Thành tế bào là gì? Cấu tạo và vai trò thành tế bào vi khuẩn?

Thành tế bào là một thuật ngữ trong lĩnh vực sinh học, tuy nhiên, đây là thuật ngữ mà không phải ai cũng có thể hiểu rõ ràng. Vì vậy, trong bài tiếp theo chúng tôi sẽ làm rõ nội dung này.

1. Thành tế bào là gì?

Trước khi nói về thành tế bào thực vật, trước tiên chúng ta hãy làm rõ chức năng của tế bào thực vật. Chúng là một loại tế bào nhân chuẩn hình thành mô thực vật trong các sinh vật thuộc vương quốc Plantae.

Chúng có những điểm tương đồng nhất định với tế bào động vật. Trong cả hai trường hợp, chúng là các tế bào nhân thực chứa nhân, tế bào chất, màng và thông tin di truyền đã biệt hóa. Còn được gọi là DNA. Tuy nhiên, có một sự khác biệt rất quan trọng giữa hai loại tế bào. Rau có khả năng quang hợp. Đó là một quá trình hóa học trong đó thực vật sử dụng năng lượng ánh sáng để tổng hợp các chất hữu cơ, do đó giải phóng oxy.

Khi chúng ta nói về thành tế bào thực vật, chúng ta muốn nói đến một lớp vững chắc, ổn định, hỗ trợ các lực thẩm thấu và sự phát triển khác nhau. Vị trí của nó là bề mặt ngoài của màng plasma trong tế bào thực vật, cũng như nấm, vi khuẩn, vi khuẩn cổ và tảo. Chức năng của bức tường là bảo vệ nội dung của tế bào, cung cấp độ cứng và xác định cấu trúc của cây. Ngoài ra, nó còn đóng vai trò trung gian giữa tế bào và môi trường.

2. Vi khuẩn là gì?

Vi khuẩn, còn được gọi là vi khuẩn, là sinh vật nhân sơ đơn bào cực nhỏ, một số trong đó cũng là ký sinh trùng. Vi khuẩn là sinh vật đơn bào, không thuộc nhóm thực vật hay động vật, có cấu tạo tế bào rất đơn giản, không có nhân và có kích thước siêu nhỏ. Chứa các tế bào và bào quan như ty thể và lục lạp.

Đây là nhóm phong phú nhất trong thế giới sống. Vi khuẩn có mặt ở khắp mọi nơi, trong đất, nước, chất thải phóng xạ và bên trong các sinh vật khác. Vi khuẩn được cho là xuất hiện lần đầu tiên trên trái đất khoảng 4 tỷ năm trước. Hóa thạch của các sinh vật giống như vi khuẩn là những hóa thạch lâu đời nhất được biết đến. Một gam đất thường chứa tới 40 triệu tế bào vi khuẩn. Trong khi đó, 1 ml nước ngọt chứa khoảng 1 triệu tế bào vi khuẩn. Khoảng 5 tỷ vi khuẩn được ước tính tồn tại trong đất và phần lớn sinh khối đất được cho là bao gồm vi khuẩn.

Tham Khảo Thêm:  Hoàn cảnh sáng tác Sang thu của Hữu Thỉnh ngắn gọn nhất

Mọi người thường nghĩ rằng vi khuẩn là sinh vật có hại, nhưng thực tế không phải vậy. Nhiều loại vi khuẩn được sử dụng cho mục đích có lợi. Chúng hỗ trợ nhiều dạng sống, cả thực vật và động vật, và được sử dụng trong các quy trình công nghiệp và dược phẩm. Tuy nhiên, cũng có một số vi khuẩn gây bệnh cho người như vi khuẩn gram âm Escherichia coli gây bệnh nhiễm trùng Escherichia coli hay viêm màng não do vi khuẩn và bệnh bạch cầu do vi khuẩn.

3. Các loại vi khuẩn:

Có nhiều loại vi khuẩn khác nhau. Cách phân loại vi khuẩn là theo hình dạng của chúng như hình cầu, hình que, hình xoắn ốc, dấu phẩy (comma) hay hình sợi….

Đầu hình cầu nhưng cũng có thể hình bầu dục hoặc hình ngọn nến, đầu hoặc đầu, đường kính trung bình khoảng 1 μm. Đầu được chia thành: bạch hầu, liên cầu, tụ cầu, trực khuẩn và xoắn khuẩn:

Bạch hầu: Đây là những vi khuẩn sống thành cặp như vi khuẩn phế cầu và lậu cầu.

Streptococcus: Đây là những vi khuẩn ở trong một chuỗi.

Staphylococci: Là những cầu nối đứng thành chùm như chùm nho.

Trực khuẩn: Đây là tên gọi chung của vi khuẩn hình que. Có các kích thước từ 0,5 – 1 – 4μm.

Xoắn: Là tên gọi của vi khuẩn có từ hai vòng xoắn trở lên, kích thước thay đổi từ 0,5 – 3 – 5 – 40μm. Phần lớn xoắn khuẩn là hoại sinh, khả năng gây bệnh rất ít.

4. Cấu trúc vai trò của thành tế bào vi khuẩn:

Tế bào nhân sơ là tế bào nhân sơ hay tế bào nhân sơ. Đây là tế bào không có màng nhân ở sinh vật nhân sơ. Tuy nhiên, không phải tất cả các sinh vật nhân sơ đều không có màng nhân. Một số loài Planctomycetales có DNA được bao bọc trong một màng đơn.

Tế bào nhân sơ còn được gọi là tế bào nhân sơ. Tế bào nhân sơ còn được gọi là tế bào nhân sơ. Loại tế bào này nhỏ hơn nhiều so với tế bào nhân thực. Cấu trúc tế bào của nó cũng đơn giản hơn nhiều so với tế bào nhân chuẩn.

Tế bào nhân sơ có nhiều điểm giống tế bào nhân thực nhưng đơn giản hơn. Về cơ bản, cấu trúc của hai loại tế bào này khá khác nhau. Tế bào nhân sơ có thể hiểu là tế bào vi khuẩn vì sinh vật có cấu trúc tế bào đơn giản nhất.

Tham Khảo Thêm:  Giáo viên có được tổ chức lễ kỷ niệm ngày 20/11 không?

Các tế bào nhân sơ không có cấu trúc nội bào nhân thực điển hình cũng như các bào quan. Màng sinh chất là nơi thực hiện các chức năng của các bào quan như lục lạp, ty thể và bộ máy Golgi. Prokaryote sẽ bao gồm ba vùng cấu trúc: lông mao, Flagella, protein bề mặt tế bào và nhung mao. Thành tế bào và màng sinh chất, vỏ tế bào bao gồm cả viên nang. Ribosome và thể vùi, vùng tế bào chất chứa DNA bộ gen.

Cấu trúc của tế bào nhân sơ:

– Thành tế bào

+ Đặc điểm cấu tạo: thành phần chính là peptidoglycan.

Chức năng: Quy định hình dạng tế bào.

– Màng sinh chất

+ Đặc điểm cấu tạo: thành phần chính là 2 lớp photpholipit và prôtêin.

Chức năng: là nơi trao đổi chất giữa tế bào với môi trường xung quanh.

– Lông và roi

Đặc điểm cấu tạo: Bản chất là prôtêin.

+ Chức năng: lông hút có vai trò tiếp nhận thông tin bên ngoài, giúp vi khuẩn bám vào giá thể; Flagella cho phép vi khuẩn di chuyển tự do.

– Tế bào chất

+ Đặc điểm cấu tạo: là vùng nằm giữa màng sinh chất và nhân, gồm 2 thành phần chính là tế bào chất và ribôxôm. Ngoài ra còn có một số cấu trúc khác.

+ Chức năng: là nơi diễn ra các phản ứng sinh hoá cơ bản, tổng hợp prôtêin (nhờ chức năng của ribôxôm) và dự trữ các chất cần thiết cho tế bào.

– Vùng nhân

+ Đặc điểm cấu tạo: không có màng, chứa phân tử ADN mạch kép dạng vòng.

+ Chức năng: là trung tâm điều khiển mọi hoạt động sống của tế bào; lưu trữ, bảo quản và truyền thông tin di truyền.

5. Bài tập áp dụng:

Câu hỏi 1: Con người đã “tận dụng” khả năng trao đổi chất và sinh sản thần tốc của vi khuẩn như thế nào?

Trả lời: Do có kích thước nhỏ và cấu tạo cơ thể đơn giản nên vi khuẩn nói riêng và vi sinh vật nói chung có tốc độ sinh sản rất nhanh. Lợi dụng đặc điểm này, các nhà khoa học đã chuyển gen quy định protein của tế bào nhân thực (thường là tế bào động vật có vú) vào tế bào vi khuẩn để “cỗ máy sinh học” này được tổng hợp với số lượng lớn và trong thời gian tương đối ngắn.

Câu 2: Vì sao lá cây có màu xanh, phải chăng màu xanh đó liên quan đến chức năng quang hợp?

Trả lời: Ánh sáng đi vào một vật hoặc một chất hoặc bị hấp thụ (một phần hoặc toàn bộ), hoặc truyền đi hoặc phản xạ lại. Chúng ta nhìn thấy những chiếc lá màu xanh vì khi ánh sáng chiếu vào lá, chất diệp lục sẽ phản chiếu ánh sáng màu lục—một dạng ánh sáng mà nó không hấp thụ. Như vậy, ánh sáng xanh chúng ta nhìn thấy ở lá cây không liên quan gì đến chức năng quang hợp của cây

Tham Khảo Thêm:  Số nguyên là gì? Ký hiệu số nguyên? 0 có phải số nguyên không?

Câu 3: So sánh đặc điểm cấu tạo của tế bào nhân sơ và tế bào nhân thực.

Trả lời:

giống nhau:

Chúng là những khối xây dựng cơ bản của các sinh vật sống.

Đều gồm 3 thành phần chính: màng sinh chất, tế bào chất và nhân

– Mọi người đều có ribôxôm

Sự khác biệt:

Tiêu chí so sánh tế bào nhân thực với tế bào nhân sơ
Đặc điểm cấu tạo – Cấu tạo đơn giản, kích thước nhỏ – Có vỏ nhầy – Nhân không có vỏ bọc – Vật chất di truyền trong nhân là ADN mạch kép, dạng vòng. – Không có hệ màng và các bào quan – Hệ nội màng – Không có khung tế bào – Cấu tạo phức tạp, kích thước lớn hơn nhiều lần (khoảng 10 lần) – Hầu như không có vỏ nhầy – Nhân được bao bọc bởi lớp màng kép – Vật chất di truyền nằm trong nhân thẳng – Nhân dạng sợi , ADN xoắn kép – Có các bào quan có màng bao bọc và hệ thống lưới nội chất – Có khung tế bào
Phạm vi phổ biến – Chỉ tìm thấy ở vi khuẩn – Tìm thấy ở động vật nguyên sinh, nấm, tảo, thực vật và động vật

Câu 4: Kích thước nhỏ mang lại lợi thế gì cho tế bào nhân sơ?

Trả lời: Tế bào càng nhỏ thì tỷ lệ diện tích bề mặt tế bào (màng sinh chất) trên thể tích tế bào (S/V) càng lớn. Tỉ lệ S/V càng cao thì quá trình trao đổi chất với môi trường càng nhanh, làm cho tế bào lớn lên và sinh sản nhanh hơn tế bào cùng hình dạng nhưng kích thước lớn hơn. Có thể giải thích hiện tượng trên bằng nhiều ví dụ thực tế, một trong số đó là: Cắt khoai thành lát mỏng sẽ giúp khoai chín nhanh hơn vì ở điều kiện này bề mặt của khoai tiếp xúc với dầu và nóng lên rất nhiều. lớn hơn bề mặt.Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Thành tế bào là gì? Cấu tạo và vai trò thành tế bào vi khuẩn? . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Mẫu quyết định bổ nhiệm trưởng phòng công ty, doanh nghiệp

Mẫu quyết định bổ nhiệm trưởng phòng là mẫu quyết định do ban lãnh đạo công ty đưa ra để quyết định bổ nhiệm trưởng phòng chuyên…

Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng chuyển nhượng nhà đất

Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng chuyển nhượng đất đai là văn bản pháp lý trong trường hợp các bên muốn giải thể hợp đồng chuyển…

Có được bảo lưu kết quả học tập khi bị gọi nhập ngũ không?

Có được bảo lưu kết quả học tập khi bị gọi nhập ngũ không? Đây là câu hỏi được rất nhiều nam thanh niên trong độ tuổi…

Câu hỏi đề thi trắc nghiệm Luật Giáo dục miễn phí có đáp án

Câu hỏi đề thi trắc nghiệm Luật Giáo dụ bao gồm phần nội dung xoay quang kiến thức về Luật giáo dục hiện hành và các văn…

Kết bài Làng của Kim Lân (cơ bản, nâng cao, học sinh giỏi)

Để có những kết luận thực sự hay và chu đáo, tại sao không thử tham khảo tài liệu tham khảo của chúng tôi và viết một…

Phân tích tác phẩm Bàn luận về phép học chọn lọc siêu hay

“Diskutimi rreth të mësuarit” nga Nguyen Thiep i ofruar mbretit Quang Trung tregon zemrën e Nguyen Thiep me ringjalljen e arsimit kombëtar të kombit. Këtu është një…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *