Viết một đoạn văn, làm một bài thơ có dùng biện pháp nói quá

Tại sao trong văn học lại có biện pháp cường điệu? Đoạn văn có sử dụng biện pháp nói ngắn gọn nhất không? Đoạn văn có sử dụng biện pháp nói ấn tượng nhất, hay nhất không? Liệu một bài thơ sử dụng cường điệu?

Sự sáng tạo trong văn học là không có giới hạn, một trong những biện pháp tu từ được các tác giả sử dụng để phát triển điều này. Dưới đây là bài tham khảo về Viết đoạn văn, tạo lập đoạn thơ có sử dụng phép so sánh nhất, mời bạn đọc tham khảo.

1. Tại sao trong văn học lại có biện pháp phóng đại?

Vì “văn trông núi chẳng nên”. Nhất là trong quá trình kể một chiều, nếu dùng từ ngữ miêu tả cuộc sống như bình thường sẽ nhanh chóng trở nên nhàm chán khiến người ta buồn ngủ, thậm chí người kể chuyện nói nhảm cũng cần búa bổ. Kiểm tra khán giả dưới đây.

Văn học là văn học của ngôn ngữ và những gì được viết ra càng cấm kỵ, đơn giản và nhàm chán. Làm thế nào các nhà sáng tạo văn học có thể thu hút sự quan tâm của độc giả? Phải dùng nhiều ngôn ngữ phóng đại và cải biến để đánh động lòng người đọc để người đọc thực sự hiểu rằng văn bản rộng lớn hơn cuộc đời (cường điệu) và xuất phát từ thế giới (không bóp méo) để chiếm được trái tim người đọc.

Nhưng có một điều kiện tiên quyết. Bạn phải cho người đọc biết rằng những gì chúng tôi đang nói là phóng đại, bởi vì những gì bạn đang đọc là hư cấu. Chẳng hạn, khi đọc Tây Du Ký, Hầu Vương nhào lộn ngàn dặm, chúng ta đều cho là bình thường. Tại sao? Bởi vì chúng ta biết đây là một cuốn tiểu thuyết của thần và quỷ. Trương Vô Kỵ lộn nhào hơn mười trượng cũng không phải chuyện gì to tát, bởi vì tôi biết đây là tiểu thuyết võ hiệp. Tuy nhiên, nếu nói điệp viên 007 lộn nhào trên quãng đường hơn chục mét, người ta sẽ cho rằng đó là cường điệu, bởi nhân vật trong văn học hiện đại phải phù hợp với chức năng sinh lý. Nếu là phim tài liệu thì nhân vật có thể lộn nhào bao xa?

3. Đoạn văn có sử dụng biện pháp nói ngắn gọn nhất không?:

Sáng sớm, bầu trời trong xanh như một viên ngọc bích vừa được gột rửa bằng nước. Cuối cùng mặt trời cũng ló dạng, chim hót vui hơn. Có lẽ mặt trời ngại ngùng vì được đón tiếp nồng nhiệt như vậy mà đỏ mặt trốn sau tòa nhà cao tầng. Mặt trời không kiêu ngạo tỏa ra ánh sáng chói mắt mà đỏ rực, từng bước một, từ từ ló dạng sau tòa nhà chọc trời. Khi đến lúc gặp đài thiên thể, một cách chậm rãi và bình tĩnh, mặt trời dường như đang chiêm ngưỡng một cảnh quan dễ chịu trên trái đất từ ​​​​độ cao. Khuôn mặt đó không còn đỏ nữa và từ từ phát ra ánh sáng vàng! Bây giờ mọi thứ đều tràn đầy sức sống. Lớp lớp gợn sóng trên mặt sông phản chiếu ánh vàng của hàng ngàn mảnh vỡ. Một buổi sáng trong lành bắt đầu khiến tinh thần tôi phấn chấn và nhẹ nhõm vô cùng. Đến bây giờ bụng tôi cũng bắt đầu nổi dậy, nếu ăn phở chắc tôi phải ăn cả chục bát. Sau khi ăn sáng no nê, tôi lững thững đi trên con đường trường, vừa đi vừa dừng, bất động, mê mẩn ngắm cảnh ven hồ. Tôi dừng lại để thưởng thức vẻ đẹp của nó. Một làn gió nhẹ mang đến cho tôi tất cả hương sắc tươi đẹp của mùa xuân, đó là những cánh sen rung rinh trong gió như một cô gái thướt tha đang múa uyển chuyển. Một bông, một bông, ba bông, ngàn bông đua nhau nở trong một biển hoa, làm tôi xao xuyến vô cùng. Tôi nhìn những bông hoa đó và cảm thấy như mình đang bay. Tôi bay giữa hoa huệ như một nàng tiên. Thật thoải mái làm sao! Tôi đặt những bông hoa trong ao và để nó trôi theo dòng nước. Đột nhiên, một số con cá nhỏ nhảy lên khỏi mặt nước và chơi với Lotus. Những con cá này không thể chịu được sự cám dỗ và muốn vui chơi. Ôi, buổi sáng hôm nay thật đẹp. Không chỉ riêng đàn cá này, mà cả thế giới, con người đều háo hức và háo hức chờ đợi sự ghé thăm của nàng xuân.

Tham Khảo Thêm:  Tóm tắt Những đứa con trong gia đình

Cách nói nhiều: “…tòa nhà chọc trời…”, “Bụng bắt đầu nổi loạn rồi, phở mà ăn thì phải ăn cả chục bát”, “nhân gian náo nức khát khao”, “ngàn hoa đua nở”. chạy để nở trong biển hoa”

4. Đoạn văn sử dụng cách nói quá ấn tượng nhất:

Tuổi thơ – Mỗi lần nhắc đến ba chữ ấy là lòng tôi lại rưng rưng. Biết bao kỷ niệm ngọt ngào của tuổi thơ nhưng chỉ có rừng thông xanh là tôi thích nhất. Chiều muộn, tôi và các bạn vào rừng thông câu cá. Ngồi trên một tảng đá bên suối để thả mồi, chúng tôi tán gẫu và kể những câu chuyện từ trên trời xuống dưới biển khiến cả khu rừng yên tĩnh xôn xao cho đến khi tỉnh giấc. Khi phao di chuyển, chúng tôi lắc cần gạt. Từng đàn cá rô phi hồng rực tung tăng bơi lội trên thảm cỏ xanh. Vào lúc hoàng hôn, chúng tôi rời đi với cá rô phi béo. Ôi, đẹp làm sao những buổi chiều đi kiếm củi, nằm dưới rặng thông nghe tiếng suối chảy. Tiếng thông reo ngân vang khúc nhạc bất tận. Một lần bị mẹ mắng, tôi chạy vào rừng thông, tiếng mẹ tôi vang vọng đến tận đầu rừng bên kia tôi cũng nghe thấy. Ngồi dưới gốc cây nghe tiếng nhạc du dương, bao nhiêu giận hờn vừa tuôn trào cũng tan biến. Tiếng rừng thông và tiếng suối ru tôi vào giấc ngủ thật tuyệt vời khiến tôi ngỡ như mình đang lạc vào xứ sở thần tiên. Tỉnh dậy thì mặt trời sắp lặn, tôi ba chân bốn cẳng chạy như bay về nhà. Buổi sáng, em thường đến trường sớm trên con đường mòn trong rừng thông, vừa đi vừa nghe tiếng chim hót líu lo. Tôi hái một bông hoa từ bờ sông. Wow, bông hoa mới rất đẹp. Những giọt sương trên cánh hoa long lanh trở thành những viên ngọc trai. Rừng thông xanh xào xạc trong gió. Cầm cây thông, áp tai vào tai, tôi nghe thấy tiếng kêu của những chồi xanh. Đến giờ học em chạy đi, bông còn lại trên cành thông, hạt phấn vàng bay bay… Có những buổi học sớm, em lang thang trong rừng thông. Hái một cây thông cao ngất trời, tôi ôm lấy thân cây để đo xem mình cao bao nhiêu. Nằm tựa đầu vào gốc thông, nằm dài trên thảm cỏ xanh, tôi lấy truyện ra đọc. Tiếng thông reo và làn gió mát thổi qua khiến câu chuyện cổ tích tôi đang đọc hiện ra trước mắt. Có những chiều các cô rủ nhau vào rừng thông hóng gió, các chàng trai vừa thấy chúng tôi ở đầu rừng là lao tới khua tay múa chân, hò hét ầm ĩ khiến các cô bỏ chạy tán loạn. . Chủ nhật rảnh rỗi, chúng tôi vào rừng đánh trận giả. Thông reo ríu rít như chào đón tôi. Dòng suối róc rách như chiến lợi phẩm của tôi và tôi tự hào nhìn quanh. Vào mùa lũ, cây thông nổi giận rung cành lá khiến nước sủi bọt vì sợ, lúc đó tôi cảm thấy mặt đất cũng rung chuyển. Nhưng mùa xuân áo xanh đã nói là thông. Để ngắm mặt trời, để đón làn gió mát, để ngắm những bông hoa xinh đẹp, để nghe tiếng suối chảy và tiếng cười của chúng tôi, bạn có thể dành cả ngày để ca hát với những chú chim xinh đẹp…

Tham Khảo Thêm:  Kết bài bài thơ Con cò của Chế Lan Viên chọn lọc siêu hay

Cách nói nhiều: “Những câu chuyện từ trên trời xuống dưới biển làm cho khu rừng tĩnh mịch xao động cho đến khi thức dậy”, “Cây thông như khúc nhạc bất tận”, “tiếng mẹ vang vọng cả trong rừng”, “ba chân bốn cẳng bay vèo vèo”. thẳng về nhà “,” họ nghe thấy tiếng kêu của những chồi xanh “,” một cây thông cao “, v.v.

5. Đoạn văn sử dụng biện pháp nói quá hay nhất:

Vào một buổi sáng trong lành, tôi đang đi trên đường đến trường. Em cảm thấy khá háo hức và hồi hộp vì sáng nay lớp em sẽ có bài kiểm tra cuối học kì 1 môn Văn, em cảm thấy khá lo lắng về bài kiểm tra. Tôi đã kiểm tra điều này vì tôi sợ rằng bài học sẽ quá khó và vượt quá khả năng của tôi. Sau khi đến trường, tôi phóng như bay đến lớp để ôn tập và tự hứa với lòng mình sẽ học thật tốt. Khoảng một tuần sau, cô giáo trả bài kiểm tra và lòng tôi vui như Tết khi vừa nhận được bài là điểm rất cao. Lúc đó tôi muốn bày tỏ tình cảm của mình với mọi người, nhưng tôi phải giữ niềm vui này trong lòng. Về đến nhà, tôi chạy thật nhanh về nhà và khoe với mẹ kết quả bài kiểm tra, mẹ rất vui và còn thưởng cho tôi một bài mà tôi thích nhất. Tôi đã rất hạnh phúc ngày hôm đó.

Tham Khảo Thêm:  Giáo án lớp 1 bộ sách Cánh Diều trọn bộ tất cả các môn

So sánh nhất được sử dụng trong đoạn văn là “chạy nhanh như tàu cao tốc” và “tôi nhanh như gió”.

6. BỎBài thơ sử dụng cường điệu:

Bài thơ mẫu:

Cây to, gió lớn, bão lớn

trái đất rung chuyển

Không khí ngột ngạt

Mọi người thật nhỏ bé

Tự nhiên nổi giận!

đo Từ so sánh nhất được sử dụng trong bài thơ: trái đất rung chuyển vì chân lý ở đây là trời đất không thể lay chuyểnCảm ơn bạn đã đọc bài viết Viết một đoạn văn, làm một bài thơ có dùng biện pháp nói quá . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Những câu chửi văn minh nhưng thấm thía và đầy sâu cay

Trong xã hội này, có rất nhiều người tự xưng là “bạn bè”, nhưng thực chất họ chỉ ăn lấy miệng mà chẳng đóng góp được gì….

Mẫu bìa sáng kiến kinh nghiệm và hướng dẫn cách trình bày

Để bài viết thí nghiệm được hoàn hảo, ngoài việc có đề tài mới sáng tạo, nội dung hay, trình bày logic, khoa học thì còn cần…

Lời dẫn chương trình văn nghệ lễ hội truyền thống của làng

Hội làng là mô hình thu nhỏ bộ mặt làng xã người Việt; là sự kết tinh từ tâm hồn, trí tuệ đến bản lĩnh, nhân cách…

Bài thu hoạch BDTX Giáo viên mầm non theo Thông tư 12

Ngày 26/08/2019, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ra Thông tư 12/2019/TT-BGDĐT về việc ban hành Chương trình bồi dưỡng thường xuyên giáo viên mầm non….

Nghị luận thuyết phục từ bỏ thói quen lạm dụng kháng sinh

Có thể nói thói quen lạm dụng thuốc kháng sinh là một vấn đề vô cùng nghiêm trọng mà chúng ta cần phải quan tâm. Thuốc kháng…

Nhị thức là gì? Nhị thức bậc nhất là gì? Lý thuyết và bài tập?

Nhị thức bậc nhất là tài liệu vô cùng hữu ích giúp bạn đọc tiết kiệm thời gian và công sức. Dưới đây là các chi tiết…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *