Top 8 bài tóm tắt Chuyện người con gái Nam Xương ngắn gọn

Tóm tắt truyện người con gái Nam Xương

bạn có thể quan tâm

Tóm tắt truyện người con gái Nam Xương

Tóm tắt bài viết Chuyện người con gái Nam Xương – Văn bản Chuyện người con gái Nam Xương là một trong những tác phẩm tiêu biểu của Nguyễn Dữ được viết theo thể lục bát truyền kì. Trong bài viết này, Trường Trung cấp nghề Giao thông vận tải Hải Phòng xin chia sẻ đến bạn đọc phần tóm tắt Truyện người con gái Nam Xương để bạn đọc nắm được những ý chính của tác phẩm, từ đó vận dụng vào việc phân tích chuyên sâu. màu sắc và gần gũi hơn với nội dung tác phẩm.

Bạn đang xem: Top 8 bài viết tóm tắt câu chuyện về cô gái Nam Sueong

1. Tóm tắt ngắn gọn Chuyện người con gái Nam Xương – ví dụ 1

Vũ Nương là một người phụ nữ xinh đẹp. Trương Sinh thấy vậy liền xin cưới nàng. Rồi chiến tranh ập đến, Trương Tín phải đi lính. Vũ Nương ở nhà chăm sóc mẹ già và các em nhỏ. Người mẹ chết vì quá nhớ con. Cô ấy là một con ma chu đáo. Vũ Nương hằng đêm thường chỉ vào bóng mình trên vách bảo con trai rằng đó là cha của Đản. Giặc chia tay, Sinh trả lại con, không nhận là cha. Trương Sinh nghe chuyện, nghi vợ vô kỷ luật nên đuổi vợ ra khỏi nhà. Vũ Nương không giải thích được phải nhảy xuống sông Hoàng Giang tự vẫn. Ở cùng làng, có một người đàn ông tên là Phan Lan đã cứu mạng Lin Fei khi anh ta biến thành một con rùa và tình cờ gặp Vũ Nương trong thủy cung. Phàn Lãng trở về hạ giới, Ngô Nương gửi hoa vàng cùng lời nhắn gửi Trương Tội. Biết vợ bị oan Trương Sinh lập đàn giải oan ở bến Hoàng Giang. Vũ Nương hiện ra giữa dòng nước, ngồi trên cỗ kiệu sặc sỡ tạ ơn rồi biến mất.

2. Tóm tắt ngắn gọn Chuyện người con gái Nam Xương – Văn mẫu 2

Vũ Thị Thiết, người con gái Nam Xương vừa xinh đẹp lại lấy Trương Sinh, con một nhà giàu nhưng ít học. Chẳng bao lâu Trương Sinh phải đi lính, Vũ Nương sinh đứa con đầu lòng tại nhà, chăm sóc chu đáo và đến dự đám tang mẹ chồng như mẹ ruột. Khi Trương Sinh trở về, nghe con mình nói không rõ, lại hay ghen từ trước nên không hiểu lầm vợ phản bội, nên không nghe giải thích mà đày đi. Nỗi oan của Vũ Nương không thể hóa giải, Mị liền tìm đến bến Hoàng Giang, may mắn được Linh Phi cứu xuống làm tiên nữ dưới thuỷ cung. Sau khi Vũ Nương mất, Trương Sinh mới biết hàng đêm người cha vẫn đến, mà đứa con nói là cái bóng trên vách, nhưng khi nhận ra nỗi oan của vợ thì đã quá muộn, nàng đã không còn nữa. Phan Lang – Một người dân làng là ân nhân của Linh Phi nay được Linh Phi cứu thoát. Fan Lang gặp lại Vũ Nương ở thủy cung, nàng gặp và nhờ Fan gửi một món quà cho chồng mình. Trương Sinh biết chuyện, lập tức lập đàn để giải oan cho vợ ở bến Hoàng Giang, ngày lập công, Vũ Nương xuất hiện gặp lại hai cha con.

Tham Khảo Thêm:  Những câu chửi bá đạo sốc óc người khác nhiều lượt share

3. Tóm tắt ngắn gọn Chuyện người con gái Nam Xương – văn mẫu 3

Vũ Thị Thiết, người con gái Nam Xương, nết na thùy mị, nết na nên đem lòng yêu Trương Sinh và xin mẹ đem trăm lạng vàng để cưới làm vợ. Biết chồng đa nghi, Vũ Nương cố gắng giữ gìn nề nếp. Khi đó đất nước có chiến tranh, Trương Tín phải đi lính. Vũ Nương ở nhà sinh con, phụng dưỡng mẹ già, lo ma chay khi mẹ chồng mất. Khi Trương Sinh trở về, dắt con ra mộ thăm mẹ, chàng đã lầm tưởng rằng vợ mình đã có người khác. Vũ Nương chịu oan ức, biết không rửa sạch được bèn nhảy xuống sông tự vẫn. Một đêm Trương Sinh ôm con ngồi trước đèn, thấy đứa trẻ chỉ vào cái bóng mà mình nói là cha, mới biết mình đã hiểu lầm vợ, hối hận thì đã quá muộn. Ở cùng làng, có một người đàn ông tên là Fan Lan đã cứu Lin Fei trước khi cô chết đuối nên khi cô gặp tai nạn đuối nước, cô đã được Lin Fei cứu và tình cờ gặp Vũ Nương ở thủy cung. Phan Lang trở về trần gian, Vũ Nương gửi chiếc hoa vàng cùng lời nhắn gửi Trương Sinh. Trương Sinh lập đàn giải oan bến Hoàng Giang. Vũ Nương hiện ra tạ ơn rồi biến mất.

4. Tóm tắt ngắn gọn Chuyện người con gái Nam Xương – văn mẫu 4

Xem thêm: Top 21 Bức Thư Ngắn Gửi Người Thân Yêu Hay Và Tuyển Chọn Nhiều Nhất

Vũ Nương là người con gái Nam Xương không chỉ xinh đẹp mà còn có tâm hồn. Điều này khiến chàng trai làng Trương Sinh đem lòng yêu chàng, xin mẹ chàng trả lại một trăm lạng vàng cưới. Trong cuộc sống gia đình, biết chồng là người hay ghen nên chị luôn sống nề nếp để gia đình hòa thuận. Tuy nhiên, chồng cô sau khi nhập ngũ vì lời nói ngây thơ với một đứa trẻ, không nói rõ đầu đuôi câu chuyện mà nổi cơn ghen tuông. Dù Vũ Nương có thành tâm giải thích cũng vô ích. Cô quyết định tìm đến cái chết để chứng minh mình vô tội. Sau này khi biết được mọi chuyện, Trương Sinh mới hối hận thì đã quá muộn. Chàng cho người lập đàn để giải oan cho vợ, Vũ Nương lúc ẩn, lúc hiện.

5. Tóm tắt ngắn gọn Chuyện người con gái Nam Xương – văn mẫu 5

Vũ Nương tên thật là Vũ Thị Thiết, quê ở Nam Xương, nàng là người con gái hiền lành, nhân hậu nên Trương Sinh rất yêu và nói với mẹ nàng đem trăm lạng vàng để cưới nàng làm vợ. Biết chồng đa nghi, Vũ Nương luôn giữ nề nếp, cư xử đoan chính. Đất nước có chiến tranh, Trương Tín đi lính, Vũ Nương ở nhà sinh con, nuôi con chăm sóc mẹ già. Mẹ Trương Sinh nhớ con da diết nhưng Vũ Nương lại hết lòng chăm sóc nàng khi nàng ốm đau. Khi mẹ chồng mất, Vũ Nương đã lo ma chay chu đáo như cha mẹ đẻ của mình. Những tưởng hạnh phúc sẽ theo cô nhưng ngày cô mong chờ lại là ngày cô phải gánh chịu nỗi oan khó có thể gột rửa. Khi dắt con ra mộ mẹ, Trương Sinh tình cờ biết được còn có một người nữa đêm đêm vẫn đến, ông mắng nhiếc thậm tệ, bỏ rơi và đuổi Vũ Nương ra khỏi nhà mặc cho hàng xóm xung quanh can ngăn. những nỗ lực của cô ấy.giải thích. Vũ Nương tự vẫn ở bến Hoàng Giang, được Linh Phi – vợ của Nam Hải cứu và đưa về sống trong động rùa. Ở nhà, đêm ấy bóng Trương Sinh in trên vách, thấy con gọi cha Trương Sinh mới biết nỗi oan của vợ thì đã quá muộn. Ở thủy cung, Vũ Nương luôn ngỏ lời với gia đình nhờ sự giúp đỡ của Lâm Phi và Phan Lang (cùng làng). Vũ Nương được Trương Sinh tạo ra để minh oan cho bến Hoàng Giang. Sự trở lại của cô vô cùng tráng lệ, xuất hiện và biến mất.

Tham Khảo Thêm:  Phân tích đoạn trích Chuyện cũ trong phủ Chúa Trịnh hay nhất

6. Tóm tắt ngắn gọn Chuyện người con gái Nam Xương – văn mẫu 6

Chuyện người con gái Nam Xương kể lại cuộc đời và cái chết bi thảm của Vũ Nương. Vũ Nương do Nam Xương đảm đang, vừa xinh đẹp lại được gả cho Trương Sinh, một người vốn đa nghi do vợ ngăn cản quá nhiều. Khi Trương Sinh đi lính, ở nhà, Vũ Nương tận tụy chăm sóc mẹ chồng, con cái và việc gia đình. Những ngày ở nhà một mình, chị thường đùa với các con bằng cách chỉ bóng của mình vào tường bảo đó là bố của Đan. Khi Trương Sinh trở về, nghe những lời thơ ngây của đứa trẻ, nàng đã nghi ngờ và làm phật lòng Vũ Nương, không giải thích được với chồng nên đã nhảy xuống sông tự tử để chứng tỏ lòng trung thành của mình. Vũ Nương được Lâm Phi cứu và tiếp tục cuộc sống ở thủy cung. Khi gặp Fan Lang người cùng làng, cô tin tưởng Fan Lang và xin chồng lập một ngôi nhà khai phá ở bờ sông, rồi cô sẽ trở về. Trương Sinh theo lời lập đàn để minh oan cho vợ, nhưng hình bóng Vũ Nương chỉ hiện ra trong chốc lát rồi mờ ảo rồi biến mất, nàng mãi mãi sống ở chốn thủy cung, không thể trở lại nhân gian.

7. Tóm tắt ngắn gọn Chuyện người con gái Nam Xương – văn mẫu 7

Truyền kỳ mạn lục (Những ghi chép rải rác về những câu chuyện kỳ ​​lạ được truyền thừa) là một tác phẩm viết bằng chữ Hán. Chuyện Người Con Gái Nam Xương là một trong hai mươi truyện của Huyền Thoại Man Luca. Nhân vật chính của truyện là Vũ Nương – một cô gái đến từ Nam Xương, không chỉ xinh đẹp mà còn có tâm. Trương Sinh – một chàng trai nhà giàu đem lòng yêu mẹ và xin cưới mẹ về làm dâu. Trương Sinh là người đa nghi nên Vũ Nương cố gắng giữ gìn nề nếp. Gia đình luôn hòa thuận. Khi đó đất nước có chiến tranh, Trương Tín phải đi lính. Vũ Nương ở nhà sinh con, phụng dưỡng mẹ già, lo ma chay khi mẹ chồng mất. Khi Trương Sinh trở về, dắt con ra mộ thăm mẹ, chàng đã lầm tưởng rằng vợ mình đã có người khác. Vũ Nương chịu oan ức, biết không thể rửa sạch nên đã nhảy xuống sông Hoàng Giang tự vẫn. Một buổi tối, Trương Sinh đang bế con ngồi trong căn phòng trống, đứa bé bỗng cất tiếng khóc gọi: “Cha Đản lại đến rồi”. Hỏi rõ thì mới biết, khi hỏi ra Vũ Nương thường chỉ vào bóng mình mà nói đó là cha của Đản. Trương Sinh nhận ra vợ mình bị hàm oan và vô cùng ân hận. Ở cùng làng, có một người đàn ông tên Fan Lan đã cứu Lin Fei trước khi cô chết đuối nên khi cô gặp tai nạn đuối nước, cô đã được Lin Fei cứu và tình cờ gặp Vũ Nương ở thủy cung. Được Vũ Nương yêu cầu, khi trở về, Phan Lang đã trao chiếc huy chương và chuyển lời đến Trương Sinh. Chàng lập tức lập đàn để thanh minh cho vợ suốt ba ngày đêm, Vũ Nương lập tức hiện ra trong mây khói.

Tham Khảo Thêm:  Những ngành nghề sản xuất chính của cư dân Văn Lang Âu Lạc

8. Tóm tắt chi tiết truyện người con gái Nam Xương

Truyện kể về người con gái Nam Xương tên là Vũ Thị Thiết. Nàng là người đoan chính, chồng nàng là Trương Tín ghen tuông, Vũ Nương sắp sinh thì chồng nàng đi lính.

Xem thêm: Top 6 bình luận nhân vật tuổi Dậu hay do Dậu tuyển chọn

Ở nhà, Vũ Nương sinh con và chăm sóc mẹ chồng rất chu đáo, con mất tích, mẹ chồng ngày càng ốm và qua đời, nàng lo ma chay chu đáo như cha mẹ của chính cô ấy. Thương con, bà thường chơi khăm con bằng cách chỉ bóng của mình vào tường và bảo đó là bố Đản.

Từ chiến trường trở về, Trương Sinh biết tin, buồn bã ra thăm mộ mẹ, bế theo bé Đan đi ra cánh đồng, đứa bé khóc vì cho rằng Trương không phải là cha của Đan, cha của Đan đã đến hàng ngày. buổi tối . Mẹ Đan cũng đi, mẹ Đan cũng ngồi, nhưng mẹ Đan không bao giờ bế Đan. Chẳng cần hỏi cho rõ ràng, Trương đã gầm lên đuổi Vũ Nương đi, không ai khuyên can được. Không thể thanh minh cho bản thân, Vũ Nương phải nhảy xuống sông tự tử, chấp nhận cái chết để thanh minh cho mình. Cô được cứu bởi Lin Phi, vợ của Vua Nam Hải.

Trương Sinh giận nhưng vẫn thương. Một buổi tối, Dan chỉ vào cái bóng trên tường và nói: “Lại là cha Dan.” Trương Sinh tiếc lắm, nhưng rồi cũng qua.

Dưới thủy cung, Vũ Nương gặp Phan Lang người cùng làng, nàng gửi chiếc hoa vàng với lời nhắn Trương lập đàn tẩy sạch nàng. Trương bèn tổ chức tiệc thanh minh, thấy Vũ Nương ngồi trên kiệu hoa giữa dòng, trên bờ sông có tán cờ, ô che rực rỡ. Cô nói lời tạm biệt và không thể trở lại trái đất một lần nữa.

Mời các bạn tham khảo thêm phần Tài liệu tham khảo – Bài báo của Trường Trung cấp nghề Giao thông vận tải Hải Phòng để có những thông tin hữu ích khác.

Trang chủ: Truonggtvthp.edu.vn
Thể loại: Văn mẫu

Related Posts

Mẫu quyết định bổ nhiệm trưởng phòng công ty, doanh nghiệp

Mẫu quyết định bổ nhiệm trưởng phòng là mẫu quyết định do ban lãnh đạo công ty đưa ra để quyết định bổ nhiệm trưởng phòng chuyên…

Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng chuyển nhượng nhà đất

Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng chuyển nhượng đất đai là văn bản pháp lý trong trường hợp các bên muốn giải thể hợp đồng chuyển…

Có được bảo lưu kết quả học tập khi bị gọi nhập ngũ không?

Có được bảo lưu kết quả học tập khi bị gọi nhập ngũ không? Đây là câu hỏi được rất nhiều nam thanh niên trong độ tuổi…

Câu hỏi đề thi trắc nghiệm Luật Giáo dục miễn phí có đáp án

Câu hỏi đề thi trắc nghiệm Luật Giáo dụ bao gồm phần nội dung xoay quang kiến thức về Luật giáo dục hiện hành và các văn…

Kết bài Làng của Kim Lân (cơ bản, nâng cao, học sinh giỏi)

Để có những kết luận thực sự hay và chu đáo, tại sao không thử tham khảo tài liệu tham khảo của chúng tôi và viết một…

Phân tích tác phẩm Bàn luận về phép học chọn lọc siêu hay

“Diskutimi rreth të mësuarit” nga Nguyen Thiep i ofruar mbretit Quang Trung tregon zemrën e Nguyen Thiep me ringjalljen e arsimit kombëtar të kombit. Këtu është një…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *