Suy nghĩ về phẩm chất và số phận người nông dân trong chế độ cũ

Em có suy nghĩ gì về phẩm chất và số phận của người nông dân dưới chế độ cũ?

Đoạn trích Tức nước vỡ bờ và truyện Lão Hạc là một trong những tác phẩm phản ánh rõ nét nhất cuộc sống và tính cách người nông dân trong xã hội cũ. Trong bài viết này, Trường Trung cấp nghề Giao thông vận tải Hải Phòng xin chia sẻ một ví dụ viết đoạn văn bày tỏ suy nghĩ của em về số phận của người nông dân trong xã hội cũ khi học môn ngữ văn.

bạn có thể quan tâm

1. Nêu những suy nghĩ về phẩm chất và số phận người nông dân trong chế độ cũ

Truyện ngắn của lão Huck khiến tôi suy nghĩ về phẩm chất của người nông dân
trong xã hội cũ.

Bạn đang xem: Những suy ngẫm về phẩm chất và số phận người nông dân trong chế độ cũ

Nó là:

– Phẩm chất tốt, sạch sẽ

Xem thêm: Top 20 viết đoạn văn ngắn kể về gia đình em

– tằn tiện, tằn tiện

– Giàu lòng tự trọng, không hư hỏng, v.v. (không làm phiền hàng xóm ngay cả khi chết)

– Giàu tình thương, biết hy sinh cho con cái,.. (với con trai, với con chó vàng)

-> Số phận của người nông dân: Nghèo đói, túng quẫn không lối thoát

2. Em có suy nghĩ gì về phẩm chất và số phận của người nông dân dưới chế độ cũ?

Xem thêm: Top 7 Bài Viết Phân Tích Tâm Trạng Chí Phèo Sau Khi Gặp Thị Nở Siêu Đẹp

Trước Cách mạng tháng Tám, số phận người nông dân chịu nhiều bất hạnh, tiêu biểu là nhân vật lão Hạc, chính là số phận cho ta cái nhìn rõ nét nhất về sự bóc lột tàn ác. Với nhân vật lão Hạc, nhà nghèo, vợ mất sớm, con trai không cưới được vợ, túng quẫn bỏ nhà đi đồn điền cao su. Ông già neo đơn sống một mình và kết bạn với ông Vàng. Tai họa đổ xuống đời anh. Một căn bệnh lấy đi tất cả số tiền anh ấy đã dành dụm được trong nhiều năm. Sau đó thì không còn gì, cơm không đủ ăn, không ai thuê làm, cuối cùng bác phải bán bác Vàng. Nhưng vì nghèo và sợ tiêu hết số tiền còn lại cho con trai, ông đã chọn cái chết. Và cũng vì quá uất ức với ông Zlaten, anh ta đã tự kết liễu đời mình bằng cách ăn mồi của chó. Old Hack đã làm gì để rơi vào tình cảnh tồi tệ như vậy? Tất cả chỉ vì những cực hình của xã hội cũ. Thật bất hạnh cho người đàn ông này.

Tham Khảo Thêm:  Mẫu báo cáo tổng kết công tác An toàn vệ sinh lao động

3. Viết đoạn văn bày tỏ suy nghĩ của em về số phận người nông dân trong xã hội cũ

Vẻ đẹp nhân cách và số phận bế tắc của người nông dân trong xã hội cũ được thể hiện rõ nét qua hai đoạn trích “Tức nước vỡ bờ” của Ngô Tất Tố và “Lão Hạc” của Nam Cao. Quả thật, cuộc sống của họ được tái hiện chân thực trước mắt người đọc. Xét về nhan sắc, cả Già Hack và Dậu đều là những người giàu tình yêu. Bà Dow là một người vợ hết mực yêu thương chồng, điều đó thể hiện rõ trong từng cử chỉ chăm sóc người chồng bệnh tật của bà. Không chỉ vậy, tình yêu thương còn là động lực, là nguồn sức mạnh để một cô nông dân nhỏ bé như cô dám đứng lên đấu tranh chống lại nhà thống lý và gia đình của hắn. Vì lợi ích của chồng, cô khiêm tốn cầu xin họ tha cho chồng mình; Nhưng sau khi chúng nhất quyết bắt trói chồng cô lại, cô đã chiến đấu hết mình để bảo vệ chồng mình đến cùng. Cũng như Dậu, lão Hặc là người rất mực yêu thương con trai. Thương con, vì không đủ tiền cưới vợ, ông bỏ đồn điền cao su, chăm sóc kỹ ký ức người con trai để lại: chú Vương. Càng thương con, bà càng chấp nhận sống kham khổ: ăn củ mài, sung luộc, rau má… trả lại. Qua đó ta có thể thấy, nếu chị Dậu là người phụ nữ có tinh thần phản kháng mạnh mẽ thì lão Tặc lại là người tìm đến cái chết để không bị tha hóa. Bà Dow tuy là một người phụ nữ thấp cổ bé họng nhưng giờ đây bà đã là trụ cột của một gia đình; nhưng khi bị dồn vào đường cùng, cô đã chiến đấu chống lại họ, đây là cuộc chiến vì công lý, vì sự phản kháng của cô. Và lão Hack đã tự làm mồi cho con chó để tự sát; như một sự tự trừng phạt lương tâm và để chấm dứt chuỗi ngày đói khát tuyệt vọng, nhưng quyết không theo vết xe đổ của Bin Tu. Đây là số phận của những người nông dân trước Cách mạng Tháng Tám, vì không có tiền sưu tập đành phải bán con bán chó. Vì nghèo túng, anh phải bán đứng người bạn thân nhất của mình, để rồi nhận lấy cái chết đau đớn. Ai cũng bị dồn vào đường đời. Tóm lại, những người nông dân trong xã hội cũ tuy có số phận bất hạnh nhưng cũng là những con người có phẩm chất tốt đẹp, cao quý.

Tham Khảo Thêm:  Gợi ý đáp án bài kiểm tra môn Âm nhạc mô đun 2 THCS

4. Đoạn văn tóm tắt suy nghĩ của anh (chị) về số phận người nông dân trong xã hội cũ

Đoạn trích Tức nước vỡ bờ và truyện Lão Hạc là một trong những tác phẩm phản ánh rõ nét nhất cuộc sống và tính cách người nông dân trong xã hội cũ. Họ là những người sống khổ cực do bị áp bức, bóc lột nặng nề và phải đóng thuế cao. Cuộc sống của họ rơi vào cảnh túng thiếu, ngõ cụt. Tuy nhiên, họ sở hữu những phẩm chất quý giá của sự thuần khiết, trung thực và tình yêu. Họ quyết liệt phản kháng, thậm chí dám chọn cái chết để giữ gìn phẩm chất trong sáng của mình. Điều này cho ta thấy: người nông dân trong xã hội cũ có sức mạnh tiềm tàng, họ không giàu về vật chất, nhưng giàu về tình cảm, sáng ngời những phẩm chất cao quý.

Mời các bạn tham khảo thêm phần Tài liệu Trường Trung cấp nghề Giao thông vận tải Hải Phòng để có những thông tin hữu ích khác.

Trang chủ: Truonggtvthp.edu.vn
Thể loại: Văn mẫu

Related Posts

Vua cha Ngọc Hoàng Thượng đế là ai? Sự tích? Thờ ở đâu?

Ngọc Hoàng Đại Đế là vị thần xuất hiện trong nhiều câu chuyện dân gian Việt Nam với tên gọi quen thuộc là Ông Trời. Dưới đây…

Quan Đệ Lục là ai? Sự tích Quan Đệ Lục? Được thờ ở đâu?

Đại hội đồng quan trong Tứ Phủ chia làm hai bậc, một là Ngũ Vị Tôn Quân gồm các vị từ Quan Đệ Nhất đến Quan Đệ…

Cậu Hoàng Cả là ai? Cậu Hoàng Cả trong Tứ Phủ Thánh Cậu?

Chú Hoàng Ca hay Tứ Phủ Thánh Cẩu tuy được nhiều người biết đến nhưng rất thánh thiện. Đây là một bài viết về Ông Hoàng Ca…

Địa chỉ, giờ lễ của các nhà thờ Thiên Chúa Giáo tại TPHCM

Hội Thánh Đức Chúa Trời tại TP.HCM tọa lạc ở nhiều cơ sở lớn và uy tín, hãy cùng tìm hiểu địa chỉ và giờ mở các…

Tiêu Diện Đại Sĩ là ai? Tiêu Diện đại sĩ và ngài Vi Đà hộ pháp?

Hầu hết các chùa đều có tượng một người đàn ông trông rất hiền từ đặt ở vị trí bên phải là hình Vi Đà, đồng thời…

Bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên GV THCS Module 29

ruy băngViệc xây dựng một hoạt động giáo dục đặc thù cho trường phổ thông đòi hỏi hấp dẫn, phù hợp và hiệu quả trong việc thúc…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *