Thi vào lớp 10 cần chuẩn bị những giấy tờ gì, mang những gì?

Để giúp các thí sinh nắm rõ yêu cầu, thủ tục và hồ sơ cần có trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 thuận lợi, bài viết dưới đây xin gửi tới bạn đọc: Hồ sơ cần chuẩn bị, mang theo những gì? Hãy tham khảo.

1. Những giấy tờ quan trọng cần mang theo khi thi vào lớp 10:

Khi dự thi vào lớp 10, học sinh phải có 2 loại giấy tờ quan trọng là CMND/thẻ căn cước công dân và thẻ dự thi. Để nắm rõ những yêu cầu cơ bản về hình thức và nội dung của các văn bản trên, mời các bạn theo dõi bảng tóm tắt dưới đây:

– Chứng minh nhân dân/thẻ căn cước công dân:

Ảnh chụp trên chứng minh nhân dân/thẻ căn cước công dân phải nhìn rõ mặt thí sinh, không bị mờ.

Thông tin trên chứng minh nhân dân/thẻ căn cước công dân phải chính xác.

– Thẻ dự thi:

Thẻ vào cửa không được rách nát, nhàu nát, tẩy xóa hoặc viết bậy bạ.

Thông tin trên thẻ phải rõ ràng và chính xác.

2. Một số lưu ý khi mang hồ sơ vào lớp 10:

Một hồ sơ được chuẩn bị kỹ lưỡng sẽ giúp học sinh tự tin hơn trước kỳ thi xếp lớp. Dưới đây là một số lưu ý cho phụ huynh và các em khi mang hồ sơ vào lớp 10 thi:

– Dành thời gian xem xét kỹ hồ sơ trước khi thi:

Bạn thường được cấp thẻ kiểm tra vài ngày trước ngày kiểm tra thực tế. Vì vậy, ngay sau khi nhận thẻ, sinh viên cần kiểm tra lại các thông tin trên thẻ, nếu có sai sót cần báo ngay cho giáo viên để kịp thời xử lý.

– Trước khi di chuyển đến địa điểm thi, thí sinh kiểm tra lại túi xách/ba lô để đảm bảo đã chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết.

– Bài thi phải được cho vào túi riêng (tuyệt đối hạn chế để túi bên trong) để tránh thời tiết bất lợi (mưa bão) có thể làm ướt phiếu thi. Đồng thời, khi muốn kiểm tra bài thi, bạn có thể nhanh chóng lấy ra khỏi ba lô.

– Khi đến địa điểm thi, nếu thấy thông tin trên phiếu dự thi không chính xác về họ, tên, ngày tháng năm sinh, đối tượng ưu tiên, khu vực ưu tiên so với danh sách phòng thi, thí sinh phải báo cáo ngay.cán bộ kết quả kiểm tra để xử lý thời gian. Phụ huynh và các em tuyệt đối không được bỏ qua những lỗi sai trong phiếu thi, bởi điều này có thể ảnh hưởng đến kết quả thi sau này.

– Trường hợp mất chứng minh nhân dân, thẻ dự thi phải báo ngay cho quản lý điểm để xem xét, xử lý.

– Nếu quên giấy tờ cũng đừng quá lo lắng mà hãy báo ngay cho giám thị phòng thi, hội đồng thi sẽ làm thủ tục cho thí sinh vào phòng thi ngay lúc này, không phải ra về.

Ngoài giấy tờ tùy thân và phiếu dự thi, thí sinh không được mang thẻ cào từ nhà đến điểm thi. Do các điểm thi thường phát thẻ cào cho thí sinh và thường không cho thí sinh sử dụng thẻ cào tự động sinh nên tiềm ẩn nguy cơ gian lận.

Tham Khảo Thêm:  Bài tả con búp bê mà em yêu thích nhất Tập làm văn lớp 4

3. Chuẩn bị mục tiêu trước kỳ thi:

Đây là bước chuẩn bị đầu tiên và “đúng lúc” của bạn. Học sinh nên xác định mục tiêu trước khi ôn thi vào lớp 10 hoặc thậm chí sớm hơn để có lộ trình ôn thi phù hợp. Có 2 định dạng mục tiêu để chuẩn bị, bao gồm trường trung học bạn muốn học và số điểm bạn muốn đạt được.

3.1. Nhắm mục tiêu trường trung học bạn muốn theo học:

Đầu tiên, bạn cần xác định trường cấp 3 mà mình muốn theo học là trường công lập hay tư thục:

Nếu chọn trường công lập, thí sinh phải xác định phương thức tuyển sinh và sẽ thi 3 môn cố định. Các trường sẽ căn cứ để xét tuyển vào điểm thi.

Nếu chọn trường dân lập, hầu hết các nhóm trường này đều có phương thức xét tuyển. Họ sẽ căn cứ vào học bạ, thành tích học tập, v.v. đăng ký.

Trường THCS và THPT FPT Hải Phòng là đơn vị rất linh hoạt trong việc xây dựng phương thức đăng ký vào lớp 10 của trường. Ngoài phương thức xét kết quả tuyển sinh lớp 10 do Sở GD-ĐT Hải Phòng tổ chức, trường còn có phương thức xét tuyển dựa vào học bạ và thành tích học tập loại giỏi.

Việc vận dụng linh hoạt hình thức xét tuyển giúp học sinh giảm bớt gánh nặng, áp lực của kỳ thi, để cánh cửa vào THPT dễ dàng hơn với các em.

Ngoài ra, thí sinh phải nêu rõ nguyện vọng vào học trường THCS chính quy hoặc trường chuyên:

Nếu là THPT hệ chính quy: Học sinh dự thi chuyển cấp theo kế hoạch của BGD-ĐT từng địa phương. Kết quả thi của thí sinh sẽ là căn cứ để xét tuyển vào các trường THCS chính quy.

Nếu là trường chuyên: Thông thường học sinh sẽ phải trải qua hai vòng: Sơ loại và Kiểm tra. Ở vòng sơ loại, các trường chuyên sẽ xét thành tích học tập của học sinh trong thời gian học cấp 2. Trong kỳ thi tuyển sinh, ngoài các môn thi bắt buộc trong kỳ thi tốt nghiệp, thí sinh còn phải thi thêm các môn chuyên ngành theo kế hoạch của từng trường.

3.2. Ghi bàn thắng:

Mục tiêu đầu ra cũng ảnh hưởng lớn đến quá trình đánh giá của sinh viên:

Nếu bạn chỉ nhắm đến mục tiêu GPA khác, hãy chắc chắn rằng bạn ôn tập những điều cơ bản, đừng dành quá nhiều thời gian cho những câu hỏi nâng cao. Bởi trong đề thi của kỳ thi trên, tỷ lệ câu khó chỉ khoảng 1-2 điểm.

Nếu có ý định đạt điểm cao, ngoài việc nắm chắc kiến ​​thức cơ bản, các em cũng nên dành thêm thời gian để luyện các dạng bài tập nâng cao. Tuy nhiên, trong quá trình ôn tập, học sinh cần lưu ý về thời gian giữa các phần kiến ​​thức cơ bản và nâng cao, không nên quá mải mê với những bài khó mà quên những nội dung cơ bản, quan trọng.

Tham Khảo Thêm:  Phân tích giá trị nhân đạo trong Chiếc thuyền ngoài xa hay nhất

4. Chuẩn bị kiến ​​thức, kĩ năng:

Khi đã xác định được mục tiêu, bước quan trọng cần thiết đối với học sinh là trang bị kiến ​​thức, kỹ năng phù hợp để bước vào kỳ thi đại học.

4.1. Kiến thức về kỳ thi:

Nắm vững kiến ​​thức các môn thi sẽ giúp các em tự tin bước vào kỳ thi chuyển cấp. Dưới đây là tổng hợp một số kiến ​​thức hay kĩ năng toán, văn, tiếng Anh các em có thể tham khảo để ôn tập:

môn thi chuyên đề Kiến thức cần nhớ
toán học Đại số học Hàm số và Đồ thị: Vẽ đồ thị hàm số, lập phương trình đường thẳng với điều kiện cho trước, xác định giao điểm của hai đồ thị hàm số.

Lập phương trình: Áp dụng dưới dạng bài tập về chuyển động, hình học, xác suất, vật lý, hóa học, các bài toán thực tế.

Rút gọn và đánh giá biểu thức

Phương trình và hệ phương trình, bao gồm:

Phương trình bậc nhất, bậc hai

Hệ phương trình bậc nhất 2 ẩn số, hệ phương trình quy về phương trình bậc hai, định lý Viet

Giải bài toán bằng cách lập phương trình, hệ phương trình

hình học Tứ giác nội tiếp, hình vuông, hình thoi, hình bình hành

Góc và đường tròn: Tiếp tuyến với đường tròn, góc nội tiếp, độ dài cung, diện tích hình quạt, mối quan hệ giữa đường kính và dây cung. Hệ thức lượng giác trong tam giác vuông

Văn học đọc nhanh Văn: Học thuộc lòng văn bản thơ, thuộc lòng một số đoạn, câu tiêu biểu trong văn xuôi.

Từ vựng: Thành ngữ, trường từ vựng, từ đơn, từ phức, giới từ, v.v.

Tác giả văn học: Năm sinh, năm mất, phong cách nghệ thuật, một số tác phẩm tiêu biểu, v.v.

Tác phẩm văn học: Ý nghĩa nhan đề, giá trị hiện thực, giá trị nhân đạo, chi tiết và biện pháp nghệ thuật độc đáo.

Ngữ pháp: Cách diễn đạt, giá trị tu từ, các châm ngôn hội thoại, các thành phần riêng, cách trình bày đoạn văn, v.v.

Bình luận xã hội Học thuộc lòng một số ví dụ mới, thời sự về các vấn đề trong cuộc sống.

Phân biệt kiểu bài và cách làm bài văn nghị luận xã hội về tư tưởng đạo lí hay bài văn nghị luận xã hội về hiện tượng xã hội

nghị luận văn học Một phần của công việc:

Hoàn cảnh ra đời của tác phẩm

Đối với văn xuôi, học sinh cần học thuộc lòng hệ thống nhân vật, cốt truyện, nội dung cơ bản.

Đối với thơ, cần thuộc lòng và bắt được mạch cảm xúc xuyên suốt tác phẩm của tác giả

Giá trị hiện thực và nhân đạo, những chi tiết, mảng miếng đặc sắc, những biện pháp nghệ thuật tiêu biểu, những tư tưởng của tác giả thể hiện trong tác phẩm…

Phần Tác giả: Nội dung cần ghi nhớ gồm năm sinh, năm mất, đề tài, phong cách nghệ thuật nổi bật, tên các tác phẩm chính…

Tiếng Anh Ngữ pháp Thì: Hiện tại đơn, Hiện tại tiếp diễn, Hiện tại hoàn thành, Hiện tại hoàn thành tiếp diễn, Quá khứ đơn, Quá khứ tiếp diễn, Quá khứ hoàn thành, Quá khứ hoàn thành tiếp diễn, Tương lai đơn, Tương lai tiếp diễn, Tương lai hoàn thành, Tương lai hoàn thành tiếp diễn.

So sánh bằng tiếng Anh

Các loại câu: Câu bị động, câu gián tiếp, mệnh đề phụ (câu điều kiện, câu cầu khiến,…)

Các hình thức của động từ

động từ khiếm khuyết

Ngôn ngữ của hòn đảo

Mệnh đề: Mệnh đề quan hệ, mệnh đề kết quả, mệnh đề nguyên nhân, mệnh đề mục đích, mệnh đề tương phản

từ điển 4 loại trợ từ: từ hạn định, đại từ, liên từ và cảm thán

5 loại từ chính: Danh từ, động từ, tính từ, trạng từ, giới từ

Phát âm nó Trọng âm của từ

Quy tắc phát âm đúng: Cách phát âm các đuôi ED, S, ES

Tham Khảo Thêm:  Phân tích giá trị nội dung và nghệ thuật của bài thơ Tây Tiến

4.2. Kỹ năng thi:

Để có một bài thi đạt kết quả tốt, người làm bài phải nắm chắc kiến ​​thức thôi chưa đủ. Bạn phải có kỹ năng và chiến thuật hiệu quả. Dưới đây là một số kỹ năng hữu ích trong phòng thi thí sinh nên “bỏ túi” cho ba môn Toán, Văn, Anh:

– Toán học:

Tuân thủ nguyên tắc “câu dễ làm trước, câu khó làm sau”.

Các bộ phận hỗ trợ sắp xếp thời gian hợp lý khi bạn làm bài thi:

Đọc đề: Bạn nên dành 5-10 phút đầu tiên để đọc kỹ đề

Làm bài kiểm tra: Thời gian làm bài phân bổ tương đối trên thang điểm 10

Kiểm tra bài làm: Mỗi khi hoàn thành một câu hỏi, hãy dành 1-2 phút để kiểm tra bài làm của bạn và dành ít nhất 5 phút vào cuối buổi học để kiểm tra lại tất cả bài làm và sửa lỗi.

Phải sơ đồ hóa và so sánh đề toán trước khi vẽ vào bài thi để tránh nhầm lẫn và “mất điểm oan”.

– Văn học:

Đọc kĩ câu hỏi và gạch chân những yêu cầu quan trọng trong câu hỏi để phân tích đề.

Nên lập dàn ý trước khi viết bài văn nghị luận văn học/ xã hội để bài viết logic, mạch lạc và đủ ý.

Ưu tiên các tài liệu tham khảo mới, chuyên đề để thảo luận xã hội.

– Đề tiếng Anh:

Nên làm phần tự luận trước vì đây là phần chiếm nhiều điểm nhưng không tốn nhiều thời gian.

Chia đều thời gian cho các câu trắc nghiệm. Học sinh không nên quá chủ quan với những câu hỏi dễ và không nên dành quá nhiều thời gian cho những câu hỏi khó/nâng cao.

Điền rõ ràng vào phiếu trả lời trắc nghiệm và đóng dấu vào ô trả lời, nếu thay đổi đáp án phải xóa phần đã tô trước đó.Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Thi vào lớp 10 cần chuẩn bị những giấy tờ gì, mang những gì? . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Mẫu quyết định bổ nhiệm trưởng phòng công ty, doanh nghiệp

Mẫu quyết định bổ nhiệm trưởng phòng là mẫu quyết định do ban lãnh đạo công ty đưa ra để quyết định bổ nhiệm trưởng phòng chuyên…

Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng chuyển nhượng nhà đất

Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng chuyển nhượng đất đai là văn bản pháp lý trong trường hợp các bên muốn giải thể hợp đồng chuyển…

Có được bảo lưu kết quả học tập khi bị gọi nhập ngũ không?

Có được bảo lưu kết quả học tập khi bị gọi nhập ngũ không? Đây là câu hỏi được rất nhiều nam thanh niên trong độ tuổi…

Câu hỏi đề thi trắc nghiệm Luật Giáo dục miễn phí có đáp án

Câu hỏi đề thi trắc nghiệm Luật Giáo dụ bao gồm phần nội dung xoay quang kiến thức về Luật giáo dục hiện hành và các văn…

Kết bài Làng của Kim Lân (cơ bản, nâng cao, học sinh giỏi)

Để có những kết luận thực sự hay và chu đáo, tại sao không thử tham khảo tài liệu tham khảo của chúng tôi và viết một…

Phân tích tác phẩm Bàn luận về phép học chọn lọc siêu hay

“Diskutimi rreth të mësuarit” nga Nguyen Thiep i ofruar mbretit Quang Trung tregon zemrën e Nguyen Thiep me ringjalljen e arsimit kombëtar të kombit. Këtu është një…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *