Tác giả tác phẩm và bố cục

Nhằm giúp các em học sinh tiếp thu kiến ​​thức về tác phẩm Mây và sóng trong môn ngữ văn lớp 9, bài soạn tác giả – Tác phẩm Mây và sóng giới thiệu đầy đủ về tác giả, nội dung, cách trình bày và giá trị nội dung của tác phẩm. , giá trị nghệ thuật và bố cục của tác phẩm.

1. Giới thiệu về tác giả Ta-go:

1.1. Lịch sử:

– Tago (1861-1941): ông là nhà văn lớn, nhà văn hóa kiệt xuất của Ấn Độ.

– Ngài sinh ra ở Kankuta, là con út trong một gia đình quý tộc Bàlamôn. Cha ông là một triết gia và nhà cải cách xã hội nổi tiếng.

– Tago 13 tuổi đăng tác phẩm “Bông hoa của rừng” trên một tạp chí.

– Tago từng mở trường dạy học, diễn thuyết chống thực dân Anh, tham gia thành lập Hội nhà văn tiến bộ Ấn Độ, tích cực kêu gọi đấu tranh chống chế độ nô lệ đế quốc và tàn dư của chủ nghĩa đế quốc. .

1.2. Sự nghiệp sáng tạo:

– Tago có sức sáng tạo lạ thường. Ông đã để lại một di sản văn hóa nghệ thuật đồ sộ, bao gồm:

  • 52 tập thơ, trong đó nổi bật là các tập Poezia (1910), Swan (1914-1916), Người làm vườn (1914), Mùa trái cây (1915), Thơ ngắn (1922), Mo-hua 1928.

  • 42 vở, trong đó hay nhất là vở The King and Queen (1889), Lễ máu (1890), Huân chương tự do (1922). Kịch Tago rất đa dạng, có vở viết theo phong cách tượng trưng như: Nhà vua (1913), có vở kết hợp giữa kịch và thơ trữ tình: Phong cách bưu điện (1913), Nhà sư khổ hạnh (1916).

  • 12 tiểu thuyết; Trong số đó nổi bật: Shipwreck (1906), Dust in the Eye (1913), House and World (1916), Gora (1905-1908).

  • Khoảng một trăm truyện ngắn, nhiều bút ký, tiểu luận, diễn văn, thư từ… và 1.500 bức ảnh.

– Tác phẩm của Tago gợi lên trong lòng người đọc những cảm xúc sâu lắng, mãnh liệt, một phần vì họ đã từng trải qua cuộc đời đầy khó khăn, sóng gió của chính nhà thơ.

– Ông là tác giả châu Á đầu tiên nhận giải Nobel Văn học.

1.3. Phong cách sáng tác:

Trong văn xuôi, Tago đề cập đến các vấn đề xã hội, chính trị và giáo dục. Về thơ, có thể cảm nhận được tinh thần dân tộc, dân chủ sâu sắc, tinh thần nhân văn cao cả và chất trữ tình triết học nồng nàn trong các tác phẩm của ông; sử dụng thành công những hình ảnh thiên nhiên giàu ý nghĩa tượng trưng, ​​các hình thức so sánh, liên tưởng và biện pháp trùng điệp.

Tham Khảo Thêm:  Scan là gì? Scan bằng điện thoại và các phần mềm scan tốt?

Hay nhin nhiêu hơn: Viết đoạn văn ghi lại cảm nhận của em về bài thơ Mây và Sóng hay nhất

2. Giới thiệu sơ lược về mây và sóng:

Hoàn cảnh hình thành:

Bài thơ “Mây và sóng” được viết bằng tiếng Bengali, đăng ở Sisus, xuất bản năm 1909, sau được chính Tago dịch sang tiếng Anh, đăng trên tạp chí Trăng non, xuất bản năm 1915.

Kết cấu:

Nó bao gồm 2 phần:

– Phần 1: Từ đầu đến “…xanh thẳm”: Cuộc trò chuyện của em bé với mây và mẹ.

– Phần 2: Phần còn lại: Cuộc trò chuyện của em bé với sóng và mẹ.

Giá trị nội dung:

– Bài thơ “Mây và sóng” của Tago đề cao tình mẫu tử thiêng liêng sâu sắc qua lời đối thoại của người con với mẹ.

– Bài thơ chứa đựng những triết lí giản dị mà chân thật về hạnh phúc ở đời.

Giá trị nghệ thuật:

– Sử dụng hình ảnh trữ tình mang ý nghĩa tượng trưng

– Cấu trúc bài thơ như một câu chuyện để tạo ấn tượng thú vị về câu chuyện của bé với hình thức đối thoại có sẵn

– Nghệ thuật đối lập, ẩn dụ, nhân hóa…

Hay nhin nhiêu hơn: Cảm nghĩ về bài thơ Lại và Sóng của Ta-go, tuyển tập rất hay

3. Đọc hiểu bài thơ Mây và Sóng của Tago:

3.1. Lời mời gọi của những kẻ sống trên mây, trong sóng:

– Em bé kể cho mẹ nghe những cuộc đối thoại tưởng tượng của em với những người sống trên mây và sóng.

– Con người sống trong “mây”, “sóng” đã tạo nên một thế giới vô cùng hấp dẫn cho trẻ thơ, tự do vui chơi cả ngày trước một vũ trụ muôn màu, có bình minh vàng, trăng bạc, vô vàn bản nhạc du dương và khả năng du hành. ở đây và ở đó:

“Chúng tôi chơi từ lúc thức dậy cho đến tận chiều. Ta chơi với bình minh vàng, ta chơi với vầng trăng bạc.”

“Chúng tôi hát từ sáng sớm cho đến khi mặt trời lặn.

Chúng tôi rong ruổi đây đó mà chẳng biết đi về đâu. “Hãy đi đến tận cùng trái đất, giơ tay lên trời, bạn sẽ lên tận mây xanh”. “Hãy đến bên bờ biển, nhắm mắt lại, sóng sẽ nâng bạn lên.”

– Những con người sống trong “mây”, trong “sóng” không chỉ mời gọi mà cách vươn mình, hòa nhịp của họ cũng rất hay và hấp dẫn:

– Đây là một lời mời đến thế giới phép thuật. Thiên nhiên rực rỡ huyền bí, nhiều điều mới lạ, hấp dẫn tuổi thơ. Thật khó để từ chối những lời mời này, nhưng phép màu đã giữ đứa trẻ.

Tham Khảo Thêm:  Cảm nhận về hình tượng nhân vật khách trong bài Phú sông Bạch Đằng

⇒ “mây” và “sóng” là biểu tượng của xứ sở thần tiên kỳ diệu mà em bé tưởng tượng, nhưng “mây” và “sóng” cũng là những thú vui, cám dỗ dễ chịu trong cuộc sống đời thường mà con người dễ bị lôi cuốn.

3.2. Bé từ chối:

– Em bé không đi với những người sống trên mây, trên sóng. Đứa trẻ từ chối những lời đề nghị hấp dẫn: “Mẹ đang đợi ở nhà”, “Làm sao con có thể bỏ mẹ mà đến?” “Chiều nào mẹ cũng đòi về nhà, sao bỏ mẹ được?

– Lời từ chối và lý do bị từ chối ngọt ngào đến mức những kẻ sống trên mây, trên “sóng” cũng phải “mỉm cười”.

– Em bé biết mẹ đang đợi và muốn mẹ về nhà mỗi buổi chiều. Vì vậy, tôi không thể rời xa mẹ và làm sao tôi có thể sống thiếu mẹ. Trái tim đứa bé rất yêu mẹ nó và nó cũng biết rằng mẹ nó rất yêu nó. Tình yêu hai chiều nên chân thành và cảm động hơn.

– Dĩ nhiên là đứa trẻ đầy hoài niệm, nhưng trò vui đó. Bằng chứng là em bé đã hỏi anh: “Làm sao con lên đó?”. và “Nhưng làm thế nào để tôi ra khỏi đó?”. Nhưng tình mẫu tử đã chiến thắng. Đó cũng là sức mạnh bền bỉ của tình yêu thương của người mẹ.

3.3. Trò chơi cho trẻ em:

– Nếu em bé từ chối ngay lời mời của những kẻ sống trên mây và sóng gió, thì tình yêu thiếu chân thực, vì đứa trẻ nào cũng ham chơi. Đứa trẻ có một niềm vui, nhưng nó không thể đánh đổi niềm vui này để rời xa mẹ. Tình yêu của người mẹ đã chiến thắng những thú vui nhất thời. Bé còn tưởng tượng ra những trò chơi tuyệt vời khác cùng mẹ dưới mái nhà thân thương của mình:

“Em là mây còn anh là trăng.”

“Tay em sẽ ôm lấy anh, mái nhà của anh sẽ là bầu trời xanh thẳm.”

“Em là sóng còn anh sẽ là bến bờ lạ”.

“Quay, quay, quay mãi con sẽ rộn ràng tiếng cười trong lòng mẹ”.

Em bé đã biết kết hợp tình yêu thiên nhiên và tình yêu của mẹ, biến mình thành “đám mây”, thành “sóng” và mẹ thành “vầng trăng”, thành “bãi biển lạ”. Vì vậy, bé đã có một trò chơi hay và ý nghĩa hơn. Tôi không chỉ có “mây” mà tôi còn có “trăng”, không chỉ để vui chơi, mà còn để cùng nhau sống dưới mái nhà đón ánh sáng dịu êm. Ngay cả em bé cũng có “sóng” và mẹ là “bãi biển kỳ lạ” để bé có thể “lăn, lăn, lăn mãi” trong vòng tay rộng mở của mẹ. Các động từ “ôm”, “lăn”, đặc biệt là từ “lăn” thể hiện tình mẹ con sâu nặng. Con có mẹ là có tất cả, vũ trụ bao la, màu sắc rực rỡ, tiếng cười hạnh phúc. Chỉ cần bạn ở bên tôi, được ở bên tôi thì không còn vấn đề gì nữa, tôi cảm thấy vui vẻ và hạnh phúc hơn khi chơi với bạn.

Tham Khảo Thêm:  Phải phấn đấu thế nào để trở thành Đoàn viên thanh niên?

– Cách xây dựng hình ảnh của bài thơ rất độc đáo: mây ngũ sắc, vầng trăng có lúc ẩn, lúc hiện giữa trời xanh; Dưới biển, muôn ngàn con sóng vỗ vào bờ rồi tan thành bọt nước. Những hình ảnh thiên nhiên trong bài thơ do trí tưởng tượng của trẻ tạo nên thật lung linh, huyền ảo và đầy kích thích. Ai sống trong mây, ai sống trong sóng? Có phải là một nàng tiên tốt? Trẻ có thể tưởng tượng… Trò chơi “trên mây”, “trên sóng” thể hiện nhiều niềm vui hấp dẫn của cuộc sống nói chung. “Vầng trăng” và “bãi biển lạ” tượng trưng cho sự dịu dàng, bao dung của người mẹ. Nhà thơ đã lấy mối quan hệ “mây – trăng”, “sóng – bờ” để nói về tình mẫu tử và nâng tình yêu này lên tầm vũ trụ, vĩnh hằng.

– Câu thơ cuối là dấu chấm hết cho cả bài thơ: “Và trên đời này không ai biết mẹ con tôi ở đâu”. Nghĩa là “mẹ nào con nấy” khắp nơi, không ai phân biệt được. Điều đó cũng có nghĩa là: Tình mẹ ở khắp mọi nơi, thánh thiện, vĩnh cửu.

⇒ Vẻ ngoài của em bé vừa ngây thơ vừa đáng yêu thể hiện trí thông minh, trí tưởng tượng phong phú và tình mẫu tử nồng nàn ⇒ Tinh thần nhân văn của Tago: tôn vinh vẻ đẹp đang lụi tàn của tình mẫu tử.

3.4. Triết lý thơ:

– Con người không thể thoát khỏi những lôi kéo, cám dỗ của cuộc đời, nếu không có một nền tảng vững chắc thì rất dễ sa vào cạm bẫy của những cám dỗ này. Tình mẫu tử là nền tảng vững chắc trong cuộc đời mỗi con người.

– Hạnh phúc không phải là điều gì xa vời lắm và không tự đến, hạnh phúc luôn ở gần ta, trong những điều bình dị hàng ngày, do ta tạo ra.Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Tác giả tác phẩm và bố cục . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Mẫu quyết định bổ nhiệm trưởng phòng công ty, doanh nghiệp

Mẫu quyết định bổ nhiệm trưởng phòng là mẫu quyết định do ban lãnh đạo công ty đưa ra để quyết định bổ nhiệm trưởng phòng chuyên…

Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng chuyển nhượng nhà đất

Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng chuyển nhượng đất đai là văn bản pháp lý trong trường hợp các bên muốn giải thể hợp đồng chuyển…

Có được bảo lưu kết quả học tập khi bị gọi nhập ngũ không?

Có được bảo lưu kết quả học tập khi bị gọi nhập ngũ không? Đây là câu hỏi được rất nhiều nam thanh niên trong độ tuổi…

Câu hỏi đề thi trắc nghiệm Luật Giáo dục miễn phí có đáp án

Câu hỏi đề thi trắc nghiệm Luật Giáo dụ bao gồm phần nội dung xoay quang kiến thức về Luật giáo dục hiện hành và các văn…

Kết bài Làng của Kim Lân (cơ bản, nâng cao, học sinh giỏi)

Để có những kết luận thực sự hay và chu đáo, tại sao không thử tham khảo tài liệu tham khảo của chúng tôi và viết một…

Phân tích tác phẩm Bàn luận về phép học chọn lọc siêu hay

“Diskutimi rreth të mësuarit” nga Nguyen Thiep i ofruar mbretit Quang Trung tregon zemrën e Nguyen Thiep me ringjalljen e arsimit kombëtar të kombit. Këtu është një…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *