Tác giả tác phầm và bố cục?

Để giúp các em học sinh nắm được nhiều kiến ​​thức và nắm vững nội dung bài học, bài viết dưới đây chúng tôi gửi tới quý độc giả bài Soạn một bài văn ngắn về tình tự 2: Tác giả và bố cục? Hãy tham khảo.

1. Tác giả Hồ Xuân Hương:

1.1. Lịch sử:

Nhà thơ Hồ Xuân Hương sinh năm 1772 và mất năm 1822. Theo các tài liệu truyền thống, nhà thơ Hồ Xuân Hương sinh ra ở làng Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An, nhưng bà sinh sống chủ yếu ở kinh thành Thăng Long.

Cuộc đời Hồ Xuân Hương có nhiều tiếc nuối và nhiều éo le: hai lần lấy chồng nhưng cả hai đều đúng, cuối cùng vẫn lẻ bóng một mình. Hồ Xuân Hương đẹp trai, thông minh, đi nhiều nước, giao du với nhiều người (biết nhiều danh nhân như Nguyễn Du). Cô là một người phụ nữ phóng khoáng, tài năng và có chí cầu tiến với gia cảnh giàu có.

Trong lịch sử văn học Việt Nam, Hồ Xuân Hương là một hiện tượng rất độc đáo: một nữ thi sĩ viết về phụ nữ, trào phúng mà trữ tình, giàu chất dân gian từ đề tài, cảm hứng đến ngôn ngữ, đối tượng. Nổi bật trong thơ Hồ Xuân Hương là tiếng nói cảm thương người phụ nữ, sự khẳng định vẻ đẹp, khát vọng của họ.

1.2. Sự nghiệp:

Một. Công việc chính:

– Nữ sĩ còn có tập thơ Lưu Hương Ký (phát hiện năm 1964) gồm 24 bài thơ chữ Hán và 26 bài thơ chữ Nôm.

– Sáng tác của Hồ Xuân Hương có cả chữ Nôm và chữ Hán.

– Theo nghiên cứu, có khoảng 40 bài thơ được cho là của Hồ Xuân Hương.

– Nữ sĩ còn có tập thơ Lưu Hương Ký (phát hiện năm 1964) gồm 24 bài thơ chữ Hán và 26 bài thơ chữ Nôm.

b. Phong cách nghệ thuật:

– Hồ Xuân Hương là một hiện tượng rất độc đáo: nhà thơ nữ viết về phụ nữ, trào phúng mà trữ tình, đượm chất dân gian từ đề tài, cảm hứng đến ngôn ngữ, hình tượng.

=> Hồ Xuân Hương được mệnh danh là “Bà chúa thơ Nôm”.

Hay nhin nhiêu hơn: Phân tích bài thơ Tự Tình 2 của Hồ Xuân Hương hay nhất

2. Tự tình 2:

Loại: Thể thơ Đường luật.

Nguồn gốc và bối cảnh sáng tạo: Trong thinh lặng trong chùm thơ của Tử Tình, gồm ba bài thơ của Hồ Xuân Hương.

Phương thức biểu đạt: cảm xúc

trình bày công việc

– Hai dòng cuối: nỗi buồn vô tận, hi vọng lột tả nỗi tuyệt vọng

– Hai cây cầu chân thực: tô đậm nỗi cô đơn, tủi hờn của người phụ nữ

– Hai bài: Cảm xúc và sự phản kháng chân thành của nhà thơ

Tham Khảo Thêm:  Tóm tắt truyện An Dương Vương và Mị Châu, Trọng Thủy

– Hai câu kết: cơn khó thở lại đến thật đáng buồn.

Bản tóm tắt: Bài thơ đã nói lên bi kịch của tuổi trẻ và bi kịch của số phận. Xuân đi xuân về, thời gian của thiên nhiên cứ mãi trôi nhưng tuổi trẻ của con người thì không bao giờ trở lại. Trong những hoàn cảnh như vậy, sự dịu dàng và quên mình của tình yêu làm gia tăng lòng thương xót. Khi rơi vào hoàn cảnh đó, có thể nhiều người sẽ không tránh khỏi sự tuyệt vọng, thậm chí buông xuôi, bỏ cuộc.

Giá trị nội dung:

– Tự tình (Đoạn II) thể hiện tâm trạng, thái độ của Hồ Xuân Hương: vừa thương tiếc, vừa xót xa cho số phận, vừa đấu tranh vươn lên nhưng rồi vẫn rơi vào bi kịch.

– Trước phát súng của số phận, người phụ nữ luôn mong muốn hạnh phúc, vẫn muốn thoát khỏi nỗi ám ảnh thường trực do người đàn ông tạo ra. Sự phản kháng và khát vọng ấy ở Hồ Xuân Hương đã tạo nên sức hiểu nhân bản sâu sắc cho tác phẩm.

– Giá trị nghệ thuật: Ngôn ngữ thơ nôm giản dị, giàu sức gợi, hình ảnh sắc sảo, nghệ thuật tả cảnh độc đáo,…

Ý nghĩa nhan đề Tự tình:

Chủ đề Tự sự có nghĩa là bày tỏ tình cảm, cảm xúc; Hồ Xuân Hương đối diện với chính mình để tự hỏi, để cảm thấy tủi thân.

Không chỉ có một bộ ba bài thơ của Tự Tình, Hồ Xuân Hương còn có nhiều bài thơ nói lên nỗi niềm, tâm trạng của người nữ sĩ trước cảnh đời khó khăn, đau thương. Tại sao?

Cho đến nay, vẫn còn nhiều vấn đề về cuộc đời (và thơ) của Hồ Xuân Hương chưa thể khẳng định một cách chắc chắn vì không có tài liệu gốc để quay lại. Tương truyền, bà sinh ra ở làng Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An. Ông nội là Hồ Phi Diễn, một nhà giáo nghèo, mẹ Xuân Hương là người may mắn. Từ khi lớn lên, Hồ Xuân Hương sống chủ yếu ở Thăng Long Thành.

Cô thông minh, sắc sảo nhưng đường tình duyên lại lắm lận đận, ngang ngược và gặp nhiều bất hạnh. Hồ Xuân Hương hai lần lấy vợ, cả hai lần đều làm chính (Tống Tốc và Phủ Vĩnh Tường). Hơn nữa, cả hai lần cô đều bồng bột, chia tay trong hạnh phúc ngắn ngủi khi tuổi xuân còn nồng nàn tình yêu.

Hai lần chân thành, hai lần mơ hồ, những nỗi niềm chất chứa trong lòng chỉ có thể gửi vào thơ. Cả ba bài thơ Tự tình đều thể hiện nỗi lòng day dứt, day dứt của người phụ nữ khi tình yêu không thay đổi.

Hay nhin nhiêu hơn: Phân tích giá trị nội dung và nghệ thuật của Tự ái 2

Tham Khảo Thêm:  Bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên GV THPT Module 9

3. Nội dung chi tiết của tác phẩm Tự Tình 2 – Hồ Xuân Hương:

3.1. Nỗi cô đơn, nỗi đau và niềm khao khát hạnh phúc của nhân vật trữ tình:

Khổ thơ mở đầu bằng một tình huống cụ thể:

“Đêm khuya vang tiếng trống gác

Rửa sạch khuôn mặt hồng hào của bạn bằng nước mới”

– Thời gian: ban đêm

– Không gian: trống trải, âm u, vang vọng tiếng trống của lính canh

=> Dòng đầu của bài thơ gợi cảm giác buồn man mác. Nỗi buồn gợi lên bởi sự tĩnh lặng của màn đêm. Tiếng trống không dồn dập (tiếng vọng) mà ta nghe thấy một nhịp vàng, gấp gáp, đó là vì tiếng trống gợi sự trôi qua của thời gian, gợi sự suy tàn, và đây là tiếng trống được cảm nhận theo. đến tâm trạng. Bởi vậy, trong nhịp trống dồn dập, liên hồi, ta như nghe thấy những bước tàn của thời gian, của biến cố, bởi trong tâm trạng nhân vật đó là chất trữ tình.

Câu thơ thứ hai gợi cảm giác bẽ bàng mạnh mẽ hơn:

– Cuộc đảo chính như một âm mưu tinh vi nhằm tô đậm nỗi nhục quốc thể. “Amory” là một con hổ vô tâm, vô cảm. Hơn nữa, hai chữ “đỏ mặt” (chỉ gương mặt người con gái) so với chữ “the” thật là rẻ rúng và ngu xuẩn. “Cái mặt đỏ” thấm đẫm nước ngọt không chỉ gợi hương thơm mà đậm đà hơn, có lẽ ở vị đắng. Câu thơ chỉ nhắc đến vẻ đẹp dung nhan mà còn gợi đến sự trơ trẽn của chủ thể trữ tình. Nhịp câu thơ 1/3/3 trùng điệp, trích dẫn, khoét sâu nỗi tủi nhục khôn tả.

– Tuy nhiên, câu thơ không chỉ nói về nỗi đau mà còn thể hiện bản lĩnh của nhân vật trữ tình. Bản lĩnh đó có thể diễn đạt bằng chữ “tự” như nhận thức như vậy. Từ “trượt” kết hợp với “nước không” có thể nói lên sự ổn định của các chức năng và sự kiện. Nó làm ta nhớ đến một câu thơ của Bà Huyện Thanh Quan trong bài Thăng Long hoài cổ (“Đá còn trơ trọi trăng non”).

– Nếu như hai câu cuối có nhiệm vụ đưa người đọc vào hoàn cảnh tâm trạng thì hai câu cuối mới thực sự nói rõ hơn về hiện thực, hiện thực của Hồ Xuân Hương:

“Chén hương biến say thành tỉnh,

Bóng xế chưa tròn”.

– Cảnh tả tình của Xuân Hương được thể hiện qua một hình ảnh ẩn chứa hai biến thể bi tráng: Trăng sắp cạn (bóng khuya) mà còn “chưa trọn”. Cùng Xuân Hương tuổi trẻ trôi qua, nhưng mối duyên đã định không trọn vẹn.

Mùi rượu gợi nỗi cô đơn, tủi nhục của thân phận con người bất hạnh.

Tham Khảo Thêm:  Mẫu báo cáo tổng kết phong trào thi đua của trường THCS

– Câu “tôi say mới tỉnh” gợi lên một vòng luẩn quẩn khi tình yêu trở thành trò đùa của trẻ thơ.

3.2. Tình trạng tuyệt vọng của cuộc đời bé nhỏ:

Hình ảnh thiên nhiên trong hai bài văn đáng suy ngẫm cũng mang nỗi buồn của con người:

“Xiên trên mặt đất, rêu trong đám,

Bẻ gãy chân mây, đập đá.”

– Những sinh vật bé nhỏ như đám rêu kia vẫn không chịu số phận bé nhỏ, thấp hèn, không muốn yếu đuối. Mọi thứ dường như đang muốn nổ tung. Nó phải mọc: rêu mọc “dốc đất”, đá phải chắc hơn, phải nhọn để “đập mây”.

– Nghệ thuật đảo ngữ làm nổi bật nỗi oan của đá và người và cả nỗi uất ức trước sự hài hước của con người.

– Kết hợp với việc sử dụng các động từ mạnh (xiên, đâm) với các bổ ngữ độc đáo (ngang, chẻ) thể hiện rõ sự ương ngạnh, cố chấp => Đánh, búng như trong cơn giận dữ, như chống cự lại quá trình thay đổi.

=> Có thể nói, trong cảnh bi đát nhất, thơ Hồ Xuân Hương vẫn chứa đựng sức mạnh của một sức sống, một khát vọng.

– Hai câu cuối buồn chán, tâm trạng buồn:

“Tôi mệt mỏi với mùa xuân và mùa xuân nữa,

Một mảnh tình yêu để chia sẻ với một đứa trẻ nhỏ.”

– “Bored” là buồn chán, là nhàm chán. Xuân Hương chán cảnh đời bạc bẽo, tủi nhục, xuân Hương hóa thân vào kiếp lưu lạc trong dòng thác loạn như một câu chuyện tình người.

– Từ xuân vừa có nghĩa là xuân, vừa là xuân. Với thiên nhiên, xuân đi rồi xuân lại, nhưng với con người, xuân qua không bao giờ trở lại. Hai chữ “lại” trong câu “xuân đến xuân lại” cũng có hai nghĩa khác nhau. “Return” đầu tiên là thêm trở lại, trong khi “return” thứ hai có nghĩa là quay trở lại. Xuân đã đến mà xuân đã qua, đây là nguyên nhân chính của nỗi sầu.

– Ở câu thơ cuối, nghệ thuật tăng tiến làm cho nỗi bất hạnh của người thiếu phụ càng thêm rối rắm: mảnh tình – con sẻ – em – con. Vườn tình – Vốn đã nhỏ, đã nhỏ, dang dở lại còn để “sẻ chia” nên hầu như chẳng còn gì (con nhỏ) nên càng xót xa, xót xa => Đoạn thơ diễn tả nỗi lòng của người phụ nữ duy nhất trong xã hội cũ , khi cảnh nam nữ ân ái với nhau đã không còn xa lạ với họ.Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Tác giả tác phầm và bố cục? . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Mẫu quyết định bổ nhiệm trưởng phòng công ty, doanh nghiệp

Mẫu quyết định bổ nhiệm trưởng phòng là mẫu quyết định do ban lãnh đạo công ty đưa ra để quyết định bổ nhiệm trưởng phòng chuyên…

Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng chuyển nhượng nhà đất

Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng chuyển nhượng đất đai là văn bản pháp lý trong trường hợp các bên muốn giải thể hợp đồng chuyển…

Có được bảo lưu kết quả học tập khi bị gọi nhập ngũ không?

Có được bảo lưu kết quả học tập khi bị gọi nhập ngũ không? Đây là câu hỏi được rất nhiều nam thanh niên trong độ tuổi…

Câu hỏi đề thi trắc nghiệm Luật Giáo dục miễn phí có đáp án

Câu hỏi đề thi trắc nghiệm Luật Giáo dụ bao gồm phần nội dung xoay quang kiến thức về Luật giáo dục hiện hành và các văn…

Kết bài Làng của Kim Lân (cơ bản, nâng cao, học sinh giỏi)

Để có những kết luận thực sự hay và chu đáo, tại sao không thử tham khảo tài liệu tham khảo của chúng tôi và viết một…

Phân tích tác phẩm Bàn luận về phép học chọn lọc siêu hay

“Diskutimi rreth të mësuarit” nga Nguyen Thiep i ofruar mbretit Quang Trung tregon zemrën e Nguyen Thiep me ringjalljen e arsimit kombëtar të kombit. Këtu është një…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *