Viết đoạn văn cảm nhận bài ca dao công cha như núi ngất trời

Câu hát công cha như núi ngất trời đã đi vào lòng mỗi chúng ta, và đây cũng là đề tài của nhiều cuộc thi văn nghệ. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn phân tích bài ca dao nổi tiếng này.

1. Đoạn văn cảm nhận bài hát Đào Công Cha như núi trời đẹp nhất:

Tất nhiên, ai trong chúng ta cũng lớn lên trong vòng tay cha mẹ và những câu thơ quen thuộc:

“Công chúa như núi giữa trời
Lòng mẹ như nước biển đông
Núi cao biển rộng
Hòn đảo chín chữ trong tim”

Bài ca dao trên đã để lại những ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc. Trước hết, tác giả mượn những hình ảnh thiên nhiên quen thuộc: “người cha bình yên” với “núi trời”; “nghĩa mẹ” với “nước ngoài khơi Đông”. Từ đó ta mới thấu hiểu hết công ơn sinh thành lớn lao của cha mẹ. “Công chúa” so với “núi trời” là để khẳng định sự cao cả, uy nghiêm và oai nghiêm của người cha, “nghĩa mẹ” so với biển Đông là để khẳng định chiều sâu, bề rộng và sự dạt dào của tình mẫu tử. Từ đó, bài hát Đào muốn nhớ: “Đảo chín chữ ở trong tim”. Cửu tự của cù lao được ghi nhớ gồm: sinh (đẻ), cúc (nâng đỡ), phủ (vuốt ve), súc (vắt sữa, cho ăn), trưởng (nuôi dưỡng), dục (dạy dỗ), cố (chăm sóc), hầu hạ ( để theo dõi và uốn nắn tính cách), và để ban phước (để bảo vệ). Câu tục ngữ dạy chúng ta công cha mẹ nuôi con khôn lớn, vì vậy chúng ta phải biết kính yêu, hiếu thảo với cha mẹ.

2. Đoạn văn có vẻ ý nghĩa nhất của bài hát Đào Công Cha như núi cao ngất trời:

Cha như núi giữa trời

Công mẹ như nước biển đông

Núi cao, biển lớn

Đảo chín chữ trong lòng.

Mỗi chúng ta sinh ra đều may mắn được sống trong tình yêu thương của cha mẹ, người đã góp công sinh thành, nuôi dạy ta khôn lớn từng ngày. Vì vậy, công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ là vô cùng to lớn. Bài ca dao trên như một lời nhắc nhở về công ơn cha mẹ vĩ đại ấy và bổn phận làm con. Cái hay trong cách nói trên là so sánh công cha “cao như núi ngất trời”, tình mẹ “rộng như mặt nước” biển Đông. Công cha, nghĩa mẹ là những khái niệm trừu tượng so với cái cụ thể, “núi cao biển rộng” giúp chúng ta cảm nhận sâu sắc, cụ thể hơn công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ. Ngoài ra, tác giả còn sử dụng những hình ảnh quen thuộc “núi” và “biển” để miêu tả cha và mẹ, đó là một phép ví von, đối xứng quen thuộc trong ca dao công cha thành mẹ. tư cách hợp lệ của trẻ em. Việc sử dụng thành ngữ “đảo chín chữ” một cách khéo léo để nói lên sự hy sinh cực nhọc của cha mẹ để cùng con nuôi nấng con cái càng nhấn mạnh đến công ơn sinh thành. Bốn tiếng qua như một lời nhắc nhở về thái độ hành động và bổn phận của mỗi chúng ta khi còn nhỏ. Bài ca tuy ngắn nhưng đã để lại nhiều ấn tượng, suy nghĩ, trăn trở trong lòng người đọc, là đạo lý tốt đẹp trong lòng nhân dân và dân tộc Việt Nam.

Tham Khảo Thêm:  Trình bày ý kiến về một hiện tượng đời sống được gợi ra từ cuốn sách đã đọc

3. Đoạn văn cảm nhận ca dao công cha như núi ngất trời 10 điểm:

Cha như núi giữa trời

Công mẹ như nước biển đông

Núi cao, biển lớn

Đảo chín chữ trong lòng.

Ca dao trên đã làm xúc động lòng người khi gợi lên công ơn vô bờ bến của cha mẹ đối với con cái. Mở đầu bài ca tác giả nhắc đến công cha, tình mẹ là công ơn mang nặng đẻ đau, là tình yêu thương của người mẹ dành cho con. Chẳng hạn “tình cha”, “tình mẹ” được ví như núi ngất trời, như nước biển đông, người ta so sánh trừu tượng tình cha, tình mẹ với cái hữu hình, cái bao la. vĩnh cửu, vô tận của trời, đất tự nhiên. So sánh người cha với “núi trời.” ” có nghĩa là khẳng định sự cao cả, uy nghiêm, so sánh với nghĩa mẹ như “nước chảy về biển đông” là để khẳng định sự sâu nặng, dạt dào của tình mẫu tử. Đây cũng là một nét đặc sắc trong tâm thức người Việt Nam, hình ảnh người cha rắn rỏi, mạnh mẽ, người cha là trụ cột gia đình, người mẹ không to tát, vĩ đại mà sâu lắng, cởi mở và đầy cảm xúc. cảm xúc, ví von làm cho hình tượng thêm bay bổng, sâu lắng, rộng lớn. Vì thế, tác giả phổ nhạc ở cuối bài phổ nhạc không quên nhắn nhủ “hòn đảo chín chữ gợi lòng ta!”. nhắc đến công lao to lớn của cha mẹ, tha thiết nhắn gửi con cái ghi nhớ công ơn ấy. Tiếng “ơi” vang lên tha thiết thể hiện tình cảm và ước muốn chân thành, cảm động của tác giả phổ thơ. Bài hát để lại trong lòng người đọc một niềm xúc động thiêng liêng về công ơn trời biển của những người sinh thành và hơn thế nữa nó đã định hướng cách sống, cách thể hiện lòng biết ơn đối với cha mẹ của mỗi người.

Tham Khảo Thêm:  Những câu hỏi về lễ hội bằng tiếng Anh hay nhất (Có đáp án)

4. Đoạn văn cảm nhận ấn tượng nhất bài hát Đào Công Cha như núi cao ngất trời:

“Công chúa như núi giữa trời
Lòng mẹ như nước biển đông
Núi cao biển rộng
Hòn đảo chín chữ trong tim”

Ca dao được viết theo thể thơ lục bát với âm điệu trầm bổng như lời ru ngọt ngào của mẹ. Mượn những hình ảnh thiên nhiên thân thuộc, dịu dàng để nói lên công ơn to lớn của cha mẹ đối với con cái. Tác giả bình dân đã dùng từ hùng vĩ, tráng lệ của thiên nhiên – tức là “núi” và “biển” để nói lên công ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ. Cha có công sinh thành, giáo dục dạy dỗ con bao điều hay lẽ phải, còn mẹ mang nặng đẻ đau chín tháng mười ngày, sinh thành và chăm sóc con từng ngày, đùm bọc từng miếng ăn. , quần áo. Thành ngữ “cửu đảo” gồm có sinh (đẻ), cúc (đỡ), phủ (vuốt ve), súc (nuôi, cho ăn), trưởng (nuôi dưỡng), dục (dạy dỗ) và ra sức. (chăm sóc), phục vụ (giám sát và uốn nắn tính cách) và ban phước (bảo vệ). Từ đó, ca dao dạy chúng ta về công lao sinh thành dưỡng dục của cha mẹ và nhắc nhở chúng ta về bổn phận làm con phải kính yêu, hiếu thảo với cha mẹ. Qua câu ca dao, người đọc, người nghe hiểu được công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ to lớn nhường nào.

5. Đoạn văn cảm nhận câu ca dao nổi nhất được ví như núi cao:

Từ nhỏ tôi đã yêu thích âm nhạc, nhất là những bài viết về mái ấm gia đình, về trách nhiệm và nghĩa vụ làm người, về công ơn cha mẹ. Nhưng không chỉ các nhạc sĩ mới viết về cha mẹ, gia đình mà trong thơ ca, văn học, nhất là ca dao, công lao của cha mẹ được nhắc đến rất nhiều. Một trong số đó là bài đồng dao mà mẹ tôi thường hát mỗi chiều hè khi tôi còn nhỏ:

Cha như núi giữa trời,
Lòng mẹ như nước biển Đông.
Núi cao biển rộng,
Hòn đảo chín chữ trong tim!

Đây là những lời của một người mẹ ru Bé nhà mình ngủ ngon Các nghệ nhân dân gian đã khéo léo sáng tạo ra những câu hát ru, là những câu tục ngữ, thành ngữ dân gian, nhắc nhở chúng ta về công ơn cha mẹ đối với con cái và bổn phận sống có trách nhiệm. Lời ru của mẹ càng ngọt ngào, càng thấm sâu vào tâm hồn con.

Tham Khảo Thêm:  Đề thi giữa học kì 1 Tin học 6 năm 2023

Chắc hẳn mỗi chúng ta nếu may mắn được sống trong vòng tay yêu thương của cha mẹ sẽ rất hạnh phúc. Vì chúng ta được cha mẹ nuôi nấng, dạy dỗ, săn đón và bảo vệ hàng ngày. Hai câu đầu đã nhắc đến công ơn ấy, với những hình ảnh thiên nhiên quen thuộc “núi trời”, “biển cả vô tận” để tỏ lòng biết ơn đấng tạo hóa. Núi và biển là biểu tượng của sự trường tồn, bất diệt và sự hùng vĩ, vô tận và hùng vĩ của thiên nhiên và là hình ảnh được so sánh với cha, mẹ. Một hình vẽ theo chiều dọc, một tranh vẽ theo chiều ngang rất hài hòa khiến không gian bỗng như trải ra rộng lớn, bao la và tráng lệ. Đến gần câu thứ ba, tác giả lặp lại hai lần “núi cao”, “biển rộng” khiến cho núi cao nhất, biển rộng nhất cũng khó mà đo đếm được, cũng như “công cha, nghĩa mẹ” không thể đong đếm được. được đo. Kết hợp nghệ thuật đảo ngữ, điệp ngữ và một số từ láy bốn câu càng thấy nghĩa cha, nghĩa mẹ càng sâu nặng. Thêm vào đó, thể thơ lục bát càng làm cho lời thơ dễ đi vào lòng người đọc, ca dao càng thêm sâu lắng.

Càng về cuối, tình cảm của người mẹ càng hiện rõ và thiết tha hơn, tác giả phổ nhạc đã kết hợp nhuần nhuyễn với thành ngữ “đảo chín chữ” khiến ta hiểu ra một bài học lớn. Chín chữ cái là từ: sinh (sinh), cúc (đỡ), che (vuốt ve), súc (nuôi nấng, cho ăn), trưởng (lớn lên), dục (dạy dỗ), cố (nuôi dưỡng), phục (giám sát tính yêu mà mốc meo), hạnh phúc (bảo vệ). Bốn chữ “nhớ lòng” như một lời nhắc nhở chúng ta những người làm con phải có thái độ và hành động nào để đền đáp công ơn của cha mẹ. Qua câu ca dao, em hiểu thêm và thầm cảm ơn đấng sinh thành, cha mẹ đã hằng ngày ở bên, lo lắng, chăm sóc, che chở cho em. Em sẽ cố gắng học thật giỏi để báo đáp cha mẹ. Bốn câu thơ trên cũng làm tôi liên tưởng đến văn bản:

Cha mẹ là lá chắn che chở cuộc đời con…
Đừng quên con, quê hương là cha mẹ.Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Viết đoạn văn cảm nhận bài ca dao công cha như núi ngất trời . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Mẫu quyết định bổ nhiệm trưởng phòng công ty, doanh nghiệp

Mẫu quyết định bổ nhiệm trưởng phòng là mẫu quyết định do ban lãnh đạo công ty đưa ra để quyết định bổ nhiệm trưởng phòng chuyên…

Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng chuyển nhượng nhà đất

Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng chuyển nhượng đất đai là văn bản pháp lý trong trường hợp các bên muốn giải thể hợp đồng chuyển…

Có được bảo lưu kết quả học tập khi bị gọi nhập ngũ không?

Có được bảo lưu kết quả học tập khi bị gọi nhập ngũ không? Đây là câu hỏi được rất nhiều nam thanh niên trong độ tuổi…

Câu hỏi đề thi trắc nghiệm Luật Giáo dục miễn phí có đáp án

Câu hỏi đề thi trắc nghiệm Luật Giáo dụ bao gồm phần nội dung xoay quang kiến thức về Luật giáo dục hiện hành và các văn…

Kết bài Làng của Kim Lân (cơ bản, nâng cao, học sinh giỏi)

Để có những kết luận thực sự hay và chu đáo, tại sao không thử tham khảo tài liệu tham khảo của chúng tôi và viết một…

Phân tích tác phẩm Bàn luận về phép học chọn lọc siêu hay

“Diskutimi rreth të mësuarit” nga Nguyen Thiep i ofruar mbretit Quang Trung tregon zemrën e Nguyen Thiep me ringjalljen e arsimit kombëtar të kombit. Këtu është një…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *