Viết đoạn văn miêu tả vẻ đẹp của Thuý Vân chọn lọc hay nhất

Truyện Kiều của Nguyễn Du được coi là một trong những tác phẩm tiêu biểu và đặc sắc nhất của văn học trung đại. Đặc biệt qua đoạn “Chị em Thúy Kiều” ta thấy được tài miêu tả nhân vật tinh tế, điêu luyện của đại thi hào Nguyễn Du. Trong đó, vẻ đẹp của Thúy Vân được khắc họa để thể hiện rõ nhất tài năng của ông.

1. Lập dàn ý đoạn văn tả vẻ đẹp của Thuý Vân:

Khai mạc:

Giới thiệu ngắn gọn về tác giả Nguyễn Du, tác phẩm Truyện Kiều, đoạn trích Chị em Thúy Kiều, nhân vật Thúy Vân.

Nội dung thư:

Vẻ đẹp trang trọng, yêu kiều của Thúy Vân:

– Vẻ đẹp của Thuý Vân được so sánh với những hình ảnh đẹp nhất của thiên nhiên: hoa, tuyết, mây, trăng, ngọc.

– Câu thơ: “Vân coi trọng có khác” → nói lên vẻ đẹp trang trọng, cao sang, quý phái của nàng.

– Câu thơ: “Khuôn trăng đầy đặn, nét ngài đầy đặn” → Khuôn mặt Thuý Vân đầy đặn như trăng rằm, đôi mắt đẹp đôi lông mày rộng.

– Nụ cười tươi như hoa, lời nói trang nghiêm, lễ phép được thể hiện qua bài thơ “Hoa cười ngọc trang nghiêm”.

– Vẻ đẹp của cô ấy dự báo một lối sống bình tĩnh, yên bình và hạnh phúc.

– “Mây biến mất tóc, tuyết nhường màu da” → Tóc Thúy Vân bồng bềnh như mây, da trắng và mịn hơn tuyết. Ngay cả thiên nhiên cũng phải cúi đầu, đầu hàng trước vẻ đẹp của Thúy Vân.

‐ “thua cuộc”, “bỏ cuộc” → động từ nhẹ nhàng nhưng thể hiện sự mất mát, tình yêu thiên nhiên.

Đáy: Khẳng định lại vẻ đẹp của Thuý Vân, tài năng của Nguyễn Du.

2. Đoạn văn miêu tả đúng nhất vẻ đẹp của Thuý Vân:

Với đoạn “Chị em Thúy Kiều”, đại thi hào Nguyễn Du đã thể hiện khả năng miêu tả nhân vật thiên tài của mình. Bằng vài nét phác họa, nhà thơ mở ra trước mắt người đọc không chỉ chân dung đẹp đẽ của hai chị em Thúy Kiều, Thúy Vân mà còn đánh thức những suy nghĩ về tương lai, số phận của hai chị em. Trong đoạn trích, Thuý Vân là nhân vật được miêu tả đầu tiên, chỉ qua bốn dòng người đọc đã cảm nhận được vẻ đẹp của nàng. Nhìn vào Thúy Vân ta thấy một vẻ đẹp cao sang, trang trọng khác hẳn với những thiếu nữ khác, vẻ đẹp đó toát lên từ khuôn mặt đầy đặn như trăng rằm, đôi lông mày rộng, nụ cười rạng rỡ. Nụ cười của cô được so sánh với vẻ đẹp của những bông hoa đang nở rộ, tươi tắn và rạng rỡ. Thanh âm của nàng trong trẻo như ngọc, nụ cười của nàng, giọng nói vô cùng ân cần ân cần, cho thấy nàng là người nghiêm túc đoan trang. Hơn nữa, khi nói về vẻ đẹp của mái tóc và làn da, tác giả còn sử dụng nghệ thuật so sánh “Mây rụng tóc” có nghĩa là tóc óng ả, bồng bềnh nhẹ hơn mây, “tuyết nhường màu da”. nói da cô ấy trắng hơn tuyết. Những từ ngữ tác giả dùng để miêu tả vẻ đẹp của Thúy Vân như “đầy đặn”, nở nang, “đàng hoàng” đã nói rõ số phận êm đềm, hạnh phúc của nàng. Nguyễn Du đã sử dụng các biện pháp tự sự, ví von, ẩn dụ để phác họa chân dung thiếu nữ Thuý Vân với vẻ đẹp hoàn mĩ và uy nghiêm.

Tham Khảo Thêm:  Mẫu tờ trình xin kinh phí tổ chức ngày 20/10 mới nhất 2023

3. Đoạn văn miêu tả vẻ đẹp của Thuý Vân ý nghĩa nhất:

“Truyện Kiều” của Nguyễn Du được coi là viên ngọc quý nhất của nền văn học trung đại Việt Nam, không chỉ về giá trị nội dung mà còn về nghệ thuật đặc sắc. Tác phẩm đã thể hiện bút pháp tả nhân vật siêu tài của Nguyễn Du, thể hiện trong đoạn trích “Chị em Thúy Kiều” khi miêu tả nhân vật Thúy Vân:

“Chiếc xe trông rất khác so với hình thức

Trăng béo nhảy múa với những cú đánh của mình

Hoa cười trang nghiêm mỏi mệt

Màu tóc mây, màu tóc rụng, màu da tuyết rơi”

Theo lời giới thiệu của tác giả, Thúy Vân là em gái của Thúy Kiều, một cô gái vừa xinh đẹp, thanh tú, vừa thanh tao, trong sáng. “Vân trông khác trang nghiêm” Câu thơ đã nói lên vẻ đẹp cao sang, trang nghiêm hơn người của nàng. Thúy Vân mang vẻ đẹp quý giá của người thiếu nữ so với những gì đẹp nhất trên đời như hoa, ngọc, mây, tuyết. Vẻ đẹp của Thuý Vân tự nó được thể hiện rất rõ nét qua những hình ảnh so sánh, ẩn dụ độc đáo. Cô là một thiếu nữ có khuôn mặt tròn, đầy đặn như trăng rằm, mày sắc, mày rậm như con ngươi, nụ cười tươi như hoa nở, giọng nói trong trẻo, hàm răng trắng như rèm cửa. Vẻ đẹp của nàng khiến cả thiên nhiên cũng phải khuất phục, mái tóc đen nhánh sáng hơn mây và làn da trắng như tuyết. Có thể thấy vẻ đẹp của Thúy Vân là sự hài hòa với thiên nhiên, bình yên với “mây” và “tuyết” bên ngoài. Thiên nhiên ưu ái cho cô ấy, để cuộc sống của cô ấy sẽ êm đềm, lặng lẽ và yên bình. Qua những điều trên ta cảm nhận được vẻ đẹp ngọt ngào của Thuý Vân và tài năng nghệ thuật của Nguyễn Du.

Tham Khảo Thêm:  Lễ Lá là gì? Ý nghĩa Chúa nhật Lễ Lá của người Công giáo?

4. Đoạn văn tả vẻ đẹp của Thuý Vân 10 điểm:

Trong văn học trung đại, thiên nhiên thường được coi là thước đo vẻ đẹp của con người. Vẻ đẹp của Thuý Vân trong Truyện Kiều cũng vậy, vẻ đẹp của nàng được so sánh với những đẹp nhất trần gian như trăng, hoa, mây, tuyết, ngọc.

“Vân trông trang trọng khác hẳn

Trăng béo nhảy múa với những cú đánh của mình

Hoa cười ngọc trang nghiêm

Màu tóc mây, màu tóc rụng, màu da tuyết rơi”

Tác giả đã vẽ nên bức chân dung Thuý Vân bằng nghệ thuật so sánh ẩn dụ và cách sử dụng ngôn ngữ thơ có chọn lọc, điêu luyện: khuôn mặt đầy đặn, nhân hậu như vầng trăng, toát lên vẻ dịu dàng, rạng ngời; lông mày sắc nét như con trai; nụ cười tươi như hoa; âm thanh trong trẻo từ hàm răng ngà; tóc sáng hơn mây, da trắng hơn tuyết. Vẻ đẹp hài hòa, cân đối ở người thiếu nữ nhưng cũng gợi lên sự cao sang, quý phái. Thủ pháp khắc họa chân dung của Thúy Vân hoàn toàn dựa vào dáng vẻ, dáng vẻ, giọng nói, phong thái trang nghiêm, đoan trang. Vẻ đẹp của nó làm cho cả những thứ đẹp đẽ nhất của thiên nhiên cũng phải khuất phục, nhưng nó lại tạo ra sự hài hòa với thiên nhiên đó: mây biến mất, tuyết nhường đường. Tính cách điềm đạm, nhẹ nhàng báo trước một cuộc đời bình lặng và sóng gió của Thúy Vân.

Trong Truyện Kiều, dường như ta không thấy Nguyễn Du miêu tả vẻ đẹp của Thuý Vân một cách chi tiết và chính xác, nhưng ta vẫn có thể cảm nhận được vẻ đẹp ấy đến ngỡ ngàng.

Người ta còn nhớ Thuý Vân đã trở thành chỗ dựa của Nguyễn Du, có thể làm cho vẻ đẹp của Thuý Kiều thêm tuyệt vời. Nhưng vẻ đẹp được xây dựng từ những từ “trang trọng”, “đầy đủ”, “hoa mỹ”, “vừa phải”, “mây đục”, “tuyết rơi” đã là đẹp lắm rồi! Người đẹp này luôn mang đến cho những người xung quanh cảm giác được tôn trọng, yêu mến và độ lượng. Thúy Vân hiện lên trong thơ Nguyễn Du thật đẹp!

5. Đoạn văn miêu tả ấn tượng nhất vẻ đẹp của Thuý Vân:

Ngay từ đầu truyện Kiều, Nguyễn Du đã cho thấy vẻ đẹp kiều diễm của hai chị em Kiều và Vân:

“Trước hết, hai người phụ nữ buộc tội

Thuý Kiều là em, em là Thuý Vân

Thân xác xương, tâm hồn tuyết

Mỗi người một vẻ mười phân vẹn mười”.

Đây là một bức chân dung đẹp của hai cô gái. Với vẻ đẹp của hoa mai và tuyết tượng trưng cho vẻ đẹp của trái tim và tâm hồn, tác giả đã cho thấy vẻ đẹp trong sáng và cao quý của hai chị em. Sau đó là đoạn tả chi tiết vẻ đẹp của Thuý Vân.

Tham Khảo Thêm:  Đề thi giữa học kì 1 Sinh học 7 năm 2023

“Vân trông trang trọng khác hẳn

Trăng béo nhảy múa với những cú đánh của mình

Hoa cười trang nghiêm mỏi mệt

Màu tóc mây, màu tóc rụng, màu da tuyết rơi”

Vẻ đẹp của Thúy Vân lần lượt được bộc lộ qua lối viết thiên tài của Nguyễn Du. Với chữ “thường thường trang trọng”, Nguyễn Du muốn nhấn mạnh điều này. Vẻ đẹp của Thúy Vân trang trọng, quý phái và nhân hậu hơn hẳn những người đẹp khác. Rồi Nguyễn Du đi vào đặc tả chi tiết. Mọi vẻ đẹp của Thúy Vân đều đạt đến mức độ hài hòa của vẻ đẹp tự nhiên. Gương mặt Thúy Vân đầy đặn như trăng rằm. Lông mày thanh tú, dày như đồng tử. Nụ cười của cô ấy đẹp như một bông hoa vừa mới nở. Giọng nói ngọt ngào trong trẻo, như ngọc rung động. Tóc mềm như mây. Làn da trắng như tuyết. Thông qua nghệ thuật tượng trưng cổ điển, Nguyễn Du đã khéo léo thể hiện vẻ đẹp của Thuý Vân.

Nhà thơ lấy vẻ đẹp của thiên nhiên, đất trời làm chuẩn mực để miêu tả vẻ đẹp của con người. Nhưng thi hào Nguyễn Du đã có những sáng tạo táo bạo khi sử dụng những biện pháp nhân cách hoá, ví von, ẩn dụ độc đáo để làm cho bức chân dung Thuý Vân thêm chân thực, sinh động. Thiên nhiên ngưỡng mộ vẻ đẹp thanh tú của cô và phải đầu hàng.

Vẻ đẹp ấy càng khiến người ta yêu mến và kính trọng hơn. Đó là một vẻ đẹp tuyệt mỹ, càng nhìn càng mê. Nét mềm mại, đằm thắm của Thúy Vân là vẻ đẹp tiêu biểu của người con gái trong sáng. Vẻ đẹp không phải là cát bụi trong xã hội phong kiến ​​xưa. Cô ấy vượt xa vẻ đẹp thông thường, đạt đến đỉnh cao.

Miêu tả vẻ đẹp của Thuý Vân, Nguyễn Du đã gợi cho người đọc những dự đoán tốt lành về số phận yên bình trong tương lai của nàng. Quả thật sau này cuộc đời Thúy Vân không vất vả, khó khăn như chị em Thúy Kiều.Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Viết đoạn văn miêu tả vẻ đẹp của Thuý Vân chọn lọc hay nhất . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Mẫu quyết định bổ nhiệm trưởng phòng công ty, doanh nghiệp

Mẫu quyết định bổ nhiệm trưởng phòng là mẫu quyết định do ban lãnh đạo công ty đưa ra để quyết định bổ nhiệm trưởng phòng chuyên…

Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng chuyển nhượng nhà đất

Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng chuyển nhượng đất đai là văn bản pháp lý trong trường hợp các bên muốn giải thể hợp đồng chuyển…

Có được bảo lưu kết quả học tập khi bị gọi nhập ngũ không?

Có được bảo lưu kết quả học tập khi bị gọi nhập ngũ không? Đây là câu hỏi được rất nhiều nam thanh niên trong độ tuổi…

Câu hỏi đề thi trắc nghiệm Luật Giáo dục miễn phí có đáp án

Câu hỏi đề thi trắc nghiệm Luật Giáo dụ bao gồm phần nội dung xoay quang kiến thức về Luật giáo dục hiện hành và các văn…

Kết bài Làng của Kim Lân (cơ bản, nâng cao, học sinh giỏi)

Để có những kết luận thực sự hay và chu đáo, tại sao không thử tham khảo tài liệu tham khảo của chúng tôi và viết một…

Phân tích tác phẩm Bàn luận về phép học chọn lọc siêu hay

“Diskutimi rreth të mësuarit” nga Nguyen Thiep i ofruar mbretit Quang Trung tregon zemrën e Nguyen Thiep me ringjalljen e arsimit kombëtar të kombit. Këtu është një…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *