Viết đoạn văn miêu tả vẻ đẹp của Thuý Kiều chọn lọc siêu hay

Truyện Kiều là kiệt tác đã làm nên tên tuổi của Đại thi hào Nguyễn Du, Truyện Kiều là niềm tự hào của nền văn học Việt Nam. Trong truyện Kiều, người đọc ấn tượng nhất là nhân vật chính của truyện – Thúy Kiều. Dưới đây là những đoạn văn miêu tả vẻ đẹp của Thuý Kiều siêu hay được chọn lọc.

1. Hướng dẫn viết đoạn văn miêu tả vẻ đẹp của Thuý Kiều:

1.1. Đoạn mở đầu:

– Giới thiệu ngắn gọn về nhân vật Thúy Kiều và vị trí của đoạn văn miêu tả vẻ đẹp của Thúy Kiều

1.2. Nội dung văn bản:

Phân tích vẻ đẹp Thúy Kiều:

Xem:

– “Thu thủy – xuân sơn” – nét đẹp hài hòa sắc sảo

– “hoa ghen thua tình – hiểm hận bớt xanh” – sự ghen tuông của Tạo hóa, báo trước tương lai đầy sóng gió phía trước

Tài năng:

– “Skill can income one talent, income two” – tài năng phi thường hiếm ai sánh kịp.

1.3. Phần kết luận:

– Tổng kết nghệ thuật đoạn thơ phân loại Thúy Kiều

– Lời bình của người viết

2. Đoạn văn miêu tả vẻ đẹp của Thuý Kiều rất hay:

Nhà họ Vương có hai cô con gái đã lớn, cô nào cũng xinh đẹp hơn rất nhiều. Thúy Vân là con út, nét đẹp rất tự nhiên: mặt tròn như trăng rằm, mày ngài thanh tú như cằm chẻ, ăn nói ngọt ngào, nụ cười nàng đẹp như hoa như ngọc, tóc nàng dày và mượt như râu sương, da trắng như tuyết. Vẻ đẹp của Thúy Vân được so sánh với những gì đẹp nhất trong thiên nhiên, ngay cả trăng – hoa – sắc – ngọc cũng phải thua, phải khuất phục. So với chị mình, Thúy Kiều xinh đẹp và tài sắc vẹn toàn hơn. Đôi mắt Thúy Kiều được so sánh với làn nước trong veo tinh khiết của mùa thu; vẻ đẹp của lông mày giống như nét núi mềm mại của mùa xuân; và đặc biệt nó là một vẻ đẹp mà những bông hoa xinh đẹp của cây phải ganh tị, ghen tị trước một vẻ đẹp mê hồn. Về năng khiếu hội họa, Thúy Kiều lại thông thạo các loại nhạc cụ. Cô ấy là một cô gái xinh đẹp với một tài năng phi thường đáng ngưỡng mộ.

3. Đoạn văn miêu tả vẻ đẹp của Thúy Kiều siêu ý nghĩa:

Nguyễn Du là bậc thầy về dùng từ cũng như miêu tả nhân vật. Vẻ đẹp và tài năng của Thúy Kiều được ông miêu tả hết sức tinh tế và sâu sắc trong đoạn “Chị em Thúy Kiều”. Nguyễn Du đã khéo léo khắc họa vẻ đẹp của Thuý Vân trước hết để khắc họa sâu sắc vẻ đẹp này. Miêu tả, trước hết ta thấy Kiều có một vẻ đẹp rất hoàn mỹ. Qua biện pháp nhân hóa này, Nguyễn Du đã dùng hình ảnh thiên nhiên để gợi tả vẻ đẹp của Thúy Kiều. Ông không miêu tả từng chi tiết khuôn mặt ngoại so với Thuý Vân nên Nguyễn Du tập trung miêu tả đôi mắt của nàng. Đây là cách bạn “gắn nhãn” cho tác phẩm. Đôi mắt Thúy Kiều qua miêu tả của Nguyễn Du trông như mặt hồ thu sâu thẳm, trong veo và phẳng lặng, đôi lông mày mềm mại như núi mùa xuân. Vẻ đẹp ấy khiến tự nhiên và thiên nhiên phải “ghen tị”, con người phải “ghét cay ghét đắng”.

Tham Khảo Thêm:  Đoạn văn nêu cảm nghĩ về tình cảm bà cháu trong Tiếng gà trưa

Nhà thơ đã sử dụng biện pháp nhân hóa “hoa, liễu” ở đây công nhận “ghen, hờn” cùng với một điệp ngữ để miêu tả những vẻ đẹp làm “nghiêng nước nghiêng thành” nhằm tôn vinh vẻ đẹp thiên nhiên non nước. Tuy nhiên, nhan sắc của cô cũng là một điềm báo không may mắn, nó báo trước cuộc đời của người đẹp sẽ phải trải qua nhiều khó khăn. Không chỉ có nhan sắc “chim sa cá lặn” mà nàng còn có một tài năng xuất chúng hơn người: “Thông minh bẩm sinh/ Học trong họa đầy đời”. Các quý cô trong xã hội xưa chỉ cần biết một chút về thi đỗ hội họa là đã xứng đáng với danh hiệu tài nữ bậc nhất thiên hạ. Còn Kiều, nàng không chỉ biết mà còn rất đa tài, vô cùng kiệt xuất, đặc biệt là tài đánh đàn và sáng tác nhạc. Ngoài ra, cô còn có trí thông minh bẩm sinh. Không chỉ thuộc “trình độ ngũ âm” trong âm nhạc cổ điển mà cô còn có khả năng chơi đàn tỳ bà của người Hồ – đây là một loại nhạc cụ rất khó chơi. Ca khúc “Bạc mệnh” do cô sáng tác khiến ai nghe cũng phải rơi nước mắt, khóc cho cái “tâm”. Chính những điều đó đã làm nảy sinh một trái tim đa cảm và hàng loạt mảnh đời bất hạnh, mà theo cụ Nguyễn Du từng nói “Chữ tài một âm với chữ tai”. Tóm lại, cái hay, cái đẹp và cái tài của Nguyễn Du trở nên đẹp hơn người, vượt qua mọi giới hạn thông thường của tự nhiên. Đó là điềm báo về số phận của một người tài giỏi nhưng kém may mắn. Nguyễn Du đã khéo léo sử dụng nghệ thuật tạo hình, chấm phá kết hợp với các biện pháp như liên tưởng, nhân cách hóa, ẩn dụ để miêu tả vẻ đẹp vô cùng tài hoa này. Từ đó, ta cũng thấy được cảm hứng tôn vinh vẻ đẹp và tài năng của con người – một trong những tư tưởng nhân văn sâu sắc mà Nguyễn Du thể hiện.

Tham Khảo Thêm:  Bản vẽ chi tiết dùng để làm gì? Bản vẽ lắp dùng để làm gì?

4. Đoạn văn miêu tả vẻ đẹp của Thuý Kiều được chọn rất ngắn gọn:

Dưới ngòi bút tài hoa của Nguyễn Du, Thúy Kiều đã là một thiếu nữ có vẻ đẹp mà ngay cả thiên nhiên cũng phải mơ ước. Vẻ đẹp ấy được tác giả sử dụng những hình tượng nghệ thuật như “Thu Thủy”, “Xuân Sơn”, hàng trúc, hàng liễu để miêu tả chân dung người phụ nữ đẹp. Vẻ đẹp đó được thể hiện qua đôi mắt, và đôi mắt là nơi chứa đựng những gì tinh túy nhất của tâm hồn và trí tuệ. Đó là một đôi mắt biết cười có thể lay động lòng người. Hình ảnh “thu thủy” là nước mùa thu gợi lên một cách sinh động vẻ đẹp của đôi mắt trong veo, long lanh và dịu dàng. Còn “xuân sơn” có nghĩa là nét núi mùa xuân, gợi lên đôi lông mày thanh tú trên khuôn mặt trẻ thơ. Vẻ đẹp của Kiều không dừng lại ở đó, câu thoại “hoa ghen thua liễu kém xanh” còn là hình ảnh làm nổi lên vẻ đẹp tiềm ẩn ấy, vẻ đẹp tinh tế, sắc sảo ấy có sức hấp dẫn lạ lùng. , khiến thiên nhiên không thể dễ dàng đầu hàng. và là đối tượng của sự ghen tị và đố kỵ. Đồng thời qua hình ảnh này, Nguyễn Du cũng ngầm dự báo số phận của kiều bào sẽ gặp nhiều khó khăn, chông gai. Chỉ qua mấy câu thơ, Nguyễn Du đã cho ta thấy vẻ đẹp tiềm ẩn ấy, nhưng cũng báo trước tương lai nhiều chông gai, gian truân.

5. Đoạn văn miêu tả vẻ đẹp của Thúy Kiều được chọn lọc rất chi tiết:

Chỉ bằng vài dòng, Nguyễn Du đã vẽ lên trước mắt người đọc một bức chân dung Thúy Kiều vừa sắc sảo về trí tuệ, vừa đằm thắm trong tâm hồn. Thật đáng khâm phục! Vì thích Thúy Kiều nên Nguyễn Du tập trung miêu tả qua đôi mắt, coi đôi mắt là cửa sổ tâm hồn. “Sơn thủy xuân thu”. Đôi mắt cô trong veo, trong veo như dòng suối mùa thu. Nó tinh xảo và rõ ràng như thể hiện một sức sống trẻ trung và trí tuệ không giống bất kỳ loại nào. Vẻ đẹp đó là một vẻ đẹp rất quyến rũ. Điểm nhấn cho đôi mắt ấy là hai hàng lông mày thanh tú, mềm mại như dáng núi mùa xuân. Vẻ đẹp ấy là vẻ đẹp của sự quý phái, đài các của sự sang trọng. “Hoa ghen thua sắc liễu”. Người đẹp khiến hoa phải ghen tị vì màu môi thâm và liễu vì mái tóc mềm mượt óng ả. Bằng nghệ thuật so sánh, ẩn dụ, phóng đại để thể hiện vẻ đẹp lôi cuốn. Không thể không yêu người? Vì thế, tự nhiên phải ganh ghét, đố kỵ. Nó cũng ngầm dự báo một tương lai của Thúy Kiều sẽ đầy gian nan, đau khổ. Một vẻ đẹp tuyệt vời thực sự.

Tham Khảo Thêm:  Bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên Tiểu học Module 3

6. Đoạn văn miêu tả vẻ đẹp của Thúy Kiều chọn 10 điểm:

Trong đoạn trích “Chị em Thúy Kiều” của Nguyễn Du, Kiều hiện lên là một cô gái tài sắc vẹn toàn. Vẻ đẹp ấy được tác giả sử dụng những hình tượng nghệ thuật như “Thu Thủy”, “Xuân Sơn”, “Hoa”, “Liễu” để miêu tả vẻ đẹp của Thúy Kiều. Vẻ đẹp đó được thể hiện qua đôi mắt, mà đôi mắt là nơi chứa đựng những gì tinh túy nhất của tâm hồn và khối óc. Đó là một đôi mắt biết cười có thể lay động lòng người. Hình ảnh phản chiếu của “thu thủy” là nước mùa thu, gợi lên một cách sinh động vẻ đẹp của đôi mắt trong veo, long lanh và linh hoạt. Còn “xuân sơn” có nghĩa là nét núi mùa xuân, gợi lên đôi lông mày thanh tú trên khuôn mặt trẻ thơ. Vẻ đẹp ấy không dừng lại ở đó, câu thơ “hoa ghen tàn, liễu hờn kém xanh” còn là hình ảnh gợi tả vẻ đẹp tiềm ẩn của đất nước, vẻ đẹp thông minh, sắc sảo ấy có sức hấp dẫn lạ thường. khiến thiên nhiên không chịu khuất phục, đầu hàng mà còn sinh lòng ganh ghét, đố kỵ. Đồng thời qua câu thơ này, Nguyễn Du cũng ngầm dự đoán số phận của Thúy Kiều sẽ có nhiều chông gai, thử thách. Không chỉ mang một vẻ đẹp hoàn mỹ, Thúy Kiều còn là một cô gái thông minh và rất tài giỏi. Tài năng đó đã đạt đến sự hoàn thiện xét trên quan điểm thẩm mỹ cổ điển, bao gồm đầy đủ các thể loại trường ca, kinh kỳ và thơ phú.Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Viết đoạn văn miêu tả vẻ đẹp của Thuý Kiều chọn lọc siêu hay . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Mẫu quyết định bổ nhiệm trưởng phòng công ty, doanh nghiệp

Mẫu quyết định bổ nhiệm trưởng phòng là mẫu quyết định do ban lãnh đạo công ty đưa ra để quyết định bổ nhiệm trưởng phòng chuyên…

Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng chuyển nhượng nhà đất

Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng chuyển nhượng đất đai là văn bản pháp lý trong trường hợp các bên muốn giải thể hợp đồng chuyển…

Có được bảo lưu kết quả học tập khi bị gọi nhập ngũ không?

Có được bảo lưu kết quả học tập khi bị gọi nhập ngũ không? Đây là câu hỏi được rất nhiều nam thanh niên trong độ tuổi…

Câu hỏi đề thi trắc nghiệm Luật Giáo dục miễn phí có đáp án

Câu hỏi đề thi trắc nghiệm Luật Giáo dụ bao gồm phần nội dung xoay quang kiến thức về Luật giáo dục hiện hành và các văn…

Kết bài Làng của Kim Lân (cơ bản, nâng cao, học sinh giỏi)

Để có những kết luận thực sự hay và chu đáo, tại sao không thử tham khảo tài liệu tham khảo của chúng tôi và viết một…

Phân tích tác phẩm Bàn luận về phép học chọn lọc siêu hay

“Diskutimi rreth të mësuarit” nga Nguyen Thiep i ofruar mbretit Quang Trung tregon zemrën e Nguyen Thiep me ringjalljen e arsimit kombëtar të kombit. Këtu është një…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *