Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về một bài thơ lục bát siêu hay

Trong số những thể thơ đặc sắc nhất không thể không kể đến thơ lục bát. Đây là thể loại thơ thường được các nhà thơ sử dụng. Bài viết là tập hợp những đoạn văn ghi lại cảm xúc của một bài thơ lục bát siêu hay.

1. Lập dàn ý viết đoạn văn ghi lại cảm nghĩ về thể thơ lục bát:

Khai mạc:

Trình bày nhan đề bài thơ, tác giả (nếu có), cảm nghĩ chung về bài thơ.

Nội dung thư:

Hãy chỉ ra một nội dung hoặc nghệ thuật đặc sắc của đoạn thơ khiến em yêu thích và gợi nhiều cảm xúc, suy nghĩ. Chẳng hạn, nội dung bài thơ nói về tình cảm gia đình thân thiết, về tình yêu thương, sự gắn kết giữa người với người…; Về hình thức, bài thơ sử dụng thể lục bát quen thuộc để thể hiện nhịp điệu, vần điệu thể hiện tình cảm gia đình…

Giải thích tại sao bạn thích nó. Chẳng hạn, về nội dung, bài thơ mang đến cho em những kỉ niệm đẹp, những tình cảm, cảm xúc đối với ông, bà, cha, mẹ…; Về nghệ thuật, tác giả đã sử dụng những từ ngữ, hình ảnh hết sức sinh động, gợi cảm; tỷ lệ gieo vần, nhịp điệu độc đáo của thể thơ lục bát…

Đáy:

Nêu cảm nhận của em về ý nghĩa của bài thơ lục bát đó

2. Viết đoạn văn ghi lại cảm nhận của em về bài thơ lục bát ý nghĩa nhất:

Mẫu số 1:

Trẻ em Việt Nam và hầu như tất cả người lớn cũng yêu thích và hạnh phúc khi được đắm chìm trong lời ru ngọt ngào của mẹ và bà từ khi mới sinh ra. Câu ca dao nổi tiếng “Bá Cống nghĩa mẹ” dường như còn đọng lại trong ký ức mỗi người, thể hiện thật sâu sắc:

“Cha con như núi giữa trời,

Lòng mẹ như nước biển Đông.

Núi cao biển rộng,

Hòn đảo chín chữ trong tim!”

Câu đầu tiên nói về “cha”. Cha Công từng được ví như núi Thái Sơn; Ở đây người cha được so sánh với “núi trời”, núi hùng vĩ, núi cao, núi nhiều tầng mây xanh, cao chọc trời. Câu thứ hai nói đến “người mẹ” – nghĩa là người mẹ cao cả, vĩ đại khôn tả. Nghĩa mẹ được so sánh như “nước ở biển Đông”. Nghệ thuật so sánh, đối xứng đã tạo nên hai hình ảnh tuyệt vời là hiện thân và tôn vinh nghĩa mẹ cha, tình nghĩa sâu nặng. Ca dao nhẹ nhàng nhắc nhở chúng ta hãy nhìn núi cao trời cao, nhìn ra biển rộng, lắng nghe tiếng sóng vỗ bờ mà ngẫm nghĩ về công lao sinh thành dưỡng dục của cha mẹ. Thật cảm động và cảm động

“Cha con như núi giữa trời,

Lòng mẹ như nước biển Đông.”

Hai câu cuối, giọng thơ ngọt ngào, chân thành. Gọi “con trai tôi!” là thông điệp yêu thương về đạo làm con “nhớ” đến cha, mẹ:

Tham Khảo Thêm:  Đề thi giữa học kì 1 Hoá học 12 năm 2023

“Núi cao biển rộng,

Hòn đảo chín chữ trong tim!”

Câu văn trên sử dụng nghệ thuật ẩn dụ, lặp lại, nhấn mạnh công lao, đức tính của cha mẹ như “Núi cao biển rộng” để nói lên công ơn to lớn của cha mẹ như sinh thành, lớn khôn, dạy dỗ. giáo dục. Ca khúc là nỗi nhớ sâu nặng về công cha, nghĩa mẹ đã sinh thành ra anh.

Mẫu số 2:

Đất nước mới chiến đấu một mình,

Thân cò lên ghềnh nay xuống thác.

Ai đổ đầy bể kia,

Cạn cạn ao kia hỡi con cò?

Đoạn thơ trên là lời than thở của người nông dân nghèo khổ trong xã hội cũ. So với cò trắng, cuộc đời khó khăn, bấp bênh, rắc rối. Không có ngày nào họ có thể nghỉ ngơi và tận hưởng. Hạc có thân hình gầy gò, yếu ớt nhưng lại cần cù, chăm chỉ. Như những người nông dân nghèo khổ, bệnh tật, hàng ngày họ làm thuê, bán mặt cho đất bán lưng cho trời. Thật thảm hại và cay đắng làm sao. Biết là vất vả, khó khăn, khổ sở nhưng những người nông dân này không biết làm gì. Vì ở địa vị thấp hèn như vậy làm sao có thể chống lại cái xấu xa, độc ác, tham lam? Họ còn không gọi được tên những người đó, mà dám dùng đại từ thông tục “ai” để gọi. “Con cò” cuối bài thơ khiến người đọc day dứt về số phận éo le của thế hệ cũ. Bài thơ mang nhịp điệu ru êm dịu, nhiều ẩn dụ gợi niềm yêu thương, đồng cảm với hoàn cảnh khó khăn của dân làng. Hình ảnh “thân cò” xuyên suốt bài thơ đã hằn sâu trong tâm trí người đọc không khỏi thương cảm cho những số phận bất hạnh, xáo trộn của họ.

3. Viết đoạn văn ghi lại cảm nhận của em về một bài thơ lục bát siêu hay:

Mẫu số 1:

Người đàn ông đã cố gắng, có nó,

Như cây có cội, như sông có nguồn.

Đây là một trong những bài thơ về tình cảm gia đình hay nhất. Ca dao nói lên lòng biết ơn của con cháu đối với tổ tiên. Nó nhắc nhở chúng ta phải biết ơn tổ tiên và những người lớn tuổi. Hình ảnh so sánh con người với cây cối và dòng sông. Thực vật có rễ từ đó chúng bắt đầu phát triển và sinh sản. Ngay cả con người cũng nhờ ông bà, tổ tiên mà có được như ngày hôm nay. Ca dao sử dụng những câu quẻ quen thuộc, cách diễn đạt giản dị, trong sáng để nhắc nhở con cháu nhớ ơn tổ tiên, không được bội bạc. Hình ảnh thơ quen thuộc, giản dị gợi cho ta nhớ đến công ơn của các thế hệ đi trước. Như vậy, ca dao thể hiện lòng biết ơn sâu sắc đối với ông bà, tổ tiên và các thế hệ đi trước.

Tham Khảo Thêm:  Chùm ca dao về quê hương đất nước

Mẫu số 2:

“Gió thổi cành trúc,

Tiếng chuông Trấn Võ canh gà Thọ Xương.

Khói sương giăng ngàn sương,

Tiếng chày Thái yên nhịp, mặt gương Tây Hồ”

Đoạn thơ để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc về vẻ đẹp của cảnh sắc Hồ Tây. Nhà văn nổi tiếng đã tạo ra một bức tranh đầy thơ và văn. Thiên nhiên Hồ Tây sinh động và thơ mộng. Bầu trời mùa thu trong và rộng. Gió nhẹ đung đưa cành trúc. Tiếng chuông, tiếng gà gáy đánh thức sự sống. Thêm vào đó là một làn sương mù bao phủ càng làm cho khung cảnh trở nên thơ mộng hơn. Tiếng trống đồng rộn ràng gợi lên nét đẹp truyền thống của người dân làm giấy Thăng Long xưa ở làng Yên Thái. Cuối cùng, vẻ đẹp của mặt hồ Tây ẩn hiện trong sương mờ bỗng hiện ra như một tấm gương sáng trong nắng mai. Những âm thanh nhịp nhàng của chiếc đồng hồ báo thức, tiếng gà trống gáy và tiếng lật giấy inh ỏi cũng là dấu hiệu bắt đầu một ngày mới. Cuộc sống đang phát triển ở khắp mọi nơi. Đoạn thơ giúp người đọc thêm yêu vẻ đẹp của mảnh đất Thăng Long.

4. Viết đoạn văn ghi lại cảm nhận của em về một bài thơ lục bát siêu ngắn:

Mẫu số 1:

Bảo vâng, gọi con đi con,

Tuân thủ sau này đừng quên.

Cha công, mẹ hiền,

Trong và ngoài, gửi những con người mới.

Đây là một bài hát mà tôi rất yêu thích. Thể thơ nhịp ngắn, thể văn xuôi có vần đặc trưng của ca dao. Cả bài thơ như lời khuyên nhẹ nhàng của cha mẹ đối với con cái. Những lời này nhắc nhở con cái phải yêu thương, kính trọng và hiếu kính cha mẹ. Công ơn cha mẹ lớn hơn mây trên trời, không gì bằng. Vì vậy, con cái nên học cách yêu thương cha mẹ nhiều hơn. Những cảm giác quen thuộc này khiến tôi cảm nhận rõ hơn tình yêu thương, sự quan tâm chăm sóc của bố mẹ dành cho mình. Và hiểu hơn về trách nhiệm của một người con.

Mẫu số 2:

Trong đầm sen đẹp làm sao,

Lá xanh, hoa trắng nhị vàng.

Nhị vàng, hoa trắng, lá xanh,

Bùn sẵn không hôi bùn

Dường như ai cũng biết và nhớ đến những hình lục giác này. Hình ảnh bông sen trắng tinh khôi luôn khắc sâu trong tâm trí mỗi người. Ngay khổ thơ đầu, tác giả bình dân đã khẳng định thân phận của bông sen trong đầm là “khó dung hòa”. Hình ảnh hoa sen nhìn từ bên ngoài với 3 màu xanh, trắng, vàng lần lượt từ lá, cánh cho đến nhị hoa. Tất cả đều có màu sắc tươi sáng, rực rỡ. Đặc biệt ở câu thơ thứ ba, những chi tiết này được lặp lại nhưng theo thứ tự ngược lại. Cảm nhận của người đọc dường như được nghiên cứu, tìm hiểu sâu sắc, từ ngoài vào trong, từ trong ra ngoài. Thì xin khẳng định: “gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”. Loài hoa này, không chỉ đẹp mà còn sạch, dù sống trong bùn vẫn thơm và sạch. Là con người, họ luôn giữ nguyên vẹn sự trong trắng và lòng trung thành của mình cho dù hoàn cảnh có khó khăn, trắc trở đến đâu. Phẩm chất cao quý, đáng trân trọng ấy của người Việt Nam đã được tác giả dân ca tài tình thể hiện qua hình ảnh bông hoa huệ trong ca dao trên.

Tham Khảo Thêm:  FFF là gì? Fibonacci Fap February là gì? Thử thách FFF là gì?

5. Viết đoạn văn ghi lại cảm nhận của em về một bài thơ lục bát siêu dễ nhớ:

Mẫu số 1:

“Đường đến xứ Lạng bao xa?

Ba khoảng cách từ một ngọn núi.

Này, dừng lại và nhìn:

Đây núi Lăng Lâu, đây sông Tầm Cô.

Đến với câu ca dao trên, người đọc có ấn tượng sâu sắc về xứ Lạng. Bài thơ mở đầu bằng câu hỏi “Đường lên xứ Lạng bao xa?”. nhưng nó giống như một gợi ý. Tôi cứ ngỡ đường đến xứ Lạng không xa. Nhưng “một núi ba ruộng” chỉ sự xa xôi, hẻo lánh của nơi đây. Từ đó thấy được sự hùng vĩ, tầm cỡ của cả xứ Lạng. Địa danh núi rừng Láng, sông Tam Cô là những địa danh nổi tiếng trên mảnh đất quê hương này. Đọc đoạn thơ này, ta càng yêu thiên nhiên xứ Lạng hơn.

Mẫu số 2:

Tôi rất thích câu này:

“.Nói lời giữ lời

Đừng như con bướm đáp xuống rồi bay đi.”

Tôi rất tâm đắc với hình ảnh so sánh chữ và bướm. Một nhà văn nổi tiếng đã trích dẫn hình ảnh con bướm bay lượn, hạ cánh rồi bay đi không để lại dấu vết. Phê phán những người chỉ muốn nói mà không thích giữ lời hứa. Lời nói của họ như cánh bướm, nói rồi bay đi chẳng giữ lại được gì, không làm được điều mình nói. Qua hình ảnh này, ông cha ta đã nhấn mạnh với con cháu bài học về lòng trung thực, nói được thì làm. Bài học quý giá này được đúc kết trong hai câu lục bát rất dễ nhớ, dễ nghe.Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về một bài thơ lục bát siêu hay . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Mẫu quyết định bổ nhiệm trưởng phòng công ty, doanh nghiệp

Mẫu quyết định bổ nhiệm trưởng phòng là mẫu quyết định do ban lãnh đạo công ty đưa ra để quyết định bổ nhiệm trưởng phòng chuyên…

Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng chuyển nhượng nhà đất

Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng chuyển nhượng đất đai là văn bản pháp lý trong trường hợp các bên muốn giải thể hợp đồng chuyển…

Có được bảo lưu kết quả học tập khi bị gọi nhập ngũ không?

Có được bảo lưu kết quả học tập khi bị gọi nhập ngũ không? Đây là câu hỏi được rất nhiều nam thanh niên trong độ tuổi…

Câu hỏi đề thi trắc nghiệm Luật Giáo dục miễn phí có đáp án

Câu hỏi đề thi trắc nghiệm Luật Giáo dụ bao gồm phần nội dung xoay quang kiến thức về Luật giáo dục hiện hành và các văn…

Kết bài Làng của Kim Lân (cơ bản, nâng cao, học sinh giỏi)

Để có những kết luận thực sự hay và chu đáo, tại sao không thử tham khảo tài liệu tham khảo của chúng tôi và viết một…

Phân tích tác phẩm Bàn luận về phép học chọn lọc siêu hay

“Diskutimi rreth të mësuarit” nga Nguyen Thiep i ofruar mbretit Quang Trung tregon zemrën e Nguyen Thiep me ringjalljen e arsimit kombëtar të kombit. Këtu është një…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *