Tiểu cầu là gì? Vai trò, chức năng tiểu cầu? Số lượng tiểu cầu?

Tiểu cầu, còn được gọi là huyết khối, là loại tế bào nhỏ nhất trong máu. Dưới đây là bài viết tham khảo Tiểu cầu là gì? Vai trò và chức năng của tiểu cầu? Số lượng tiểu cầu?

1. Tiểu cầu là gì?

Tiểu cầu là những tế bào máu nhỏ giúp hình thành cục máu đông để cầm máu. Nếu mạch máu bị tổn thương, nó sẽ gửi tín hiệu đến tiểu cầu. Các tiểu cầu sau đó sẽ chạy đến vị trí bị tổn thương và hình thành một nút (cục máu đông) để sửa chữa tổn thương.

Quá trình lan rộng ra bề mặt của mạch máu bị tổn thương để cầm máu được gọi là sự kết dính. Điều này là do khi các tiểu cầu đến vị trí bị thương, chúng sẽ phát triển các xúc tu kết dính giúp chúng dính lại với nhau. Các tiểu cầu dư thừa kết tụ lại với nhau thành một cục máu đông trong một quá trình gọi là tập hợp.

Tiểu cầu có nguồn gốc từ các tế bào tủy xương được gọi là megakaryocytes. Megakaryocytes là những tế bào khổng lồ phân chia thành nhiều mảnh để tạo thành tiểu cầu. Những mảnh tế bào này không có nhân nhưng chứa các cấu trúc gọi là hạt. Các hạt chứa protein cần thiết cho quá trình đông máu và chữa lành các vết nứt trong mạch máu.

Một megakaryocyte duy nhất có thể tạo ra 1000 đến 3000 tiểu cầu. Tiểu cầu lưu thông trong máu khoảng 9 đến 10 ngày. Khi chúng già đi hoặc hư hỏng, chúng sẽ bị lá lách loại bỏ khỏi vòng tuần hoàn. Lá lách không chỉ lọc máu của các tế bào cũ mà còn bảo tồn các tế bào hồng cầu, tiểu cầu và bạch cầu có chức năng. Trong trường hợp chảy máu nhiều, tiểu cầu, hồng cầu và một số tế bào bạch cầu (đại thực bào) được giải phóng khỏi lá lách. Các tế bào này giúp đông máu, bù đắp lượng máu đã mất và chống lại các tác nhân lây nhiễm như vi khuẩn, virus.

2. Vai trò và chức năng của tiểu cầu:

Vai trò của tiểu cầu trong máu là chặn các mạch máu bị vỡ để ngăn ngừa mất máu. Ở điều kiện bình thường, tiểu cầu di chuyển qua các mạch máu ở trạng thái không hoạt động. Tiểu cầu không được kích hoạt có sự xuất hiện mảng bám điển hình. Khi mạch máu bị vỡ, tiểu cầu được kích hoạt bởi sự có mặt của một số phân tử trong máu. Những phân tử này được tiết ra bởi các tế bào nội mô của mạch máu.

Tham Khảo Thêm:  Bộ đề đọc hiểu Cố hương

Vai trò chính của tiểu cầu là tham gia vào cầm máu thông qua sự hình thành cục máu đông tại vị trí chảy máu.

Có ba giai đoạn chính trong quá trình hình thành cục máu đông: chất kết dính, kích hoạttập đoàn

đi lên

Tổn thương thành mạch làm lộ các sợi collagen và lớp nội mô bên dưới. Các sợi collagen tiếp xúc với vWF được giải phóng khỏi lớp nội mô bị tổn thương, do đó gắn kết với các thụ thể vWF trên tiểu cầu để thúc đẩy sự kết dính. Bản thân collagen bị lộ ra ngoài cũng thúc đẩy quá trình kết dính tiểu cầu.

Ngoài ra, collagen tiếp xúc sẽ kích hoạt dòng thác đông máu, thông qua việc sử dụng các yếu tố mô lưu thông trong máu, tạo ra thrombin, còn được gọi là yếu tố IIa.

Thrombin sau đó chuyển đổi fibrinogen hòa tan (yếu tố I) thành dạng không hòa tan, fibrin, để tạo ra một mạng lưới sợi fibrin dày đặc. Lưới fibrin này quấn quanh các tiểu cầu đang lưu thông để tạo thành nút tiểu cầu và hình thành cục máu đông ổn định.

Yếu tố VIII đóng một vai trò quan trọng trong con đường nội tại, tuy nhiên, nó không ổn định và bị phá vỡ nhanh chóng. Yếu tố Von Willebrand (hoặc vWF) ổn định yếu tố VIII bằng cách liên kết với nó, do đó ngăn ngừa sự thoái hóa.

kích hoạt

Khi một tiểu cầu liên kết với collagen, con đường glycoprotein IIb/IIIa được kích hoạt – một hệ thống phức tạp được điều khiển bởi các thụ thể kết hợp với protein G (GPCR). Kết quả là sự bài tiết ADP và thromboxane A2, sau đó kích hoạt các tiểu cầu khác.

Kích hoạt tiểu cầu dẫn đến thay đổi hình thái trên bề mặt màng tiểu cầu, làm tăng diện tích bề mặt và chuẩn bị cho sự kết tụ.

tập đoàn

Sau khi được kích hoạt, tiểu cầu biểu hiện thụ thể GPIIb/IIIa, sau đó có thể liên kết với vWF hoặc fibrinogen. Fibrinogen tạo điều kiện hình thành các liên kết chéo giữa các tiểu cầu, giúp tiểu cầu kết tụ lại tạo thành nút tiểu cầu.

3. Số lượng tiểu cầu:

Dưới kính hiển vi, một tiểu cầu trông giống như một chiếc đĩa nhỏ. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể làm xét nghiệm máu được gọi là công thức máu toàn bộ để tìm hiểu xem tủy xương của bạn có tạo ra đúng số lượng tiểu cầu hay không:

Tham Khảo Thêm:  Phân tích cảnh cho chữ trong Chữ người tử tù hay chọn lọc

Số lượng tiểu cầu bình thường là 150.000 đến 450.000 tiểu cầu trên mỗi microlit máu.

Nguy cơ chảy máu tăng lên nếu số lượng tiểu cầu giảm xuống dưới 10.000 đến 20.000. Khi số lượng tiểu cầu dưới 50.000, chảy máu có thể nghiêm trọng hơn nếu bạn bị đứt tay hoặc bị bầm tím.

Trong một số trường hợp, quá nhiều tiểu cầu được sản xuất. Họ có thể có số lượng tiểu cầu từ 500.000 đến hơn 1 triệu.

4. Điều gì xảy ra nếu số lượng tiểu cầu cao hoặc thấp:

Đây là những tình trạng sức khỏe liên quan đến tiểu cầu bất thường hoặc số lượng tiểu cầu bất thường:

Giảm tiểu cầu. Tủy xương tạo ra quá ít tiểu cầu hoặc tiểu cầu của bạn bị phá hủy. Nếu số lượng tiểu cầu của bạn quá thấp, chảy máu có thể xảy ra dưới da dưới dạng vết bầm tím. Hoặc nó có thể xảy ra bên trong cơ thể dưới dạng chảy máu trong. Hoặc nó có thể xảy ra bên ngoài cơ thể thông qua vết cắt không ngừng chảy máu hoặc chảy máu cam. Giảm tiểu cầu có thể được gây ra bởi nhiều điều kiện. Chúng bao gồm một số loại thuốc, ung thư, bệnh gan, mang thai, nhiễm trùng và hệ thống miễn dịch bất thường.

tăng tiểu cầu thiết yếu. là khi tủy xương sản xuất quá nhiều tiểu cầu. Những người mắc bệnh này có thể có số lượng tiểu cầu hơn 1 triệu, có thể dẫn đến chảy máu. Các triệu chứng khác có thể bao gồm các cục máu đông hình thành và ngăn chặn việc cung cấp máu cho não hoặc tim. Các bác sĩ không biết đầy đủ nguyên nhân gây ra loại tăng tiểu cầu này, nhưng những thay đổi trong tế bào tủy xương (được gọi là đột biến) có thể dẫn đến nó trong một số trường hợp.

tăng tiểu cầu thứ phát. Tăng tiểu cầu thứ phát là phổ biến hơn. Nó không phải do vấn đề về tủy xương gây ra. Thay vào đó, một bệnh hoặc tình trạng khác sẽ kích thích tủy xương sản xuất nhiều tiểu cầu hơn. Nguyên nhân bao gồm nhiễm trùng, viêm, một số loại ung thư và phản ứng thuốc. Các triệu chứng thường không quá nghiêm trọng và số lượng tiểu cầu sẽ trở lại bình thường khi tình trạng khác có thể hồi phục

Tham Khảo Thêm:  Tài phiệt là gì? Công ty tài phiệt là gì? Tư bản tài phiệt là gì?

Rối loạn chức năng tiểu cầu. Điều này có nghĩa là số lượng tiểu cầu vẫn bình thường, nhưng tiểu cầu không hoạt động bình thường. Các loại thuốc như aspirin có thể gây ra điều này.

Tiểu cầu là những tế bào nhỏ nhưng quan trọng trong máu giúp cơ thể bạn kiểm soát chảy máu. Nếu bạn có các triệu chứng như dễ bị bầm tím, vết cắt không ngừng chảy máu hoặc chảy máu cam thường xuyên, hãy cho bác sĩ biết. Bạn chỉ cần làm một xét nghiệm máu đơn giản để xem số lượng tiểu cầu của bạn có bình thường hay không.

5. Tầm quan trọng lâm sàng đối với tiểu cầu:

Clopidogrel là thuốc chống kết tập tiểu cầu thường được sử dụng để điều trị phòng ngừa thứ cấp đột quỵ hoặc đau tim. Cơ chế hoạt động chính của nó là ngăn chặn sự hình thành cục máu đông, thông qua sự đối kháng của thụ thể chủ vận ADP.

Aspirin ức chế không thể đảo ngược cyclo-oxygenase và ngăn chặn việc sản xuất thromboxan, ngăn chặn sự kích hoạt và kết tập tiểu cầu. Nó có thể được sử dụng trong điều trị hội chứng mạch vành cấp tính (đau thắt ngực không ổn định, nhồi máu cơ tim có đoạn ST chênh lên và nhồi máu cơ tim có ST chênh lên) và ở phụ nữ mang thai có nguy cơ mắc bệnh từ trước. sản giật trung bình hoặc cao.

Bệnh von Willebrand

Đây là một bệnh di truyền trội trên nhiễm sắc thể thường đặc trưng bởi nồng độ vWF rất thấp, dẫn đến giảm kết dính tiểu cầu và giảm hoạt động của yếu tố VIII. Vì họ không có hệ thống đông máu đầy đủ, những bệnh nhân này chảy máu nhẹ. Do đó, bệnh nhân có biểu hiện chảy máu cam thường xuyên, kéo dài, nhiều vết bầm tím, chảy máu nướu răng, và ở phụ nữ, rong kinh và xuất huyết sau sinh.

Nó được quản lý bằng cách sử dụng desmopressin (để giải phóng các kho vWF và yếu tố VIII bên trong) và axit tranexamic (một chất chống tiêu sợi huyết) để giúp cầm máu.Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Tiểu cầu là gì? Vai trò, chức năng tiểu cầu? Số lượng tiểu cầu? . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Mẫu quyết định bổ nhiệm trưởng phòng công ty, doanh nghiệp

Mẫu quyết định bổ nhiệm trưởng phòng là mẫu quyết định do ban lãnh đạo công ty đưa ra để quyết định bổ nhiệm trưởng phòng chuyên…

Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng chuyển nhượng nhà đất

Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng chuyển nhượng đất đai là văn bản pháp lý trong trường hợp các bên muốn giải thể hợp đồng chuyển…

Có được bảo lưu kết quả học tập khi bị gọi nhập ngũ không?

Có được bảo lưu kết quả học tập khi bị gọi nhập ngũ không? Đây là câu hỏi được rất nhiều nam thanh niên trong độ tuổi…

Câu hỏi đề thi trắc nghiệm Luật Giáo dục miễn phí có đáp án

Câu hỏi đề thi trắc nghiệm Luật Giáo dụ bao gồm phần nội dung xoay quang kiến thức về Luật giáo dục hiện hành và các văn…

Kết bài Làng của Kim Lân (cơ bản, nâng cao, học sinh giỏi)

Để có những kết luận thực sự hay và chu đáo, tại sao không thử tham khảo tài liệu tham khảo của chúng tôi và viết một…

Phân tích tác phẩm Bàn luận về phép học chọn lọc siêu hay

“Diskutimi rreth të mësuarit” nga Nguyen Thiep i ofruar mbretit Quang Trung tregon zemrën e Nguyen Thiep me ringjalljen e arsimit kombëtar të kombit. Këtu është një…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *