So sánh sự khác nhau giữa tế bào động vật và tế bào thực vật

Tế bào thực vật và động vật là một phần quan trọng của sinh học lớp 10. Vậy tế bào thực vật là gì? Tế bào động vật là gì? So sánh tế bào động vật và tế bào thực vật?

Tế bào thực vật và động vật là một phần quan trọng của sinh học lớp 10. Vậy tế bào thực vật là gì? Tế bào động vật là gì? So sánh tế bào động vật và tế bào thực vật?

1. Tế bào là gì?

Tế bào là đơn vị cấu tạo cơ bản thực hiện chức năng sinh học của mọi cơ thể sống, trong đó có con người. Các tế bào ở thực vật và động vật sẽ có số lượng tế bào khác nhau. Cơ thể con người bao gồm hàng nghìn tỷ tế bào khác nhau (hơn mười nghìn tỷ tế bào).

Hầu hết các tế bào thực vật và động vật chỉ có thể được nhìn thấy dưới kính hiển vi và có kích thước từ 1 đến 100 micromet.

Các tế bào tạo nên cấu trúc của cơ thể con người lấy chất dinh dưỡng từ thực phẩm, sau đó chuyển đổi các chất dinh dưỡng đó thành các dạng năng lượng và thực hiện các chức năng chuyên biệt. Các tế bào cũng chứa vật liệu di truyền của cơ thể và có thể tự nhân lên các bản sao của chính chúng.

2. Tế bào thực vật là gì?

Tế bào thực vật là tế bào nhân thực có trong thực vật (ở thực vật xanh, tế bào nhân thực quang hợp thuộc giới Plantae).

Trong một sinh vật đa bào, mỗi tế bào đơn lẻ sẽ có khả năng phát triển thành một sinh vật hoàn chỉnh. Chúng có đầy đủ các đặc điểm của tất cả các thông tin di truyền cần thiết của cả sinh vật, nếu gặp điều kiện thích hợp và thuận lợi, từng tế bào riêng lẻ của sinh vật đa bào có thể phát triển thành một sinh vật hoàn chỉnh.

Tế bào thực vật rất đa dạng với hình dạng, cấu trúc, kích thước và chức năng khác nhau. Hình dạng của tế bào có thể là hình chữ nhật, hình sao, hình đa diện… kích thước trung bình của tế bào mô phân sinh của thực vật bậc cao là từ 10 – 30 micromet. Điều này là do sự hiện diện của thành tế bào cứng bao phủ tế bào thực vật. Vì vậy, tế bào thực vật có nhiều hình dạng khác với tế bào động vật.

Tham Khảo Thêm:  Đáp án trắc nghiệm tập huấn lớp 3 Chân trời sáng tạo

Tế bào thực vật bao gồm thành tế bào sơ cấp chứa cellulose, hemicellulose và pectin, màng sinh chất, không bào, tế bào chất và nhân, lục lạp và các thành phần khác.

Do sự hiện diện của lục lạp, khi chúng ta quan sát các tế bào thực vật dưới kính hiển vi ánh sáng, các tế bào này có màu xanh lục. Thực vật là quang dưỡng, vì vậy chúng thực hiện quá trình quang hợp.

3. Thế nào là tế bào động vật?

Một tế bào động vật là một tế bào nhân chuẩn không có thành tế bào, nó có một nhân tế bào nhân chuẩn, có tế bào chất và được bao bọc trong một màng cùng với các bào quan khác của tế bào. Do đó, các tế bào động vật có nhiều hình dạng khác nhau: một số tế bào phẳng, hình bầu dục, hình que, hình cầu, lõm, cong, hình chữ nhật, v.v. Hầu hết các loại tế bào này đều có kích thước nhỏ. Kích thước siêu nhỏ chỉ có thể được nhìn thấy dưới kính hiển vi.

Tế bào động vật có kích thước từ vài micromet đến vài milimét. Trong đó, tế bào lớn nhất là trứng đà điểu, dài hơn 5,1 inch và nặng khoảng 1,4 kg. Điều này hoàn toàn trái ngược với tế bào thần kinh được tìm thấy trong cơ thể con người, chỉ rộng 100 micron.

Bởi vì tế bào động vật không có thành tế bào, chúng sẽ dễ dàng phồng lên và vỡ ra khi được đặt trong nước cất. Ngoài ra, tế bào động vật không chứa lục lạp.

Động vật là loài dị dưỡng và không thể tự sản xuất thức ăn, vì vậy chúng phải lấy thức ăn từ các nguồn khác. Tế bào động vật có nhiều không bào nhỏ so với tế bào thực vật, ngoài ra, có một số tế bào động vật hoàn toàn không có không bào.

4. Điểm giống nhau giữa tế bào động vật và tế bào thực vật:

– Cả tế bào thực vật và động vật đều là tế bào nhân thực.

Tế bào thực vật và động vật đều được cấu tạo từ màng sinh chất, tế bào chất, chứa nhân và các bào quan có màng khác. Các bào quan bao gồm ty thể, mạng lưới nội chất, bộ máy Gongi, vi ống, ribosome và lysosome.

– Tế bào thực vật và động vật đều có không bào.

– Cả tế bào thực vật và động vật đều có sự trao đổi chất bằng con đường vận chuyển chủ động, vận chuyển thụ động hay xuất – nhập.

Tham Khảo Thêm:  Tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của Nguyễn Khoa Điềm

Tế bào thực vật và động vật thực hiện hô hấp hiếu khí.

5. So sánh sự khác nhau giữa tế bào động vật và tế bào thực vật:

tế bào động vật tế bào thực vật
Tế bào động vật có thể có một hoặc nhiều màng bao ngoài do các lớp tế bào tạo thành. Ngoài ra, các tế bào động vật có thể có một hoặc nhiều bộ phận động vật khác nhau, chẳng hạn như môi trường, các vòng hoặc có thể có chân để vận động. Ở tế bào thực vật có lớp vỏ bao bên ngoài là tế bào và có một số bộ phận khác nhau của cây như lá, cây và quả.
Tế bào động vật thường lớn hơn tế bào thực vật. Tế bào thực vật thường nhỏ hơn tế bào động vật.
Có thể tự di chuyển và sinh sản Nó không thể di chuyển và phải phụ thuộc vào các tế bào động vật hoặc các yếu tố có trong môi trường để sinh sản.
Nó bao gồm ba phần cơ bản: vòng quay, phương tiện và các chốt lái. Nó bao gồm ba phần cơ bản: lá, cây và quả
Nó không chứa lục lạp Chứa lục lạp
Không có thành tế bào cellulose bao quanh màng sinh chất Có thành tế bào cellulose bao quanh màng sinh chất.
Chất dự trữ là glycogen và chất béo Nó có trữ lượng tinh bột và dầu
Có một trường trung học Thường không có trung tâm
Khi ở môi trường nhược trương, thể tích tế bào động vật sẽ tăng lên, có thể vỡ ra. Khi ở môi trường nhược trương, thể tích tế bào thực vật tăng nhưng tế bào không bị vỡ
Không bào ở động vật nhỏ hơn ở thực vật hoặc thậm chí tế bào động vật không có không bào Không bào ở thực vật lớn hơn ở động vật.

6. Một số câu hỏi liên quan:

Câu hỏi 1: Tại sao khi cho tế bào động vật vào nước cất thì tế bào động vật phồng lên và vỡ ra, còn tế bào thực vật thì phồng lên nhưng không vỡ ra?

Hướng dẫn giải:

Nước cất đó là môi trường nhược trương cho cả tế bào động vật và thực vật. Vì vậy khi ở môi trường nhược trương, nước sẽ di chuyển từ bên ngoài vào bên trong tế bào động vật và thực vật.

Ở tế bào động vật không có thành tế bào nên có nhiều phân tử nước dồn từ ngoài vào trong tế bào sẽ làm tế bào động vật trương lên làm tế bào vỡ ra.

Tham Khảo Thêm:  Mẫu hợp đồng cho thuê xe ô tô dài hạn mới và chuẩn nhất

Ở tế bào thực vật có thành tế bào cứng nên khi có quá nhiều phân tử nước từ bên ngoài vào tế bào sẽ làm cho tế bào thực vật trương lên tạo áp suất nên thành tế bào thực vật dẫn đến ngăn cản sự xâm nhập của nước khác. phân tử. Do đó, tế bào thực vật phồng lên nhưng không vỡ ra.

Câu 2: Khi ở trong môi trường ưu trương, tế bào động vật và tế bào thực khác nhau như thế nào?

Hướng dẫn giải:

Khi ở trong môi trường ưu trương tế bào động vật sẽ bị mất nước trong nguyên sinh chất dẫn đến tế bào động vật bị biến dạng. Còn tế bào thực vật sẽ thu nhỏ nguyên sinh chất và không làm tế bào của chúng bị biến dạng.

Câu 3: Tại sao khi làm mứt từ các loại củ, quả người ta thường luộc các loại củ, quả này trong nước sôi trước khi chần?

Hướng dẫn giải:

Khi làm mứt từ rau củ quả, người ta thường luộc các loại rau củ quả này qua nước sôi trước khi chần, vì nếu luộc qua nước sôi sẽ làm chết tế bào của các loại rau quả này. Sự vận chuyển tích cực của các tế bào không xảy ra và các tế bào sẽ không bị mất nước, vì vậy mứt sẽ giữ được hình dạng ban đầu. Ngoài ra, nó sẽ làm cho đường dễ dàng thấm vào bên trong các tế bào, làm cho mứt ngọt từ bên trong.

Câu 4: Tại sao cơ thể con người bao gồm rất nhiều loại tế bào nhỏ mà không phải là một số loại tế bào lớn?

Hướng dẫn giải:

Vì trong mỗi loại ô sẽ có các chức năng kiểm soát bảo trì một cách hiệu quả. Nhân sẽ truyền mệnh lệnh đến tất cả các phần của tế bào, vì vậy tế bào nhỏ sẽ điều khiển hiệu quả hơn tế bào lớn, vì tế bào lớn sẽ mất nhiều thời gian để điều khiển.

Với kích thước ô nhỏ sẽ giúp con người giao tiếp tốt hơn với môi trường.Cảm ơn bạn đã đọc bài viết So sánh sự khác nhau giữa tế bào động vật và tế bào thực vật . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Mẫu quyết định bổ nhiệm trưởng phòng công ty, doanh nghiệp

Mẫu quyết định bổ nhiệm trưởng phòng là mẫu quyết định do ban lãnh đạo công ty đưa ra để quyết định bổ nhiệm trưởng phòng chuyên…

Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng chuyển nhượng nhà đất

Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng chuyển nhượng đất đai là văn bản pháp lý trong trường hợp các bên muốn giải thể hợp đồng chuyển…

Có được bảo lưu kết quả học tập khi bị gọi nhập ngũ không?

Có được bảo lưu kết quả học tập khi bị gọi nhập ngũ không? Đây là câu hỏi được rất nhiều nam thanh niên trong độ tuổi…

Câu hỏi đề thi trắc nghiệm Luật Giáo dục miễn phí có đáp án

Câu hỏi đề thi trắc nghiệm Luật Giáo dụ bao gồm phần nội dung xoay quang kiến thức về Luật giáo dục hiện hành và các văn…

Kết bài Làng của Kim Lân (cơ bản, nâng cao, học sinh giỏi)

Để có những kết luận thực sự hay và chu đáo, tại sao không thử tham khảo tài liệu tham khảo của chúng tôi và viết một…

Phân tích tác phẩm Bàn luận về phép học chọn lọc siêu hay

“Diskutimi rreth të mësuarit” nga Nguyen Thiep i ofruar mbretit Quang Trung tregon zemrën e Nguyen Thiep me ringjalljen e arsimit kombëtar të kombit. Këtu është një…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *