “trường tồn như trăng sao” để “dân tộc ta còn kiêu hãnh”

Tham Khảo Thêm:  Cảm nhận của em về một chi tiết thú vị trong văn bản Đi lấy mật

⇒ Thể hiện khát vọng cống hiến tài năng cho đất nước

– Ông dốc toàn lực xây dựng Cửu Trùng Đài: “Hãy dựng Cửu Trùng Đài, dựng nên công trình muôn thuở, mấy năm nữa Cửu Trùng Đài sẽ hoàn thành, cao cả và hiển hách”

– Vũ Như Tô đặt lý tưởng nghệ thuật lên mình, tự nhận mình không “quý bằng Cửu Trùng Đài”.

⇒ Vũ Như Tô đặt lý tưởng, hoài bão lên hàng đầu

– Vũ Như Tô là người không tham lợi (vua ban thưởng gì thì chia cho quần thần.)

2.3. Bi Kịch Giữa Nghệ Và Đời của Vũ Như đối với:

– Việc xây dựng Cửu Trùng Đài đã cướp đi bao mồ hôi nước mắt của nhân dân, khiến Vũ Như quên mất rằng cái gọi là lý tưởng nghệ thuật viển vông đã cướp đi sinh mạng của không biết bao nhiêu người.

– Lý tưởng, ước mơ xây dựng một tòa tháp cao, nguy nga, tráng lệ, siêu phàm đơn giản là hoàn toàn xa rời hoàn cảnh lịch sử, xã hội của đất nước, xa rời đời sống của nhân dân.

⇒ Trạng thái căng thẳng, bi đát của ông: việc xây dựng Cửu Trùng Đài đúng hay sai? có công hay có tội?

⇒ Vũ Như Tô là nhân vật được xây dựng bằng bi kịch, tuy là một con người có lí tưởng, hoài bão, dám ước mơ và hành động nhưng điều đó lại mâu thuẫn với đạo đức xã hội.

3. So sánh quan điểm nghệ thuật của hai nhân vật Phùng và Vũ Như Đối hay, chọc lọc:

Nghệ thuật và cuộc sống, hai thứ không thể tách rời trên từng trang viết của một nghệ sĩ chân chính. Vì cuộc sống chính là chất liệu, nguồn cảm hứng để nhà văn sáng tạo nghệ thuật. Hai nhà văn Nguyễn Huy Tưởng và Nguyễn Minh Châu tuy sống ở những cuộc đời và giai đoạn khác nhau nhưng đều đưa ra những quan điểm nhân sinh và nghệ thuật có giá trị sâu sắc. Điều đó được thể hiện qua hình tượng hai nhân vật Phùng trong Chiếc thuyền ngoài xa và Vũ Như Tô trong Vĩnh biệt Cửu Trùng Đài. Hai nhân vật trong hai tác phẩm được tạo ra có nhiều nét tương đồng bởi sự tình cờ và tài tình.

Trước hết là nhà văn Nguyễn Minh Châu, ông được coi là một trong những cây bút tiên phong trong việc đổi mới văn học. Tác phẩm của ông giản dị mà sâu sắc, đượm nhiều hương vị của cuộc sống, đượm chất nghệ thuật mà nhà văn luôn coi là bắt nguồn từ hiện thực cuộc sống. Chính vì điều này mà nhân vật Phùng ra đời qua ngòi bút của ông.

Tham Khảo Thêm:  Tổng hợp mở bài, kết bài Con chó Bấc chọn lọc hay nhất

Phùng là một họa sĩ đa tài và nghệ sĩ là một trong những người tiên phong của phong trào Miền Nam Việt Nam Tự Do. Phùng đặc biệt quan tâm đến việc tìm kiếm cá tính và phát triển nghệ thuật của mình thông qua thử nghiệm với màu sắc, chất liệu và kỹ thuật. Phùng cũng quan tâm đến các vấn đề xã hội và chính trị, được phản ánh trong các tác phẩm của ông.

Tình huống do ngòi bút của Nguyễn Minh Châu tạo ra là sự tương phản giữa nghệ thuật và cuộc sống, nghệ thuật ở rất xa còn cuộc sống thì ở ngay bên ta, nghệ thuật luôn là một lí tưởng cao đẹp nhưng cuộc sống thì luôn chứa đựng những mâu thuẫn. Nhà văn mang đến cho người đọc cái nhìn đa chiều về cuộc sống, thẩm phán Đẩu và nghệ sĩ Phùng đã hiểu ra nhiều điều về con người và cuộc đời khi chứng kiến ​​câu chuyện và tiếp xúc với người đàn bà hàng chài, từ đó mở ra những vấn đề triết học mới về sáng tạo và nghệ thuật.

Tiếp đến là Nguyễn Huy Tưởng, ông có thiên hướng viết đề tài lịch sử và có nhiều đóng góp xuất sắc cho thể loại tiểu thuyết và kịch, một trong những vở tuồng để lại ấn tượng sâu sắc nhất cho người đọc là Vĩnh biệt Cửu trùng đài qua nhân vật Vũ Như Tô, ta thấy được mối quan hệ mật thiết giữa nghệ thuật và cuộc sống.

Trong khi đó, Vũ Như Tô là nhà điêu khắc và tác giả của nhiều tác phẩm điêu khắc nổi tiếng của Việt Nam. Có thể coi Vũ Như Tô là người đi tìm sự tinh tế, sâu sắc trong hình thức, chất liệu và kỹ thuật điêu khắc. Đối với Vũ Như Tô, nghệ thuật không chỉ là thể hiện ý tưởng và thông điệp, mà còn là tạo ra một trải nghiệm tinh thần đẹp đẽ và tác động đến cảm xúc của người xem.

Việc xây dựng Cửu Trùng Đài càng cao thì càng đổ thêm nước mắt, máu và xương của nhân dân. Vũ Như Tô càng quyết tâm xây dựng Cửu Trùng Đài thì những mâu thuẫn nảy sinh càng trở nên gay gắt và khó giải quyết. Đồng thời, việc Đan Thiềm khuyến khích xây Cửu Trùng Đài càng làm cho mâu thuẫn giữa nông dân và nhân sĩ nghệ thuật cao hơn bao giờ hết. Có thể nói khát vọng của Vũ Như Tô là rất đúng, nhưng nó đã được đặt không đúng chỗ, không đúng lúc nên vô tình trở thành một tai họa. Trong công cuộc xây dựng Cửu Trùng Đài, Vũ Như Tô vừa là tù nhân vừa là nạn nhân. Giữa Vũ Như Tô và Đan Thiềm có những mâu thuẫn tuy đã được giải quyết nhưng chưa thỏa đáng. Vũ Như Tô – một con người có lý tưởng nghệ thuật bị giết, mặc dù trong lòng không có ý định hại người nhưng cuối cùng lý tưởng hão huyền ấy vẫn không khiến ông nhận ra sai lầm của mình.

Tham Khảo Thêm:  Top 6 bài cảm nhận về nhân vật bé Hồng trong đoạn trích Trong lòng mẹ

Qua bi kịch mà Vũ Như Tô tạo ra, tác giả đã đặt ra những câu hỏi có ý nghĩa về mối quan hệ giữa nghệ thuật và cuộc đời, giữa lý tưởng nghệ thuật cao cả trong sáng vĩnh hằng với lợi ích thiết thực, trực tiếp của đời sống nhân dân.

Do đó, Phùng và Vũ Như Tô có những quan điểm khác nhau về nghệ thuật, Phùng tập trung vào sự phát triển nghệ thuật cá nhân thông qua thử nghiệm và các vấn đề xã hội, trong khi Vũ Như Tô tập trung vào sự tinh tế và tạo ra trải nghiệm tâm linh cho người xem.

Nguyễn Minh Châu và Nguyễn Huy Tưởng đã làm cho người đọc nhận thức được giá trị cái đẹp của nghệ thuật, đó sẽ là con đường tìm kiếm, đi tới và chinh phục nghệ thuật như thế nào. Tuy có những cách thể hiện khác nhau, sáng tạo và chưa mang lại hiệu quả như mong đợi nhưng dường như cả hai nhà văn đã bộc lộ được tài năng qua ngôn từ của mình. Ngôn ngữ lưu loát, có tính tổng hợp cao, dùng lời nói, hành động của nhân vật để khắc họa tính cách nhân vật, đây là tài năng không dễ ai có được. Và cũng nhờ nghệ thuật chân chính, tài năng ấy trong chúng tôi sâu sắc hơn, đong đầy hơn.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết So sánh cách nhìn nghệ thuật của hai nhân vật Phùng và Vũ Như Tô . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Vua cha Ngọc Hoàng Thượng đế là ai? Sự tích? Thờ ở đâu?

Ngọc Hoàng Đại Đế là vị thần xuất hiện trong nhiều câu chuyện dân gian Việt Nam với tên gọi quen thuộc là Ông Trời. Dưới đây…

Quan Đệ Lục là ai? Sự tích Quan Đệ Lục? Được thờ ở đâu?

Đại hội đồng quan trong Tứ Phủ chia làm hai bậc, một là Ngũ Vị Tôn Quân gồm các vị từ Quan Đệ Nhất đến Quan Đệ…

Cậu Hoàng Cả là ai? Cậu Hoàng Cả trong Tứ Phủ Thánh Cậu?

Chú Hoàng Ca hay Tứ Phủ Thánh Cẩu tuy được nhiều người biết đến nhưng rất thánh thiện. Đây là một bài viết về Ông Hoàng Ca…

Địa chỉ, giờ lễ của các nhà thờ Thiên Chúa Giáo tại TPHCM

Hội Thánh Đức Chúa Trời tại TP.HCM tọa lạc ở nhiều cơ sở lớn và uy tín, hãy cùng tìm hiểu địa chỉ và giờ mở các…

Tiêu Diện Đại Sĩ là ai? Tiêu Diện đại sĩ và ngài Vi Đà hộ pháp?

Hầu hết các chùa đều có tượng một người đàn ông trông rất hiền từ đặt ở vị trí bên phải là hình Vi Đà, đồng thời…

Bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên GV THCS Module 29

ruy băngViệc xây dựng một hoạt động giáo dục đặc thù cho trường phổ thông đòi hỏi hấp dẫn, phù hợp và hiệu quả trong việc thúc…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *