So sánh sự khác nhau và giống nhau giữa nội lực và ngoại lực

Trái đất ngày nay là kết quả của quá trình nội lực và ngoại lực tạo nên, vì vậy bài viết dưới đây sẽ là câu trả lời cho vấn đề này.

1. Nội lực là gì?

Về cơ bản chúng ta hiểu, nội lực là lực được tạo ra bên trong Trái Đất. Nội lực sẽ nén các lớp đất đá khiến chúng bị uốn nếp, đứt gãy hoặc đẩy vật chất nóng chảy vào sâu dưới lòng đất tạo thành núi lửa hoặc động đất.

Nguyên nhân nội lực: Chủ yếu do các nguồn năng lượng đặc trưng trong lòng Trái đất như các nguồn năng lượng sau: năng lượng của sự phân rã phóng xạ, sự chuyển động của các vật thể theo định luật trọng trường, năng lượng của các phản ứng hoá học.

Nguồn năng lượng sinh ra nội lực trước hết là nguồn năng lượng trong lòng đất. Nội lực được sinh ra từ năng lượng của các hoạt động hóa học, năng lượng từ sự phân rã của các chất phóng xạ, sự dịch chuyển của các chuyển động tuân theo định luật trọng lực.

Hoạt động của nội lực liên quan đến thuyết kiến ​​tạo mảng, trong nội sinh có hoạt động của các dạng vật chất nặng và nhẹ, vật chất nặng lắng xuống và vật chất nhẹ bốc lên. Khi vật chất nặng lắng xuống, có một vùng lõm xuống và khi ánh sáng tăng lên, vùng đó được đẩy lên. Và khi vật chất nặng chảy xuống, trái đất kéo lên khiến magma phun trào, tạo ra núi lửa.

2. Ngoại lực là gì?

Trái đất của chúng ta là một hành tinh xinh đẹp trong hệ mặt trời và hiện tại trong hệ mặt trời Trái đất là hành tinh duy nhất có một lượng nước đáng kể trên bề mặt hành tinh.

Chúng tôi hiểu lực là bất kỳ ảnh hưởng nào sẽ làm cho một vật thể thay đổi hoặc có thể ảnh hưởng đến chuyển động, hướng hoặc hình học của vật thể.

Nêu một khái niệm đơn giản, về cơ bản chúng ta hiểu ngoại lực là lực có nguồn gốc từ bên ngoài, tác dụng lên bề mặt Trái đất.

Nhìn chung, chúng ta thấy xu hướng tác động của ngoại lực làm thay đổi địa hình bề mặt Trái đất. Ngoại lực sẽ phá vỡ và san bằng địa hình do nội lực tạo thành, đồng thời ngoại lực cũng sẽ tạo ra những dạng địa hình mới.

Ngoại lực chủ yếu là các yếu tố khí hậu cụ thể như: nhiệt độ, gió, mưa, bão, tuyết…; các loại nước cụ thể như: nước sinh hoạt, nước ngầm, sông băng, sóng biển…, các sinh vật cụ thể như động vật, thực vật và con người. Ngoại lực sẽ tác động đến địa hình bề mặt Trái đất thông qua các quá trình ngoại lực và bồi tụ.

Tham Khảo Thêm:  Giáo án Giáo dục thể chất lớp 1 sách Cánh Diều mới nhất

Nguồn ngoại lực chủ yếu sinh ra năng lượng là nguồn năng lượng của bức xạ mặt trời. Bức xạ mặt trời thường được gọi là bức xạ mặt trời hoặc ánh sáng mặt trời, bức xạ mặt trời cũng là một thuật ngữ chung để chỉ bức xạ điện từ do mặt trời phát ra.

Bức xạ mặt trời cũng có thể được thu giữ và bức xạ mặt trời cũng có thể biến thành các dạng năng lượng hữu ích, cụ thể là nhiệt và điện, sử dụng nhiều công nghệ khác nhau. Tuy nhiên, tính khả thi về kỹ thuật và khả năng kinh tế của các công nghệ này ở một địa điểm nhất định sẽ phải phụ thuộc vào sự sẵn có của năng lượng mặt trời.

Bức xạ mặt trời được coi là nguồn năng lượng chính giúp đảm bảo các quá trình phong hóa, xói mòn, vận chuyển, tích tụ, v.v. xảy ra trên bề mặt Trái đất. Ngoài ra, bức xạ mặt trời còn giúp chiếu sáng và sưởi ấm các hành tinh trong hệ mặt trời, trong đó có trái đất thân yêu của chúng ta.

Ta nói nguồn năng lượng chủ yếu sinh ra ngoại lực là bức xạ mặt trời vì ta thấy dưới tác dụng của bức xạ mặt trời đá cũng sẽ được tạo ra trên bề mặt thạch quyển và có thể bị phá hủy, phá hủy một lượng ngoại lực cụ thể như vậy BẰNG như nước chảy, gió thổi, băng, tuyết, mưa, bão, v.v. sẽ liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp đến bức xạ mặt trời. Do đó ta nói nguồn năng lượng chủ yếu sinh ra ngoại lực là nguồn năng lượng bức xạ mặt trời.

Các yếu tố bên ngoài cụ thể như yếu tố khí hậu (nhiệt độ, gió, mưa…), dòng chảy (nước chảy, nước ngầm, sông băng, sóng biển…), sinh vật và nhiều ngoại lực khác sẽ bị tác động. Bức xạ mặt trời tác động trực tiếp hoặc gián tiếp đến sự biến đổi và phát triển.

3. So sánh nội lực và ngoại lực:

3.1. Điểm giống nhau:

Nội lực và ngoại lực đều là những lực tác động lên trái đất, ảnh hưởng đến đời sống con người và có khả năng hình thành địa mạo mới.

Tham Khảo Thêm:  Phân tích chất thơ trong Ai đã đặt tên cho dòng sông siêu hay

3.2. Thay đổi:

Tiêu chuẩn quyền lực Các lực lượng bên ngoài
Nơi sinh Bên trong trái đất ra khỏi trái đất
Nguyên nhân ra đời Các lực bên trong trái đất, chẳng hạn như sự phân rã của các chất phóng xạ, sự dịch chuyển và sắp xếp lại vật chất tạo nên Trái đất Do năng lượng bức xạ của Mặt trời
kết cục Làm cho mặt đất nâng lên hoặc hạ xuống. Làm cho bề mặt trái đất phẳng trở lại
sự va chạm Theo chiều dọc hoặc chiều ngang 4 quá trình: xói mòn, tích tụ, phong hóa, vận chuyển

4. Mối quan hệ giữa nội lực và ngoại lực:

Nội lực và ngoại lực là hai lực đối lập nhau của trái đất, có tác dụng tạo nên bề mặt trái đất như hiện nay. Nội lực có xu hướng tạo ra các địa hình như núi, núi lửa, đứt gãy lục địa làm cho bề mặt và địa hình trái đất trở nên gồ ghề hơn. Các lực lượng bên ngoài có xu hướng làm cho bề mặt trái đất bằng phẳng hơn.

=> Do đó, nội lực và ngoại lực là hai lực ngược chiều nhau. Mối quan hệ giữa các lực lượng bên trong và bên ngoài là rõ ràng từ tên của họ.

Trong đó định nghĩa nội lực được thể hiện như sau:

Các nội lực trong địa chất là các lực được tạo ra trong lõi Trái đất khiến các lớp đá lửa gấp lại và tách ra. Chúng tạo ra các vụ phun trào núi lửa và động đất. Trái ngược với lực hướng ngoại, lực hướng nội tăng lên và làm cho bề mặt Trái đất trở nên gồ ghề hơn.

5. Tác động của nội lực và ngoại lực đối với trái đất:

5.1. Tác dụng của nội lực:

Vật chất bên trong Trái đất luôn vận động nhờ nội năng của Trái đất. Những hoạt động như vậy, được gọi là nội lực, làm cho cấu trúc của Trái đất bị thay đổi và bề mặt của thạch quyển cũng vậy.

Nguồn năng lượng chính tạo ra nội lực là năng lượng trong lòng Trái đất như năng lượng của sự phân rã các chất phóng xạ, sự vận động của vật chất chảy theo định luật hấp dẫn, năng lượng của các phản ứng. phản ứng hóa học…

Nội lực là lực được tạo ra bên trong Trái đất, nó có tác dụng nén các lớp đất đá, tạo ra các nếp gấp, đứt gãy hoặc đẩy vật chất nóng chảy xuống sâu dưới lòng đất, gây ra các hiện tượng núi lửa, động đất, v.v. Kết quả của nội lực khiến bề mặt Trái đất trở nên gồ ghề hơn.

Tham Khảo Thêm:  Quan Thế Âm Bồ Tát là ai? Quan Âm Bồ Tát có thật hay không?

Các hoạt động nội lực biểu hiện qua các chuyển động gọi là kiến ​​tạo, vì chúng có tác động tạo nên địa hình trên bề mặt Trái đất.

5.2. Ảnh hưởng bên ngoài:

Sự pha trộn vật lý về cơ bản được hiểu là quá trình phá vỡ đá thành các mảnh, tất cả chúng sẽ có kích thước khác nhau, nhưng điều này sẽ không làm thay đổi màu sắc hoặc thành phần khoáng hóa của chúng.

Sự nóng lên về mặt vật chất là do sự thay đổi nhiệt độ hoặc sự đóng băng của nước, hoặc cũng có thể do hành động trực tiếp của con người.

Quá trình phong hóa hóa học:

Phong hóa hóa học về cơ bản được hiểu là quá trình phá hủy các loại đá và khoáng vật, ngoài ra còn làm thay đổi thành phần và tính chất hóa học của các loại đá và khoáng vật này.

Nguyên nhân của phong hóa hóa học là do tác dụng của các chất khí, nước và các chất khoáng hòa tan trong nước… Quá trình phong hóa đá này thường xảy ra nhiều hơn ở những vùng có khí hậu cận xích đạo. , gió mùa ẩm ướt và địa hình karst trên núi đá vôi.

Quá trình phong hóa sinh học:

Dưới tác động của các sinh vật như vi khuẩn, nấm hay rễ cây và nhiều sinh vật khác, đá và khoáng chất bị phá hủy gọi là xói mòn sinh học. Lúc này đá và khoáng vật sẽ bị phá hủy cả về mặt cơ học và hóa học. Nguyên nhân của phong hóa sinh học được cho là do sự phát triển, sinh trưởng của rễ cây và sự thoát ra của các chất.

Như vậy, về cơ bản chúng ta hiểu quá trình phong hóa là quá trình phá hủy, biến đổi đá và khoáng vật do tác động của sự thay đổi nhiệt độ, nước, oxy, CO2, axit có trong tự nhiên và sinh vật. Quá trình thời tiết sẽ phát triển mạnh mẽ hơn trên bề mặt Trái đất.Cảm ơn bạn đã đọc bài viết So sánh sự khác nhau và giống nhau giữa nội lực và ngoại lực . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Mẫu quyết định bổ nhiệm trưởng phòng công ty, doanh nghiệp

Mẫu quyết định bổ nhiệm trưởng phòng là mẫu quyết định do ban lãnh đạo công ty đưa ra để quyết định bổ nhiệm trưởng phòng chuyên…

Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng chuyển nhượng nhà đất

Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng chuyển nhượng đất đai là văn bản pháp lý trong trường hợp các bên muốn giải thể hợp đồng chuyển…

Có được bảo lưu kết quả học tập khi bị gọi nhập ngũ không?

Có được bảo lưu kết quả học tập khi bị gọi nhập ngũ không? Đây là câu hỏi được rất nhiều nam thanh niên trong độ tuổi…

Câu hỏi đề thi trắc nghiệm Luật Giáo dục miễn phí có đáp án

Câu hỏi đề thi trắc nghiệm Luật Giáo dụ bao gồm phần nội dung xoay quang kiến thức về Luật giáo dục hiện hành và các văn…

Kết bài Làng của Kim Lân (cơ bản, nâng cao, học sinh giỏi)

Để có những kết luận thực sự hay và chu đáo, tại sao không thử tham khảo tài liệu tham khảo của chúng tôi và viết một…

Phân tích tác phẩm Bàn luận về phép học chọn lọc siêu hay

“Diskutimi rreth të mësuarit” nga Nguyen Thiep i ofruar mbretit Quang Trung tregon zemrën e Nguyen Thiep me ringjalljen e arsimit kombëtar të kombit. Këtu është një…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *