Tả một người thân đang làm việc ngắn gọn chọn lọc hay nhất

Người thân luôn là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Quan sát hành động và cách cư xử của những người xung quanh có thể giúp chúng ta tìm hiểu thêm về người đó và củng cố mối quan hệ thân thiết giữa chúng ta với họ. Trong bài viết dưới đây, mời các bạn cùng tham khảo một số bài văn mẫu hay nhất được tuyển chọn để tả người thân đang đi làm.


1. Tả một người thân làm nghề:

Khai mạc:

Giới thiệu ngắn gọn về vấn đề: Người cha đang làm việc trong vườn.

Nội dung thư:

Mô tả ngắn gọn của cha:

– Bố em năm nay bao nhiêu tuổi?

– Bố bạn thế nào?

– Trang phục của bố khi ông làm việc trong vườn

Miêu tả hình ảnh người cha khi làm vườn:

– Đầu tiên, bố xới đất để trồng vườn và nhặt cỏ

– Sau đó bố đào những cái hố lớn và bón phân cho chúng

– Bố cẩn thận đặt cây vào hố vừa đào rồi lấp đất và tưới nước

– Mồ hôi đầm đìa trên bố. Bố nhẹ tênh nhưng lấy tay quệt những giọt mồ hôi lăn dài trên má rồi tiếp tục công việc của mình.

– Trồng cây xong, bố tưới vườn và nở một nụ cười rạng rỡ đầy mãn nguyện vì đã xong việc.

Đáy:

Cảm xúc và suy nghĩ về hình ảnh người cha làm vườn.

Hay nhin nhiêu hơn: Các bước và cách viết một bài văn nghị luận xã hội đạt điểm cao

2. Mô tả ngắn gọn về người thân đang làm việc:

Sau khi tôi tan học tối nay, em gái tôi đã giúp tôi viết tên của mình lên áo khoác đi học.

Đầu tiên, anh trai tôi cẩn thận viết tên tôi lên mặt sau cổ áo của anh ấy bằng bút chì. Sau đó, cô ấy lấy ra một bó sợi đầy màu sắc và hỏi tôi muốn viết tên mình vào màu gì. Cuối cùng, sau một hồi đắn đo, tôi chọn màu xanh lam. Khi đó, cô mới bắt đầu xâu kim. Dưới ánh đèn, cô cầm đầu sợi chỉ trước lỗ, nhìn một lúc rồi luồn thẳng qua. Sau khi buộc chỉ, cô trải chiếc cổ áo có viết tên mình ra chính giữa khung thêu, rồi bắt đầu thêu từng chút một. Rồi anh đặt khung thêu dưới ngọn đèn, đầu cúi xuống, mắt chăm chú vào tác phẩm thêu trên vải. Tôi kiên nhẫn thêu từng hàng. Trước hết, cô ấy không thêu theo đường thẳng mà thêu theo kiểu móc xích, điều này khiến tên tôi được thêu càng đẹp hơn. Nhìn chị thêu, tôi thấy chị hôm nay khác hẳn, nhẹ nhàng và mềm mại hơn mọi khi. Có lẽ tôi nhìn thấy mẹ tôi trong bức tranh thêu của chị tôi. Sau khoảng mười lăm phút, chị tôi đã thêu xong và cho tôi xem chiếc áo. Tôi thích nó rất nhiều, cảm ơn chị gái của tôi.

Tham Khảo Thêm:  Đề thi giữa học kì 2 môn Vật lý 12 năm 2023

Lúc đó không chỉ tôi vui mà chị tôi cũng rất vui. Niềm vui của cô hiện rõ trong đôi mắt sáng ngời.

Hay nhin nhiêu hơn: Viết bài văn thuyết phục giới thiệu hội chợ xuân hoặc tuyển chọn

3. Tả một người thân đang khá hơn:

Mẹ tôi cắt và may quần áo cho cả gia đình. Đầu năm học, mẹ may cho em chiếc áo mới. Ngày mẹ may áo cho tôi, tôi vòng tay ôm mẹ nhìn mẹ ráp áo cho tôi. Mẹ tôi còn trẻ, năm nay mới ba mươi lăm tuổi. Mẹ có nước da trắng mịn, đôi mắt to tròn, sống mũi cao thẳng tắp. Mẹ ngồi bên bàn máy may rất chuyên nghiệp, tuy mẹ không phải là thợ may nhưng mẹ may những bộ đồ rất đẹp.

Kể từ hôm trước, mẹ đã cắt vắt áo cho em. Vải áo được mài nhẵn bóng chờ mẹ gom áo. Mẹ đeo kính vào, mở máy khâu, xỏ kim luồn chỉ, luồn sợi chỉ vào thuyền và cố gắng khâu sợi chỉ vào mảnh vải vụn. Mẹ từ đâu đó lôi ra một cái khung, giơ lên, săm soi hai mặt trái phải của tấm vải, rồi đặt hai mảnh vải chồng lên nhau. Mẹ đặt một mảnh vải lên chân vịt của máy may, điều chỉnh cần gạt, sau đó đạp nhẹ lên bàn đạp, giữ lấy mảnh vải, mắt dõi theo thân mình khi mẹ lướt đi chạy lại về phía chân vịt của máy may. Người mẹ một tay cầm mảnh vải, tay kia cầm que chỉ của máy khâu. Mẹ đeo kính trên mũi. Mẹ khâu ba mảnh đường may vai. Nhìn xuống đường khâu, mẹ gật đầu: “Cái máy này đường may rất sắc và đẹp”. Tiếp theo, mẹ khâu tay áo vào thân áo. Lộn mặt phải áo ra ngoài, mẹ cho máy chạy, chỉ che phần tay áo và hai bên hông áo. Mẹ đo chiều rộng của áo và cắt cổ áo. Mẹ là ủi phần cổ áo đính kèm lớp lót rồi gập cổ áo lại. Mẹ khéo léo gập cổ áo lại, khéo léo lộn mặt phải ra ngoài rồi vuốt phẳng lại. Bàn tay thon dài của mẹ mân mê mép vải, nheo mắt sau cặp kính trắng. Người mẹ cười hạnh phúc, đôi mắt sáng ngời: “Ngày kia con sẽ mặc áo mới vì mẹ vẫn còn khuy và áo sạch sẽ”. Nói xong, mẹ đặt chiếc áo vào chân vịt, khâu túi và viền áo. Vậy là chiếc áo đã hoàn thành.

Dù không có nhiều thời gian nhưng mẹ tôi vẫn thu xếp may quần áo cho tôi. Thấy mẹ vui mừng khi ráp được chiếc áo trông thật xinh đẹp bởi những đường nét tươi tắn làm khuôn mặt mẹ rạng rỡ, tôi thấy vui lắm. Tôi nhìn chiếc áo mà lòng đầy tự hào, vì mẹ tôi rất giỏi, mẹ lại đẹp và gọn gàng.

Tôi thích xem mẹ tôi làm việc. Tôi không chỉ thích xem mẹ tôi may quần áo mà còn giúp mẹ làm việc nhà. Niềm vui của mẹ khi mẹ may quần áo cho con còn đọng lại trong tim con tình yêu thương dạt dào của mẹ. Máu thịt của tôi là thứ đã nuôi lớn tôi và là hành trang để tôi bước vào đời với sự quyết tâm và tự tin.

Tham Khảo Thêm:  Các dàn ý phân tích, cảm nhận?

Hay nhin nhiêu hơn: Bản lĩnh là gì? Bình luận xã hội hay nhất về lòng dũng cảm?

4. Tả một người thân đang làm một việc có ý nghĩa nhất:

Vào những buổi chiều mát trời, bố thường ra vườn chăm sóc cây cối. Cây của cha đang được trồng và đơm hoa kết trái. Tôi đã đi với cha tôi và xem ông làm việc trong vườn. Bố tôi bốn mươi tuổi, nhưng khỏe mạnh và đam mê làm vườn như một anh thợ điện trẻ tuổi đôi mươi. Tóc cha vẫn đen, không một sợi bạc. Tóc bố cắt ngắn, gọn gàng. Khuôn mặt khắc khoải của cha ánh lên tình yêu thương dành cho khu vườn. Đôi mắt của người cha to và đẹp, thể hiện sự say mê với công việc. Tay bố to, khỏe và vạm vỡ. Chiều nay, bố tôi bón phân và tưới cây. Lúc đó cha tôi thường gieo hạt cải. Bố mặc lại chiếc quần và chiếc áo ngắn tay đã cũ bạc màu, rồi cầm cuốc ra vườn và không quên đặt mua một bao phân NPK.

Bố tưới đẫm gốc cây và rắc phân NPK vào đất cách gốc cây khoảng 20cm. Bố xới đất xung quanh đáy và tưới nước lần thứ hai cho đến khi đất thấm đẫm nước. Bón phân cho cây xong, bố cầm cuốc ra bãi đất trống. Bố đã làm cỏ ở đó vài ngày trước, vì vậy bây giờ bố không còn lựa chọn nào khác ngoài việc cắt và cày đất bằng cuốc. Tay cha vung lên vung xuống cho đến khi cuốc đập thì quay về cán để san đất. Tay bố nắm chặt cán cuốc, đưa lên xuống nhịp nhàng, bắp tay như nổi lên. Bố bỏ cuốc và đi giật lùi một đoạn ngắn thì chiếc giường bị gãy. Rồi bố dùng cào nhổ cỏ lên. Tôi nhặt một ít cỏ ném vào thùng rác, rồi vội vã đến xem cha tôi gieo hạt cải. Bố mở một gói hạt cải và khéo léo rải chúng xuống đất. Sau đó bố dùng bình tưới để tưới lên giường. Tưới nhẹ và đủ ẩm cho hạt cải nảy mầm và mọc thành lá. Bố mừng rỡ xoa tay bảo: “Đây, mấy ngày nữa là có bắp cải ăn rồi!”. Tôi rất vui vì tôi đã giúp bố tôi lau bình tưới, dọn bãi cỏ và sau đó tôi về nhà. Chiều chủ nhật trôi qua bình yên và vui vẻ.

Bố tôi đi làm cả tuần, nhưng vẫn dành thời gian rảnh để trồng rau và chăm sóc vườn. Bố nói đó là thú vui lành mạnh, tập thể dục nhẹ nhàng. Công việc trí óc ở văn phòng rất căng thẳng và bố coi việc trồng cây là một sở thích. Tôi nhất định sẽ giúp bố bắt sâu trong bắp cải. Như vậy, một luống rau sạch do chính tay mình trồng, gia đình vừa có rau ngon để ăn, vừa có dịp cả nhà cùng lao động thỏa thích.

Tham Khảo Thêm:  Đề thi cuối học kì 2 môn Tiếng Anh lớp 6 có đáp án năm 2023

Hay nhin nhiêu hơn: Phân tích nhân vật dì Mây trong Người ở bến sông Châu

5. Mô tả công việc họ hàng ấn tượng nhất của bạn:

Ông tôi là một người yêu sách. Anh ấy có một tủ sách lớn chiếm gần hết một bức tường của căn phòng gia đình. Mỗi buổi sáng ông tôi đọc báo.

Ông tôi đã bảy mươi tuổi, nhưng vẫn khỏe mạnh. Da anh hơi đỏ, mặc dù có nhiều nếp nhăn ở khóe mắt và miệng. Tóc ông đã nhiều sợi bạc và dù đã có tuổi nhưng những lọn tóc tự nhiên của ông vẫn gợn sóng, xõa xuống vầng trán rộng. Đôi mắt anh ấm áp, vui vẻ, phảng phất chút thông minh nên dường như đôi mắt anh biết cười. Đôi mày ngài to như con tằm, hơi cong khiến đôi mắt dịu dàng hơn.

Buổi sáng tươi đẹp. Anh tập thể dục, ăn sáng rồi ngồi trên đi văng đọc báo. Tờ báo anh đang đọc là tờ báo của cảnh sát thành phố. Anh đeo kính vào, liếc nhìn trang bìa rồi bắt đầu đọc những trang bên trong. Đôi khi, chiếc kính trắng rớt xuống mũi, anh dùng ngón trỏ đẩy kính lên. Anh liếc nhìn những bức ảnh trên báo và gật đầu đồng ý. Văn phòng nên yên tĩnh trong khi anh ấy đọc báo. Anh đọc từng trang, có khi đọc nhanh, lúc gật gù, lúc tặc lưỡi lắc đầu. Đọc xong, ông đặt tờ báo xuống bàn và nói với cả nhà: “Báo hôm nay có nhiều tin vui. Anh để tờ báo trên bàn. Hãy xem nếu bạn thích!” Đáp lại câu nói thông thường của ông, mẹ nói: “Dạ, cảm ơn bố”.

Anh vui vẻ ra hiên nhìn những chậu hoa. Mặt trời lên một chút, chiếu sáng mái tóc bạc của ông. Giữa những chậu cây, ông tôi bình thản và thư thái làm sao!

Đọc báo là một thói quen tốt. Đọc một tờ báo hàng ngày giúp tôi cập nhật tin tức theo nhiều cách. Trong gia đình tôi, từ khi ông nội tôi đọc báo, bố mẹ tôi và cuối cùng là hai anh trai tôi cũng vậy. Ông tôi thích đọc báo và tôi cũng thích xem ông đọc báo. Tôi yêu ông tôi rất nhiều và chúc ông một cuộc sống lâu dài và khỏe mạnh. Ông ấy đã già rồi, vì vậy tôi sẽ đọc báo cho ông ấy.Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Tả một người thân đang làm việc ngắn gọn chọn lọc hay nhất . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Mẫu quyết định bổ nhiệm trưởng phòng công ty, doanh nghiệp

Mẫu quyết định bổ nhiệm trưởng phòng là mẫu quyết định do ban lãnh đạo công ty đưa ra để quyết định bổ nhiệm trưởng phòng chuyên…

Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng chuyển nhượng nhà đất

Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng chuyển nhượng đất đai là văn bản pháp lý trong trường hợp các bên muốn giải thể hợp đồng chuyển…

Có được bảo lưu kết quả học tập khi bị gọi nhập ngũ không?

Có được bảo lưu kết quả học tập khi bị gọi nhập ngũ không? Đây là câu hỏi được rất nhiều nam thanh niên trong độ tuổi…

Câu hỏi đề thi trắc nghiệm Luật Giáo dục miễn phí có đáp án

Câu hỏi đề thi trắc nghiệm Luật Giáo dụ bao gồm phần nội dung xoay quang kiến thức về Luật giáo dục hiện hành và các văn…

Kết bài Làng của Kim Lân (cơ bản, nâng cao, học sinh giỏi)

Để có những kết luận thực sự hay và chu đáo, tại sao không thử tham khảo tài liệu tham khảo của chúng tôi và viết một…

Phân tích tác phẩm Bàn luận về phép học chọn lọc siêu hay

“Diskutimi rreth të mësuarit” nga Nguyen Thiep i ofruar mbretit Quang Trung tregon zemrën e Nguyen Thiep me ringjalljen e arsimit kombëtar të kombit. Këtu është një…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *