Trình bày cấu trúc chung của máy tính? Vẽ sơ đồ cấu trúc?

Máy tính là thiết bị quen thuộc với chúng ta, bài viết hôm nay sẽ giúp các bạn tìm hiểu về cấu tạo của máy tính

1. Tổng quan về máy tính:

-Máy tính, còn được gọi là máy tính hoặc máy tính, là một thiết bị hoặc hệ thống

-Dùng để tính toán, kiểm tra các phép toán có thể biểu diễn dưới dạng số hoặc quy tắc logic.

-Máy tính được lắp ráp từ các linh kiện có thể thực hiện các chức năng đơn giản định trước. Sự tương tác của các thành phần này đã mang lại cho máy tính khả năng xử lý thông tin. Nếu cài đặt đúng cách (thường là do phần mềm). Máy tính có thể mô phỏng một số khía cạnh của vấn đề hoặc hệ thống.

-Có nhiều cách phân loại máy tính, trong đó phổ biến nhất là phân loại máy tính dựa trên mục đích sử dụng bao gồm: Siêu máy tính, máy tính lớn, máy chủ, máy trạm và máy tính cá nhân (PC). ), máy tính xách tay (laptop), máy tính bảng, thiết bị trợ giúp kỹ thuật số cá nhân (PDA) v.v. Trong phạm vi tài liệu này chỉ đề cập đến hai loại máy tính dùng chung.

– Ngoài ra, hiện nay còn có máy tính cá nhân (PC) và máy tính xách tay (Laptop).

Một máy tính về cơ bản bao gồm hai phần chính: phần mềm và phần cứng:

Phần mềm trên máy tính hay gọi là phần mềm – nói một cách đơn giản phần mềm là những ứng dụng chạy bên trong máy tính, chúng ta không thể cầm hay chạm vào chúng. Một thiết bị máy tính thông thường có rất nhiều phần mềm khác nhau và đa dạng, mỗi phần mềm máy tính sẽ thực hiện một chức năng và nhiệm vụ cụ thể. Phần mềm máy tính do người lập trình tạo ra bằng các lệnh và do người lập trình chỉ định. Các ngôn ngữ lập trình phổ biến hiện nay để viết phần mềm là: c, c++, php, java, .net… antivirus bkav là diệt virus, media player là nghe nhạc….. .

Phần cứng trong máy tính có tên gọi theo tiếng anh là hardware – hiểu đơn giản là những bộ phận mà chúng ta có thể nhìn, cầm nắm hay sờ vào nó. Phần cứng máy tính bao gồm: màn hình, chuột, bàn phím, socket, CPU, Ram…. Các thiết bị được sản xuất bởi các công ty máy tính. Một số hãng máy tính nổi tiếng như: dell, Asus, lenovo, sony, max…. Thông thường, phần cứng máy tính được tạo ra bởi một tổ chức chuyên về phần cứng máy tính. Phần cứng máy tính cùng với thời gian trôi qua và sự phát triển của khoa học công nghệ đã có những bước tiến vượt bậc. Phần cứng máy tính có thể hiểu đơn giản là cấu trúc của máy tính.

Tham Khảo Thêm:  Phân tích bức tranh thiên nhiên và con người trong bài Chiều tối

2. Cấu trúc chung của máy tính:

Một chiếc máy tính bao gồm các bộ phận: Bộ xử lý trung tâm (CPU), Bộ nhớ, Thiết bị nhập, Thiết bị xuất, chịu trách nhiệm cho hoạt động của máy. Ngoài ra còn có các bộ phận sử dụng máy tính như: màn hình, bàn phím, bộ vi xử lý (Microprocessor), máy in (Printer), chuột (Mouse), ổ đĩa mềm (Driver). , ổ đĩa CD và ổ đĩa USB.

2.1. Bộ phận xử lý trung tâm (CPU):

– Đây được coi là thành phần quan trọng nhất của máy tính, giúp xử lý các ký hiệu, số, chữ,… và điều khiển các bộ phận khác của hệ thống. CPU bao gồm các bộ phận sau:

+ Khối số học và logic (ALU): Đây là phần thực hiện các phép toán số học và logic cơ bản của máy tính như cộng, trừ, nhân, chia, xác định lớn hơn, nhỏ hơn… ALU có thể thực hiện các phép toán sau. cả về số và chữ;
+ Bộ điều khiển (CU – Control Unit): Bộ phận này không trực tiếp thực hiện các chương trình nhưng chứa các lệnh để điều phối, điều khiển các thành phần khác của hệ thống và tạo tín hiệu cho việc thực hiện chúng;
Thanh ghi: là một vùng bộ nhớ đặc biệt được CPU sử dụng để lưu trữ tạm thời các lệnh và dữ liệu đang được xử lý. Truy cập vào sổ đăng ký rất nhanh;
+ Bộ nhớ truy cập nhanh; Phần này đóng vai trò trung gian giữa bộ nhớ và các thanh ghi. Tốc độ truy xuất bộ nhớ này khá nhanh, chỉ đứng sau tốc độ thanh ghi.
– Tốc độ xử lý của bộ xử lý trung tâm đóng vai trò quyết định đến tốc độ xử lý của máy tính, không phụ thuộc vào các bộ phận khác (như bộ nhớ trong, RAM, card đồ họa). ). Tốc độ CPU: liên quan đến tần số xung nhịp làm việc của nó (tính theo đơn vị như MHz, GHz,…) tần số này càng cao thì tốc độ xử lý của các CPU cùng loại càng cao. Hiện tại, công nghệ sản xuất CPU mới nhất là 22nm.

2.2. Bộ nhớ máy tính:

Hệ thống bộ nhớ máy tính bao gồm hai hệ thống chính: bộ nhớ chính (bộ nhớ trong) và bộ nhớ phụ hay bộ nhớ phụ (bộ nhớ ngoài).

– Bộ nhớ trong – bộ nhớ chính là bộ phận quan trọng của máy tính, thực hiện nhiệm vụ lưu trữ các chương trình, phục vụ cho quá trình xử lý của CPU. Bộ nhớ chính trong hệ thống bộ nhớ máy tính bao gồm 2 thành phần chính là ROM và RAM (trừ cache), chúng được đặt bên cạnh CPU trên Mainboard. Công việc của họ là lưu trữ dữ liệu ngay lập tức mà không cần gửi đi.

Tham Khảo Thêm:  Mẫu điều lệ trường Đại học theo quy định mới nhất năm 2023

+ ROM (Read Only Memory) ROM nghĩa đen là bộ nhớ chỉ đọc. Tức là bộ nhớ này đã chứa các chương trình có sẵn từ trước. Điều này đã được đặt trong bộ nhớ ROM dưới dạng các chương trình giúp máy tính có khả năng khởi động. Với ROM, dữ liệu sẽ được giữ lại ngay cả khi tắt máy. Vì vậy, sau khi tắt bộ nhớ này, các chương trình được lưu lại để bạn có thể bật máy tính vào lần sau.

RAM (Random Access Memory) là bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên. Khi bạn mở một phần mềm trên laptop, dữ liệu sẽ được chuyển từ ổ cứng vào RAM và chuyển sang CPU xử lý, sau đó lưu trở lại ổ cứng vì RAM nhanh hơn ổ cứng rất nhiều.

+ Dữ liệu trong RAM được lưu trữ trong từng ô nhớ và mỗi ô nhớ có một địa chỉ khác nhau, ngoài ra thời gian đọc ghi dữ liệu trong cùng một ô nhớ là như nhau.

– Bộ nhớ ngoài là một phần của bộ nhớ máy tính được gắn bên ngoài, dùng để mang, mang giữa các máy tính với nhau. So với bộ nhớ trong, giá thành trên mỗi gigabyte của bộ nhớ ngoài thấp hơn rất nhiều nhưng tốc độ đọc ghi lại chậm hơn rất nhiều. Một số loại lưu trữ thứ cấp trong hệ thống bộ nhớ của máy tính bao gồm: ổ đĩa cứng, ổ đĩa thể rắn, kết nối trực tiếp với hệ thống máy tính hoặc thông qua mạng. Nói một cách đơn giản, chúng là những thiết bị lưu trữ đặc biệt.

2.3. Hệ thống đầu vào:

Thiết bị nhập: Thiết bị nhập bao gồm các bộ phận sau: bàn phím (Key board – dùng nhiều nhất để nhập liệu); chuột máy tính (Computer mouse – dùng để định vị con trỏ bằng lệnh chọn); màn hình cảm ứng (Màn hình cảm ứng – nhập dữ liệu bằng cách chạm ngón tay hoặc con trỏ vào màn hình); nhận dạng ký tự quang học (một công cụ chuyển đổi các ký tự đặc biệt, mã và ký hiệu thành dạng kỹ thuật số, chẳng hạn như mã vạch); máy quét kỹ thuật số (Máy quét kỹ thuật số – số hóa tài liệu và hình ảnh); thiết bị xử lý âm thanh (như micrô – số hóa âm thanh để máy tính xử lý); webcam (máy ảnh kỹ thuật số – chụp và truyền hình ảnh qua mạng); cảm biến (Cảm biến – thu thập dữ liệu trực tiếp từ môi trường để nhập vào máy tính.

Tham Khảo Thêm:  Thờ Mẫu Đệ Tam Thoải Phủ ở đâu? Cách sắm lễ và văn khấn?

Thiết bị xuất: thiết bị bao gồm màn hình (Screen – hiển thị nội dung thông tin cần thiết cho người dùng xem); máy in (Printer – in văn bản hoặc hình ảnh ra giấy); đầu ra âm thanh (Audio Out – Một thiết bị chuyển đổi dữ liệu kỹ thuật số thành âm thanh, chẳng hạn như loa); máy chiếu (Projector – dùng để chiếu nội dung của màn hình máy tính lên màn ảnh rộng).

3. Sơ đồ cấu trúc máy tính:

Sơ đồ kiến ​​trúc máy tính:

Cấu tạo chung của một máy tính gồm mấy thành phần?  vẽ bản đồ

– Cấu tạo máy tính có ảnh:

Cấu tạo chung của một máy tính gồm mấy thành phần?  vẽ bản đồ

Cấu trúc máy tính hiện tại:

Cấu tạo chung của một máy tính gồm mấy thành phần?  vẽ bản đồ

4. Một số câu hỏi về cấu tạo và chức năng của máy tính:

Câu 1: Phần mềm và phần cứng có liên quan với nhau trong chương trình hoạt động của máy tính không? ?

Trả lời: Mọi bộ phận, thiết bị của máy tính đều được thiết kế để hỗ trợ lẫn nhau tạo thành một tổng thể hoàn hảo. Trong máy tính, phần cứng và phần mềm có quan hệ mật thiết với nhau. Phần cứng xác định hiệu suất phần mềm. Phần cứng tốt, phần mềm chạy nhanh và ổn định. Một số phần mềm còn yêu cầu phần cứng phải đạt một thông số nhất định mới có thể chạy được. Tất cả phần cứng có thông số kỹ thuật. Ví dụ. Màn hình 17 inch, CPU 7 nhân, ram 4g.

Câu 2: Trong một thiết bị tin học, lỗi, hỏng phần cứng hay phần mềm nguy hiểm hơn?

Hồi đáp: Đối với một thiết bị máy tính, việc hỏng hóc, lỗi phần cứng sẽ càng nguy hiểm đến máy tính cũng như quá trình hoạt động của máy. Khi phần cứng bị hỏng, chúng ta không thể tự sửa chữa mà phải bỏ tiền ra các cửa hàng chuyên dụng để nhờ người đến kiểm tra và thay thế. Lỗi phần mềm không phải là một mối quan tâm. Phần mềm bị hỏng có thể được gỡ cài đặt và cài đặt lại. Cài đặt phần mềm máy tính rất đơn giản. Đối với bất kỳ ai sử dụng máy tính, việc cài đặt hay gỡ bỏ phần mềm là một công việc tương đối thường xuyên. Hoặc cài lại phần mềm, bạn có thể mang máy đến trung tâm máy tính để cài lại. Hầu hết một chiếc máy tính bị lỗi phần cứng ít nhiều sẽ không thể hoạt động như một chiếc máy tính mới.Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Trình bày cấu trúc chung của máy tính? Vẽ sơ đồ cấu trúc? . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Những câu chửi văn minh nhưng thấm thía và đầy sâu cay

Trong xã hội này, có rất nhiều người tự xưng là “bạn bè”, nhưng thực chất họ chỉ ăn lấy miệng mà chẳng đóng góp được gì….

Mẫu bìa sáng kiến kinh nghiệm và hướng dẫn cách trình bày

Để bài viết thí nghiệm được hoàn hảo, ngoài việc có đề tài mới sáng tạo, nội dung hay, trình bày logic, khoa học thì còn cần…

Lời dẫn chương trình văn nghệ lễ hội truyền thống của làng

Hội làng là mô hình thu nhỏ bộ mặt làng xã người Việt; là sự kết tinh từ tâm hồn, trí tuệ đến bản lĩnh, nhân cách…

Bài thu hoạch BDTX Giáo viên mầm non theo Thông tư 12

Ngày 26/08/2019, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ra Thông tư 12/2019/TT-BGDĐT về việc ban hành Chương trình bồi dưỡng thường xuyên giáo viên mầm non….

Nghị luận thuyết phục từ bỏ thói quen lạm dụng kháng sinh

Có thể nói thói quen lạm dụng thuốc kháng sinh là một vấn đề vô cùng nghiêm trọng mà chúng ta cần phải quan tâm. Thuốc kháng…

Nhị thức là gì? Nhị thức bậc nhất là gì? Lý thuyết và bài tập?

Nhị thức bậc nhất là tài liệu vô cùng hữu ích giúp bạn đọc tiết kiệm thời gian và công sức. Dưới đây là các chi tiết…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *