Tam Tòa Thánh Mẫu gồm những ai? Lễ nghi thờ Thánh Mẫu?

Miền Bắc nước ta có một hình thức thờ Mẫu rất độc đáo, mang đậm nét văn hóa riêng, đó là tín ngưỡng thờ Mẫu – Tứ Phủ hay còn gọi là Tam Tòa Thánh Mẫu. Nhưng cũng có nhiều người chưa hiểu rõ Thánh Mẫu là ai và nghi thức thờ Mẫu là gì? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.

1. Ba Tòa Thánh là ai?

Điện thờ Thánh Mẫu mà chúng ta thường thấy có các ban thờ gồm ba ngai khác nhau của ba vị thánh khác nhau: Mẫu Thượng Thiên Đệ Nhất, Mẫu Thượng Ngàn và Mẫu Đệ Tam.

1.1. Mẫu Thượng Thiện:

Mẹ Trời còn được gọi là Đệ Nhất Mẫu Thượng Ngàn, người cai quản các tầng trời. Với quan niệm dân gian về Tứ Pháp (Pháp Vân, Pháp Vũ, Pháp Điện, Pháp Lôi), Mẫu Thượng Thiên có quyền năng tạo ra mây, mưa, sấm, chớp và gắn liền với nền văn hóa lúa nước của người Việt. Người đàn ông. Đền thờ Mẫu Thượng Thiên đâu đâu cũng có nhưng bậc thang và nhiều nhất vẫn là ở những nơi Mẫu đã giáng trần hoặc dường như để lại dấu tích. Ngày Mẫu được công nhận hàng năm vào ngày 3 tháng 3 âm lịch. Mẫu Đệ Nhất thường ngồi chính giữa với chiếc áo màu đỏ trên lưng Thánh Mẫu Trini.

1.2. Mẫu Thượng Ngàn:

Mẹ Thượng Ngàn hay còn gọi là Mẫu Nhi cai quản núi rừng. Bà là Thánh Mẫu gắn liền với con người, cây cỏ và chim muông. Có nhiều nơi thờ Mẫu Thượng Ngàn nhưng hai nơi thờ chính là Suối Mỡ (Bắc Giang) và Bắc Lệ (Lạng Sơn). Nơi nào có núi rừng là có đền thờ Thánh Mẫu Thượng Ngàn. Lễ chính của Đức Thánh Mẫu thứ hai hàng năm là vào ngày 20 tháng 9 âm lịch. Bàn thờ Tam Tòa Thánh Mẫu ngồi bên trái Mẫu Thượng Thiên, mặc áo lam.

1.3. Mô hình tiện nghi:

Mẫu Thoại hay còn gọi là Mẫu Ba, Mẫu Thủy, cai quản vùng sông nước. Đạo Mẫu linh thiêng đã gắn liền với thủy sinh của con người từ xa xưa, có mối quan hệ trực tiếp với tổ tiên của người Việt Nam trong buổi đầu dựng nước. Nhiều ngôi đền Mẫu Thoại được xây dựng chủ yếu là do tín ngưỡng nhân gian, lòng thành kính, thờ cúng của người dân nơi đầu nguồn sông biển, nhưng không còn dấu tích của Mẫu vì không giáng trần. Lễ chính của Thánh Mẫu là ngày 10 tháng 6 âm lịch hàng năm. Lễ hội lớn nhất được tổ chức tại đền Hàn Sơn, thác Mấu, Hà Trung, Thanh Hóa. Vị trí của Bà trong Tam Tòa Mẫu là bên phải Đức Mẹ Thượng Thiên – Đệ Nhất và Bà mặc áo trắng.

2. Ý nghĩa tượng Thánh Mẫu:

Hình ảnh Tam Thánh Mẫu được thờ ngang nhau: Mẫu Thượng Thiên áo đỏ ở giữa, Mẫu Thoại áo trắng bên phải và Mẫu Thượng Ngàn bên trái.

Đền thờ Mẫu Thượng Thiên lớn nhất là: Quần thể đền Phủ Dầy hoặc những nơi còn để lại dấu tích mẫu như Phủ Tây Hồ, đền Đồi Nàng, đền Rồng… Đền Mẫu Thượng Ngàn có hai nơi thờ chính là đền thờ Mẫu Thượng Thiên. Mo. (Tỉnh Bắc Giang). ) và Bắc Lệ (Lạng Sơn). Miếu Mẫu Thoại ở Thác Mẫu Hàn Sơn, Hà Trung, Thanh Hóa.

Tham Khảo Thêm:  Các hình thức kỷ luật Đoàn viên Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

Việc thờ tượng Tam Tòa Thánh Mẫu có ý nghĩa vô cùng quan trọng và sâu sắc không chỉ trong văn hóa dân gian mà còn trong văn hóa tâm linh của người Việt Nam. Thứ nhất, nó thể hiện tinh thần uống nước nhớ nguồn của nhân dân ta. Nhờ các vị thần cai quản thiên nhiên, mưa thuận gió hòa, để người dân yên tâm sản xuất, trồng trọt mưu sinh.

Nhiều người cho rằng, tín ngưỡng thờ Mẫu nói chung và thờ Tam Tòa Thánh Mẫu nói chung còn cầu cho mưa thuận gió hòa, thuận buồm xuôi gió cho những người làm nông, ngư, lâm nghiệp… Mọi người rất kính trọng và tôn trọng.

Có nhiều ý kiến ​​​​khác nhau về những người trong Chúa Ba Ngôi.

Có tài liệu cho rằng Tam Thánh Mẫu thực chất chỉ là ba hóa thân của Thánh Mẫu Liễu Hạnh khi giáng trần, hay nói cách khác, Mẫu Liễu hóa thân ở cả ba Thượng Thiên, Thượng Thiên, Thượng Ngàn và Thoại Phù.

Trong Thánh Mẫu Tam Tòa không thấy bóng dáng của Mẹ Đất, bởi có người cho rằng giả thuyết Trời Đất hội tụ (Trời Đất là một) thì Mẹ Thượng Thiên cai quản cả địa ngục. Có thuyết khác cho rằng Mẫu Dị cũng là Mẫu Thượng Ngàn vì rừng cũng là một phần của đất.

3. Nghi thức Chầu Thánh Mẫu:

Trước hết cần phân biệt các khái niệm: miếu, đền, đình, miếu, nhà thánh, nhà thờ,…. Chùa là nơi thờ Phật. Đền là nơi thờ tự (gồm 2 dòng chính là Đền Thánh Mẫu và Đền Đức Thánh Trần). Đình là nơi thờ Thành Hoàng và Thổ Công. Nhà Thánh là nơi thờ Khổng Tử. Nhà thờ là nơi thờ cúng ông tổ Đạo giáo, tổ tiên, tổ tiên dòng tộc. Đình làng là nơi hội họp của làng, không phải nơi thờ cúng, nhưng do điều kiện kinh tế địa phương nên một số nơi cũng tổ chức thờ cúng. Đây là một ngoại lệ. Vì những mục đích khác nhau, các nghi thức thờ cúng ở các đền, miếu, phủ, đình, nhà thờ, nhà thánh, v.v. cũng khác nhau.

Trong các ngôi đền và nhà thờ, các nghi thức chính là đọc kinh, thực hiện các nghi lễ và ban phước lành. Miếu là nơi thờ cúng những người có công với nước, với dân, được nhân dân và triều đình thần thánh hóa. Những người đó là những vị thánh của dân tộc Việt Nam, ngự trị trong tâm hồn và tinh thần của người Việt Nam, được người dân Việt Nam từ đời này sang đời khác ngưỡng mộ và tôn thờ.

Người làm lễ cấp sắc ở các điện thờ Thánh Mẫu gọi là hầu đồng. Có hai loại yết hầu: yết hầu họng (hay còn gọi là yết hầu) và yết hầu họng. Hou bóng là một nghi thức thờ cúng đơn giản, những người hầu thực hiện các nghi lễ theo thứ tự có trật tự do tukuf cổ đại để lại. Lá số tử vi, cũng diễn ra theo thứ tự giống như người hầu gái, được coi là người hầu đã vào và đi vào thắt lưng của các Thánh Linh. Bài này chỉ nói về các thủ tục, nghi thức và nghi thức hầu Thánh Mẫu.

Tham Khảo Thêm:  Viết bài nghị luận về bài thơ con cò của Chế Lan Viên hay nhất

Như đã nói ở trên, Đền Thánh Việt Nam được chia thành hai hệ thống Tứ Phủ và Tam Phủ, tức là hệ thống Đền Thánh Mẫu và Đền thờ Hưng Đạo Đại Vương cùng các tướng lĩnh, thân sinh của nhà Trần. Người Việt Nam cũng gọi đơn giản hai hệ thống đền thờ này là Đền Cha và Đền Mẫu. Trong các đền Thánh Mẫu, đứng đầu là Mẫu Đệ Nhất (Bà chúa Liễu Hạnh).

Sau đó là mẫu thứ hai, mẫu thứ ba… tiếp theo là tục thờ Mẫu (tức mẹ của anh em đồng bào dân tộc thiểu số), từ Châu Bá đến Châu Bé, 12 Châu. Sau 12 thờ là 12 Quan lớn, còn gọi là đệ nhất, nhì, tam… Sau 12 quan lớn là 12 ông Hoàng, được đặt tên theo thứ tự là Hoàng Nhất, Hoàng Đôi, Hoàng Bảy, Hoàng Mười…. Các hoàng tử đều có gia phả của riêng họ, một số thậm chí có nguồn gốc con người, nơi sinh và sắc phong của triều đại.

Ví dụ, Mr. Hoàng Bảy có đền thờ ở Lào Cai mà bác. Hoàng Mười về Nghệ An, v.v. Ngoài anh Hoàng còn có các cô, chú. Cô và chú của cô cũng là những nhân vật lịch sử, một số người trong số họ có đền thờ riêng ở các vùng khác nhau của đất nước. Ví dụ: Cổ Bơ có chùa ở Thanh Hóa, Xha Út có chùa ở Cửa Sót, Hà Tĩnh…

4. Hầu đồng – nghi lễ chính trong tín ngưỡng thờ Mẫu:

Theo tín ngưỡng thờ Mẫu, hầu đồng là nghi lễ chính của nghệ thuật sân khấu. Những người hóa thân thành Thánh Mẫu thể hiện màu sắc, động tác đặc trưng của mình trong không gian văn hóa thiêng liêng. Người tham gia sẽ được trải nghiệm và cảm nhận vẻ đẹp của các Thánh Mẫu, được ngắm nhìn những bộ trang phục lộng lẫy, được nghe những câu ca dao cổ về công đức của các Thánh Mẫu trong phòng lễ rực rỡ sắc màu.

Để thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu trước hết phải có điện thờ Mẫu. Người đứng ra thực hiện tu luyện phải là người có “gốc” – nghĩa là theo nghĩa dân gian hay khoa học hơn là người có trạng thái tâm lý không bình thường.

Sau đó là người hát văn và người hầu đồng, tạm hiểu là những người “khăn gói khăn gói” chuẩn bị mũ áo, y phục cho đội kèn đồng. Khi hương cháy, thanh đồng quấn khăn quanh đầu làm động tác tung khăn ra sau. Trước bàn thờ phải có gương để thanh đồng có thể nhìn thấy hình ảnh phản chiếu của mình trong gương (còn gọi là hầu bóng).

Sự tương tác giữa người hầu, cung thủ và những người tham gia trong phòng nghi lễ khiến người ta thăng hoa, quên đi những vướng bận đời thường. Họ rất vui mừng khi nhận được món quà từ Thánh Mẫu.

Tham Khảo Thêm:  Phân tích khổ 1 Tràng Giang của Huy Cận chọn lọc siêu hay

Thờ Mẫu là một tín ngưỡng phổ biến. Đến với nơi thờ Mẫu, chúng ta cảm thấy tĩnh tâm, thư thái bởi không gian tâm linh, bởi tiếng tụng kinh, sự linh thiêng của việc đặt bàn thờ, mâm cúng các vị thánh… tạo nên vẻ đẹp chắt lọc từ hiện đại của nó. mạng sống. Và hơn hết là những giá trị văn hóa Việt Nam đã tạo nên sức sống trường tồn của tín ngưỡng thờ Mẫu.

5. Tín ngưỡng thờ Mẫu – giá trị văn hóa lâu bền:

Người Đại Việt xưa thờ Thánh Mẫu Thượng Đế. Tục thờ Mẫu của người Việt phát sinh từ tục thờ Mẫu; Thần được thờ trong các đình, miếu, điện, miếu, đặc biệt là trong một số loại hình kiến ​​trúc như thờ Mẫu Liễu Hạnh.

Tất cả tạo nên một vẻ đẹp riêng được nhận diện và chắt lọc từ cuộc sống đương đại. Và hơn hết là những giá trị văn hóa Việt Nam đã tạo nên sức sống trường tồn của tín ngưỡng thờ Mẫu.

Thờ Mẫu là tín ngưỡng dân gian lâu đời ở Việt Nam nhưng cũng là lĩnh vực hết sức nhạy cảm. Nếu không cẩn thận, điều này dễ dẫn đến lạm dụng, mê tín dị đoan. Mẹ là người mẹ, người phụ nữ trong thế giới tinh thần của con người, mẹ luôn sống trong tâm trí người Việt Nam.

Vì vậy, tục thờ Mẫu khá phổ biến trong hệ thống cung đình, đền, miếu và cả trong các lễ hội. Nhưng chúng ta phải có cái nhìn đúng đắn, đầy đủ và trung thực về tín ngưỡng thờ Mẫu.

Tín ngưỡng thờ Mẫu là tín ngưỡng dân gian thuần Việt, có từ lâu đời và thích ứng với những biến đổi của xã hội. Ngày nay, tín ngưỡng này vẫn được thực hành rộng rãi, đa dạng trên mọi miền tổ quốc và cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Giá trị chính của đạo mẹ là hướng thiện, bởi người mẹ nào cũng dạy con mình sống hướng thiện. Người đến chiêm bái lòng Mẫu phải được khai sáng. Ở đời, một người biết ăn ở, biết kết giao với mọi người, biết thờ kính ông bà, tổ tiên. Cao hơn nữa là biết ơn những người có công với dân, với nước.

Người đến thờ Mẫu thường mang theo niềm tin được Mẫu che chở, luôn mang lại sức khỏe, hạnh phúc và may mắn cho con cháu. Mọi tín đồ thờ Mẫu đều thể hiện lòng thành kính ngay từ lúc bái lạy, khi chắp tay khấn vái. Ngay cả những người làm “dịch vụ” cũng thể hiện cái tâm với sự nghiêm túc và coi trọng độ tin cậy.Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Tam Tòa Thánh Mẫu gồm những ai? Lễ nghi thờ Thánh Mẫu? . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Mẫu quyết định bổ nhiệm trưởng phòng công ty, doanh nghiệp

Mẫu quyết định bổ nhiệm trưởng phòng là mẫu quyết định do ban lãnh đạo công ty đưa ra để quyết định bổ nhiệm trưởng phòng chuyên…

Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng chuyển nhượng nhà đất

Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng chuyển nhượng đất đai là văn bản pháp lý trong trường hợp các bên muốn giải thể hợp đồng chuyển…

Có được bảo lưu kết quả học tập khi bị gọi nhập ngũ không?

Có được bảo lưu kết quả học tập khi bị gọi nhập ngũ không? Đây là câu hỏi được rất nhiều nam thanh niên trong độ tuổi…

Câu hỏi đề thi trắc nghiệm Luật Giáo dục miễn phí có đáp án

Câu hỏi đề thi trắc nghiệm Luật Giáo dụ bao gồm phần nội dung xoay quang kiến thức về Luật giáo dục hiện hành và các văn…

Kết bài Làng của Kim Lân (cơ bản, nâng cao, học sinh giỏi)

Để có những kết luận thực sự hay và chu đáo, tại sao không thử tham khảo tài liệu tham khảo của chúng tôi và viết một…

Phân tích tác phẩm Bàn luận về phép học chọn lọc siêu hay

“Diskutimi rreth të mësuarit” nga Nguyen Thiep i ofruar mbretit Quang Trung tregon zemrën e Nguyen Thiep me ringjalljen e arsimit kombëtar të kombit. Këtu është një…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *