Ví dụ về một tấm gương thanh niên Việt Nam sống có lý tưởng

Trong cuộc sống này có biết bao tấm gương thanh niên Việt Nam có lý tưởng sống cao đẹp. Vậy thế nào là cuộc sống lý tưởng? Lí tưởng sống được thể hiện như thế nào? Làm thế nào để có một cuộc sống lý tưởng? tiêu biểu những tấm gương thanh niên Việt Nam có lý tưởng sống cao đẹp. Cùng theo dõi trong bài viết dưới đây.

1. Hiểu thế nào là lý tưởng sống:

1.1. Lý tưởng sống là gì?

Lý tưởng sống là một khái niệm không mấy xa lạ nhưng không phải ai cũng có cái nhìn chính xác và đúng đắn về lý tưởng sống. Vậy thế nào là cuộc sống lý tưởng?

Về cơ bản, lý tưởng sống là tập hợp những suy nghĩ và hành động tích cực của mỗi người, hướng tới những điều tốt đẹp, cao cả. Lý tưởng sống là nguồn động lực to lớn giúp chúng ta vượt qua những khó khăn, thử thách trong cuộc sống để thực hiện ước mơ, mục tiêu của mình.

Lối sống lý tưởng có thể hiểu là lối sống có mục tiêu, đúng đắn, lành mạnh và tràn đầy tính tích cực. Mỗi người có những lý tưởng sống khác nhau, đó có thể là những điều lớn lao, đôi khi chỉ là những mong muốn nhỏ nhoi, nhưng tựu chung lại, chúng đều có vai trò quan trọng đối với mỗi chúng ta.

Có thể nói, lý tưởng sống có ảnh hưởng rất lớn đến suy nghĩ và hành động của thanh niên, nhất là thanh niên ngày nay.

1.2. Những biểu hiện của lí tưởng sống:

Người có lý tưởng sống cao đẹp là người luôn sống có lý trí, có nghị lực và phấn đấu cho những điều tích cực trong cuộc sống. Chúng được thể hiện như sau:

Học liên tục: Người có lý tưởng trong cuộc sống luôn cố gắng hoàn thiện và phát triển bản thân. Họ luôn đem lại niềm vui cho mình và người thân, tận hưởng những điều tốt đẹp mà họ đã làm được. Họ luôn là niềm tự hào của gia đình và đóng góp cho sự phát triển của xã hội.

Khả năng đặt mục tiêu ngắn hạn và dài hạn: họ biết mình muốn gì và làm thế nào để đạt được mục tiêu đó. Họ luôn đặt ra lý tưởng sống tốt đẹp và không ngừng nỗ lực để hoàn thành, đạt được thành quả của mình.

Yêu thương những người xung quanh bạn: Họ luôn muốn lan tỏa những thông điệp tích cực trong xã hội và làm cho cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn. Đây cũng là lý do tại sao họ nhận được sự công nhận và khen ngợi của xã hội.

Động lực phát triển mạnh mẽ: Lý tưởng sống là nguồn động lực giúp con người có thêm dũng khí, sẵn sàng đối mặt với mọi khó khăn, thử thách và chiến thắng. Nó cũng là yếu tố không thể thiếu, ảnh hưởng trực tiếp đến sự thành bại trong cuộc đời của bất kỳ con người nào.

1.3. Ý nghĩa của lý tưởng sống:

Lý tưởng sống là kim chỉ nam của đời người, con người sống không có lý tưởng chỉ biết tồn tại, thấy cuộc sống tẻ nhạt, không thú vị, lâu dần dẫn đến những suy nghĩ và hành vi tiêu cực.

Lý tưởng sống là động lực để con người sáng tạo và tạo dựng cho mình những giá trị tốt đẹp, hướng tới cái thiện và tránh xa cái xấu, cái ác.

Lý tưởng sống đem lại nhiều lợi ích cho con người, hoàn thiện ta, trau dồi những phẩm chất tốt đẹp khác và gắn kết con người lại gần nhau hơn.

Tham Khảo Thêm:  Mẫu giấy xác nhận thân nhân để đi máy bay file Word 2023

Quyết tâm theo đuổi lý tưởng đem lại kết quả cho con người sau nhiều nỗ lực và cố gắng. Ngoài ra còn giúp ta hình thành những đức tính quý báu: cần cù, chăm chỉ, lạc quan.

Sống có lý tưởng khiến chúng ta yêu mến, tin tưởng, giao tiếp, tạo điều kiện phát triển nghề nghiệp, học hỏi và quan sát người khác.

Hay nhin nhiêu hơn: Các bước và cách viết một bài văn nghị luận xã hội đạt điểm cao

2. Tấm gương thanh niên Việt Nam sống có lý tưởng – Đặng Thùy Trâm:

Liệt sĩ – Bác sĩ Đặng Thùy Trâm sinh ngày 26 tháng 11 năm 1942 tại Hà Nội trong một gia đình có năm người con. Gia đình bác sĩ Trâm là một gia đình trí thức yêu nước, bố là bác sĩ, mẹ là dược sĩ. Đặng Thùy Trâm có tuổi thơ gian khó trong những năm tháng kháng chiến. Ông là người yêu văn chương nên đọc rất nhiều sách, thuộc lòng nhiều thơ văn và bị ảnh hưởng bởi tính cách của những nhân vật lý tưởng của văn học như Pavel Korchagin trong “Thép đã tôi luyện”, Ruồi Trâu… nhân vật là họ. những lí tưởng sống luôn cháy mãi trong cái xuân xanh của mình. Nối gót cha mẹ, cô thi đỗ vào trường Đại học Y Hà Nội và tốt nghiệp trước thời hạn một năm. Sau khi học xong, chị tình nguyện vào Trường Sơn công tác tại chiến trường Quảng Ngãi, chị được chọn nghề và có cuộc sống yên bình. Nhưng nghe tiếng gọi thiêng liêng của phương Nam, cô gái Hà Nội ấy đã quyết định đi đến nơi hoang dã nhất.

Tháng 3 năm 1967, bà. Trâm được bổ nhiệm làm Giám đốc Bệnh viện huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi. Trong thời gian này, cô và các đồng nghiệp của mình đã cứu chữa, chăm sóc cho rất nhiều thương bệnh binh và đồng bào dù gian khổ, khó khăn.

Bà được kết nạp đảng ngày 27-9-1968. Trong bản tự kiểm điểm, bà viết: “Yêu Đảng, yêu Đoàn. Trả tiền cho một bữa tiệc Lễ tạ ơn tốn rất nhiều công sức. Đối với bạn, đồng nghiệp luôn quan tâm giúp đỡ và đưa ra những lời phê bình tốt. Tích cực, nhiệt tình, trách nhiệm trong công việc. Ngày 22-6-1970, khi từ núi Ba Tơ đi công tác trở lại rẫy, chị bị phục kích và phải một mình chiến đấu với 120 lính Mỹ để bảo vệ đồng đội. Chị đã anh dũng hi sinh khi mới 28 tuổi.

Sau trận ném bom Bệnh viện Đức Phổ, một lính Mỹ tìm thấy một cuốn sổ bọc trong vải, định châm lửa đốt nhưng một người phiên dịch ngăn lại: “Đừng đốt, cháy rồi”. Đây là cuốn nhật ký của chiến sĩ, bác sĩ Đặng Thùy Trâm.

Trong Nhật ký, Bác sĩ Đặng Thùy Trâm viết: “Hãy giữ phẩm chất của người Đảng viên nghe Th.

Cuộc đời cô là một cuốn sách, những dòng chữ được viết trong đó đẹp đẽ như một bài ca nhỏ. Em hãy viết tiếp những dòng đàng hoàng. Xin hứa trước tòa án lương tâm Th sẽ giữ trọn những điều cao quý của một đảng viên, một trí thức…”

Trong nhật ký của mình, Đặng Thùy Trâm đã thể hiện một tình yêu lớn lao, một tinh thần gắn bó với một lý tưởng sống cao đẹp, đó là tình yêu thương con người, tình đồng đội. Trong đêm tối lo lắng cho anh em, đồng bào, đồng đội, đau lòng khi bom đạn chiến tranh tàn phá quê hương. Sinh ra trong một gia đình đầm ấm, hạnh phúc nhưng người bác sĩ trẻ vẫn cống hiến sức mình nơi chiến trường bom đạn, bởi đây là nghĩa vụ thiêng liêng của Tổ quốc đối với đồng bào. Trong mưa bom bão đạn, lầm than khốn khó, trái tim người con gái này vẫn luôn hướng về điều thiện, bởi trong tim cô luôn có một lý tưởng.

Tham Khảo Thêm:  Cảm nhận về diễn biến tâm trạng của Xi-mông chọn lọc hay nhất

Tấm gương Bác sĩ Đặng Thùy Trâm và những trang nhật ký đầy cảm hứng của chị đã là nguồn cổ vũ cho lớp trẻ hôm nay noi theo và học tập. Tinh thần và nhiệt huyết này sẽ trường tồn theo thời gian.

Hay nhin nhiêu hơn: Viết bài văn thuyết phục giới thiệu hội chợ xuân hoặc tuyển chọn

3. Điển hình là tấm gương thanh niên Việt Nam sống có lí tưởng – Lý Tự Trọng:

Anh hùng Lý Tự Trọng tên thật là Lê Hữu Trọng, sinh ra trong một gia đình yêu nước và khởi nghĩa ở Hà Tĩnh. Sống trong cảnh “nước mất, nhà tan”, gia đình Lý Tự Trọng phải tha hương xứ người. Lý Tự Trọng từ nhỏ đã cần cù lao động, ham học hỏi, thấu hiểu những gian khổ mà nhân dân ta phải chịu đựng dưới ách thực dân phong kiến.

Mười tuổi, Người được cử sang Quảng Châu học tại trụ sở Tổng bộ Hội Việt Nam Cách mạng Công hội ở Trung Quốc. Từ đó, Lý Tự Trọng được giao nhiệm vụ liên lạc và giúp việc cho Tổng bộ Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên ở Quảng Châu. Đồng chí đã tích cực tham gia liên lạc giữa Tổng hành dinh với các cán bộ Việt Nam Thanh niên Cách mạng hoạt động ở Trung Quốc, chuyển thư từ, tài liệu cách mạng.

Năm 1929, Lý Tự Trọng về nước, hăng hái hoạt động, thâm nhập sâu vào các xí nghiệp, trường học, vận động công nhân, thanh niên, học sinh tham gia phong trào yêu nước. Ngoài việc công, anh còn làm nhiều công việc khác như phiên dịch, truyền thông v.v.

Sau khi thành lập đảng năm 1930, cao trào cách mạng nổi lên khắp cả nước thể hiện tinh thần đảng, ý chí bất khuất, bản lĩnh cách mạng của khởi nghĩa Yên Bái, phong trào quần chúng ủng hộ tổ chức mít tinh kỷ niệm Đảng Xứ ủy Nam Kỳ, nơi thu hút đông đảo nhân dân, nhất là công nhân, thanh niên, học sinh. Để bảo vệ diễn giả, Lý Tự Trọng đã bắn chết kẻ thù, sau đó bị bắt, giam cầm và tra tấn dã man, nhưng kẻ thù không khuất phục được dũng khí cách mạng của anh.

Ngày 18-4-1931, Lý Tự Trọng bị đưa ra xét xử và kết án tử hình. Trong phiên tòa, anh lên án kẻ hung hãn, tỏ ra dũng cảm đấu tranh, luật sư bào chữa cho anh nói: “bị cáo là trẻ vị thành niên nên hành động thiếu suy nghĩ”, anh đứng dậy nói: “Tôi không hành động thiếu suy nghĩ. làm cách mạng đây. Tôi chưa đến tuổi trưởng thành, tôi đủ khôn ngoan để hiểu rằng con đường của tuổi trẻ chỉ có thể là con đường cách mạng, không thể có con đường nào khác”.

Để tránh dư luận, anh đã bị kẻ thù giết chết một cách lặng lẽ, nhưng tấm gương chiến đấu kiên cường của anh sẽ sống mãi. Trước khi lên máy chém, Lý Tự Trọng đã hát bài quốc tế, câu mở đầu du dương, vang dội dưới bầu trời quê hương, đi vào lòng người đang sống: “Đả đảo, hỡi lũ nô lệ của thế giới…” và câu hô “Đả đảo thực dân Pháp, “Đảng cộng sản Đông Dương muôn năm” đã tạo nên làn sóng phẫn nộ trước tội ác của thực dân Pháp.

Tham Khảo Thêm:  Kết bài Từ ấy của Tố Hữu cơ bản, nâng cao, học sinh giỏi

Câu nói “con đường của tuổi trẻ chỉ có thể là con đường cách mạng” đã trở thành câu nói truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ. Anh hy sinh khi tuổi đời còn rất trẻ, nhưng lý tưởng và tinh thần bất khuất của anh luôn tỏa sáng để tuổi trẻ Việt Nam giữ vững niềm tin, lòng dũng cảm, tích cực tham gia xây dựng và phát triển đất nước.

Hay nhin nhiêu hơn: Bản lĩnh là gì? Bình luận xã hội hay nhất về lòng dũng cảm?

4. Tấm gương thanh niên Việt Nam sống có lý tưởng – Vũng Văn Bình:

Kỹ sư trẻ Vũ Văn Bình sinh năm 1989 tại Hải Phòng, là thanh niên ở đỉnh cao khoa học công nghệ của Viettel. Bình là sinh viên Đại học Bách Khoa Hà Nội, tốt nghiệp năm 2012. Anh là Trưởng phòng băng rộng cố định của Viettel và được giao nhiều nhiệm vụ quan trọng. Anh cùng các cộng sự đã nghiên cứu và lựa chọn thành công công nghệ Internet băng thông rộng GPON. Nghiên cứu này đã giúp tập đoàn tạo ra một dịch vụ có chất lượng tốt hơn. Ngoài ra, Bình còn chủ trì nghiên cứu, tự thiết kế hệ thống chính (hệ thống Headend) của các dịch vụ truyền hình. Vũ Văn Bình không chỉ là gương mặt trẻ tài sắc vẹn toàn mà còn là một bí thư năng nổ.

Hay nhin nhiêu hơn: Phân tích nhân vật dì Mây trong Người ở bến sông Châu

5. Cách xây dựng lý tưởng:

Hãy nghe chính mình: Lắng nghe suy nghĩ của bạn và suy nghĩ về những gì bạn thực sự muốn. Bạn có hài lòng với cuộc sống hiện tại của mình không? Bằng cách tin vào chính mình, bạn tìm thấy niềm đam mê, lý tưởng của mình.

Lòng tự trọng: Làm bài kiểm tra để khám phá điểm mạnh và điểm yếu của bạn. Một khi bạn hiểu chính mình, bạn sẽ biết điều gì là tốt nhất cho mình.

Đừng ngại thử thách bản thân: Nếu cuộc sống hiện tại có vẻ quá nhàm chán đối với bạn, hãy cố gắng đánh thức tiềm năng của bạn bằng cách thay đổi cuộc sống hoặc môi trường làm việc. Cuộc sống trở nên thú vị và ý nghĩa hơn rất nhiều khi chúng ta bước ra khỏi vùng an toàn của mình, dám thử thách bản thân và tận hưởng cuộc sống.

Theo đuổi ước mơ của bạn: Lý tưởng sống là quyết định thực hiện mục tiêu của mình. Có ước mơ và hi vọng thì thành công sẽ đến, điều quan trọng nhất là bạn phải kiên trì và không ngừng nỗ lực để thành công.

Lý tưởng sống cũng giống như mục tiêu của cuộc đời, nếu chúng ta biết vạch ra lý tưởng sống đúng đắn thì ngay cả thiên nhiên cũng sẽ tìm ra con đường rõ ràng để hiện thực hóa chúng. Vì vậy, dù lý tưởng sống của bạn là gì, hãy tin vào lý tưởng của mình để cuộc sống của bạn đủ đầy và hạnh phúc hơn.Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Ví dụ về một tấm gương thanh niên Việt Nam sống có lý tưởng . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Mẫu quyết định bổ nhiệm trưởng phòng công ty, doanh nghiệp

Mẫu quyết định bổ nhiệm trưởng phòng là mẫu quyết định do ban lãnh đạo công ty đưa ra để quyết định bổ nhiệm trưởng phòng chuyên…

Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng chuyển nhượng nhà đất

Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng chuyển nhượng đất đai là văn bản pháp lý trong trường hợp các bên muốn giải thể hợp đồng chuyển…

Có được bảo lưu kết quả học tập khi bị gọi nhập ngũ không?

Có được bảo lưu kết quả học tập khi bị gọi nhập ngũ không? Đây là câu hỏi được rất nhiều nam thanh niên trong độ tuổi…

Câu hỏi đề thi trắc nghiệm Luật Giáo dục miễn phí có đáp án

Câu hỏi đề thi trắc nghiệm Luật Giáo dụ bao gồm phần nội dung xoay quang kiến thức về Luật giáo dục hiện hành và các văn…

Kết bài Làng của Kim Lân (cơ bản, nâng cao, học sinh giỏi)

Để có những kết luận thực sự hay và chu đáo, tại sao không thử tham khảo tài liệu tham khảo của chúng tôi và viết một…

Phân tích tác phẩm Bàn luận về phép học chọn lọc siêu hay

“Diskutimi rreth të mësuarit” nga Nguyen Thiep i ofruar mbretit Quang Trung tregon zemrën e Nguyen Thiep me ringjalljen e arsimit kombëtar të kombit. Këtu është një…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *