Thủ khoa là gì? Bao nhiêu điểm thủ khoa? Được ưu đãi gì?

Thủ khoa là gì? Thủ khoa được bao nhiêu điểm, thủ khoa được ưu đãi gì? Tìm hiểu những bí quyết để trở thành thủ khoa? Bí quyết thủ khoa khi bước vào phòng thi?

Đối với quãng thời gian học sinh, sinh viên, thuật ngữ vaector không còn quá xa lạ. Để trở thành thủ khoa, bên cạnh sự chăm chỉ, nỗ lực không ngừng, các thí sinh đều có bí quyết ôn thi hiệu quả và luôn giữ tâm lý ổn định, thoải mái trong suốt thời gian thi. Ngoài ra, Học viện sau khi trở thành thủ khoa của nhiều trường đại học, khoa đã chuẩn bị những chế độ ưu đãi rất hấp dẫn, xứng đáng cho các thí sinh đạt danh hiệu thủ khoa. Vậy thủ khoa là gì? Thủ khoa được bao nhiêu điểm? Và thủ khoa có những ưu đãi gì? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết vấn đề này.

1. Thủ khoa là gì?

Thủ khoa là vinh dự đặc biệt dành cho thí sinh đạt thành tích cao nhất trong kỳ thi Nho học năm xưa và thí sinh đỗ đầu kỳ thi THPT Quốc gia vào Đại học hôm nay. Ngoài ra, thủ khoa còn được dùng cho những thí sinh đạt thành tích cao trong các cuộc thi có quy mô lớn, toàn quốc.

Thời phong kiến, đỗ thủ khoa là danh hiệu dành cho người đỗ đầu khoa thi hương. Đây là kỳ thi liên tỉnh, được triều đình phong kiến ​​tổ chức 3 năm một lần dành cho Nho học. Kỳ thi này được tổ chức để chọn ra những người có tài, có năng khiếu và học sâu để bổ nhiệm làm quan.

Ngày nay, Thủ khoa được chia thành 2 loại bao gồm: Thủ khoa đầu vào và Thủ khoa đầu ra. Ở đó:

Thủ khoa đầu vào: là danh hiệu đặc biệt dành cho thí sinh có điểm cao nhất trong kỳ thi xét tuyển Đại học Quốc gia hiện nay.

Người đánh giá đầu ra: là danh hiệu đặc biệt dành cho học sinh, sinh viên có kết quả tốt nghiệp cuối cùng cao nhất khi tốt nghiệp tại một trường đại học, cao đẳng, học viện cụ thể.

Hiện nay trong các kỳ thi tuyển sinh lớp 10 còn có danh hiệu thủ khoa cho thí sinh có điểm đầu vào cao nhất hoặc danh hiệu thủ khoa lớp 10 của từng trường hoặc danh hiệu thủ khoa của kỳ thi đánh giá năng lực học sinh. Quốc gia…

Tham Khảo Thêm:  Đề thi giữa học kì 2 Lịch sử 11 năm 2023

Việc lựa chọn người đánh giá phải căn cứ vào tiêu chí công bằng, điểm cao nhất tổng hợp từ 3 môn thi để chọn ra thí sinh đạt danh hiệu đánh giá, không căn cứ vào tiêu chí cộng điểm thưởng; Ngoài ra, đối với hình thức đánh giá kết quả sẽ căn cứ vào thành tích hoạt động ngoại khóa của từng học sinh để lựa chọn hình thức đánh giá kết quả.

2. Thủ khoa bao nhiêu điểm?

Số điểm đạt thủ khoa phụ thuộc vào ngành mà thí sinh chọn thi đầu vào. Thí sinh đạt điểm cao nhất trong kỳ thi đó sẽ là thủ khoa.

Đối với việc xác định thủ khoa trong kỳ thi tuyển sinh quốc gia vào đại học, thủ khoa kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 chuyên hoặc thủ khoa kỳ thi đánh giá năng lực, việc lựa chọn người đánh giá sẽ được thực hiện trên cơ sở cơ sở của công lý. tiêu chí là tổng điểm của 3 môn thi của khối thi (tối đa 30 điểm) và đạt tổng điểm 4 môn thi hoặc nhân đôi mỗi môn là 40 điểm. Hoặc tổng điểm bài thi, không chọn thí sinh đạt điểm cao nhất dựa trên điểm thưởng, điểm ưu tiên.

Về việc xác định danh hiệu ĐGSX cần căn cứ vào tiêu chí là tổng điểm toàn khóa học của tất cả học sinh, sinh viên của khóa học đó. Ngoài ra, có thể đưa thêm các tiêu chí phụ như số tín chỉ tối đa hoặc tối thiểu, số tín chỉ đã học hoặc số tín chỉ phải học lại, các thành tích và hoạt động ngoại khóa khác,… để làm tiêu chí xét tuyển. của người đánh giá. toàn bộ khóa học của một trường đại học, cao đẳng hoặc học viện cụ thể.

3. Thủ khoa có những đặc quyền gì?

Kỳ thi đầu vào của các trường đại học, cao đẳng hay học viện mà bản thân thí sinh đạt điểm cao nhất có thể trở thành thủ khoa, điều này giúp thí sinh này nhận được nhiều ưu đãi, quyền lợi và lợi ích đến từ nhà trường như: nhận học bổng hoặc phần thưởng có giá trị, nhận bằng khen bằng khen, giấy khen được tuyên dương trước toàn trường trong lễ khai giảng, v.v. Nếu được trao tại trường mà họ theo học, họ cũng có thể được công nhận tại trường cấp hai mà họ đã theo học, cũng như tại địa phương nơi ứng viên sinh sống. Và cũng tùy theo địa phương nơi thí sinh sinh sống, mỗi trường thủ khoa sẽ có những phần thưởng, quà tặng khác nhau dành cho tân thủ khoa.

Tham Khảo Thêm:  Lời chúc bạn thân ngủ ngon hay, ngắn gọn mà cực kỳ bá đạo

Hiện nay, có nhiều trường Đại học, Cao đẳng hay Học viện cũng đưa ra những chính sách ưu đãi, hấp dẫn dành cho thủ khoa để các em đã đạt danh hiệu Thủ khoa tiếp tục chuyên tâm học tập, phát huy năng khiếu, sở trường cũng như thành tích học tập trong nhà trường. .

Cũng giống như thủ khoa đầu vào, việc trở thành thủ khoa đầu ra của các trường đại học, cao đẳng hay học viện cũng giúp sinh viên, học viên được hưởng nhiều ưu đãi, chế độ và lợi ích lớn. Ngoài những bằng khen, giấy khen, giải thưởng cũng như lời chúc mừng tại lễ tổng kết, các thủ khoa xuất sắc nhất sẽ có cơ hội lớn được các doanh nghiệp săn đón, được các công ty lớn ghi nhận, có nhiều cơ hội tuyệt vời trong tìm kiếm việc làm. , cũng như được đánh giá cao và tôn vinh tại địa phương nơi các thủ khoa sinh sống.

4. Tìm hiểu bí quyết trở thành thủ khoa:

– Tổ chức, sắp xếp thời gian học tập hợp lý, nghiêm túc. Tập trung nghe giảng và tiếp thu bài trên lớp, nếu có nội dung nào chưa hiểu em sẽ luôn hỏi lại thầy cô để tạo thêm kiến ​​thức vững chắc cho mình. Học đến đâu an toàn đến đó, đừng học trải rộng thân mình.

– Làm bài thật kỹ, tìm hiểu và tham khảo thêm một số nguồn tài liệu khác có trên mạng. Thực hành nhiều để ghi nhớ công thức, không học thuộc lòng.

Học nghiêm túc, nắm vững kiến ​​thức cơ bản trong sách giáo khoa và không bỏ sót nội dung nào. Luôn đặt mục tiêu cụ thể cho bản thân trong từng giai đoạn để từ đó cố gắng hết sức đạt được mục tiêu đã đề ra.

Tham Khảo Thêm:  Phân tích Chí khí anh hùng (Trích Truyện Kiều của Nguyễn Du)

– Tìm hiểu đề thi các năm trước và học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước để xác định tầm quan trọng và mức độ khó của đề đó. Sau đó, tạo một kế hoạch phù hợp với bạn để có được kết quả tốt nhất.

– Không học quá khuya, ăn ngủ đúng giờ phải khoa học để đảm bảo sức khỏe tốt giúp việc học tập trở nên hiệu quả hơn.

– Tìm nhóm bạn có cùng suy nghĩ, sở thích và mong muốn học tập để cùng nhau củng cố lại kiến ​​thức, dễ dàng đạt kết quả cao.

5. Bí quyết thủ khoa khi vào trường thi:

– Luôn giữ tâm lý bình tĩnh, thoải mái, không tạo áp lực cho bản thân.

– Sau khi làm bài, các em tranh thủ thời gian để đọc kỹ đề, phát hiện và sửa lỗi ngay.

– Trong quá trình làm bài, nếu gặp câu khó, các em dễ mất bình tĩnh, không nghĩ ra được cách giải. Vì vậy, các bạn nên chuẩn bị tâm lý trước kỳ thi và giảm bớt tầm quan trọng của kỳ thi để tinh thần thoải mái, ít áp lực hơn.

– Tính toán nhanh, phân bổ thời gian làm bài hợp lý, thuộc toàn bộ đề thi, đặc biệt đối với các câu hỏi trắc nghiệm.

– Khi đã có đủ kiến ​​thức để có thể làm bài một cách tốt nhất thì cần có cách trình bày đẹp, bố cục hợp lý, không thừa, không thiếu nội dung và không lạc đề.

– Cẩn thận trong từng bước làm bài, câu dễ làm trước câu khó. Trước khi làm câu hỏi khó nhất, bạn nên kiểm tra lại tất cả các câu hỏi khác đã làm để đảm bảo không bị mất điểm.

– Cần đảm bảo sức khỏe tốt, tâm lý thoải mái, không ăn đồ khó tiêu, lạnh bụng để đảm bảo kết quả thi tốt nhất.Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Thủ khoa là gì? Bao nhiêu điểm thủ khoa? Được ưu đãi gì? . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Mẫu quyết định bổ nhiệm trưởng phòng công ty, doanh nghiệp

Mẫu quyết định bổ nhiệm trưởng phòng là mẫu quyết định do ban lãnh đạo công ty đưa ra để quyết định bổ nhiệm trưởng phòng chuyên…

Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng chuyển nhượng nhà đất

Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng chuyển nhượng đất đai là văn bản pháp lý trong trường hợp các bên muốn giải thể hợp đồng chuyển…

Có được bảo lưu kết quả học tập khi bị gọi nhập ngũ không?

Có được bảo lưu kết quả học tập khi bị gọi nhập ngũ không? Đây là câu hỏi được rất nhiều nam thanh niên trong độ tuổi…

Câu hỏi đề thi trắc nghiệm Luật Giáo dục miễn phí có đáp án

Câu hỏi đề thi trắc nghiệm Luật Giáo dụ bao gồm phần nội dung xoay quang kiến thức về Luật giáo dục hiện hành và các văn…

Kết bài Làng của Kim Lân (cơ bản, nâng cao, học sinh giỏi)

Để có những kết luận thực sự hay và chu đáo, tại sao không thử tham khảo tài liệu tham khảo của chúng tôi và viết một…

Phân tích tác phẩm Bàn luận về phép học chọn lọc siêu hay

“Diskutimi rreth të mësuarit” nga Nguyen Thiep i ofruar mbretit Quang Trung tregon zemrën e Nguyen Thiep me ringjalljen e arsimit kombëtar të kombit. Këtu është një…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *