Thực trạng là gì? Hiện trạng là gì? Phân biệt thực trạng và hiện trạng?

Từ này khá quen thuộc trong cuộc sống và chúng ta thường bắt gặp nó trên các trang tin tức. Nhưng nếu bạn hỏi thực tế là gì? Rất ít người có thể giải thích ý nghĩa của câu này. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp đầy đủ cho bạn và các vấn đề liên quan đến tình trạng trên.


1. Hiện trạng là gì?

Thực tế là một danh từ trong ngữ nghĩa tiếng Việt. Câu này phản ánh sự thật, phản ánh sự thật của những gì đang xảy ra tại thời điểm này.

Khi chúng ta đề cập đến thuật ngữ hiện thực với ý nghĩa nó là sự phản ánh một cái gì đó trong đời sống xã hội, thuật ngữ hiện thực được dùng để chỉ hướng tiêu cực hơn là hướng tích cực. Những vấn đề này có thể xảy ra ở bất kỳ lĩnh vực nào, ở bất kỳ đâu trong xã hội.

tình huống tiếng anh là gì

Tình hình có thể được tạm dịch với một số từ gần nghĩa như thực tế, tình trạng thực tế, tình hình thực tế.

Hay nhin nhiêu hơn: Mối quan hệ giữa chuẩn mực pháp luật và chuẩn mực đạo đức

2. Một số khái niệm liên quan:

Tình trạng của công ty là gì?

Phản ánh đúng thực trạng đang diễn ra tại công ty

Báo cáo tình hình công ty là gì?

Báo cáo hiện trạng là sự tổng hợp các yếu tố hiện trạng của một đối tượng, hiện tượng trong một báo cáo mà người dùng dễ dàng nhìn thấy và đánh giá.

Hay nhin nhiêu hơn: Phân tích ví dụ, nguyên nhân dẫn đến hành vi sai lệch chuẩn mực xã hội

3. Tình huống liên quan đến điều gì?

Hiện thực bao gồm những gì phản ánh đúng thực tế của sự vật, sự kiện hoặc con người tại một thời điểm và không gian nhất định.

Ví dụ, lạm dụng trẻ em, thị trường chứng khoán biến động, sự nóng lên toàn cầu, v.v.

Hay nhin nhiêu hơn: Các tiêu chuẩn đạo đức là gì? Những biểu hiện của chuẩn mực đạo đức?

4. Sự khác biệt giữa hiện trạng và hiện trạng:

Trạng thái được giải thích là trạng thái thực tế của sự việc, và trạng thái được giải thích là trạng thái trung thành với sự thật, khác với những gì được thấy.

Chẳng hạn như tình trạng trẻ em vui vẻ ngồi ăn cùng nhau ở cổng trường sau mỗi buổi học, việc trẻ em ngày càng mắc các bệnh liên quan đến thực phẩm bẩn…

Hay nhin nhiêu hơn: Chuẩn mực xã hội là gì? Đặc điểm, tác dụng của quy phạm xã hội?

5. Thực trạng một số vấn đề nóng trong xã hội hiện nay:

Thực trạng xâm hại, lạm dụng trẻ em:

Tham Khảo Thêm:  Tóm tắt Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới của Vũ Khoan

Thực trạng xâm hại trẻ em hiện nay vẫn rất nhức nhối và không ngừng gia tăng. Khi hơn 70% vụ xâm hại trẻ em xảy ra trong gia đình, gây ra những hậu quả thương tâm. Cần tăng cường các biện pháp bảo vệ trẻ em, tăng cường trừng trị tội phạm để sớm ngăn chặn vấn nạn này.

Điều đáng buồn là thủ phạm xâm hại trẻ em không chỉ là người lạ mà hơn 70% là người thân trong gia đình, tức là cha mẹ, ông bà, cô chú, bác dì của các em. Vụ việc người mẹ ở Hải Dương bạo hành con ruột 6 tuổi từ năm 2021 khiến cháu bé bị thương phải nhập viện trong tình trạng hoảng loạn khiến nhiều người không khỏi xót xa. Trong khi đó, khi các em bị cha dượng, mẹ kế bạo hành thì cha mẹ ruột lại khuyến khích, làm ngơ để những nam sinh này tiếp tục hành động xấu của mình.

Theo Bộ Công an, riêng năm 2020 đã phát hiện, xử lý gần 2.000 vụ xâm hại trẻ em. Còn trong năm 2021, mức độ này có xu hướng tăng dần do ảnh hưởng của dịch Covid-19, trẻ thường ở nhà nhiều hơn. Vì vậy, hiện tổng đài 111 tiếp nhận trung bình 30.000 cuộc gọi/tháng từ các em từ 11-18 tuổi.

Đây là những con số rất đáng báo động, cần các cơ quan có thẩm quyền sớm vào cuộc để có giải pháp khắc phục. Trẻ em là mầm non của đất nước, là những chủ nhân tương lai xây dựng đất nước giàu đẹp, vững mạnh. Xâm hại trẻ em không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của một cá nhân mà còn tác động trực tiếp đến toàn xã hội.

Tình trạng bạo lực gia đình:

Hiện nay bạo lực gia đình đang ở tình trạng báo động trong cả nước, có thể nói bạo lực gia đình là một vấn đề xã hội gây nhức nhối trong xã hội và để lại nhiều hậu quả nặng nề cho con người, đặc biệt là người dân, phụ nữ và trẻ em. Sau mỗi lần bị hành hạ hoặc bạo hành về thể xác và tinh thần, họ dần mất niềm tin vào hôn nhân và cuộc sống.

Bạo lực giữa vợ và chồng: Bạo lực gia đình giữa vợ và chồng là hình thức bạo lực gia đình phổ biến nhất (70%). Hiện tượng bạo lực với chồng của phụ nữ thường được thể hiện bằng những lời lẽ xúc phạm, cư xử thô lỗ, thậm chí đánh đập chồng, quản lý rất chặt thời gian và tiền bạc, không quan hệ tình dục với chồng, v.v. thương tật thân thể hoặc tính mạng của người đàn ông. Bạo hành giữa cha mẹ và con cái: Dựa trên quan niệm “Thương cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi” nên nghiêm khắc với con cái. Con cái bạo hành cha mẹ trong gia đình là hành vi thiếu yêu nước, trái với thuần phong mỹ tục truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Bạo lực giữa các thành viên khác trong gia đình: anh em, chú cháu đánh nhau vì xích mích, mâu thuẫn trong cuộc sống, tranh chấp tài sản, chị em chửi mắng, vu khống nhau… Nguyên nhân bạo lực gia đình do vợ hoặc chồng mắc các tệ nạn xã hội như nhậu nhẹt. , bài bạc. nghèo, vợ gia trưởng, mất vị trí trụ cột gia đình, vi phạm pháp luật (63,7%).

Tham Khảo Thêm:  Bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên GV THCS Module 10

Tại Việt Nam, theo Báo cáo kết quả điều tra gia đình Việt Nam năm 2006 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Cục Thống kê, Viện Gia đình và Giới và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc đồng ký kết. Theo Luật phòng chống bạo lực gia đình, có 21,2% cặp vợ chồng cho biết đã từng bị bạo lực gia đình dưới một số hình thức – từ đánh đập, chửi bới, lăng mạ đến cưỡng bức. Quan hệ tình dục khi bạn không muốn. Cứ 5 cặp vợ chồng thì có 1 cặp từng trải qua hình thức bạo lực gia đình nghiêm trọng nhất. Phụ nữ thường xuyên là nạn nhân của bạo lực, chỉ có 0,6% phụ nữ đánh chồng so với 3% nam giới đánh vợ.

Thực trạng ô nhiễm môi trường:

Hiện nay ô nhiễm môi trường đang là chủ đề nóng trên báo chí và thu hút sự quan tâm của mọi người. Đặc biệt, vấn đề ô nhiễm nguồn nước ở Việt Nam ngày càng nghiêm trọng. Thông qua các phương tiện truyền thông, chúng ta chỉ thấy những hình ảnh, bài báo mô tả hiện trạng môi trường. Dù các ban ngành, đoàn thể đã nỗ lực bảo vệ môi trường, tiết kiệm nước… nhưng dường như vẫn chưa đủ để cải thiện tình trạng ô nhiễm ngày càng trầm trọng.

Tình trạng quy hoạch đô thị không liên quan gì đến quản lý rác thải, nước thải… nên ùn tắc giao thông vẫn diễn ra ở các thành phố lớn, khu công nghiệp, khu đô thị… Ô nhiễm môi trường đang ở mức báo động. Ước tính hơn 60% trong số 183 khu công nghiệp của cả nước chưa có hệ thống xử lý nước tập trung. Tại các khu đô thị mới mới thu gom được 60-70% chất thải rắn, hạ tầng thoát nước thải và quản lý nước thải, chất thải chưa đáp ứng yêu cầu bảo vệ môi trường. Hầu hết nước thải đều nhiễm dầu mỡ, hóa chất tẩy rửa, thuốc nhuộm… chưa qua xử lý được thải trực tiếp ra sông, hồ tự nhiên. Một ví dụ được dư luận quan tâm là trường hợp hóa chất thải ra từ nhà máy sản xuất bột ngọt Vedan đã gây ô nhiễm sông Thị Vải suốt 14 năm liền.

Tham Khảo Thêm:  Mẫu maket và giấy mời chương trình gặp mặt giao lưu dâu rể

Hiện nay tình trạng ô nhiễm môi trường ở Việt Nam ngày càng nghiêm trọng. Đến năm 2022, tình trạng này sẽ ở mức “báo động” khi chúng ta hội nhập kinh tế toàn cầu, nhất là với sự phát triển công nghiệp và sử dụng quá mức tài nguyên thiên nhiên làm suy thoái môi trường: đất, nước, không khí bị ô nhiễm nặng.

Nhiệt độ trung bình của Trái đất ngày nay cao hơn gần 40 độ C so với thời kỳ băng hà cuối cùng, khoảng 13.000 năm trước. Tuy nhiên, trong 100 năm qua, nhiệt độ trung bình của trái đất đã tăng khoảng 0,6-0,7 độ C và theo dự đoán, trong 100 năm tới, nhiệt độ trung bình của trái đất có thể tăng thêm 1,4-5,8 độ C trong 100 năm tới Biển và đại dương ngày đêm cần sự giúp đỡ do bị ô nhiễm nặng nề. Mỗi năm có khoảng 50 triệu tấn chất thải rắn gồm đất, cát, rác thải, phế thải xây dựng, chất phóng xạ… bị ném xuống biển. Ngoài ra, sự cố tràn dầu, tràn dầu từ tàu biển thường chiếm 50% nguồn gây ô nhiễm dầu trên biển.

Báo cáo môi trường mới nhất của Bộ Tài nguyên và Môi trường đưa ra một con số đáng kinh ngạc khiến chúng ta phải suy nghĩ về 10 nghìn tấn thuốc trừ sâu và hóa chất được tiêu thụ mỗi năm, 2,3 tấn chất thải sinh học do các hoạt động tạo ra, 7 triệu tấn chất thải rắn công nghiệp. vân vân. chưa bao giờ thực sự gặp nguy hiểm như bây giờ. Mỗi ngày, 283 khu công nghiệp thải ra môi trường 550.000 m3 nước thải, với tổng số 615 cụm công nghiệp nhưng chỉ 5% sử dụng hệ thống lọc nước, hơn 500 điểm sản xuất lạc hậu. Lượng nước thải, rác thải ngày đêm không được xử lý vẫn tiềm ẩn nguy cơ đe dọa đến cuộc sống của người dân. Dựa vào những con số thống kê chúng ta có thể thấy tình trạng môi trường hiện nay đang ở mức báo động, nếu không giải quyết dứt điểm thì tình trạng sẽ ngày càng nghiêm trọng và khó giải quyết.Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Thực trạng là gì? Hiện trạng là gì? Phân biệt thực trạng và hiện trạng? . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Mẫu quyết định bổ nhiệm trưởng phòng công ty, doanh nghiệp

Mẫu quyết định bổ nhiệm trưởng phòng là mẫu quyết định do ban lãnh đạo công ty đưa ra để quyết định bổ nhiệm trưởng phòng chuyên…

Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng chuyển nhượng nhà đất

Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng chuyển nhượng đất đai là văn bản pháp lý trong trường hợp các bên muốn giải thể hợp đồng chuyển…

Có được bảo lưu kết quả học tập khi bị gọi nhập ngũ không?

Có được bảo lưu kết quả học tập khi bị gọi nhập ngũ không? Đây là câu hỏi được rất nhiều nam thanh niên trong độ tuổi…

Câu hỏi đề thi trắc nghiệm Luật Giáo dục miễn phí có đáp án

Câu hỏi đề thi trắc nghiệm Luật Giáo dụ bao gồm phần nội dung xoay quang kiến thức về Luật giáo dục hiện hành và các văn…

Kết bài Làng của Kim Lân (cơ bản, nâng cao, học sinh giỏi)

Để có những kết luận thực sự hay và chu đáo, tại sao không thử tham khảo tài liệu tham khảo của chúng tôi và viết một…

Phân tích tác phẩm Bàn luận về phép học chọn lọc siêu hay

“Diskutimi rreth të mësuarit” nga Nguyen Thiep i ofruar mbretit Quang Trung tregon zemrën e Nguyen Thiep me ringjalljen e arsimit kombëtar të kombit. Këtu është një…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *