Top 6 bài tóm tắt Chiến thắng Mtao Mxây ngắn gọn

Tóm tắt Mtao Mxây

bạn có thể quan tâm

Chiến thắng Mtao Mxây Tóm tắt văn bản

Đoạn trích “Chiến thắng Mtao Mxây” kể về hành trình vượt ngục của người vợ Đam San. Trong bài viết này, Trường Trung cấp nghề Giao thông vận tải Hải Phòng xin giới thiệu tới độc giả đôi nét về chiến thắng Mtao Mxây. nhưng vẫn đủ nội dung để người đọc nắm được những ý chính của đoạn trích Chiến thắng Mtao Mxây.

Bạn đang xem: Top 6, tóm tắt chiến thắng của Mtao Mxây

Mtao Mxây là một nhân vật được nhắc đến trong sử thi Đam San của người Ê Đê (Việt Nam). Đoạn trích Chiến thắng Mtao Mxây được đưa vào chương trình ngữ văn lớp 10. Sau đây là bài văn mẫu về đoạn trích chiến thắng Mtao Mxây, mời các bạn cùng tham khảo.

1. Tóm tắt ngắn gọn chiến thắng của Mtao Mxay

Đoạn trích “Chiến thắng Mtao Mxây” kể về hành trình vượt ngục của người vợ Đam San. Sau khi nghe tin Đam San và thuộc hạ đã rời làng. Mtao Mxây nghĩ ra cách cướp vợ. Hắn giả làm người qua đường tìm đến nhà Dam San, giả vờ để quên con dao rồi nhờ nàng lấy ra rồi bắt cóc Hơ Ni. Đăm Săn nghe tin vô cùng tức giận, đem quân đến nhà Mtao Mxai, quyết giành lại vợ. Tuy nhiên, anh ta không chịu ra đánh, Dame Hunt phải dọa phá nhà anh ta thì anh ta mới chịu ra đánh.

Mtao Msai múa khiên yếu ớt trong khi Đam San vô cùng mạnh mẽ và dũng cảm. Đăm Săn đánh Mtao Mxây nhưng hắn mặc áo giáp nên không sao. Sau một hồi chiến đấu, Đam San đã kiệt sức và nằm mơ thấy trời chỉ định đánh bại Mtao Mxây. Anh đã đánh bại hắn và cứu được Ho Ni.

2. Tóm tắt chiến thắng Mtao Mxây – Ví dụ 1

Trong lúc Đăm Săn cùng đám nô tỳ ra đồng thì Mtao Mxai đến nhà cướp Hơ Ni về làm vợ. Biết tin, Đam San tìm đến nhà Mtao Mxai để đòi lại vợ. Anh ta thách đấu tay đôi với anh ta, nhưng anh ta từ chối vì sợ hãi và hèn nhát. Anh ta dọa phóng hỏa đốt nhà nhưng anh ta không chịu xuống. Đăm Săn và Mtao Mxai thách nhau múa khiên. Khi vào trận, Đam San để Mtao Mxay múa trước bằng khiên của mình. Những bước chân của anh ta kêu cót két như một quả dưa khô, nhưng anh ta rất vênh váo. Còn Đam San thì kêu gọi quân thù múa khiên trước bằng thái độ khiêm tốn của một tinh thần chiến sĩ tự tại, đứng yên bất động. Như vậy, chứng tỏ Đam San là một người dũng cảm, hành động rất quyết liệt và tàn nhẫn. Không chỉ vậy, thần còn mách cho chàng cách chiến thắng Mtao Mxay. Dame Hunt nhặt một chiếc chày đập và ném nó vào dái tai của kẻ thù. Mtao Mxây lăn ra đất. Anh ta gọi người hầu của Mtao Msai trở lại với anh ta. Đám đông đông như một đàn gấu trúc và mang về nhiều của cải như một con ong bắp cày hái hoa. Đăm Săn trở lại với chiến thắng tưng bừng. Lễ hội của Dam San kéo dài suốt mùa khô và danh tiếng của chàng lúc bấy giờ đã vang đến cả các vị thần. Qua đoạn trích ta cũng thấy đây là cuộc chiến vì danh dự, vì hạnh phúc gia đình và hơn thế nữa là vì cuộc sống bình yên, ấm no của dòng tộc.

Tham Khảo Thêm:  Nguồn minh chứng đánh giá chuẩn giáo viên mầm non

3. Tóm tắt về Mtao Mxây – Mẫu 2

Xem thêm: Top 7 Tấm Cám Phân Tích Full Và Chọn Lọc

Nhân dịp Đam San cùng đám nô tỳ đi rẫy, Mtao Mxai đến phá làng và lấy Hơ Ni làm vợ. Đam San đến nhà Mtao Mxay thách cứu vợ. Lần đầu tiên chàng thách Mtao Msai đấu dao, nhưng chàng sợ nên không đồng ý. Khi Dame Hunt đe dọa đốt nhà, anh ta sẽ lao xuống và nhảy múa với chiếc khiên của mình. Mtao Mxây lắc khiên múa, giọng run run; Đến lượt Đam San, mỗi lần xông lên, chàng vượt qua một ngọn đồi rơm và chạy loạn xạ, trong khi Mtao Mxai chỉ đi thấp và cao, chạy từ đông sang tây. Mtao Mxây bảo Hơ Nhị ném cho một miếng trầu nhưng Đăm Săn đã kịp bắt lấy và khi ăn vào thì sức lực của chàng tăng gấp đôi. Đăm Săn lại múa khiên đâm Mtao Mxây nhưng không xuyên được áo giáp. Nhờ trời giúp, Đăm Săn ném chiếc chày tròn vào tai giặc, thừa thắng xông lên, chặt đầu Mtao Mxai đem ra đường. Chàng cứu được vợ và tất cả bầy tôi của Mtao Mxây bằng lòng đi theo Đam San. Dân làng mở tiệc ăn mừng chiến thắng của Đam San và chào đón dân làng mới.

4. Tóm tắt Mtao Mxây – Mẫu 3

Khi Đăm Săn cùng gia nhân ra đồng làm đồng, Mtao Mxai đem người đến cướp tài sản của Hơ Niêm. Biết tin vợ bị bắt, Đam San làm lễ cúng thần linh rồi lên đường tìm đến nhà Mtao Mxai. Nhà Mtao Mxây mở tiệc linh đình, Đam San tự cắt ống nước xuyên hàng rào vào nhà rồi chủ động tỏ ý thách thức. Anh ấy là một người dũng cảm, can đảm và chủ động. Khi vào trận, Đam San để Mtao Mxay múa trước bằng khiên của mình. Những bước chân của anh ta kêu cót két như một quả dưa khô, nhưng anh ta rất vênh váo. Còn Đam San thì kêu gọi quân thù múa khiên trước bằng thái độ khiêm tốn của một tinh thần chiến sĩ tự tại, đứng yên bất động. Đam San rất tự tin vào khả năng và sức mạnh của mình. Khi anh ấy nhảy với chiếc khiên của mình, anh ấy hành động một cách linh hoạt và mạnh mẽ. , “nhảy cao như gió bão”… Khi đã thấm mệt, Mtao Mxây xin Hơ Nhị miếng trầu nhưng bị Đăm Săn cướp nên sức mạnh của chàng được nhân đôi. Quá mệt mỏi, Đam San đã ngủ quên trong lúc chạy và gặp thần mặt trời đã cho mình lời khuyên và Đam San đã chiến thắng Mtao Mxai và đưa vợ về nhà. Không chỉ vậy, bà San còn thu phục được gia nhân của nhà Mtao Mxay, tiếng tăm của ông vang xa khắp nơi. Anh ấy tổ chức một bữa tiệc lớn để ăn mừng chiến thắng của mình.

Tham Khảo Thêm:  Mẫu Báo cáo kết quả Bồi dưỡng thường xuyên giáo viên

5. Tóm tắt văn bản Mtao Mxây – ví dụ 4

Mtao Mxây nổi cơn ghen vì Đam San có vợ đẹp nên quyết tâm bắt Hơ Ni. Anh tìm kiếm thông tin thì biết Đam San đã đi rồi, anh cải trang làm khách đến nhà Đam San, khi trở về anh nghĩ ra nguyên nhân mình để quên con dao và nhờ Hơ Ni chở ra ngoài để bắt cóc cô. Nghe tin vợ bị bắt, Đam San lập tức trở về, đem theo quan đi đánh bại Mtao Mxai để cứu vợ. Một trận chiến khốc liệt xảy ra sau đó. Rút kinh nghiệm từ tên Mtao Grư, Mtao Msai mặc áo giáp cẩn thận, cầm khiên che thân, không chịu giao chiến. Chỉ khi bị Dame Hunt dọa phá nhà, anh mới dám đánh.

Mtao Mxây nhu nhược bất tài còn Đam San mạnh mẽ tài giỏi khiến ai cũng phải nể sợ. Mtao Mxay sợ hãi bỏ chạy thì bị ngọn giáo đâm vào đùi và bụng, nhưng vì mang giáo nên không sao. Trận chiến không phân định thắng thua. Dame Hunt mệt mỏi và mơ màng khi thấy Chúa bày cách tiêu diệt kẻ ác. Anh lập tức làm theo. Đăm Săn nhặt chiếc chày mòn ném vào tai Mtao Mxai. Giáp tụt xuống và ngay lập tức Đăm Săn nhanh chóng kết liễu mạng địch. Tù trưởng Mtao Msai xin Đam San tha mạng. Nhưng Dame San quyết tâm trừng trị kẻ ác – kẻ đã cướp phụ nữ nước ngoài một cách hèn hạ. Anh đã chiến thắng một cách vẻ vang, lừng lẫy và lừng lẫy.

6. Tóm tắt chi tiết Mtao Msai

Sau khi bị Mtao Mxây cướp vợ Hơ Nhi, Đam San vô cùng tức giận. Anh cầm khiên đến nhà Mtao Mxay để thách đấu. Trong nhà Mtao Mxây, Đam San đứng dưới gọi Mtao Mxây lên thách đấu.

Lúc đầu, Mtao Mxây không xuống, vừa thận trọng, vừa tỏ ý khiêu khích. Nhưng Đam San dọa đốt nhà và Mtao Mxây buộc phải thất thủ. Anh ta đi xuống “do dự, do dự”, sợ bị Dame Hunt đâm chết khi đi xuống.

Tham Khảo Thêm:  Đoạn văn cảm nhận về nhân vật Huấn Cao siêu hay

Xem thêm: Top 7 suy nghĩ về nhân vật Lão Hạc

Đăm Săn nhường đường cho Mtao Msai múa khiên trước. Mtao Mxây lắc khiên múa, tiếng khiên kêu lạch cạch như tiếng bầu khô. Đăm Săn thích thú với màn múa khiên của Mtao Mxai và không nhúc nhích. Mtao Mxay tự hào nói với Đam San rằng chàng là một vị tướng quen đánh dân, bắt tù binh, xé đất của dân. Điên tiết khi nghe những lời của Mtao Mxây, Đam San lắc khiên rồi múa kiếm như vũ bão. Chàng vội chạy đến chỗ của Mtao Mxây. Nó sợ hãi chạy từ tây sang đông. Dame Hunt theo đuổi anh ta. Anh ta bị Mtao Mxay cầm dao chém và đập vào cọc trâu.

Khi mệt mỏi, Mtao Mxai bảo Hơ Ni ném cho mình một miếng trầu. Nhưng Đam San đã lấy miếng trầu đó. Anh ta nhai trầu và sức lực của anh ta được nhân lên gấp bội. Anh tiếp tục múa khiên và truy đuổi Mtao Mxây với sức mạnh phi thường. Khi Dame Hunt nhảy múa với chiếc khiên của mình, gió như cuồng phong, những túp lều đổ rạp, cây cối chết khô, những ngọn đồi nứt nẻ và những ngọn đồi tranh bị bật gốc. Chàng lấy giáo đâm vào đùi Mtao Mxai nhưng Mtao Mxai vẫn bình an vô sự. Mệt quá, Đam San chạy ra ngoài và ngủ thiếp đi. Chúa đang mơ. Thần chỉ cho Đam San cách đánh bại Mtao Mxay: lấy chiếc chày mòn đập vào dái tai Mtao Mxây. Đăm Săn tỉnh giấc, chộp lấy chiếc chày mòn ném vào tai Mtao Mxai. Ngay lập tức, tấm áo giáp bảo vệ Mtao Mxay rơi ra. Mtao Mxây sợ hãi bỏ chạy. Đăm Săn đuổi theo rất nhanh, Mtao Mxây ngã lăn ra đất. Anh ta cầu xin Dame San tha cho cái chết của anh ta. Nhưng Đam San đã đâm chết Mtao Mxai, chặt đầu bỏ ngoài đường.

Sau khi Mtao Mxây chết, bầy tôi của chàng đi theo Đam San.

Giết Mtao Mxây, trả vợ, thu được nhiều tôi tớ, của cải, danh tiếng Đam San vang khắp, đến tai quần thần.

Anh ấy tổ chức một bữa tiệc lớn để ăn mừng chiến thắng của mình. Những người trong gia đình bà Hunt, dân làng và khách thập phương kéo đến chào hỏi, ăn uống và tiệc tùng suốt mùa khô.

Mời các bạn xem thêm các thông tin hữu ích khác tại mục Văn – Luận của Trường Trung Cấp Nghề Giao Thông Vận Tải Hải Phòng.

Trang chủ: Truonggtvthp.edu.vn
Thể loại: Văn mẫu

Related Posts

Mẫu quyết định bổ nhiệm trưởng phòng công ty, doanh nghiệp

Mẫu quyết định bổ nhiệm trưởng phòng là mẫu quyết định do ban lãnh đạo công ty đưa ra để quyết định bổ nhiệm trưởng phòng chuyên…

Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng chuyển nhượng nhà đất

Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng chuyển nhượng đất đai là văn bản pháp lý trong trường hợp các bên muốn giải thể hợp đồng chuyển…

Có được bảo lưu kết quả học tập khi bị gọi nhập ngũ không?

Có được bảo lưu kết quả học tập khi bị gọi nhập ngũ không? Đây là câu hỏi được rất nhiều nam thanh niên trong độ tuổi…

Câu hỏi đề thi trắc nghiệm Luật Giáo dục miễn phí có đáp án

Câu hỏi đề thi trắc nghiệm Luật Giáo dụ bao gồm phần nội dung xoay quang kiến thức về Luật giáo dục hiện hành và các văn…

Kết bài Làng của Kim Lân (cơ bản, nâng cao, học sinh giỏi)

Để có những kết luận thực sự hay và chu đáo, tại sao không thử tham khảo tài liệu tham khảo của chúng tôi và viết một…

Phân tích tác phẩm Bàn luận về phép học chọn lọc siêu hay

“Diskutimi rreth të mësuarit” nga Nguyen Thiep i ofruar mbretit Quang Trung tregon zemrën e Nguyen Thiep me ringjalljen e arsimit kombëtar të kombit. Këtu është një…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *