Tổ chức tiền thân của Quân đội Nhân dân Việt Nam là tổ chức?

Quân đội nhân dân giữ vai trò nòng cốt trong sự nghiệp bảo vệ, bảo vệ an ninh quốc gia, bảo vệ chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ.

1. Quân đội nhân dân Việt Nam:

Quân đội nhân dân Việt Nam là lực lượng chủ lực của lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam. Theo Chính phủ Việt Nam, nhiệm vụ của quân đội là “vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì chủ nghĩa xã hội, vì hạnh phúc của nhân dân”.

Quân kỳ của Quân đội nhân dân Việt Nam là Quốc kỳ Việt Nam, ở góc trên bên trái có dòng chữ màu vàng “quyết chiến quyết thắng”. Mười lời thề danh dự của Bộ đội nhân dân Việt Nam nêu rõ nhiệm vụ của Quân đội nhân dân Việt Nam là không ngừng tu dưỡng chủ nghĩa yêu nước xã hội chủ nghĩa, tinh thần quốc tế vô sản, tích cực tham gia đấu tranh giành độc lập dân tộc, dân chủ và chủ nghĩa xã hội.

Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam là sĩ quan của Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, đang hoạt động trong lĩnh vực quân sự. Sĩ quan là lực lượng chủ yếu xây dựng Quân đội nhân dân Việt Nam

2. Tổ chức tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam:

Tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam là Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân. Từ khi thành lập đến nay, Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân luôn lớn mạnh và trưởng thành. Ngày 22 tháng 12 năm 1944 được lấy làm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, đánh dấu sự ra đời của tổ chức quân sự mới của nước ta. Quân đội “của dân, do dân, vì dân”; luôn gắn bó với những con người máu thịt, luôn được mọi người yêu quý, kính trọng. Năm 1989, thực hiện chỉ thị của Ban Bí thư Trung ương Đảng và quyết định của chính phủ, ngày 22 tháng 12 hàng năm không chỉ là ngày kỷ niệm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam mà còn là ngày Hội Quốc phòng toàn dân. .

Kể từ đó, hàng năm toàn dân tộc Việt Nam đều tổ chức các hoạt động quốc phòng, quân sự vào ngày này để truyền bá truyền thống đánh giặc giữ nước và phẩm chất hào hiệp của dân tộc. Bộ đội Cụ Hồ vun đắp lòng yêu nước, yêu chủ nghĩa xã hội, động viên mọi công dân chăm lo bảo vệ Tổ quốc, xây dựng quân đội, bảo vệ Tổ quốc.

Tham Khảo Thêm:  Bài khấn lễ cầu tự cho gia đình hiếm muộn con, xin con trai

3. Quá trình thành lập:

Giữa năm 1944, chính quyền mặt trận Việt Minh phát triển mạnh ở Cao Bắc Lạng, tranh thủ sự chú ý của Pháp và Nhật ở Đông Dương, chủ yếu ở các đô thị quan trọng nên không ép được đô thị về vùng núi biên giới. Tuy đã có các đội vũ trang du kích, nhưng hoạt động tuyên truyền chính trị của cán bộ Việt Minh chưa gắn hoàn toàn với hoạt động vũ trang, vì lúc đó còn phiến diện, chưa ổn định. Việc xây dựng các căn cứ lớn không hiệu quả, đặc biệt là ở những khu vực vẫn nằm dưới sự kiểm soát của Pháp, mặc dù là lỏng lẻo.

Trước bối cảnh đó, lãnh tụ Việt Minh Hồ Chí Minh cho rằng chỉ tuyên truyền chính trị thì khó thành công nên Người đã ra lệnh thành lập một lực lượng vũ trang nòng cốt gồm cán bộ chính trị và du kích. Ông chỉ định Võ Nguyên Giáp thực hiện việc thành lập một lực lượng quân sự tập trung. Khi Võ Nguyên Giáp và Lê Quảng Ba báo cho ông biết kế hoạch thành lập một tổ chức vũ trang lấy tên là “Việt Nam Giải phóng quân Đội”, ông thêm hai chữ “Tuyên truyền” để thành tên đầy đủ là “Việt Nam Đội”. Miền Nam tuyên truyền giải phóng quân.

Trên cơ sở đó, tháng 9-1944, một số cán bộ chính trị cùng du kích Việt Minh tập hợp thành 3 đội vũ trang tập trung gồm Tam Kim, Hoa Thám và Chí Kiên. đã tham gia khóa đào tạo 20 ngày tại rừng Khuổi Cò (cách đèo Cao Bắc khoảng 6 km) do Mr. Võ Nguyên Giáp và Hoàng Sâm hướng dẫn. Giữa tháng 12 năm 1944, một chỉ thị viết tay của Chủ tịch Hồ Chí Minh trên bao thuốc lá đã được gửi cho ông. Võ Nguyên Giáp.

3.1. Chỉ thị thành lập Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân

1. Tên gọi: Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân nghĩa là chính trị trọng hơn quân sự. Đây là một nhóm tuyên truyền. Vì nguyên tắc chính để đạt được kết quả quân sự là củng cố lực lượng, nên theo chỉ thị mới của tổ chức, số sĩ quan và đội viên được chọn từ hàng ngũ Cao – Bắc – Lạng. du kích là những người kiên quyết nhất, hăng hái nhất và thu được một số lượng lớn vũ khí để thành lập đội nòng cốt.

Tham Khảo Thêm:  Đề thi giữa học kì 2 môn Vật lý 10 năm 2023

Vì cuộc kháng chiến của chúng ta là cuộc kháng chiến của toàn dân tộc, phải động viên toàn dân tộc, vũ trang toàn dân tộc, cho nên tập hợp lực lượng thành lập quân đội thứ nhất, chúng ta phải giữ vững lực lượng, trang bị vũ khí, hiệp đồng tác chiến, giúp đỡ mọi mặt. đồ đạc. Tuy nhiên, đội quân chủ lực chịu trách nhiệm điều hành các nhóm vũ trang địa phương, giúp huấn luyện và hỗ trợ vũ khí nếu có thể để các nhóm này trưởng thành.

2. Đối với các đội vũ trang địa phương: Cử cán bộ địa phương đi huấn luyện, cử các bộ đã được huấn luyện đi các nước, chia sẻ kinh nghiệm, thông tin liên lạc thông suốt và hiệp đồng tác chiến.

3. Chiến thuật: Sử dụng lối đánh du kích, tàng hình, nhanh gọn, chủ động, nay Đông, mai Tây, tàng hình, v.v. . Mặc dù ban đầu quy mô của nó còn nhỏ nhưng tương lai của nó rất tươi sáng. Đây là nơi xuất phát của quân giải phóng, có thể tỏa rộng từ Bắc chí Nam, trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

Đoàn được thành lập ngày 22 tháng Chạp 19 tại khu rừng giữa Trần Hưng Đạo và Hoàng Hoa Thám (nay thuộc tỉnh Cao Bằng). Ban đầu quân chia làm 3 đạo do Đại tướng Võ Nguyên Giáp chỉ huy; Hoàng Sâm được bầu làm đội trưởng; Xích Thắng hay Dương Mạc Thạch làm chính trị, Hoàng Văn Thái phụ trách tình báo, bày mưu đánh trận; Lâm Cẩm Như hay Lâm Kính đảm trách công tác chính trị; Lộc Văn Lung, tức quản lý của Vạn Tiệp. Vũ khí khởi điểm bao gồm 2 cung (10 phát súng ngắn), 17 súng trường và 14 mã tấu.

3.2. Quá trình hoạt động:

Sau khi thành lập đội, Trang thắng 2 trận đầu ở Phai Khắt và Nà Ngần (Cao Bằng). Sau hai trận đánh này, nghĩa quân được phát triển thành đại đội do Hoàng Sâm làm đại đội trưởng và Xích Thắng làm chính trị viên.

Đoàn đã lập các cơ sở cách mạng lớn ở Hòa An, Nguyên Bình (Cao Bằng), Ngân Sơn, Chợ Rã (Bắc Kạn)…

Sau khi Nhật đảo chính Pháp ngày 9-3-1945, Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân được chia thành nhiều mũi, một mũi tiến xuống phía Nam đánh chiếm Ngân Sơn, Chợ Rã, Phủ Thông, Chợ Đồn, Na Rì. Bắc Kạn), Chiêm Hóa (Tuyên Quang) làm tâm điểm tấn công. Ái Khê, Bình Gia (Lạng Sơn), trải dài trên biên giới Việt – Trung, đổ bộ một loạt doanh trại từ Trùng Khánh đến Bảo Lạc, rồi phát triển ra Hà Giang. Cuối tháng 3, Đội Tuyên truyền Giải phóng quân Việt Nam hội quân với Cứu quốc quân ở Chợ Chu (Thái Nguyên).

Tham Khảo Thêm:  056 là mạng gì? 056 có đẹp không? Có nên sử dụng đầu 056?

Ngày 15-5-1945, tại Chợ Chu, Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân kết hợp với Cứu quốc quân và một số đội du kích thành một lực lượng duy nhất gọi là Việt Nam Giải phóng quân. Đó là tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam.

5. Nhiệm vụ cơ bản của Quân đội nhân dân Việt Nam:

– Toàn quân phải tiếp tục quán triệt sâu sắc quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng về nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. Quán triệt và thực hiện đầy đủ nội dung, nguyên tắc, giải pháp của chiến lược, bám sát tình hình, tham mưu đúng đường lối, chiến lược của Đảng và Nhà nước, bảo đảm xử lý kịp thời, thắng lợi mọi vấn đề, tình huống quân sự và bảo vệ Tổ quốc.

Các cơ quan cấp chiến lược của BQP luôn có cơ cấu, tổ chức hợp lý; xây dựng và đào tạo đội ngũ cố vấn chiến lược có kiến ​​thức lý luận và thực tiễn sâu rộng.

– Tiếp tục nâng cao chất lượng huấn luyện, kỹ năng chiến đấu trong toàn quân. Tăng cường xây dựng khu vực phòng thủ, bảo đảm đánh thắng ngày đầu, trận đầu.

Tiếp tục xây dựng đảng bộ, tổ chức quân đội trong sạch, vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tinh thần và tổ chức. Không ngừng xây dựng và nâng cao năng lực lãnh đạo toàn diện, sức chiến đấu của tổ chức đảng và đảng viên.

– Làm tốt công tác vận động quần chúng trong toàn quân sẽ huy động được quần chúng, tạo được chỗ dựa vững chắc trong lòng dân và giữ được mối quan hệ máu thịt với nhân dân.

– Đẩy mạnh hội nhập quốc tế, nâng cao hiệu quả đối ngoại quốc phòng ở cả cấp độ đa phương và song phương.Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Tổ chức tiền thân của Quân đội Nhân dân Việt Nam là tổ chức? . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Mẫu quyết định bổ nhiệm trưởng phòng công ty, doanh nghiệp

Mẫu quyết định bổ nhiệm trưởng phòng là mẫu quyết định do ban lãnh đạo công ty đưa ra để quyết định bổ nhiệm trưởng phòng chuyên…

Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng chuyển nhượng nhà đất

Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng chuyển nhượng đất đai là văn bản pháp lý trong trường hợp các bên muốn giải thể hợp đồng chuyển…

Có được bảo lưu kết quả học tập khi bị gọi nhập ngũ không?

Có được bảo lưu kết quả học tập khi bị gọi nhập ngũ không? Đây là câu hỏi được rất nhiều nam thanh niên trong độ tuổi…

Câu hỏi đề thi trắc nghiệm Luật Giáo dục miễn phí có đáp án

Câu hỏi đề thi trắc nghiệm Luật Giáo dụ bao gồm phần nội dung xoay quang kiến thức về Luật giáo dục hiện hành và các văn…

Kết bài Làng của Kim Lân (cơ bản, nâng cao, học sinh giỏi)

Để có những kết luận thực sự hay và chu đáo, tại sao không thử tham khảo tài liệu tham khảo của chúng tôi và viết một…

Phân tích tác phẩm Bàn luận về phép học chọn lọc siêu hay

“Diskutimi rreth të mësuarit” nga Nguyen Thiep i ofruar mbretit Quang Trung tregon zemrën e Nguyen Thiep me ringjalljen e arsimit kombëtar të kombit. Këtu është një…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *