Thuyết trình di tích lịch sử văn hóa Hoàng Thành Thăng Long

Đề tài thuyết minh về danh lam thắng cảnh của Việt Nam là đề tài phổ biến của các em học sinh. Dưới đây là bài viết tham khảo về việc giới thiệu di tích lịch sử – văn hóa Hoàng thành Thăng Long

1. Trình bày tóm tắt về di tích lịch sử văn hóa Hoàng Thành Thăng Long:

1.1. Khai mạc:

Giới thiệu sơ lược về di tích lịch sử văn hóa Hoàng Thành Thăng Long

1.2. Nội dung thư:

– Vị trí: Hoàng Thành tọa lạc tại 19C Hoàng Diệu, còn khu khảo cổ tại 18 Hoàng Diệu.

– Lịch sử Hoàng Thành Thăng Long:

Nguồn gốc của Lâu đài có từ thế kỷ thứ 7, khi nền móng đầu tiên của Hoàng thành được đặt dưới thời vua Lý Thái Tổ.

Hoàng thành được mở rộng dưới các triều đại Trần, Lê, Nguyễn và nhiều lần bị tàn phá nặng nề bởi chiến tranh. Nó vẫn là trụ sở của triều đình Việt Nam cho đến năm 1810, khi Hoàng đế Quang Trung dời đô từ Thăng Long đến Phú Xuân (nay là Cố đô Huế), và Thăng Long không còn là kinh đô của đất nước.

– Đặc điểm kiến ​​trúc của Lâu đài:

Có 5 lĩnh vực quan trọng:

Cột cờ được công nhận là một trong những biểu tượng tiêu biểu nhất của Hà Nội. Cao 33,4m so với mặt đất, tòa tháp bao gồm 4 cấu trúc chính: tầng hầm, tầng 2, tầng 3 và đỉnh.

Điện Kính Thiên là di tích trung tâm trong quần thể.

Đoan Môn nằm ở phía nam Hoàng thành và chỉ những người trong hoàng tộc mới được phép đi qua cổng này.

Bắc Môn nằm ở phía bắc của Đế Đô. Cùng với Đoan Môn, đây là hai cổng duy nhất còn sót lại của Đại Nội.

Hậu Lâu (nghĩa đen là “tháp ở phía sau”) được xây bằng gạch, gồm một tầng hầm và ba tầng trên.

– Giá trị văn hóa của Hoàng thành Thăng Long: một danh lam thắng cảnh nổi bật không chỉ của Thủ đô mà còn của cả nước là một trong những Di sản Thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận năm 2010.

1.3. Đáy:

Khẳng định lại giá trị di tích văn hóa

2. Giới thiệu những di tích lịch sử văn hóa đặc sắc nhất của Hoàng Thành Thăng Long:

Hoàng Thành Thăng Long là một di tích lịch sử hấp dẫn của Việt Nam, thể hiện ý nghĩa lịch sử và văn hóa, được UNESCO công nhận là di sản thế giới năm 2010. Dưới đây là lời giới thiệu của cô về khu di tích lịch sử nổi tiếng này.

Tham Khảo Thêm:  Đề thi giữa học kì 1 Tiếng Anh 4 năm 2023

Hoàng Thành Thăng Long còn được gọi là Thành Hà Nội, nhiều đồ vật và vật phẩm có niên đại từ thế kỷ thứ 6 đến thế kỷ 20 đã được khai quật vào năm 2004, bao gồm nền móng của cung điện cũ, đường cổ, ao và giếng. Nguồn gốc của Lâu đài được xây dựng trong bối cảnh Trung Quốc chiếm đóng Việt Nam vào thời điểm đó và một lâu đài của Trung Quốc được cho là đã được xây dựng trong khu vực. Năm 1010, vua Lý Thái Tổ dời đô từ Hoa Lư (Ninh Bình) về Đại La (tên cũ của Hà Nội) và đặt tên là Thăng Long. Lâu đài được xây dựng ở cùng một nơi, trên đỉnh của lâu đài đã bị phá hủy. Kể từ đó, Thành cổ vẫn là trung tâm quyền lực chính trị trong khu vực trong 13 thế kỷ liên tiếp.

Hoàng thành Thăng Long có 5 khu vực quan trọng. Đầu tiên, cột cờ (Kỳ Đài) được công nhận là một trong những biểu tượng tiêu biểu nhất của Hà Nội. Cao 33,4m so với mặt đất, tòa tháp bao gồm 4 cấu trúc chính: tầng hầm, tầng 2, tầng 3 và đỉnh. Nằm trong lòng Đại Nội, điện Kính Thiên là di tích trung tâm trong quần thể. Nó được xây dựng vào năm 1428 và được dùng làm nơi tổ chức các nghi lễ hoàng gia và các công việc trọng đại của quốc gia. Nền điện dài 57, rộng 41,5, cao 2,3. Tuy là một di tích văn hóa quan trọng nhưng dấu tích duy nhất của điện Kính Thiên cho đến ngày nay là bậc tam cấp. Đoan Môn được xây dựng từ thời Lê, nằm ở phía nam Kinh thành. Chỉ những thành viên của gia đình hoàng gia mới được phép đi qua cổng này. Có một cổng chính ở giữa và bốn cổng nhỏ hơn ở hai bên. Cổng hiện được trang trí bằng những chiếc đèn lồng hình hoa sen thắp sáng vào ban đêm, làm tăng thêm vẻ đẹp huyền bí của Lâu đài. Bắc Môn nằm ở phía bắc của Đế Đô. Cùng với Đoan Môn, đây là hai cổng duy nhất còn sót lại của Đại Nội. Cổng được xây bằng gạch và đá, hiện nay được dùng làm nơi thờ hai vị Tổng trấn Hà Nội là Nguyễn Tri Phương và Hoàng Diệu. Hậu Lâu (nghĩa đen là “tháp ở phía sau”) được xây bằng gạch, gồm một tầng hầm và ba tầng trên. Ngôi đền được xây dựng để dành cho các công chúa và hoàng hậu. Từ năm 1954 đến năm 1975, Thành cổ mang mã số D67 được sử dụng làm Tổng hành dinh của Quân đội nhân dân Việt Nam. Nhà D67 được xây dựng từ năm 1967, với phong cách kiến ​​trúc hiện đại, tường 60 cm, hệ thống cách âm tốt. Ở đây có các phòng với các mục đích khác nhau: phòng họp, phòng nghỉ ngơi và phòng học. Các đồ vật và vật phẩm được sử dụng trong Chiến tranh Việt Nam được trưng bày, bao gồm cửa cách âm, bản đồ, điện báo và bảng thông báo máy bay.

Tham Khảo Thêm:  Gợi ý đáp án bài kiểm tra môn Ngữ văn THCS mô đun 2

Hoàng thành Thăng Long là một danh lam thắng cảnh nổi bật không chỉ của Thủ đô mà còn của cả nước. Kinh Thành đã chứng kiến ​​hàng loạt những thay đổi mạnh mẽ trong suốt lịch sử Việt Nam và từng hứng chịu nhiều cuộc chiến tranh tàn khốc. Phần dễ thấy nhất của Hoàng thành là Khu vực trung tâm, được liệt kê là một trong những Di sản thiên nhiên thế giới của UNESCO năm 2010. Khu vực trung tâm của Hoàng thành Thăng Long thể hiện một bộ sưu tập giao lưu văn hóa với những ảnh hưởng lớn từ Trung Quốc ở phía bắc và vương quốc Champa ở phía nam. Nó cũng có ý nghĩa lịch sử quan trọng, từng là trung tâm quyền lực chính trị từ thế kỷ thứ 7 đến thế kỷ 20. Mặc dù phần lớn công trình ban đầu đã bị mất, nhưng ngày nay địa điểm này vẫn được các nhà khảo cổ học sử dụng. Những cổ vật thu hồi được kỳ vọng sẽ giúp các cơ quan chức năng cung cấp một minh chứng tốt hơn và rõ ràng hơn về Hoàng thành.

Như vậy, có thể thấy bề dày văn hóa của một trong những thành phố cổ nhất thế giới, Hà Nội được thể hiện qua di tích lịch sử lâu đời nhất: Hoàng Thành Thăng Long.

3. Trình bày ngắn gọn nhất về di tích lịch sử văn hóa Hoàng thành Thăng Long:

Hoàng thành Thăng Long là một quần thể di tích lịch sử của Hoàng thành nằm ở trung tâm thủ đô Hà Nội, Việt Nam. Nó được xây dựng lần đầu tiên vào năm 1011 dưới thời trị vì của Hoàng đế Lý Thái Tổ của nhà Lý.

Chiến tranh cũng tàn phá, vùi lấp nhiều công trình kiến ​​trúc nghệ thuật nhưng Hoàng thành Thăng Long vẫn còn lưu giữ nhiều di tích lịch sử, khảo cổ. Tuy không còn cung điện nhưng dọc theo trục trung tâm của Hoàng Thành cũ vẫn còn lưu lại một số dấu tích như Đoan Môn, điện Kính Thiên, Hậu Lâu. Đoan Môn là một trong những cửa chính của Đại Nội. Chùa được xây dựng vào thời Lê và trùng tu vào thời Nguyễn. Khu di tích nằm ở phía nam của điện Kính Thiên, ngang với Cột cờ Hà Nội. Cổng chủ yếu bằng gạch gỗ rèn với năm mái vòm bằng đá. Bắc Môn tự được xây dựng vào năm 1805 và là cửa ô duy nhất còn lại vào Hoàng thành Thăng Long dưới triều Nguyễn. Cổng có chiều cao 8,71 m, rộng 17,08 m với tường 2,48 m. Được xây dựng vào năm 1428, điện Kính Thiên nằm ở trung tâm Hoàng thành Thăng Long (thời Lê sơ), ngay trên nền cũ của điện Càn Nguyên thời Lý (sau đổi là điện Thiên An). Bạn có thể nhìn thấy kiến ​​trúc còn sót lại của nền đá cũ và cầu thang để lên chính điện. Điểm nhấn của khu di tích này là đôi rồng đá chầu trước hiên nhà. Chúng được tạc vào thế kỷ XV dưới triều vua Lê Thánh Tông, tiêu biểu cho phong cách kiến ​​trúc thời Tiền Lê. Quần thể di tích nằm trên địa bàn hai phường Điện Biên Phủ và Quán Thánh, với tổng diện tích lên tới 18,3 ha, cụ thể là tại 19C Hoàng Diệu, Hà Nội.

Tham Khảo Thêm:  Đáp án trắc nghiệm tập huấn bộ sách Cùng học để phát triển năng lực

Hoàng Thành Thăng Long là một di tích lịch sử hấp dẫn của Việt Nam. Công trình thể hiện những giá trị văn hóa, lịch sử và đã được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới vào năm 2010. Còn được gọi là Lâu đài Hà Nội, khu vực này trưng bày hàng nghìn tác phẩm nghệ thuật và hiện vật có niên đại từ thế kỷ 6 đến thế kỷ 20. Khu di tích là chứng tích lịch sử về thời kỳ dựng nước và giữ nước của dân tộc ta dưới thời phong kiến ​​và nay trở thành một địa điểm tham gia lịch sử, văn hóa quan trọng.

Như vậy, có lẽ ý nghĩa văn hóa, lịch sử của Hoàng thành Thăng Long là vô giá, nhiệm vụ của thế hệ con cháu chúng ta là phải cân đối giữa việc bảo tồn và phát triển di tích này.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Thuyết trình di tích lịch sử văn hóa Hoàng Thành Thăng Long . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Phân tích hình ảnh Xương rồng luộc chấm muối trong Chiếc thuyền ngoài xa

Hình ảnh cây xương rồng được vẽ bằng muối là một chi tiết nghệ thuật độc đáo trong Chiếc thuyền ngoài xa mang lại nhiều ý nghĩa…

Phân tích triết lý sống trong Hồn Trương Ba, da hàng thịt

Kịch Hồn Trương Ba, Da Hàng Thịt của Lưu Quang Vũ phê phán con người hiện đại sống giả dối, không dám là chính mình. Họ đây…

Soạn bài Diễn đạt trong văn nghị luận Soạn văn 12 tập 2

Nghị luận xã hội là dạng văn được sử dụng nhiều, để làm được một bài văn nghị luận hay trước hết bạn phải biết cách diễn…

Mở bài Hồn Trương Ba da hàng thịt

Vở diễn Hồn Trương Ba, da hàng thịt của Lưu Quang Vũ đã trở thành một trong những tác phẩm nghệ thuật đặc sắc nhất của giai…

Phân tích khổ thơ đầu bài Sang thu của Hữu Thỉnh hay nhất

Sang Thu của nhà thơ Hữu Thỉnh là một bài thơ hay giúp ta cảm nhận được vẻ đẹp của sự chuyển mùa tuyệt vời này. Những…

Phân tích khổ thơ thứ hai Sang thu của Hữu Thỉnh hay nhất

Tiếng hát mùa thu của Hữu Thỉnh là một trong những tác phẩm quan trọng của đề cương ngữ văn lớp 9, cũng là tác phẩm văn…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *