Tổng hợp các truyện ngụ ngôn Việt Nam hay nhất

Truyện ngụ ngôn Việt Nam đơn giản mà ý nghĩa

bạn có thể quan tâm

Trường Trung Cấp Nghề Giao Thông Vận Tải Hải Phòng xin chia sẻ tuyển tập truyện ngụ ngôn Việt Nam hay và ý nghĩa. Vui lòng xem bên dưới.

Bạn đang xem: Tổng hợp truyện ngụ ngôn việt nam hay nhất

Truyện ngụ ngôn là một thể loại truyện rất có ý nghĩa bắt đầu xuất hiện khi con người có ý thức mượn truyện kể về loài vật để nói về con người. Với những ẩn ý đằng sau câu chữ, truyện ngụ ngôn truyền tải những thông điệp, bài học sâu sắc, bổ ích, nhất là với trẻ em đang trong giai đoạn học hỏi đúng sai.

Tổng hợp truyện ngụ ngôn việt nam hay và ý nghĩa

1. Truyện ngụ ngôn là gì?

Truyện ngụ ngôn là một câu chuyện có thể được kể bằng văn xuôi hoặc văn vần, có tính chất tương hỗ và sử dụng phép ẩn dụ và nhân cách hóa động vật, dã thú hoặc thậm chí cả con người để minh họa một chủ đề đạo đức. một triết lý, một góc nhìn nhân sinh, một bài bình luận về hiện thực xã hội, hay thói hư tật xấu của con người. Đặc biệt, có một số truyện ngụ ngôn gây cười nhưng cũng có tính gợi mở, khuyên nhủ kín đáo, răn dạy người khéo léo.

2. Truyện ngụ ngôn Việt Nam hay nhất

2.1. Ngụ Ngôn Việt Nam Truyện Bó Que

Một lão nông có bốn người con trai. Một hôm, ông gọi cả bốn người vào một chiếc bàn, trên đó có một bó gậy và một túi bạc. Ông nói rằng:

“Ai trong các ngươi bẻ được bó củi này, ta sẽ cho người ấy một túi bạc.”

Bốn đứa mỗi đứa thử một lần, không đứa nào bẻ được.

Ông lão lấy bó củi xuống, bẻ từng chiếc một và bẻ như một trò chơi. Bọn trẻ nói:

– Nếu xé từng cái một thì không khó gì đâu.

Người cha điềm tĩnh nói:

– Các con, bây giờ các con đã hiểu rằng: Muốn có sức mạnh thì phải đoàn kết. Khi tôi chết, bạn phải nhớ gói gậy này. Phải yêu nhau, ôm nhau thì mới đủ sức với người ngoài.

2.2. Truyện ngụ ngôn Rùa và Thỏ

truyện việt nam hay
Tổng hợp truyện ngụ ngôn Việt Nam

Ngày xửa ngày xưa, có một con rùa và một con thỏ tranh nhau xem ai nhanh hơn. Họ quyết định giải quyết tranh chấp bằng một cuộc đua. Họ thống nhất lộ trình và bắt đầu cuộc đua.

Tham Khảo Thêm:  Những câu đố vui dân gian hay, hóc búa khiến ai cũng ngỡ ngàng

Thỏ phóng nhanh như một mũi tên và chạy rất nhanh, thấy mình cách Rùa khá xa, Thỏ quyết định nghỉ ngơi dưới gốc cây rậm rạp bên đường cho thư giãn trước khi tiếp tục cuộc đua.

Xem thêm: Suy nghĩ của em về hiện tượng nói chuyện riêng trong lớp

Quá tự tin vào khả năng của mình, Thỏ ngồi nghỉ dưới bóng cây và nhanh chóng ngủ thiếp đi trên đường chạy. Rùa từ từ vượt qua Thỏ và sớm hoàn thành cuộc đua.

Khi Thỏ tỉnh dậy, Rùa đã về đích và là người chiến thắng. Thỏ giật mình tỉnh dậy và nhận ra mình đã thua.

2.3. Chuyện ngụ ngôn về con quạ thông minh

Một con quạ đang khát nước. Anh ta bay rất lâu để tìm kiếm nước, nhưng anh ta không tìm thấy một giọt nước nào. Mệt mỏi, nó đậu lên cành cây nghỉ ngơi. Anh nhìn quanh và chợt thấy một chiếc bình dưới gốc cây.

Khi đến gần, anh ta thấy rằng cái bình chứa rất ít nước và anh ta không thể chạm tới đáy để uống. Anh ta cố gắng bằng mọi cách để trồi lên mặt nước, nhưng mọi nỗ lực của anh ta đều thất bại.

Nhìn xung quanh, con quạ thấy những viên đá nhỏ nằm gần đó. Nó liền dùng mỏ gắp một viên sỏi thả vào lọ. Cứ như vậy nó nhặt những viên sỏi còn lại và tiến hành thả chúng vào bình.

Chẳng mấy chốc, nước dâng lên đến miệng bình. Bây giờ anh ta có thể thò mỏ vào để uống. Con quạ vui mừng khôn xiết khi thấy công sức lao động của mình được đền đáp. Con quạ uống những giọt nước ngọt lành rồi bay lên gốc cây nằm nghỉ.

2.4. Truyện ngụ ngôn ếch ngồi đáy giếng

Trong một cái giếng có một con ếch sống rất lâu dưới đáy giếng, xung quanh chỉ có ếch, ốc và cua nhỏ. Ở dưới đáy giếng nhìn lên bầu trời, ếch chỉ thấy một khoảng rất nhỏ giống như một cái nôi.

Mỗi lần tiếng ếch kêu đều khiến các con vật khác trong giếng sợ hãi nên ếch hoang được coi là chúa tể. Nó nghĩ trong đầu “Cả vũ trụ cũng vậy thôi, bầu trời hơi như cái vung”.

Tham Khảo Thêm:  Cách bày mâm Ngũ quả tết Quý Mão 2023 bình an, sung túc

Vì có suy nghĩ như vậy nên anh ta cứ ngước nhìn bầu trời nhỏ bé và cho rằng mình uy nghiêm như một vị chúa tể. Nhìn thấy điều này mỗi ngày, nó đã xác nhận rằng bầu trời lớn như một cái đu.

Rồi một năm nọ, trời mưa to đến nỗi nước trong giếng tràn ra và đưa ếch đến miệng giếng. Vẫn thói quen cũ, chú ếch ngước nhìn bầu trời. Điều ngạc nhiên đập vào mắt ếch là nó bỗng nhìn thấy cả một bầu trời rộng lớn gấp nhiều lần bầu trời bé nhỏ mà nó vẫn nhìn thấy khi ở dưới đáy giếng.

Con ếch không thể tin vào mắt mình và cảm thấy rất thất vọng vì điều này. Nó cất tiếng ộp ộp oai nghiêm, con ếch mong rằng sau tiếng kêu của nó mọi thứ sẽ trở lại như cũ.

Nhưng hình như sau tiếng ếch kêu, mọi thứ vẫn như cũ, bầu trời lớn vẫn là bầu trời lớn. Ếch càng ngạc nhiên và bực mình, mải nhìn trời không để ý xung quanh nên đã bị một con trâu đi ngang qua giẫm chết.

2.5. Một trí khôn hơn trăm trí

Gà trống và Chồn là bạn thân, nhưng Chồn vẫn khinh thường bạn vô điều kiện. Một hôm Chồn hỏi gà trống:

– Bạn có bao nhiêu trí tuệ?

Xem thêm: Top 20 mẫu quà tặng người thương đẹp nhất

– Tôi chỉ có một.

– Nhỏ như thế nào? Tôi có hàng trăm.

Một buổi sáng nọ, hai người bạn đang đi dạo trên cánh đồng. Chợt thấy thợ săn, chúng vội trốn vào hang. Nhưng người thợ săn đã nhìn thấy dấu chân của chúng. Anh ta hét lên: “Có, trốn trên trời!” Nói đoạn, ông lấy gậy thọc vào hang.

Gà Rừng nhìn thấy nguy hiểm liền nói với Chồn:

– Ngươi trăm trí khôn, nghĩ ra một kế đi!

Chồn buồn:

– Hiện giờ trong đầu tôi không có trí tuệ.

Lưỡng lự một lúc, Gà Rừng nghĩ ra một mẹo nhỏ, ghé tai Chồn:

– Tôi sẽ làm được, và bạn sẽ làm được!

Mọi chuyện diễn ra đúng như Gà rừng dự đoán. Người thợ săn lấy Gà Rừng ra, cứng đờ người, tưởng Gà Rừng đã chết. Chàng ném nó xuống bãi cỏ, rồi thọc gậy vào hang để bắt Chồn. Đột nhiên Gà Rừng bỏ chạy. Người thợ săn đuổi theo. Chỉ chờ có vậy, Chồn nhảy ra ngoài và chạy vào rừng.

Tham Khảo Thêm:  Mẫu giáo án minh họa môn Hóa học mô đun 2 THCS đầy đủ

Ngày hôm sau hai người bạn gặp lại nhau. Chồn nói với Gà Rừng:

Một tâm trí của bạn tốt hơn một trăm của tôi.

3. Tổng hợp truyện ngụ ngôn hay và ý nghĩa

Câu chuyện món ngon Việt Nam 700
Tổng hợp những câu chuyện ngụ ngôn hay và ý nghĩa

Ngoài những truyện ngụ ngôn Việt Nam tiêu biểu trên đây, còn rất nhiều truyện ngụ ngôn hay và ý nghĩa, tuy ngắn gọn nhưng chứa đựng những bài học sâu sắc về cuộc sống. Trường Trung cấp nghề GTVT Hải Phòng xin chia sẻ những câu chuyện ngụ ngôn hay và nổi tiếng nhất dưới đây để bạn đọc tham khảo.

 • Rùa học bay.
 • Đại bàng và bọ cánh cứng.
 • Ai xứng đáng được khen ngợi hơn?
 • Con chó và đầu bếp.
 • Ép bụng ta vào bụng người.
 • Buổi học đầu tiên của gấu con.
 • hợm hĩnh.
 • Cáo có đuôi.
 • Bao phấn và con én.
 • Một câu chuyện kho báu.
 • Rung chuông cho mèo.
 • Chân, tay, tai, mắt, miệng.
 • Một kẻ khốn nạn.
 • Câu chuyện con kiến ​​giết con voi.
 • Ếch hoang dã.
 • Năm thầy bói nói về hình dạng của một con voi.
 • Chuột nhà chủ động của họ.
 • Một con ếch và một con chuột.
 • Một làng chim không có sự thật chính.
 • Con ếch và con chuột.
 • Chim khách và quạ.
 • Chèo là ác.
 • tim khỉ
 • khỉ và cá sấu.
 • Gan ếch màu tím.
 • Chuyện với đũa.
 • Câu chuyện hai chú dê qua cầu và bài thơ về chú gấu qua cầu.
 • Con quạ thông minh.
 • Một mảnh trí tuệ tốt hơn một trăm.
 • Gà thông minh.
 • Rùa và Thỏ.
 • Câu chuyện về hai người bạn và một con gấu.
 • lúa mì.

Trên đây là tổng hợp những truyện ngụ ngôn Việt Nam hay nhất. Với truyện ngụ ngôn trường dạy nghề Giao thông vận tải Hải Phòng được chia sẻ trên đây, các bậc phụ huynh và thầy cô có thể dạy cho con, em mình những bài học quý giá thông qua những câu chuyện kể thú vị. Xin xem các bài liên quan khác trong phần Tài liệu: Tài liệu tham khảo.

Trang chủ: Truonggtvthp.edu.vn
Thể loại: Văn mẫu

Related Posts

Phân tích hình ảnh Xương rồng luộc chấm muối trong Chiếc thuyền ngoài xa

Hình ảnh cây xương rồng được vẽ bằng muối là một chi tiết nghệ thuật độc đáo trong Chiếc thuyền ngoài xa mang lại nhiều ý nghĩa…

Phân tích triết lý sống trong Hồn Trương Ba, da hàng thịt

Kịch Hồn Trương Ba, Da Hàng Thịt của Lưu Quang Vũ phê phán con người hiện đại sống giả dối, không dám là chính mình. Họ đây…

Soạn bài Diễn đạt trong văn nghị luận Soạn văn 12 tập 2

Nghị luận xã hội là dạng văn được sử dụng nhiều, để làm được một bài văn nghị luận hay trước hết bạn phải biết cách diễn…

Mở bài Hồn Trương Ba da hàng thịt

Vở diễn Hồn Trương Ba, da hàng thịt của Lưu Quang Vũ đã trở thành một trong những tác phẩm nghệ thuật đặc sắc nhất của giai…

Phân tích khổ thơ đầu bài Sang thu của Hữu Thỉnh hay nhất

Sang Thu của nhà thơ Hữu Thỉnh là một bài thơ hay giúp ta cảm nhận được vẻ đẹp của sự chuyển mùa tuyệt vời này. Những…

Phân tích khổ thơ thứ hai Sang thu của Hữu Thỉnh hay nhất

Tiếng hát mùa thu của Hữu Thỉnh là một trong những tác phẩm quan trọng của đề cương ngữ văn lớp 9, cũng là tác phẩm văn…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *