Viết đoạn văn cảm nghĩ về câu ca dao Công cha như núi ngất trời nghĩa mẹ như nước ở ngoài biển đông

Viết đoạn văn ngắn nêu cảm nhận của em về bài hát Công cha như núi ngất trời

bạn có thể quan tâm

Đoạn văn ngắn nêu cảm nhận của em về bài hát Công cha như núi đội trời

Viết đoạn văn ngắn trình bày cảm nhận của em về bài Công cha như núi ngất trời, là chủ đề trong chương trình ngữ văn lớp 7. Trong bài viết này, Trường Trung Cấp Nghề Giao Thông Vận Tải Hải Phòng xin chia sẻ đến các bạn phần tổng hợp những đoạn văn ngắn hay, cảm xúc về câu ca dao “Công cha như núi ngất trời, nghĩa mẹ như nước biển đông” “. Học sinh có thêm kiến ​​thức và vốn từ vựng khi viết một bài văn nêu cảm nghĩ của mình về bài hát Đạo chiêng như núi cao ngất trời ở lớp 7.

Bạn đang xem: Viết đoạn văn nêu cảm nhận của em về câu ca dao “Công cha như núi ngất trời, mẹ như nước biển đông”

Công cha như núi ngất trời, nghĩa mẹ như nước biển Đông, hay công cha như núi Thái Sơn, nghĩa mẹ như nước chảy trong nguồn từ xưa đến nay, Từ xưa đến nay vẫn có những câu ca dao ý nghĩa về tình cảm gia đình, về người thân, bạn bè, lòng hiếu kính của con cái đối với cha mẹ. Để giúp các em hiểu rõ hơn về ý nghĩa của những câu ca dao này, sau đây xin trích dẫn những đoạn văn ngắn cảm nghĩ về câu ca dao Cống cha như núi ngất trời nhằm giúp các em có thêm tài liệu tham khảo để làm bài tập.

1. Cảm nghĩ về bài ca dao công cha như núi ngất trời lớp 7

Bài ca dao trên đã làm xúc động lòng người vì nó gợi lên lòng biết ơn vô bờ bến của cha mẹ đối với những người con thân yêu của mình.

Xem thêm: Cảm nhận vẻ đẹp hào hùng của bậc nhất binh Tài Tiên

Mở đầu câu ca dao, tác giả dân gian nhắc đến “công cha”, “nghĩa mẹ”. Đây là sự ra đời, lớn lên; Đó là công ơn mang nặng đẻ đau và tình yêu thương của người mẹ dành cho con cái. Chẳng hạn, “tình cha”, “tình mẹ” như núi ngất trời, như nước biển Đông, là so sánh cái trừu tượng của công cha, nghĩa mẹ với cái bao la, vĩnh cửu, vô tận của đất trời. thiên nhiên. So sánh công cha với núi cao ngất trời là sự khẳng định sự cao cả; so sánh lòng mẹ với biển Đông là sự khẳng định về chiều sâu, chiều rộng và sự phong phú.

Đây cũng là một nét riêng trong tâm thức người Việt. Hình ảnh người cha rắn rỏi, mạnh mẽ, người cha như trụ cột trong gia đình. Hình ảnh người mẹ không đồ sộ, uy nghiêm mà sâu hơn, rộng hơn, giàu cảm xúc hơn. Đối với cha và mẹ, núi và biển là những biểu hiện quen thuộc, đồng thời làm cho hình ảnh cao hơn, sâu hơn và rộng lớn hơn.

Tham Khảo Thêm:  Dàn ý phân tích, dàn ý cảm nhận hay nhất

So sánh trên nhấn mạnh một ý nghĩa sâu sắc: công ơn cha mẹ là rất to lớn, không gì có thể đong đếm hết: “Núi cao sông rộng biển sâu”. Chính vì vậy, ở phần cuối của câu ca dao, tác giả dân gian đưa ra một thông điệp: Lòng ta nhớ một cù lao chín chữ! Nhắc đến “cửu đảo tượng trưng” là nhắc đến công ơn mang nặng đẻ đau, công ơn sinh thành dưỡng dục của bậc làm cha làm mẹ. Để nuôi dạy những đứa con ngày hôm nay, cha mẹ đã phải trải qua biết bao khó khăn, tủi cực, dằn vặt, v.v. Vì vậy, nghĩ đến công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ, bài hát chân thành nhắc nhở những người con “Hãy nhớ lấy lòng mẹ!” về công ơn trời biển này. “Ôi!” vang lên thể hiện tình cảm chân thành, ước nguyện chân thành và cảm động của tác giả dân gian.

Đoạn thơ kết thúc để lại trong lòng người đọc một niềm xúc động thiêng liêng đối với công ơn vô bờ bến của những người đã sinh thành ra mình. Và hơn thế nữa là định hướng cách sống, cách thể hiện lòng biết ơn đối với cha mẹ đối với cha mẹ.

2. Đoạn văn ngắn về bài hát Công Cha như núi ngất trời

Câu ca dao “Công cha như núi ngất trời… Đảo chín chữ trong lòng” ca ngợi công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ đối với con cái. Với thể thơ lục bát đậm chất dân tộc và giọng điệu nhẹ nhàng, sâu lắng, bài ca dao đã gửi gắm đến người đọc một thông điệp. Hình ảnh so sánh “như núi ngất trời” với “như nước biển đông” càng nhấn mạnh công ơn trời biển của người mẹ. Công ơn cha mẹ được so sánh với những hình ảnh kỳ vĩ của thiên nhiên như núi non, biển Đông đã chuyển tải một cách chân thực và sống động lòng biết ơn sâu sắc của cha mẹ đối với con cái. Hai câu cuối nhắc nhở nghĩa vụ của con cái đối với cha mẹ. Cụm từ “con ơi” cuối bài như một lời kêu gọi, nhắc nhở yêu thương đối với mỗi người con. Biển cả bao la đến đâu, mỗi người con hãy ghi tạc công ơn cha mẹ của mình vào đó. Tóm lại, câu ca dao khẳng định công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ và nhắc nhở con cháu phải biết ơn, ghi nhớ công lao đó.

3. Đoạn văn cảm nghĩ về câu ca dao “Công cha như núi ngất trời, nghĩa mẹ như nước biển đông cạn”.

Xem thêm: Top 25 mô hình mở sóng được chọn

Từ nhỏ tôi đã yêu thích âm nhạc, đặc biệt là những bài viết về tổ ấm gia đình, về trách nhiệm và công ơn cha mẹ. Nhưng không chỉ các nhạc sĩ viết về cha mẹ, gia đình mà trong thơ, văn, mà đặc biệt là ca dao, công ơn cha mẹ cũng được nhắc đến nhiều. Có một câu hát mà tôi thuộc lòng: Công cha như núi ngất trời, nghĩa mẹ như nước biển Đông. Núi cao biển rộng, đảo chín chữ trong lòng! Đó là lời ru của người mẹ ru con ngủ, đồng thời nhắc nhở cha mẹ về công ơn trời biển của người con và bổn phận của người con là phải sống theo lời mách bảo của lòng mình. Lời ru càng ngọt ngào, tâm hồn trẻ thơ càng thấm thìa. Ai cũng sẽ nghĩ nếu được sống trong vòng tay của bố mẹ thì sẽ hạnh phúc lắm. Vì cha mẹ ta đã nuôi ta khôn lớn, dạy ta nên người. Hai câu đầu đã nói đến công lao này. Để thể hiện công lao này, ca dao đã sử dụng hình ảnh “núi trời” và “biển rộng”. Núi và biển là biểu tượng cho sự trường tồn, bất diệt của thiên nhiên, là hình ảnh được so sánh với cha, mẹ. Một hình vẽ theo chiều dọc, một hình vẽ theo chiều ngang rất hài hòa khiến không gian bỗng trở nên rộng lớn, bao la và hùng vĩ. Sau câu thứ ba “núi cao”, “biển rộng” được lặp lại hai lần khiến núi càng cao, biển rộng càng khó lường, công cha không sao tính được. Kết hợp nghệ thuật ví von, điệp ngữ và một số từ lóng càng làm cho nghĩa mẹ sâu sắc hơn. Với thể thơ lục bát dễ đi vào hồn người đọc, ca dao càng thêm sâu sắc. Càng về cuối, tình cảm của người mẹ càng rõ ràng và nồng nàn. Người đã khéo léo kết hợp thành ngữ “đảo có chín chữ” để cho chúng ta học được một bài học lớn. Câu nói “ghi lòng tạc dạ” như một lời nhắc nhở người con phải cư xử thế nào để báo đáp công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ. Qua câu ca dao em hiểu và biết ơn cha mẹ đã sinh thành ra em. Em sẽ cố gắng học thật giỏi để đền đáp công lao sinh thành của cha mẹ. Tôi rất thích câu hát có câu: Cha mẹ là lá chắn che chở con suốt cuộc đời… Đừng quên con, cha mẹ là quê hương.

Tham Khảo Thêm:  Mẫu báo cáo thực hiện công tác pháp chế trong trường học

4. Đoạn văn tạo cảm giác dân ca Cống Cha như núi giữa trời

“Công cha như núi ngất trời” là câu ca dao tiêu biểu nhất, đẹp nhất trong ca dao nói về tình cảm gia đình. Ca dao là lời ru của mẹ ru con ngủ, đồng thời nhắc nhở công ơn trời biển của người con và bổn phận của người con phải sống có hiếu, thảo hiếu. Trước hết, hai câu đầu nói đến công lao to lớn của đấng sinh thành, dưỡng dục, dưỡng dục của cha mẹ. Lời ca đã sử dụng hình ảnh “núi trời”, “biển cả mênh mông” để liên tưởng, so sánh họ với cha, mẹ. Việc so sánh là dễ hiểu. Núi và biển là biểu tượng của sự hùng vĩ, trường tồn và bất diệt của thiên nhiên nên việc so sánh chúng với cha và mẹ thật là hay và phù hợp. Không chỉ vậy, tiếp tục đến câu thứ ba, tác giả dân gian đã nhấn mạnh lại hình ảnh “núi cao”, “biển rộng” khiến cho núi càng cao, biển càng rộng, càng lớn càng lớn, nghĩa mẹ càng sâu. Nói cách khác, núi không bao giờ mòn, biển không bao giờ cạn, và công đức của cha mẹ là bất diệt, vô biên không thể cân, đong, đếm, không thể kể xiết. Cách nói ẩn dụ, ám chỉ “núi cao, biển rộng” rất chặt chẽ, nhấn mạnh tầm quan trọng của công cha, nghĩa mẹ. Ngoài ra, văn bản còn khéo léo sử dụng thành ngữ “cửu đảo” để nhắc đến chín chữ chung chỉ công lao nuôi dạy con cái vất vả của cha mẹ để người đọc tiếp thu tốt hơn những lời dạy. Tuy nhiên, trong cuộc sống thực, nuôi dạy con cái nên người là trách nhiệm của cha mẹ.

Tham Khảo Thêm:  Phân tích khổ 2 Đoàn thuyền đánh cá của Huy Cận siêu hay

5. Đoạn văn nêu cảm nghĩ về câu ca dao Công cha như núi ngất trời

Ca dao trên đã làm xúc động lòng người khi gợi lên lòng biết ơn vô bờ bến của cha mẹ đối với con cái. Mở đầu bài hát, tác giả nhắc đến người cha, người mẹ. Đó là công ơn mang nặng đẻ đau và tình yêu thương của người mẹ dành cho con cái. Chẳng hạn, “tình cha”, “tình mẹ” như núi ngất trời, như nước biển Đông, là so sánh cái trừu tượng của công cha, nghĩa mẹ với cái bao la, vĩnh cửu, vô tận của đất trời. thiên nhiên. So sánh công cha với “núi trời là để khẳng định sự cao cả, ví người mẹ như “nước biển Đông”. là để khẳng định tình yêu sâu nặng, dạt dào của người mẹ. Đây cũng là một nét độc đáo trong tâm thức của người Việt Nam về hình ảnh người cha rắn rỏi, mạnh mẽ, người cha là trụ cột của gia đình. Hình ảnh người mẹ không vĩ đại, tráng lệ mà sâu lắng, rộng mở và dạt dào cảm xúc, phép so sánh càng làm cho hình ảnh ấy thêm thăng hoa, sâu lắng và vĩ đại. Vì vậy, ở cuối câu ca dao, tác giả dân gian đưa ra thông điệp “Cù lao chín chữ ghi nhớ lòng ta!” nhắc đến công lao to lớn của cha mẹ, nhắn gửi chân thành đến những người con ghi nhớ công ơn này. Tiếng “ơi” vang lên, thể hiện tình cảm chân thành, lời chúc chân thành, cảm động của tác giả dân gian. Đoạn thơ để lại trong lòng người đọc niềm xúc động thiêng liêng đối với công ơn trời biển của những người sinh thành. Và hơn thế nữa là định hướng về cách sống, cách thể hiện lòng biết ơn đối với cha mẹ của mỗi người.

Mời các bạn xem thêm các thông tin hữu ích khác tại Trường Trung cấp nghề GTVT Hải Phòng Nhóm 7 tại chuyên mục Học tập.

Bạn có thể tải xuống tệp thích hợp cho mình từ các liên kết bên dưới.

Trang chủ: Truonggtvthp.edu.vn
Thể loại: Văn mẫu

Related Posts

Vua cha Ngọc Hoàng Thượng đế là ai? Sự tích? Thờ ở đâu?

Ngọc Hoàng Đại Đế là vị thần xuất hiện trong nhiều câu chuyện dân gian Việt Nam với tên gọi quen thuộc là Ông Trời. Dưới đây…

Quan Đệ Lục là ai? Sự tích Quan Đệ Lục? Được thờ ở đâu?

Đại hội đồng quan trong Tứ Phủ chia làm hai bậc, một là Ngũ Vị Tôn Quân gồm các vị từ Quan Đệ Nhất đến Quan Đệ…

Cậu Hoàng Cả là ai? Cậu Hoàng Cả trong Tứ Phủ Thánh Cậu?

Chú Hoàng Ca hay Tứ Phủ Thánh Cẩu tuy được nhiều người biết đến nhưng rất thánh thiện. Đây là một bài viết về Ông Hoàng Ca…

Địa chỉ, giờ lễ của các nhà thờ Thiên Chúa Giáo tại TPHCM

Hội Thánh Đức Chúa Trời tại TP.HCM tọa lạc ở nhiều cơ sở lớn và uy tín, hãy cùng tìm hiểu địa chỉ và giờ mở các…

Tiêu Diện Đại Sĩ là ai? Tiêu Diện đại sĩ và ngài Vi Đà hộ pháp?

Hầu hết các chùa đều có tượng một người đàn ông trông rất hiền từ đặt ở vị trí bên phải là hình Vi Đà, đồng thời…

Bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên GV THCS Module 29

ruy băngViệc xây dựng một hoạt động giáo dục đặc thù cho trường phổ thông đòi hỏi hấp dẫn, phù hợp và hiệu quả trong việc thúc…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *