Tài phiệt là gì? Công ty tài phiệt là gì? Tư bản tài phiệt là gì?

Trong các bộ phim truyền hình Hàn Quốc, chúng ta thường nghe nhắc nhiều đến ông trùm – thường dùng để chỉ một nhóm người giàu có và quyền lực trong xã hội. Vì vậy, những gì chính xác là một ông trùm? Tài phiệt và tài phiệt được hiểu như thế nào?

1. Ông trùm là gì? Các tính năng của ông trùm:

Ông trùm là CÁC vốn tài chính mạnh và tiềm năng kinh tế to lớnnắm quyền chi phối kinh tế – chính trị trong nước tư nhân sao chép. Chaebol, hay ông trùm (tiếng Hàn: 재벌; Phát âm tiếng Hàn Chebol) là cách viết của các tập đoàn gia đình lớn ở Hàn Quốc. Thông thường, các ông trùm là những tập đoàn đa quốc gia với số lượng thành viên kinh doanh đông đảo và chịu sự điều hành của một ông chủ duy nhất có quyền kiểm soát toàn bộ hệ thống. xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1984. Hiện tại ở Hàn Quốc có hơn chục tập đoàn tài phiệt lớn dưới sự điều hành của các gia đình kinh doanh lâu đời. Năm 2015, ước tính các nhà tài phiệt thống trị 80% nền kinh tế Hàn Quốc.

Tại Hàn Quốc, ông trùm – ‘Chaebol’ (재벌) được dùng để chỉ các nhà tài chính, nhưng cụ thể hơn là các tập đoàn gia đình lớn hoặc tập đoàn đa quốc gia, với nhiều công ty con dưới sự kiểm soát của một chủ sở hữu có toàn quyền kiểm soát công ty trong hầu hết các lĩnh vực này.

Hiện ở Hàn Quốc có vài chục nhóm đầu sỏ nhỏ hoạt động dưới sự điều hành của các tập đoàn lớn.

Đại diện của các Chaebol là Samsung, Huyndai, SK, LG và Lotte. Tuy nhiên, bên cạnh những chaebol có quy mô siêu lớn mà bất cứ ai chỉ cần nghe tên cũng có thể nhận ra, vẫn có những tập đoàn mang đặc điểm của một chaebol nhưng ở quy mô nhỏ hơn.

Sự khác biệt giữa Chaebol và Buja (부자) trong đó Buja (giàu) chỉ đơn giản là người có nhiều tiền hoặc người có nhiều của cải. Chaebol (ông trùm) đề cập đến một hệ thống trong đó một nhóm các công ty trong các lĩnh vực khác nhau được điều hành bởi một người hoặc một gia đình.

Tỷ lệ quyền lực xã hội của giới tài phiệt đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong các vấn đề chính trị ở Hàn Quốc. Ví dụ: Năm 1988, Chủ tịch Tập đoàn Huyndai lúc bấy giờ (ông Jeong Mong-jun) đã giành được một ghế trong Quốc hội Hàn Quốc. Một số lãnh đạo tài phiệt khác cũng được bầu vào Quốc hội theo hệ thống đại diện tỷ lệ. Ngoài ra, cộng đồng chaebol cũng là một trong những thành phần tham gia tích cực nhất vào quá trình hàn gắn quan hệ giữa hai miền Triều Tiên từ năm 2000 đến nay.

Tham Khảo Thêm:  Đề thi học kì 1 Tự nhiên xã hội 2 2023

2. Lịch sử các ông trùm Hàn Quốc:

Chaebol thành lập bắt đầu ngay sau Thế chiến II. Sau khi Nhật Bản đầu hàng quân Đồng minh và quân đội Nhật Bản rút khỏi bán đảo Triều Tiên vào năm 1945, nhiều doanh nhân Hàn Quốc đã chớp lấy cơ hội này để mua bất động sản thuộc sở hữu của các công ty Nhật Bản. Phiên bản để lại, một trong số đó sau này phát triển thành Chaebol.

Sau khi các Chaebol ra đời, đã có những công ty có sự ràng buộc về văn hóa, chiến lược kinh doanh và quản lý thống nhất trong hoạt động như Daewoo hay LG. Đặc điểm của các Chaebol là hầu hết các công ty này đều do một hoặc một số đại gia thành lập và nắm giữ cổ phần lớn.

Sau cuộc bình định quân sự năm 1961, Tổng thống kiêm nhà độc tài Park Chung-Hee quyết định cải thiện tình trạng nghèo đói và lạc hậu của Hàn Quốc trong công cuộc công nghiệp hóa nhanh chóng bằng cách khuyến khích và giúp đỡ các công ty lớn ở Chaebol. Chính phủ lập kế hoạch phát triển kinh tế và các Chaebol tuân theo kế hoạch này. Để các Chaebol yên tâm thực hiện nhiệm vụ, Chính phủ tích cực cho các Chaebol vay vốn với lãi suất cực thấp thông qua hệ thống ngân hàng nhà nước. Các ngân hàng này cũng được lệnh bảo lãnh nợ nước ngoài cho các Chaebol để họ thoải mái tiếp cận các nguồn tín dụng trong nước và “vô tư” nhận các khoản vay nước ngoài. Tổng thống Park cũng giảm thuế đối với tài sản của các Chaebol, chủ yếu là các công ty xây dựng, khi chính phủ tiếp tục phát triển cơ sở hạ tầng bao gồm cầu đường ở Hàn Quốc.

Nhờ những chính sách ưu đãi này, nhiều Chaebol đã nhanh chóng phát triển thành những công ty hàng đầu thế giới. Cuối những năm 1980, nhiều Chaebol thống trị lĩnh vực kinh tế và trở nên hùng mạnh trong lĩnh vực sản xuất, thương mại và công nghiệp nặng. Các chaebol được coi là đã kéo nền kinh tế Hàn Quốc thoát khỏi tình trạng thâm hụt thương mại và trở thành quốc gia có thặng dư thương mại nhỏ nhất kể từ năm 1986. Bước sang thập niên 1990, Hàn Quốc lột xác hoàn toàn và chuyển mình từ một quốc gia bần cùng hóa vì chiến tranh thành một trong số ít các chaebol mới lớn nhất. các ngành công nghiệp trên thế giới.

Riêng năm 2003, tổng kim ngạch xuất khẩu của 4 Chaebol Daewoo, Hyundai, LG và SK đạt 111,7 tỷ USD, cũng chiếm 58% tổng giá trị xuất khẩu của Hàn Quốc, tương đương 1/3 tổng giá trị tư bản của thế giới. . Samsung chiếm khoảng 20% ​​xuất khẩu của cả nước.

Tham Khảo Thêm:  Top 8 bài thuyết minh về con trâu siêu hay

Vào cuối cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, khoảng 80% GDP của Hàn Quốc bắt nguồn từ khu vực Chael.

Một thống kê năm 2015 cho thấy chỉ riêng 5 Chaebol hàng đầu đã chiếm khoảng 58% GDP của Hàn Quốc. Số lượng chi nhánh thuộc sở hữu của 30 Chaebol hàng đầu cũng tăng từ 1.246 năm 2012. Trong sở hữu chéo giữa công ty mẹ và công ty con, những gia tộc tài phiệt này tiếp tục là cổ đông chiến lược chính của các Chaebol.

3. Công ty tài phiệt là gì?

Nếu các ông trùm là những nhà tư bản tài chính cá thể thì các nhà tài phiệt là những tập đoàn có quy mô, tầm ảnh hưởng và thế lực lớn trên thị trường cạnh tranh trong nước và quốc tế, dưới sự điều hành của một ông chủ duy nhất nắm quyền chi phối mọi cơ sở phụ thuộc.

PHỤ NỮCác siêu tập đoàn tư nhân lớn và các tập đoàn đa quốc gia, trong đó có nhiều doanh nghiệp nhà nước, nằm dưới sự kiểm soát của một ông chủ có quyền đối với tất cả các công ty này.

Hiện tại, ở Hàn Quốc có hơn chục nhóm tài phiệt như vậy, dưới sự điều hành của các tập đoàn lớn.

Nhờ có sức mạnh kinh tế, giới tài phiệt đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong nhiều vấn đề chính trị ở Hàn Quốc. Ví dụ: Năm 1988, Chủ tịch Tập đoàn Huyndai lúc bấy giờ (ông Jeong Mong-jun) đã giành được một ghế trong Quốc hội Hàn Quốc. Một số lãnh đạo tài phiệt khác cũng được bầu vào Quốc hội thông qua đại diện tỷ lệ. Ngoài ra, các kaebol cũng là một trong những thành phần tích cực nhất trong quá trình cải thiện quan hệ giữa hai miền Triều Tiên từ năm 2000 đến nay.

Bắt đầu từ cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997, chính phủ nước này đã áp dụng chính sách cải cách Chaebol. Bên cạnh đó, việc nới lỏng các quy định quản lý tài chính, rút ​​ngắn hạn mức tổng mức đầu tư… Sức hấp dẫn và ảnh hưởng của chaebol trong nền kinh tế Hàn Quốc nhìn chung đã mở rộng hơn so với trước khủng hoảng. Kết quả là hệ thống Chaebol đi theo hướng mạnh hơn là yếu.

Sự lớn mạnh của Tập đoàn Samsung cũng được thể hiện rõ trong thời kỳ khủng hoảng. Năm 1997, tỷ lệ doanh thu của 5 Chaebol lớn nhất của Samsung chiếm 26% và tương đương 10% tổng GDP của cả nước.

Hiện 5 Chaebol lớn nhất Hàn Quốc theo thứ tự là Samsung, Huyndai, SK Group, LG và Lotte, đồng thời đây cũng là 5 tập đoàn chiếm khoảng 50% giá trị thị trường chứng khoán Hàn Quốc.

Tham Khảo Thêm:  Cách khôi phục tin nhắn đã xóa trên Messenger thành công

Theo số liệu của CEO Score năm 2017, tổng doanh thu của 10 Chaebol lớn nhất Hàn Quốc đạt 677,8 nghìn tỷ USD, tương đương 44,2% tổng GDP cả nước. Trong khi đó, tỷ lệ tương tự ở Nhật Bản năm 2017 là 24,6% ở Mỹ là 11,8%.

Chỉ có hai tập đoàn Samsung Electronics Co. và Công ty ô tô Hyundai cùng năm đó nó chiếm hơn 1/5 nền kinh tế thuộc kinh tế.

Tất cả các dự án từ xây dựng, điện ảnh, âm nhạc, thời trang. .. tất cả sẽ trực thuộc các công ty con của tập đoàn Chaebol. Thậm chí tất cả những nhu yếu phẩm hay dịch vụ hàng ngày mà người Hàn Quốc sử dụng đều có liên quan đến Chaebol.

Mặc dù chính phủ Hàn Quốc đã cố gắng tách biệt các nhà tài phiệt nhưng do các Chaebol có ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế nên không thể nhanh chóng chấm dứt tình trạng lộn xộn này. Công khai với cái tên Samsung, từ người sáng lập Lee Byung Chul cho đến nay, nó đã được chia thành 5 Chaebol nhỏ hơn để chia cho tất cả các thành viên trong gia đình. Chưa kể còn rất nhiều chi nhánh khác không được đề cập.

4. Tài phiệt là gì?

Giới tài phiệt hay giới tài phiệt là giới tư bản tài chính hùng mạnh đã giành được quyền kiểm soát kinh tế và chính trị ở các nước tư bản chủ nghĩa.

Ngoài ra, cụm từ ông trùm cũng có thể là:

– Zaibatsu, có nghĩa là ông trùm trong tiếng Nhật, dùng để chỉ các tập đoàn kinh doanh tài chính và thương mại trong Đế quốc Nhật Bản trước năm 1945.

– Chaebol hay còn gọi là ông trùm trong tiếng Hàn dùng để chỉ những tập đoàn kinh doanh lớn tại Hàn Quốc hiện nay.

5. Tài phiệt là gì?

Chế độ tài phiệt là một chính phủ hoàn toàn bị kiểm soát bởi cách nó được tạo ra hoặc gián tiếp bởi chính những người giàu có. Chế độ tài phiệt là chế độ mà người giàu không có quyền lực, một lối vào hoàn toàn cởi mở sẽ dẫn đến việc áp dụng chính trị hóa và đặc biệt mang lại lợi ích cho người giàu.

Chế độ tài phiệt trong tiếng Anh là Plutoᴄraᴄу. Từ “plutoᴄraᴄу” có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp “ploutoѕ” – giàu có và ᴠà “kratoѕ” – quyền lực, uy quyền tối cao.Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Tài phiệt là gì? Công ty tài phiệt là gì? Tư bản tài phiệt là gì? . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Mẫu quyết định bổ nhiệm trưởng phòng công ty, doanh nghiệp

Mẫu quyết định bổ nhiệm trưởng phòng là mẫu quyết định do ban lãnh đạo công ty đưa ra để quyết định bổ nhiệm trưởng phòng chuyên…

Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng chuyển nhượng nhà đất

Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng chuyển nhượng đất đai là văn bản pháp lý trong trường hợp các bên muốn giải thể hợp đồng chuyển…

Có được bảo lưu kết quả học tập khi bị gọi nhập ngũ không?

Có được bảo lưu kết quả học tập khi bị gọi nhập ngũ không? Đây là câu hỏi được rất nhiều nam thanh niên trong độ tuổi…

Câu hỏi đề thi trắc nghiệm Luật Giáo dục miễn phí có đáp án

Câu hỏi đề thi trắc nghiệm Luật Giáo dụ bao gồm phần nội dung xoay quang kiến thức về Luật giáo dục hiện hành và các văn…

Kết bài Làng của Kim Lân (cơ bản, nâng cao, học sinh giỏi)

Để có những kết luận thực sự hay và chu đáo, tại sao không thử tham khảo tài liệu tham khảo của chúng tôi và viết một…

Phân tích tác phẩm Bàn luận về phép học chọn lọc siêu hay

“Diskutimi rreth të mësuarit” nga Nguyen Thiep i ofruar mbretit Quang Trung tregon zemrën e Nguyen Thiep me ringjalljen e arsimit kombëtar të kombit. Këtu është një…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *