Tóm tắt vở kịch Bắc Sơn của Nguyễn Huy Tưởng hay nhất

Vở kịch Bắc Sơn của Nguyễn Huy Tưởng là câu chuyện kể về thắng lợi của một sự kiện cách mạng, nhân vật trong thời đại mới là quần chúng cách mạng và chiến sĩ. Để hiểu rõ hơn về tác phẩm, bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các bạn tóm tắt hay nhất về vở kịch Bắc Sơn của Nguyễn Huy Tưởng.

1. Hoàn cảnh ra đời và giá trị nội dung, nghệ thuật của Trò Bắc Sơn:

Hoàn cảnh hình thành: Vở kịch Bắc Sơn do Nguyễn Huy Tưởng sáng tác và được dàn dựng vào đầu năm 1946 trong không khí đầy biến động của những năm đầu cách mạng Việt Nam.

Giá trị nội dung: Đoạn trích thể hiện những mâu thuẫn nội tâm xảy ra trong nhân vật Thơm, đó là một cô gái bị tên chồng đi theo giặc, lúc đầu thờ ơ, sợ hãi khi tham gia cách mạng, sau đó cô hoàn toàn đứng về phía cách mạng. Nguyễn Huy Tưởng đã đẩy mạnh sự phát triển của tính hài hước và đưa nhân vật đến một bước ngoặt quan trọng để làm nổi bật vẻ đẹp cũng như sự chuyển biến mới trong nhận thức về nhân vật Thơm. Đồng thời tác giả cũng khẳng định niềm xác tín của cách mạng Việt Nam.

Giá trị nghệ thuật:

– Vở kịch đã xây dựng được các tình huống để bộc lộ mâu thuẫn và cách tổ chức đối thoại cũng như thể hiện tâm lý, tính cách nhân vật.

– Cách tạo tình huống, sử dụng ngôn ngữ đối thoại, nghệ thuật thể hiện tâm lí và tính cách nhân vật.

– Anh thành công trong việc tạo tình huống để bộc lộ mâu thuẫn nhân vật.

– Sử dụng ngôn ngữ đối thoại để thể hiện tâm lý, tính cách nhân vật

2. Tóm tắt vở kịch Bắc Sơn của Nguyễn Huy Tưởng:

Vở kịch Bắc Sơn của Nguyễn Huy Tưởng là câu chuyện thể hiện sự thành công của một sự kiện cách mạng và những nhân vật của thời đại mới là quần chúng cách mạng và chiến sĩ.

Đến tối, Thơm thấy chồng Ngọci xách gậy, đèn với vẻ mặt khả nghi như định đi đâu đó. Thơm nói với chồng là có tin chồng lấy Tây đánh Vũ Lăng, thì Ngọc phủ nhận, tìm cách lảng tránh và nói về Thái – một chiến sĩ cách mạng. Sau đó có một cuộc điện thoại nên Ngọci vội vã rời đi. Lúc đó Thơm nghĩ đến mẹ con anh Thái và sợ anh Thái bị bắt. Cùng lúc đó, hai anh em Thái và Cửu vào nhầm nhà Thơm khi đang bị địch truy đuổi. Cả hai trốn Thơm trong phòng và nhờ Thơm, Thái, Cửu thoát khỏi sự truy đuổi của các đối tượng.

Tham Khảo Thêm:  Chất ma túy là gì? Những loại cây nào có chứa chất ma túy?

3. Tóm tắt ấn tượng nhất vở kịch Bắc Sơn của Nguyễn Huy Tưởng:

Tại làng Wuling, một cuộc nổi dậy đã nổ ra. Nhiều quan Tây bị giết. Có nhiều người tham dự mít tinh, mang lương thực ủng hộ quân khởi nghĩa. Bà Phương có người con trai tên Sang đang hăng hái hưởng ứng cách mạng và người con gái tên Thơm mà chồng tên Ngọc thì lảng tránh, sợ hãi. Cửu là một nông dân Tày 24 tuổi, trở thành nòng cốt của phong trào khởi nghĩa. Sau đó, bề trên cử thầy Thái đi lãnh đạo ở vùng Vũ Lăng. Những hiện tượng lệch lạc về chính trị, quân sự, tổ chức được chấn chỉnh để phong trào phát triển đi lên.

Ngọc là một tên việt gian hám danh, hám tiền bị bắt và sắp bị xử tử, được bà già Phượng báo tung tích cho Cám, nể tình dì, Cám đã tha cho Ngọc! Sau đó, Ngọc lãnh đạo người Tây đàn áp cuộc nổi dậy và giết hại dã man nhiều người. Sáng ra anh cũng bị địch bắn chết và anh T. Phương trúng đạn và hy sinh.

Ngọc được địch thưởng nhiều tiền vì có công nên đã dùng số tiền làm áo để mua vàng cho Thơm. Ông dẫn quân giặc Tây truy lùng những người cầm đầu phong trào, bắt thầy Thái và thầy Cửu. Ngọci đi suốt đêm, được thưởng rất nhiều tiền để mua một ngôi nhà mới và mấy sào ruộng. Nửa đêm, Ngọc cùng với lý trưởng, quan lại và giặc Tây đi lùng bắt thầy Thái và ông Cửu, nhưng Thái và Cửu chạy nhầm vào nhà Ngọc. Khi đó, Thơm đã giấu hai cán bộ cách mạng trong phòng và đánh lạc hướng Ngọci để trốn thoát. Anh Phương để lại khẩu súng lục mà Thơm đã trả lại cây giáo Thái Lan.

Nghĩa quân rút vào rừng sâu. Biết tin ngày mai Ngọci dẫn quân Tây vào rừng đánh, Thơm đã nhanh chóng băng rừng giữa đêm tối đến tận căn cứ khởi nghĩa tiếp tế muối, chăn màn cho quân khởi nghĩa và báo tin kịp thời. . Khi quay lại, Thơm gặp Ngọci và bị anh ta bắn chết. Sau đó, Ngọci trúng đạn của cán bộ mà chết. Cuộc càn quét của giặc Tây bị thất bại nặng nề, quân cách mạng thu nhiều vũ khí, đạn dược. Thơm được Thái và Cửu cứu thoát. Thơm nói giọng mê sảng: “Tái chiếm được Trương Vũ Lăng rồi! Nhanh lên các anh! Các anh ơi! Nhanh lên! Cờ của chúng ta đấy à? Được rồi!”. Hồi đó tiếng hát của du kích rền vang, hùng tráng.

4. Tóm tắt vở kịch Bắc Sơn của Nguyễn Huy Tưởng:

Vở kịch Bắc Sơn của Nguyễn Huy Tưởng là câu chuyện về cuộc xung đột gay gắt giữa hai lực lượng cách mạng nước ta và kẻ thù. Đây chính là xung đột trong các cuộc đối thoại của nhân vật Thơm với các nhân vật khác như Thái, Cửu, Ngọc. Qua hành động và diễn biến tâm lí của nhân vật Thơm, tác giả đã khẳng định cách mạng và chính nghĩa bao giờ cũng chiến thắng, tình huống va chạm do nhầm lẫn trong nhà Tôm của hai chiến sĩ cách mạng Thái và Cửu đã buộc con người Thơm phải có sự thay đổi trong thái độ. và nhất định đứng về phía cách mạng. Cả hai trốn Thơm trong phòng và giúp họ trốn thoát.

Tham Khảo Thêm:  Bộ đề đọc hiểu Ánh trăng của Nguyễn Duy (Có đáp án) đầy đủ

5. Tóm tắt vở kịch Bắc Sơn của Nguyễn Huy Tưởng dễ nhớ:

Vở kịch Bắc Sơn của Nguyễn Huy Tưởng là câu chuyện thể hiện sự thành công của một sự kiện cách mạng và những nhân vật của thời đại mới là quần chúng cách mạng và chiến sĩ.

Đến tối, Thơm thấy chồng Ngọci xách gậy, đèn với vẻ mặt khả nghi như định đi đâu đó. Thơm nói với chồng là có tin chồng lấy Tây đánh Vũ Lăng, thì Ngọc phủ nhận, tìm cách lảng tránh và nói về Thái – một chiến sĩ cách mạng. Sau đó có một cuộc điện thoại nên Ngọci vội vã rời đi. Lúc đó Thơm nghĩ đến mẹ con anh Thái và sợ anh Thái bị bắt. Cùng lúc đó, hai anh em Thái và Cửu vào nhầm nhà Thơm khi đang bị địch truy đuổi. Cả hai trốn Thơm trong phòng và nhờ Thơm, Thái, Cửu thoát khỏi sự truy đuổi của các đối tượng.

6. Tóm tắt chuyên sâu vở kịch Bắc Sơn của Nguyễn Huy Tưởng:

Ở vùng nông thôn Vũ Lăng có các phong trào khởi nghĩa nổ ra trong quần chúng nhân dân, được nhân dân hưởng ứng mít tinh ủng hộ cách mạng nước ta, nhiều quan lại và binh lính Tây bị bắt và bị giết. Anh Sang là con trai của ông Phương, cũng là công dân ưu tú khi nhiệt tình tham gia cách mạng, còn bà Phương, Thơm, Ngọc thờ ơ, sợ hãi. Sau đó, Thái được Trung ương Đảng cử về lãnh đạo, uốn nắn tư tưởng, chỉ đạo phong trào cho bà con nông thôn. Khi Ngọc bị giặc bắt và giết chết, Phương đã đứng dậy xin tha mạng. Sau đó theo Tây và trở thành Không Gian Việt. Cuộc khởi nghĩa sau đó bị đàn áp vì chính ông là người cầm đầu giặc bắn chết đồng hương và cha vợ.

Sau vụ đó, Ngọc được thưởng rất nhiều tiền và Ngọc tiếp tục làm tay sai cho giặc rồi dẫn Tây đi tìm bắt ông. Thái và Cửu đều là nông dân Tày hoạt động cách mạng. Thơm giấu hai anh Thái và Cửu trong phòng trọ để anh dẫn theo đồng bọn, giúp anh em vượt ngục, từ đây chị Thơm giác ngộ cách mạng. Sau khi biết âm mưu tấn công của chồng và đồng bọn, Thơm đã băng rừng vào căn cứ báo tin. Khi trở về, cô gặp Ngọci và bị anh ta đâm trọng thương, Ngọci cũng chết vì một viên đạn. Quân giặc phá không được, Thơm được hai anh Thái và Cửu đưa về nhà chữa bệnh.

Tham Khảo Thêm:  Cách xem số điện thoại, ngày sinh của người khác trên Zalo

7. Diễn biến tính hài hước của nhân vật Thơm trong vở Bắc Sơn:

– Nhân vật Thơm được đặt vào một tình huống gay cấn, căng thẳng khi hai cán bộ cách mạng Thái và Cửu đang bị vợ chồng Ngọc và giặc Pháp truy lùng ráo riết nhưng do nhầm lẫn mà trốn sang nhà vợ Thơm. Trong đó, Ngọc là người đi lùng bắt anh em lúc nào không hay.

– Hoàn cảnh đó buộc Thơm phải nhanh chóng suy nghĩ, lựa chọn lúc nào nên cứu người chiến sĩ cách mạng hay để họ bị Ngọc và giặc bắt, nhưng rồi trong lòng cô lại cảm thấy day dứt.

– Tâm trạng nhân vật Thơm: vô cùng luống cuống, hoảng hốt, bối rối khi không nghĩ ra cách cứu Thái và Cửu.

– Hành động của nhân vật Thơm: chỉ vào phòng của mình để Thái và Cửu trốn => Hành động cực kỳ nhanh nhẹn, thân thiết như chị em, cô kéo tay Thái và Cửu dắt vào phòng.

=> Thơm đã thoát ra khỏi trạng thái bối rối khi đứng trọn vẹn trong hàng ngũ quần chúng có cảm tình với cách mạng. Đó là hành động khách quan, chủ quan nhưng rất hợp lý, bởi trong cô là lòng trắc ẩn, tấm lòng vô cùng kính trọng Thái và nhớ đến cái chết của cha và anh trai, khi nhận ra bộ mặt thật của Ngọc.

=> Thông qua sự biến hóa của nhân vật Thơm trong vở kịch Bắc Sơn, Nguyễn Huy Tưởng đã khái quát và khẳng định sức mạnh của cách mạng ngay cả khi cách mạng đang bị kẻ thù tàn ác đàn áp khốc liệt. Cách mạng gặp muôn vàn khó khăn vẫn không được. để tiêu diệt nó. Và trong đó vẫn là một sức mạnh tiềm ẩn có khả năng thức tỉnh quần chúng, kể cả những người ở vị trí trung gian như nhân vật Thơm.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Tóm tắt vở kịch Bắc Sơn của Nguyễn Huy Tưởng hay nhất . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Nghị luận bài Tự tình 2 của Hồ Xuân Hương chọn lọc hay nhất

Hồ Xuân Hương là một trong những nhà thơ tiêu biểu của văn học Việt Nam, với những tác phẩm đầy ảnh hưởng và nhiều ý nghĩa….

Tổng hợp bài tập tính thuế xuất nhập khẩu có đáp án mới nhất

Để chủ động trong quá trình quản lý tài chính, dưới đây là bài tập tính thuế xuất nhập khẩu dành cho doanh nghiệp để các bạn…

Cách cài đặt Microsoft NET Framework 4.5 full cho Windows

Microsoft .NET Framework là một nền tảng phát triển ứng dụng phần mềm, được phát triển bởi Microsoft, cho phép các nhà phát triển tạo các ứng…

Mở bài Hai đứa trẻ của Thạch Lam cơ bản, nâng cao hay nhất

Giới thiệu Hai đứa trẻ của Thạch Lam Giới thiệu Hai đứa trẻ của Thạch Lam Cơ bản, nâng cao hay nhất bao gồm những nhập môn…

Ý kiến đánh giá của em về chủ đề của truyện ngắn Hai đứa trẻ

Tác phẩm của Thạch Lam là một tác phẩm văn học vô cùng ý nghĩa, mang đến cho độc giả những góc nhìn mới về cuộc sống….

Cảm nhận tác phẩm Hai đứa trẻ của Thạch Lam hay nhất

Nhằm giúp các bạn học sinh có nhiều kiến thức và nắm vững nội dung bài học, bài viết dưới đây chúng minh gửi đến bạn đọc…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *