Soạn bài Cảm xúc mùa thu (Thu hứng) của Đỗ Phủ ngắn gọn

Cảm nghĩ mùa thu (Thu điếu) là một trong những bài học trọng tâm của chương trình Ngữ văn. Để giúp các bạn có một tiết học hiệu quả, bài viết dưới đây xin gửi đến các bạn bộ sưu tập Thu Hương ngắn gọn nhất.


Đầu tiên. Đặc điểm thơ Đường luật:

Đặc điểm của thơ Đường:

Về hình thức, thể thơ Đường luật thường có cấu trúc rất chặt chẽ: về số câu trong một bài thơ, về số chữ trong một dòng, về cách gieo vần, niêm và đối chiếu giữa các câu. Người sáng tác thơ Đường luật bao giờ cũng phải tuân theo những quy tắc nhất định.

Về nội dung, thơ Đường luật thường đề cập đến các chủ đề như lòng yêu nước, vẻ đẹp thiên nhiên, tình người v.v.

Hãy kể cho tôi nghe về một trong những kỷ niệm yêu thích của bạn:

Tôi xa nhà một thời gian để tham gia khóa học hè quân sự dành cho thiếu sinh quân. Đó là một hành trình rất bổ ích, nó khiến tôi trưởng thành lên rất nhiều. Con xa nhà được khoảng 1 tuần rồi, ngày đầu tiên đi học hè con cảm thấy háo hức lắm. Tuy nhiên, những ngày sau đó, tôi bắt đầu thấy nhớ gia đình. Sau khóa học, tôi cảm thấy yêu thương và trân trọng gia đình mình hơn.

2. Viết cảm nghĩ về mùa thu của Đỗ Phủ:

Câu 1: Cảnh mùa thu được tái hiện qua đoạn thơ:

Đoạn thơ tái hiện cảnh mùa thu (màu sắc, không khí, trạng thái chuyển động của vật).

– Màu sắc: đỏ rừng phong, trắng sương

– Không khí: buồn tẻ, ảm đạm, ảm đạm

– Trạng thái chuyển động: sóng che trời, gió mây sà xuống đất

Câu 2: Nhận xét về tính đối lập trong nguyên tác và trong bản dịch:

Bạn có phải chính tả Dịch nó
3 – 4 Bá Lăng kiêm Thiên Dũng >< Phong Vân Land Sóng che trời >< gió mây sà xuống đất trời mây mù
5 – 6 Tùng cúc bi khải >< em mũm mĩm nhất hệ thống

Tha thứ ngày >< tâm tư vấn

(BTT >< TBB)

Hoa cúc đã nở hai lần >< varka e logjikës shtrëngohet (qetësia >< chuyển động)

Rơi nước mắt ngày xưa – lòng nhớ vườn xưa (bê tông >< trừu tượng)

Câu 3: Tiếng dao khâu gợi lên không khí gì?

Tiếng dao khâu, tiếng va chạm vải gợi lên cuộc sống thường nhật của người dân, báo hiệu một mùa đông lạnh giá đang về. Mọi người hối hả, khẩn trương khâu vá quần áo để chuẩn bị chống rét, giọng điệu thể hiện sự khóc lóc, mong ngóng ngày về quê của tác giả.

Tham Khảo Thêm:  Gợi ý đáp án bài kiểm tra môn Hóa học mô đun 2 THCS

Câu 4: So sánh bản dịch và bản gốc:

– Bản dịch của Nguyễn Công Trứ

– Ở câu đầu tiên, tác giả chưa dịch nghĩa đen của từ “yêu” – đây là tính từ, nhưng lại đóng vai trò là động từ trong câu thơ. Phải nói là sự tàn phá khốc liệt của sương mù trong rừng phong.

– Câu 3: Từ “sâu” không diễn đạt hết ý làm sụp đổ âm hưởng của bài thơ. + Câu 5, khi dịch “Hoa cúc thêm lệ cũ” tác giả đã bỏ đi từ quan trọng “lưỡng ngữ”, Từ này mang ý nghĩa nhấn mạnh sự lặp lại.

– Câu 6: “Chiếc thuyền buộc tình làng”, tác giả không chuyển tải được hết qua chuyển ngữ của “cô” hết nỗi trống vắng, cô đơn của người con trai viễn xứ.

Bản dịch của Khương Hữu Dụng

– Câu 2: “Vu sơn, vu giáp dày”, cách dịch của tác giả chưa sát với “khí tiêu sâm” – khí trời thu rợp bóng, gợi không khí u ám, buồn bã.

– Câu 4: “Đầu mây bay xuống đất” tác giả đã không làm nổi bật nỗi cô đơn trên mặt đất.

– Câu 6: “Lòng làng buộc chặt một con đò” tác giả đã bỏ sót từ “có”, chưa làm nổi bật nỗi nhớ quê hương xưa.

– Câu 8: “Bạch Đế kinh thành vang tiếng chày”, tác giả dịch là chiều muộn, gợi mở lịch làm việc cuối ngày.

Câu 5: Không khí mùa thu và tâm trạng của tác giả trong 4 câu thơ đầu:

Không khí đó được thể hiện trong 4 câu đầu:

– Ngọc Lộ: Giọt sương trắng, dày đặc, hoang vắng rừng phong.

– Rừng thu: hình ảnh dùng để miêu tả mùa thu

– “Vu Sơn Vu Giáp”: tên danh lam thắng cảnh vùng Quý Châu, Trung Quốc, mùa thu tiết trời nhiều mây.

– “Tiểu nhân sâm”: hơi ảm đạm, ảm đạm

– Hình ảnh tương phản, phóng to: sóng – bay trên trời (thấp – cao), mây – rơi xuống đất (cao – thấp)

Tác giả đã vẽ nên một bức tranh thiên nhiên mùa thu vừa khắc nghiệt, hùng vĩ nhưng cũng vừa hoang vắng, hoang vắng. Từ đây có thể thấy nỗi cô đơn, trăn trở, chông chênh của nhà thơ trước hiện thực xã hội đen tối.

Câu 6: Những từ ngữ miêu tả trạng thái của nhân vật trữ tình:

– Những từ ngữ, hình ảnh gợi cảm xúc của nhân vật trữ tình: “tha thu Nhật Lệ”, “Cô chú”, “Cô viễn tâm”

Tham Khảo Thêm:  Đáp án trắc nghiệm tìm hiểu về chương trình GDPT tổng thể

=> Nhân vật trữ tình trong trạng thái cô đơn, lẻ loi, khao khát quê hương da diết.

Câu 7: Đoạn văn miêu tả cảnh sinh hoạt gợi tả điều gì?

Việc miêu tả cuộc sống đời thường của người dân ở hai câu thơ cuối gợi cho tác giả hình ảnh cuộc sống lao động lặng lẽ và ấm áp với những âm thanh bình dị của cuộc sống. Tuy nhiên, nó lại khiến người ta bừng tỉnh với thực tại và lớn lên nhớ nhà, nhớ nhà và những người thân yêu.

Câu 8: Thông điệp tác giả muốn gửi gắm:

Thu Hương được sáng tác khi Đỗ Phủ lưu lạc ở Quỳ Châu, sống trong những ngày gian khổ và bệnh tật. Tuy nhiên, bài thơ không chỉ là nỗi niềm của riêng nhà thơ mà còn là tiếng nói của nhiều người dân Trung Quốc thời bấy giờ. Sống trong loạn lạc, nước mất nhà tan, xã hội chưa bao giờ yên bình, con người luôn phải sống trong cảnh bấp bênh, sợ hãi, cô đơn và trống vắng.

Câu 9: Cảm nghĩ của bài thơ được thể hiện qua những câu thơ nào?

Mỗi câu thơ còn thể hiện cảm xúc về mùa thu, niềm tin của tác giả về mùa thu. Chính xác! Vì bài thơ được sáng tác theo thể Đường luật nên ngôn ngữ cô đọng, súc tích, ý tứ cô đọng. Nét đặc sắc trong thơ Đường là tả cảnh ngụ ngôn. Vì vậy, trong thơ, cảnh và tình luôn hòa quyện vào nhau. Du Phủ miêu tả cảnh một mùa thu ảm đạm, hoang vắng hay lòng nhà thơ đang cảm thấy u sầu, vô định và sợ hãi. Phải chăng sự bồng bềnh của sóng, sự bồng bềnh của mây là tâm trạng thoát ly khỏi thực tại chật hẹp, tăm tối. Mỗi bài thơ tả cảnh của Đỗ Phủ đều dạt dào cảm xúc.

3. Yếu tố đặc sắc và nét hấp dẫn của thơ đường phố:

3.1. Ví dụ bài 1:

Những yếu tố làm nên nét độc đáo, hấp dẫn của thơ Đường luật và thơ Hai-ku có quan hệ mật thiết với nhau. Điển hình nhất là ở khoản tiết kiệm. Haiku và Đường luật đều là thể loại trữ tình ít nhiều ẩn chứa ý nghĩa. Nhà thơ nhấn mạnh việc tạo ra những khoảng cách giữa bề mặt ngôn ngữ và các lớp ý nghĩa sâu xa hơn. Nhiệm vụ của người đọc là kết nối các mảnh ghép và khám phá tư tưởng triết học của nhà thơ thông qua các sáng tạo nghệ thuật. Nếu thơ Hai-ku thường thể hiện tình cảm của con người trước thiên nhiên bằng những hình ảnh trong sáng, dịu dàng, giàu tính tượng trưng thì thơ Đường luật lại thường sử dụng những hình ảnh tượng trưng ước lệ. Cả hai thể loại đều nhằm tả ít, gợi nhiều, tả gián tiếp nhiều hơn trực tiếp, nhờ đó gợi mở cho người đọc không gian cảm nhận bài thơ.

Tham Khảo Thêm:  Cảm nhận của em về đoạn trích Chiếc lược ngà ngắn gọn nhất

3.2. Ví dụ bài 2:

Thứ hai là thơ ngụ ngôn có nguồn gốc từ Nhật Bản và thơ Đường luật có nguồn gốc từ Trung Quốc, đây là hai thể loại thơ ngắn gọn, hàm súc, chủ yếu tả cảnh ngụ ngôn. Cả hai thể thơ đều ưu tiên sự ngắn gọn, đáp ứng các nguyên tắc của thể thơ. Khi chọn hai thể thơ này, nhà thơ phải lựa chọn từng chữ cho phù hợp với ý mình muốn gửi gắm, không như văn xuôi hay các thể thơ tự do khác có thể bị mất chữ. Điều đặc biệt giữa hai thể loại thơ này là thông qua hình tượng thiên nhiên mà tâm tư, tình cảm của nhân vật trữ tình được bộc lộ. Nếu như thi sĩ Ba Tư có tâm trạng cô đơn trước con quạ đen đậu trên cành khô giữa mùa thu, thì với nhà thơ Đỗ Phủ, trước cảnh núi non hùng vĩ, con người cảm thấy cô đơn vì hoài niệm.

3.3. Ví dụ bài 3:

Thơ Đường luật và thơ Haiku có nhiều điểm tương đồng với nhau. Sự tương đồng này nằm ở đặc điểm rõ ràng, “tâm bên ngoài”. Về dung lượng, cả hai thể loại này đều bị hạn chế về số lượng từ. Vì vậy ngôn ngữ sử dụng phải ngắn gọn, súc tích. Cả hai thể thơ đều tập trung vào gợi hơn là tả và diễn giải. Đường luật và Haiku luôn dành những khoảng trống cần thiết để người đọc bước vào và sở hữu thế giới do bài thơ tạo ra. Hơn nữa, cả hai thể thơ đều lấy cảm hứng từ đề tài thiên nhiên, lấy thiên nhiên để thể hiện một triết lý, chiêm nghiệm hay những tâm tư, tình cảm nào đó. Có thể nói, tính chất trừu tượng và đề tài tự nhiên đã tạo nên sức hấp dẫn cho hai thể thơ này.Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Soạn bài Cảm xúc mùa thu (Thu hứng) của Đỗ Phủ ngắn gọn . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Mẫu quyết định bổ nhiệm trưởng phòng công ty, doanh nghiệp

Mẫu quyết định bổ nhiệm trưởng phòng là mẫu quyết định do ban lãnh đạo công ty đưa ra để quyết định bổ nhiệm trưởng phòng chuyên…

Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng chuyển nhượng nhà đất

Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng chuyển nhượng đất đai là văn bản pháp lý trong trường hợp các bên muốn giải thể hợp đồng chuyển…

Có được bảo lưu kết quả học tập khi bị gọi nhập ngũ không?

Có được bảo lưu kết quả học tập khi bị gọi nhập ngũ không? Đây là câu hỏi được rất nhiều nam thanh niên trong độ tuổi…

Câu hỏi đề thi trắc nghiệm Luật Giáo dục miễn phí có đáp án

Câu hỏi đề thi trắc nghiệm Luật Giáo dụ bao gồm phần nội dung xoay quang kiến thức về Luật giáo dục hiện hành và các văn…

Kết bài Làng của Kim Lân (cơ bản, nâng cao, học sinh giỏi)

Để có những kết luận thực sự hay và chu đáo, tại sao không thử tham khảo tài liệu tham khảo của chúng tôi và viết một…

Phân tích tác phẩm Bàn luận về phép học chọn lọc siêu hay

“Diskutimi rreth të mësuarit” nga Nguyen Thiep i ofruar mbretit Quang Trung tregon zemrën e Nguyen Thiep me ringjalljen e arsimit kombëtar të kombit. Këtu është një…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *