Tóm tắt tác giả tác phẩm, hoàn cảnh sáng tác Đây thôn Vĩ Dạ

Đây là một trong những tác phẩm lớn của Hàn Mặc Tử, hãy cùng tìm hiểu lai lịch của tác phẩm và tóm tắt tác phẩm qua bài viết dưới đây.

1. Tác giả Hàn Mặc Tử:

1.1. Tiểu sử nhà thơ Hàn Mặc Tử:

Hàn Mặc Tử (1912 – 1940) tên khai sinh là Nguyễn Trọng Trí, sinh ra tại làng Lệ Mỹ, tổng Võ Xá, huyện Phong Lộc, tỉnh Đồng Hới (nay là tỉnh Quảng Bình) trong một gia đình viên chức nghèo theo đạo.

Hàn Mặc Tử có vóc dáng thanh mảnh, tính tình hiền lành, chất phác, ham học hỏi, thích kết bạn trong lĩnh vực văn thơ. Bởi vì cha anh, Mr. Nguyễn Văn Toàn, làm nghề dịch thuật, viết văn, thường đi nhiều nước, làm việc vất vả nên Hàn Mặc Tử cũng theo học nhiều trường khác nhau như Sa Kỳ (1920), Quy Nhơn, Bồng Sơn. (1920).1921–1923), Pellerin Huế (1926).

Hàn Mặc Tử làm thơ từ rất sớm (14, 15 tuổi) dưới nhiều bút danh khác nhau như Minh Duệ Thị, Phong Trần, Lệ Thanh…

1.2. Sự nghiệp ca hát của Hàn Mặc Tử:

Tuy cuộc đời nhiều bi kịch nhưng Hàn Mặc Tử là một trong những nhà thơ có nhiều sáng tạo nhất trong phong trào Thơ mới. Ông làm thơ từ năm 14, 15 tuổi, sau đó chuyển sang sáng tác theo hướng thơ mới lãng mạn.

Qua vẻ bề ngoài rất phức tạp của Hàn Mặc Tử, vẫn có thể thấy rõ một tình yêu đau đáu với cuộc sống trần gian. Dù viết theo khuynh hướng nào, thơ Hàn Mặc Tử vẫn là những vần thơ trong trẻo, lung linh, kỳ ảo, có một ma lực có sức lôi cuốn kỳ diệu đối với những người yêu thơ Hàn Mặc Tử.

Thế giới thơ Hàn Mặc Tử được chia thành hai nhóm tương phản:

– Bài thơ điên đảo, kì ảo với hai hình ảnh chủ đạo là hồn và trăng.

– Lời văn hồn nhiên, trong sáng, hình ảnh trong sáng, đẹp.

2. Hoàn cảnh sáng tác Đây thôn Vĩ Dạ:

Đây thôn Vĩ Dạ vốn có tên Đây thôn Vĩ Dạ, sáng tác năm 1938 trong tập thơ Điền (sau đổi thành Dhimbje).

Bài thơ lấy cảm hứng từ mối tình đơn phương của Hàn Mặc Tử với một cô gái Huế: Khi làm việc ở sở Đắc Điền (tỉnh Quy Nhơn), ông yêu một cô gái tên là Hoàng Cúc, một cô gái trông rất xinh đẹp, chân quê. Tuy nhiên, vì bản tính nhút nhát, rụt rè, Mặc Tử chỉ dám nhìn cô gái từ xa, và mối tình đơn phương ấy cũng dần phai nhạt khi Hoàng Cúc theo cha về thôn Vĩ Dạ (Huế). Khi biết Mặc Tử yêu mình và biết tin Hàn Mặc Tử lúc đó đang ốm nặng, người anh họ và cũng là bạn của nhà thơ họ Hàn – Hoàng Tùng Ngâm đã viết thư nhờ Hoàng Cúc viết thư động viên Hàn Mặc Tử. Thay vì viết một bức thư chúc mừng đơn thuần, Hoàng Cúc đính kèm một tấm bưu ảnh có ảnh phong cảnh thiên nhiên Vĩ Dạ. Chính từ tấm ảnh và mối tình nồng cháy với cô gái xứ Huế đã khơi gợi cảm xúc và trở thành nguồn cảm hứng để Hàn Mặc Tử viết nên bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ.

Tham Khảo Thêm:  Phân tích bộ lịch cuối năm trong Chiếc thuyền ngoài xa cực hay

3. Đây thôn Vĩ Dạ làm việc:

Ý nghĩa nhan đề: Nhan đề tác phẩm là Đây thôn Vĩ Dạ chứ không phải Đây thôn Vĩ Dạ vì Hàn Mặc Tử muốn người đọc chú ý để biết nghĩa của từ này. Nó như một lời giới thiệu cho người đọc về mảnh đất Vĩ Dạ xinh đẹp và thơ mộng. Từ đây, cũng cho thấy nhà thơ đang đặt tay lên ngực gọi những tiếng thân thương: Vĩ Dạ ơi, Vĩ Dạ ở xứ Huế, Vĩ Dạ vẫn “còn đây”, trong trái tim Hàn Mặc Tử. Đây thôn Vĩ Dạ đã trở thành nỗi tiếc nuối, hoài niệm trong lòng tác giả.

Trình bày: 3 phần

– Phần 1 (Câu 1): Vườn Vĩ Dạ lúc bình minh trong tâm tưởng nhà thơ.

– Phần 2 (Câu 2): Cảnh sông nước Huế đêm trăng và tâm trạng thi nhân.

– Phần 3 (Verse 3): Bóng người lữ khách đường dài và những ước mơ, hoài nghi của họ.

Giá trị nội dung:

– Bức tranh phong cảnh Vĩ Dạ bên dòng sông thơm hiền hòa, thơ mộng được khắc họa trong trí tưởng tượng của những người con xa xứ đến Huế với biết bao yêu thương, nhung nhớ, nhớ nhung.

– Khổ thơ là tâm trạng, thể hiện nỗi buồn cô đơn của thi nhân trước một tình yêu xa cách, vô vọng. Hơn nữa, đó còn là tấm lòng lương thiện của nhà thơ với thiên nhiên, cuộc sống và con người.

Giá trị nghệ thuật:

– Trí tưởng tượng phong phú.

– Nghệ thuật so sánh, nhân hoá, tu từ, sử dụng câu hỏi tu từ.

– Hình ảnh sáng tạo, có sự đan xen giữa thực và ảo.

Phong cách thơ vừa hiện thực, tượng trưng, ​​vừa lãng mạn, trữ tình hài hòa.

Tham Khảo Thêm:  Top 7 bài phân tích tâm trạng nhân vật trữ tình trong bài thơ Tự tình siêu hay

4. Lập dàn ý Phân tích bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ:

Khai mạc: Giới thiệu tác giả và tác phẩm

Nội dung thư:

Khổ thơ đầu:

“Sao anh không về chơi thôn Vĩ?”: Câu hỏi làm sống lại nỗi nhớ thôn Vĩ trong tâm hồn thơ đằm thắm của Hàn Mặc Tử.

Cảnh sáng sớm ở thôn Vĩ: Mặt trời vừa mọc, nắng chói chang, hàng cau lên mái, cây cối.

“Vườn ai xanh như ngọc”: Vườn Vĩ Dạ bao quanh xum xuê, nối liền với ngôi nhà đẹp trong một cấu trúc thẩm mỹ hẹp.

“Lá trúc che cả mặt”. Gọi là cách điệu thì không nên hiểu theo nghĩa đen, dù cách điệu cũng xuất phát từ sự thật: tiến lại sau hàng rào xinh xắn, khóm trúc, bóng chiều thật so đo, mềm mại và rụt rè.

Khổ thơ thứ hai:

“Gió theo đường mây bay/ Nước buồn hoa ngô đồng lay động”: gió thổi rất nhẹ, không đủ sức mây bay, không đủ sức nước động, nhưng gió vẫn lay nhẹ cành hoa lay động.

“Thuyền ai neo bến sông trăng kia/ Có chở trăng về kịp không?”: Chỉ trong mơ dòng sông mới là “sông trăng” và thuyền sẽ “rước trăng về” như du khách trên sông Hương. Hình ảnh con thuyền chở trăng không có gì mới, nhưng “dòng sông trăng” thì có lẽ là của Hàn Mặc Tử.

Khổ thơ thứ ba:

“Mơ khách phương, khách phương xa/ Áo em trắng quá chẳng thấy”: Ngại vì “khách xa” và “không thấy”, nhưng thật vì “áo em trắng lắm”. Hình ảnh thật gần, mà thật xa. Xa, không chỉ là khoảng cách của không gian, mà còn là khoảng cách của thời gian, và tình yêu cũng xa – vì quá khứ bối rối, không hứa hẹn. Đây là lý do tại sao “bạn biết ai là người giàu?”.

“Ai” là bạn hay tôi? Có thể là cả hai. Giữa hai người (Hàn Mặc Tử và cô gái mà nhà thơ từng thầm yêu) là “làn khói” của không gian, thời gian, tình yêu không hứa hẹn, của cải làm sao biết được? Lời bài hát thê lương, hư ảo và gợi lên một nỗi buồn đau đớn.

Kết thúc; đánh giá lại giá trị nội dung và giá trị nghệ thuật.

5. Tóm tắt tác phẩm Đây thôn Vĩ Dạ:

5.1. Ví dụ bài 1:

Bài thơ mở đầu bằng một câu hỏi hay, một lời mời trở về thôn Vĩ. Thôn Vĩ hiện ra với thiên nhiên tươi đẹp Con người có vẻ thật thà, đằm thắm. Cảnh và người tạo nên một bức tranh thôn Vĩ hài hòa, nên thơ. Hai bản chất xuất hiện trong sự tách biệt. Thiên nhiên góp phần thể hiện tâm trạng của nhà thơ, đằng sau nó ẩn chứa khát vọng sống và làm người.

Tham Khảo Thêm:  Trình bày suy nghĩ của em về nỗi niềm của nhân vật Xúy Vân

5.2. Ví dụ bài 2:

Bài thơ mở đầu bằng một câu hỏi hay, một lời mời trở về thôn Vĩ. Thôn Vĩ nhìn trong thiên nhiên tươi đẹp của một ngày mới với mặt trời trên hàng cau, mặt trời mọc và khu vườn xanh màu ngọc bích. Người xuất hiện với khuôn mặt chữ điền thể hiện phẩm chất thật thà, dễ mến. Cảnh và người hòa vào nhau tạo nên một bức tranh thôn Vĩ hài hòa, nên thơ. Cả hai phẩm chất hiện ra tách rời, tách rời, tản mác với hình ảnh gió, mây, nước, thuyền, trăng. Thiên nhiên góp phần thể hiện nỗi niềm trăn trở của nhà thơ. Đoạn cuối là tâm trạng hoài nghi về tình cảm con người, ẩn sau đó là khát vọng sống và khát vọng làm người.

5.3. Ví dụ bài 3:

Mọi sự tuyệt vọng đã mang đến cho con người sự bi quan, với tình yêu tuyệt vọng của Hàn Mặc Tử đã dạy cho chúng ta những giá trị nhân văn vô cùng cao cả. Nhà thơ bám lấy cuộc đời này bằng tình yêu, dù đó là một tình yêu tuyệt vọng. Chúng ta không có hoàn cảnh khó khăn như Hàn Mặc Tử nên chúng ta phải biết sống yêu thương trong cuộc đời trần thế tươi đẹp đáng sống này.

5.4. Ví dụ bài 4:

Bài thơ “Đây thôn Vĩ Dạ” là bài thơ thể hiện tình yêu cuộc sống vô vọng nhưng nồng nàn của thi sĩ Hàn Mặc Tử. Nhắc đến Huế ta không thể quên bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ, và nhắc đến Hàn Mặc Tử ta không thể quên vẻ đẹp của xứ Huế, đặc biệt là vẻ đẹp của thôn Vĩ trong bài thơ để đời. của bạn Huế đẹp, Huế thơ, tôi xin mượn bốn dòng thơ của Thu Bồn thay cho lời kết về người yêu xứ Huế và nhà thơ Hàn Mặc Tử.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Tóm tắt tác giả tác phẩm, hoàn cảnh sáng tác Đây thôn Vĩ Dạ . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

STT đi nghĩa vụ quân sự hay nhất, hài hước nhất, ý nghĩa nhất

Sắp đến ngày lên đường nhập ngũ, các bạn trẻ không khỏi háo hức chia sẻ cảm xúc lên mạng xã hội. Dưới đây là bài viết…

Mẫu biên bản kiểm tra cơ sở vật chất trường mầm non

Mẫu biên bản kiểm tra cơ sở mầm non là văn bản ghi lại kết quả kiểm tra, đánh giá tình trạng, chất lượng của trang thiết…

Kế hoạch bài dạy minh họa mô đun 4 Tự nhiên xã hội Tiểu học

Dưới đây là bài soạn giáo án tham khảo Giáo án Mô đun Tự nhiên và Xã hội 4 cấp Tiểu học. Trong bài viết này tôi…

Phân tích nghệ thuật lập luận của bản Tuyên ngôn độc lập

Tuyên ngôn Độc lập của Hồ Chí Minh (diễn văn ngày 2 tháng 9 năm 1945) là một văn kiện chính trị, lịch sử quan trọng của…

Lý Thường Kiệt là ai? Lý Thường Kiệt đánh quân Tống thế nào?

Bạn có biết Lý Thường Kiệt là ai không? Bạn đã đánh quân Tống như thế nào? Nếu bạn chưa hiểu rõ về ông cũng như những…

Tổng hợp những câu nói hay trong Kinh Thánh (Anh

Hầu hết mọi người đều biết về Kinh Thánh nhưng chưa hiểu rõ về Kinh Thánh hay có những hiểu nhầm, tư tưởng, định kiến về Kinh…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *