Tác dụng bón vôi cho đất mặn? Tác dụng bón vôi cho đất phèn?

Bón vôi vào đất sẽ mang lại điều kỳ diệu cho đất và cây trồng. Vậy tác dụng của vôi đối với đất mặn là gì? Tác dụng của việc bón phân cho đất phèn? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin hữu ích về tác dụng của vôi đối với đất mặn, đất phèn.

1. Vôi sống là gì?

Vôi sống là một hợp chất hóa học, là chất bột màu trắng hoặc chất rắn kết tinh không màu, có tên hóa học là canxi hiđroxit (Ca(OH)2), khi tan trong nước tạo thành canxi hiđroxit. Vôi tôi được ứng dụng trong lĩnh vực nông nghiệp hay trong các ngành công nghiệp như thực phẩm, xây dựng, sản xuất phân bón, hóa chất, khai thác kim loại, xử lý nước thải, chất tẩy rửa.

Các loại vôi sử dụng trong nông nghiệp bao gồm 3 loại vôi cụ thể là:

Đầu tiên, vôi tôi (Ca(OH)2) hoặc vôi tôi (CaO): Nếu cho phản ứng với nước sẽ có phản ứng rất nhanh và mạnh, dễ cháy, mang lại khả năng sát khuẩn cực cao.

Thứ hai, Bột đá vôi (CaCO3) cũng có khả năng diệt khuẩn khi gặp nước nhưng lại có tác dụng chậm khi gặp nước. Vì vậy, vôi bụi được sử dụng chủ yếu để cung cấp oxy cho đất, chủ yếu là đất mặn và đất phèn.

Thứ ba, Vôi Dolomite: Khi gặp nước sẽ có phản ứng nhẹ, dùng bón đất sẽ hỗ trợ tăng pH nhưng về lâu dài. Khả năng diệt khuẩn của vôi đôlômit yếu, mang lại chủ yếu là magie và canxi cho cây.

2. Tác dụng của vôi đối với đất mặn:

– Bón vôi cho đất mặn có tác dụng cung cấp oxy cho đất, hỗ trợ sự phát triển của bộ rễ cây trồng, giúp tăng chất dinh dưỡng trong đất, tiết kiệm chi phí và công sức trong canh tác, sử dụng ở những vùng đất kém chất lượng. đất cằn cỗi, đất mặn.

Vôi là tác nhân trong quá trình điều chỉnh độ pH của đất, giúp nâng cao độ pH nhưng không quá nhanh gây khó chịu cho cây trồng. Đây là giải pháp an toàn giúp cây phát triển tốt hơn trên đất nghèo dinh dưỡng. Tuy nhiên, trong quá trình bón vôi cần đảm bảo liều lượng bón cho vùng đất mặn phù hợp. Có thể kết hợp với các loại phân hữu cơ sẽ giúp giữ nguyên hàm lượng chất dinh dưỡng, giúp cây phát triển tốt hơn.

Tham Khảo Thêm:  Thuyết minh về di tích lịch sử Địa Đạo Củ Chi hay chọn lọc

Hàm lượng canxi có trong vôi sẽ hỗ trợ cây trồng tăng khả năng chống chịu với các điều kiện thời tiết khắc nghiệt và giải độc cho đất hiệu quả, giúp tăng cường các chất dinh dưỡng cho cây trồng, đặc biệt là nguồn canxi. Ngoài ra, sử dụng vôi cho đất mặn có tác dụng thúc đẩy nhanh quá trình phân hủy chất hữu cơ trong đất, cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào, giúp cây trồng phát triển bền vững trên đất mặn.

– Khi bón vôi sẽ làm thay đổi độ pH trong đất đạt mức ổn định và phù hợp, tạo môi trường kích thích thúc đẩy sự phát triển của vi sinh vật. Tuy nhiên, nếu liều lượng không phù hợp sẽ gây chết vi sinh vật trong đất, không có tác dụng gì.

– Những vùng đất bị nhiễm mặn, nhiễm phèn do nước biển, bón vôi cho đất mặn sẽ có tác dụng rửa mặn, hỗ trợ cây trồng phát triển một cách toàn diện, hấp thụ hết các chất dinh dưỡng cung cấp cho cây.

– Bón vôi để ngăn chặn sự phát triển của sâu bệnh và nấm hại cây trồng.

3. Tác dụng của vôi đối với đất phèn:

– Vôi bón cho đất có tác dụng cung cấp dinh dưỡng canxi cho cây trồng và thúc đẩy quá trình phân giải chất hữu cơ trong đất giúp thành tế bào trong cây bền vững. Ngoài ra, canxi còn giúp cây trồng giải độc, tăng khả năng chống chịu với điều kiện thời tiết khắc nghiệt ở vùng đất phèn.

– Bón vôi vào đất giúp chống bạc màu cho đất. Nếu để tình trạng thoái hóa đất kéo dài, đất sẽ bị thoái hóa, năng suất, chất lượng cây trồng giảm sút và khi đó sẽ không thể phục hồi sự sống cho đất.

– Bón vôi có tác dụng giảm tác hại của mặn, khử chua. Do biến đổi khí hậu dẫn đến nước biển dâng, nước biển thấm vào lòng đất gây nhiễm mặn ở nhiều khu vực. Quá trình rửa muối sẽ hỗ trợ sự phát triển của cây và hỗ trợ đầy đủ các chất dinh dưỡng. Ngoài ra, sau quá trình canh tác, đất bạc màu, thoái hóa, lúc này bón vôi cho đất sẽ mang lại tác dụng có lợi, hỗ trợ quá trình chua hóa bằng cách đảm bảo hàm lượng canxi trung tính trong đất.

Tham Khảo Thêm:  Nêu cảm nghĩ về nhân vật Thơm trong Bắc Sơn hay chọn lọc

4. Bón vôi như thế nào cho đúng và hiệu quả:

Để bón vôi hiệu quả bạn cần hiểu rõ đặc tính của vôi, bởi mỗi loại vôi sẽ phù hợp với từng loại đất cụ thể. Trong đó, vôi bụi, vôi tôi và vôi tôi được sử dụng để bón lót nhằm cải tạo đất, tăng chất dinh dưỡng cho đất giúp cây trồng phát triển tốt.

Bón vôi phù hợp với từng loại đất

Mỗi loại đất sẽ phù hợp với từng loại vôi và mỗi loại đất cần một lượng vôi nhất định để cải tạo đất, giúp đất tơi xốp và tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng. Có thể căn cứ vào độ pH của đất để xác định từng loại đất, từ đó biết được lượng vôi phù hợp để bón cho từng loại đất nhằm đạt hiệu quả cao nhất.

Đối với đất có độ chua cao cần bón nhiều vôi hơn đất ít chua. Giữa đất cát và đất sét cần bón nhiều vôi cho đất sét vì độ pH cũng như hàm lượng dinh dưỡng trong đất sét thấp hơn đất cát.

Bón vôi đúng liều lượng

Đây là yếu tố rất quan trọng quyết định khả năng thấm hút của đất. Mỗi loại đất sẽ có khả năng hấp thụ dinh dưỡng vào đất khác nhau. Vì vậy, tùy theo từng loại đất mà hàm lượng chất hữu cơ và chất dinh dưỡng khác nhau nên liều lượng bón vôi cũng sẽ khác nhau.

Bón vôi đúng lúc

Bón vôi đúng lúc là yếu tố cần thiết phải được chú ý để cải tạo đất một cách hiệu quả nhất.

– Có thể bón vôi vào bất kỳ thời điểm nào trong năm, đối với những vườn chưa thu hoạch nên bón vôi vào đầu mùa mưa để đạt hiệu quả tốt nhất.

Đối với vườn cây ăn trái, nên bón vôi sau khi thu hoạch và kết hợp với nhiều biện pháp chăm sóc như bón phân, phòng trừ sâu bệnh, tỉa cành, v.v.

– Bón vôi sau khi trời mưa đối với những vùng thường xuyên có mưa và trồng cây ăn quả có múi hoặc cây công nghiệp ngắn ngày thì sẽ cho năng suất cao nhất.

Tham Khảo Thêm:  Bộ đề đọc hiểu Mùa xuân nho nhỏ (Có đáp án) đầy đủ nhất

– Để khử phèn cũng như khử trùng đất cho ruộng lúa nước, bà con nên rắc vôi bột trước khi cấy từ 15 đến 20 ngày.

Bón vôi đúng cách

Bón vôi đúng cách sẽ giúp đất hấp thụ đầy đủ các chất dinh dưỡng tốt và trở nên màu mỡ hơn. Vì vậy ta có quy trình bón vôi chuẩn như sau: rải đều lượng vôi phù hợp với từng loại đất cần bón sau đó dùng cuốc xới đất để vôi và đất trộn đều với nhau. Sau đó, tưới nước để tạo độ ẩm cho đất, đồng thời giúp vôi hòa tan trong đất để có tác dụng hiệu quả nhất.

5. Một số lưu ý khi bón vôi cho đất:

– Đối với đất mặn thì bón vôi vẫn có tác dụng tốt nhưng nếu có điều kiện thì nên bón thạch cao cho đất mặn vì đó là biện pháp tốt nhất cho đất. Đối với đất thịt nhẹ, càng ít mùn thì càng bón nhiều vôi và lượng vôi bón càng ít.

– Những vùng canh tác bị mưa nhiều, địa hình dốc thì đất càng nhanh bị chua trở lại nên phải bón vôi.

– Để tránh gây hại cho đất và cây trồng trong quá trình bón phân hóa học có độ chua sinh lý, bà con nên kết hợp với bón vôi để trung hòa độ chua trong đất.

– Phải bón vôi kết hợp với phân hữu cơ hoặc các loại phân hữu cơ khác để tránh đất bị khoáng hóa nhanh và tránh sự chuyển hóa các chất dinh dưỡng trong đất thành các chất khó tan hơn như Cu: Cu, Zn, Mn, B,…

– Không bón vôi thành từng mảng, vón cục như vậy sẽ ảnh hưởng đến tính chất của đất, ngoài ra còn ảnh hưởng đến sự phát triển của các vi sinh vật có lợi trong đất. Vì vậy khi bón vôi ta nên bón lót đều mặt ruộng sau đó cày bừa để vôi được trộn đều vào đất thì việc bón vôi mới đạt hiệu quả cao nhất.Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Tác dụng bón vôi cho đất mặn? Tác dụng bón vôi cho đất phèn? . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Những câu chửi văn minh nhưng thấm thía và đầy sâu cay

Trong xã hội này, có rất nhiều người tự xưng là “bạn bè”, nhưng thực chất họ chỉ ăn lấy miệng mà chẳng đóng góp được gì….

Mẫu bìa sáng kiến kinh nghiệm và hướng dẫn cách trình bày

Để bài viết thí nghiệm được hoàn hảo, ngoài việc có đề tài mới sáng tạo, nội dung hay, trình bày logic, khoa học thì còn cần…

Lời dẫn chương trình văn nghệ lễ hội truyền thống của làng

Hội làng là mô hình thu nhỏ bộ mặt làng xã người Việt; là sự kết tinh từ tâm hồn, trí tuệ đến bản lĩnh, nhân cách…

Bài thu hoạch BDTX Giáo viên mầm non theo Thông tư 12

Ngày 26/08/2019, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ra Thông tư 12/2019/TT-BGDĐT về việc ban hành Chương trình bồi dưỡng thường xuyên giáo viên mầm non….

Nghị luận thuyết phục từ bỏ thói quen lạm dụng kháng sinh

Có thể nói thói quen lạm dụng thuốc kháng sinh là một vấn đề vô cùng nghiêm trọng mà chúng ta cần phải quan tâm. Thuốc kháng…

Nhị thức là gì? Nhị thức bậc nhất là gì? Lý thuyết và bài tập?

Nhị thức bậc nhất là tài liệu vô cùng hữu ích giúp bạn đọc tiết kiệm thời gian và công sức. Dưới đây là các chi tiết…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *